Hiệp Phước vươn mình lên tầm cao mới

(PLVN) - Sau nhiều năm phát triển vững mạnh tại địa phương thì mới đây Hiệp Phước đã trở mình, vươn lên một tầm cao mới. Hiệp Phước đã khoác lên mình chiếc áo thị trấn, đưa vùng đất Nhơn Trạch thay đổi từng ngày.
Hiệp Phước vươn mình lên tầm cao mới

Hiệp Phước “khoác áo” thị trấn

Những ngày gần đây, trước niềm vui xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai được lên thị trấn thì khắp huyện Nhơn Trạch lãnh đạo địa phương cũng như người dân đang vô cùng phấn khởi. Đi đến đâu, gặp ai, họ cũng đều hào hứng, hồ hởi chờ đợi giây phút lãnh đạo địa phương chính thức công bố nghị quyết của Ủy ban thường vụ quốc hội về việc thành lập thị trấn Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch. Sau khi thành lập thị trấn Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch có 12 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 11 xã và 1 thị trấn.

Theo tìm hiểu của phóng viên, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai là huyện nằm ở phía Tây Nam tỉnh Đồng Nai, có diện tích hơn 410 km2 và dân số gần 240 nghìn người. Toàn huyện Nhơn Trạch hiện có 12 đơn vị hành chính cấp xã (trước đây không có thị trấn) và được thành lập từ ngày 23/6/1994 trên cơ sở tách ra từ huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Nhơn Trạch là huyện có vị trí vô cùng quan trọng, nằm giữa trung tâm của vùng tam giác phát triển kinh tế TP Hồ Chí Minh - Đồng Nai - Bà Rịa Vũng Tàu, được đánh giá là cánh tay nối dài về phía Đông của TP Hồ Chí Minh và có đầy đủ 4 loại hình giao thông huyết mạch vì vậy huyện Nhơn Trạch có lợi thế to lớn về phát triển công nghiệp, dịch vụ và du lịch.

Vì vậy những năm qua huyện Nhơn Trạch đã có sự thu hút mạnh về vốn đầu tư, có mức tăng trưởng kinh tế cao, đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế tỉnh Đồng Nai cũng như toàn Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Năm 2017, tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn huyện Nhơn Trạch đạt hơn 16%; tổng giá trị sản xuất đạt xấp xỉ gần 90.000 tỷ đồng. Toàn huyện này có 8 khu công nghiệp và 1 cụm công nghiệp với quy mô gần 2.500 ha, là một trong các địa bàn của tỉnh Đồng Nai có nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Là địa bàn có tốc độ đô thị hóa nhanh, có cơ sở hạ tầng đường đầu tư đồng bộ và phát triển.

Đồng thời, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng phát triển huyện Nhơn Trạch trở thành đô thị loại II theo định hướng phát triển từ nay đến năm 2020. Trước đó UBND tỉnh Đồng Nai xây dựng Đề án “Thành lập thị trấn Hiệp Phước thuộc huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai” với nội dung xã Hiệp Phước hiện nay được xem là khu vực sôi động nhất của huyện Nhơn Trạch. Hiệp Phước là xã có tới 4 khu công nghiệp, có tổng diện tích hơn 1.100 hécta với hàng chục ngàn lao động làm việc nên nhiều năm qua, khu vực Hiệp Phước đã khoác trên mình chiếc “áo” đô thị chứ không còn là một xã nông thôn thuần túy. 

Đến nay, xã Hiệp Phước đã được lên thị trấn, cũng là để phù hợp với sự phát triển của mình. Trước việc Hiệp Phước lên thị trấn, người dân Hiệp Phước nói riêng và người dân huyện Nhơn Trạch nói chung đều tỏ ra vui vẻ, háo hức. Bởi Hiệp Phước từ nay đã khoác lên mình sự phát triển vượt bậc, đưa Nhơn Trạch nâng lên một tầm cao mới, hiện đại, bề thế hơn.

 

Ông Nguyễn Văn Vinh, người dân Hiệp Phước chia sẻ rằng trước tin vui Hiệp Phước lên thị trấn ông thật sự rất phấn khởi. Ông Vinh mong muốn Hiệp Phước sẽ ngày càng phát triển hơn nữa, xứng đáng là vùng đất “vàng” của huyện Nhơn Trạch. “Nhơn Trạch xưa nay không có thị trấn, người dân vùng này chủ yếu làm nông nghiệp, đánh bắt nuôi trồng thủy sản hoặc vào làm việc tại các công ty. Hiện nay Hiệp Phước lên thị trấn thì khu vực này sẽ phát triển hơn, cuộc sống người dân sẽ vì thế mà ổn định hơn, được nâng cấp mọi thứ đó là niềm vui của người dân chúng tôi”, ông Vinh nói.

Trong khi đó bà Nguyễn Thị Lan cũng cho biết Hiệp Phước lên thị trấn kéo theo đó sẽ là những phúc lợi xã hội, cơ sở hạ tầng ngày càng tốt hơn, hoàn thiện hơn, người dân địa phương sẽ có cuộc sống ổn hơn. Trước đây muốn mua sắm những thứ xịn hơn thì phải về TP.HCM hoặc lên Biên Hòa nhưng giờ đây có khả năng tới thị trấn Hiệp Phước cũng sẽ có. Vì hiện tại Hiệp Phước đã khá sầm uất và hứa hẹn một tương lai tốt hơn, hiện đại, đủ đầy hơn.

Tâm tư của địa phương

Về vấn đề này, ông Lê Thành Mỹ, Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch cho biết Hiệp Phước là cửa ngõ của huyện Nhơn Trạch, có lợi thế về mọi mặt nên phát triển mạnh từ xưa đến nay. Đặc biệt Hiệp Phước lại nằm trên đường 25B nối trung tâm huyện với quốc lộ 51. Đây là khu vực phát triển mạnh, có nhiều công trình, dự án, nhiều khu công nghiệp.

Hiệp Phước hiện nay chủ yếu đã chuyển sang công nghiệp, xây dựng và dịch vụ - thương mại. Hiệp Phước lên thị trấn có ý nghĩa rất quan trọng, tạo cơ sở và động lực thúc đẩy tăng trưởng, phát triển kinh tế - xã hội. Từ đó hệ thống cơ sở hạ tầng cũng được đầu tư đồng bộ và hiện đại, từ đó tạo ra nhiều việc làm, từng bước nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn.

“Hiệp Phước lên thị trấn là niềm vui của chính quyền cũng như người dân huyện Nhơn Trạch. Đó là mong muốn nhiều năm của địa phương và giờ mọi thứ đã thành hiện thực. Thị trấn Hiệp Phước được thành lập trên cơ sở xã Hiệp Phước, phù hợp với quy hoạch của tỉnh Đồng Nai, Chính phủ. Khi lên thị trấn, 5 ấp của Hiệp Phước cũng đổi thành khu phố, tổng dân số hơn 38,6 ngàn người, diện tích tự nhiên 18,83 km2”, ông Mỹ nói.

Hiệp Phước trước đây là một ngôi làng cổ của vùng đất Nhơn Trạch; trải qua bao thăng trầm lịch sử, đến nay ngôi làng vẫn bảo lưu được các giá trị văn hóa đặc sắc, đa dạng trên cả hai phương diện văn hóa vật chất và văn hóa tinh thần.

Nhiều di tích lịch sử văn hóa, tín ngưỡng tôn giáo gắn liền với quá trình mở mang, khai khẩn lập làng của các thế hệ người Việt như: đình Mỹ Khoan, đình Hiệp Phước, đình Phước Lai, miếu Chòm Dầu, miếu Cầu Ngang, miếu Bà, miếu Ông, miếu Quan Thánh Đế quân, chùa Long Hoa, chùa Quang Mỹ, chùa Phước Hưng, chùa Phước Quang. Điểm đặc biệt của các di tích này là mang dấu ấn kiến trúc truyền thống, được cộng đồng gìn giữ, trao truyền liên tục các giá trị văn hóa. Việc phân bố di tích hài hòa trong không gian làng xã, mang chủ ý của người xưa đã tạo một điểm nhấn cho không gian văn hóa của ngôi làng.

Xã Hiệp Phước bao gồm làng Hiệp Phước được thành lập trên cơ sở sáp nhập xã Phước Lai và xã Phước Kiểng (thuộc huyện Long Thành) theo Quyết định số 12/HĐBT ngày 17/01/1984 của Hội đồng Bộ trưởng, có diện tích là hơn 1.800 hecta, dân số 9.250 nhân khẩu. Đến năm 1994, Chính phủ ban hành Nghị định số 51/CP chia huyện Long Thành thành hai huyện Long Thành và Nhơn Trạch, do đó xã Hiệp Phước thuộc huyện Nhơn Trạch. Và cho đến nay, Hiệp Phước trở thành thị trấn thuộc huyện Nhơn Trạch.

Hải Sơn

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Cái giá quá đắt cho gia đình Mexico muốn thực hiện “giấc mơ” Mỹ

Cái giá quá đắt cho gia đình Mexico muốn thực hiện “giấc mơ” Mỹ

(PLVN) - "Khi chúng tôi đến nơi, cô ấy đang la hét, gào khóc nói rằng dòng nước đã cuốn trôi con gái cô", Julia Le Duc, phóng viên tờ La Jornada ở thành phố Matamoros, Mexico, kể lại. Cô là người đã chụp bức ảnh hai cha con chết đuối trên sông Rio Grande giữa biên giới Mỹ - Mexico.

Đọc thêm

Cái giá quá đắt cho gia đình Mexico muốn thực hiện “giấc mơ” Mỹ

Cái giá quá đắt cho gia đình Mexico muốn thực hiện “giấc mơ” Mỹ
(PLVN) - "Khi chúng tôi đến nơi, cô ấy đang la hét, gào khóc nói rằng dòng nước đã cuốn trôi con gái cô", Julia Le Duc, phóng viên tờ La Jornada ở thành phố Matamoros, Mexico, kể lại. Cô là người đã chụp bức ảnh hai cha con chết đuối trên sông Rio Grande giữa biên giới Mỹ - Mexico.
Hiện thực hóa mục tiêu xây dựng thành công đô thị thông minh Tây Ninh

Hiện thực hóa mục tiêu xây dựng thành công đô thị thông minh Tây Ninh

(PLVN) - Lãnh đạo UBND tỉnh Tây Ninh quyết tâm đưa tỉnh trở thành đơn vị đi đầu trong ứng dụng CNTT, tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động của tỉnh nhà trong thời đại mới, góp phần vào việc xây dựng thành công đô thị thông minh, chính quyền điện tử và mang lại nhiều giá trị hơn cho xã hội, người dân và doanh nghiệp. 

Điều kỳ diệu vẫn xảy ra

Điều kỳ diệu vẫn xảy ra
(PLVN) - “Chào ngày mới” hôm nay của Pháp luật Việt Nam nói về một điều kỳ diệu. Sau gần 2 tháng được chăm sóc đặc biệt, bé Bình An, con của sản phụ Nguyễn Thị Liên (28 tuổi ở Lý Nhân, Hà Nam, bị ung thư vú giai đoạn cuối phải mổ ngồi để đón con) đã được xuất viện hôm qua (15/7), với cân nặng 2,4 kg. 

Tôn vinh hay chỉ là “thương vụ”?

Tôn vinh hay chỉ là “thương vụ”?
(PLVN) - Cuối chiều ngày 13/7 tức là chỉ trước lúc chương trình “Tôn vinh Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam 2019” diễn ra vài giờ, lãnh đạo Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô đã chính thức ra văn bản hủy chương trình này với lý do phía Cung đã nhiều lần yêu cầu đơn vị tổ chức cung cấp các giấy tờ, tài liệu chứng minh tính hợp pháp của việc tổ chức chương trình, tuy nhiên cho đến 15h30 ngày 13/7, đơn vị này vẫn không cung cấp được. 
Nâng cao chất lượng cơ quan dân cử: Cần cân nhắc việc giảm đại biểu HĐND chuyên trách

Nâng cao chất lượng cơ quan dân cử: Cần cân nhắc việc giảm đại biểu HĐND chuyên trách

(PLVN) - Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) vào hôm qua (15/7), khi cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức Chính quyền địa phương, nhiều đại biểu tán thành việc giảm số lượng đại biểu hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp, giảm số lượng cấp phó của HĐND. Tuy nhiên, cũng cần phải cân nhắc xem giảm như thế nào và giảm ở cấp nào?

Nhiều chính sách dành cho phụ nữ được cụ thể hóa

Nhiều chính sách dành cho phụ nữ được cụ thể hóa
(PLVN) - Ngày 15/7, Ban Dân vận Trung ương đã tổ chức Hội nghị đánh giá một năm thực hiện Chỉ thị 21 của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới, gắn với việc thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đắk Lắk cần rà soát việc xử lý những sai phạm, gây bức xúc trong nhân dân

Đắk Lắk cần rà soát việc xử lý những sai phạm, gây bức xúc trong nhân dân
(PLVN) - Ngày 15/7, Đoàn kiểm tra của Ban Bí thư do ông Phan Đình Trạc, Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk về thực hiện Nghị quyết Trung ương IV, khóa XII gắn với việc triển khai Quy định số 101-QĐ/TW của Ban Bí thư; Quy định số 55-QĐ/TW của Bộ Chính trị và việc thực hiện Quy định số 08-QĐi/TW của Ban Chấp hành Trung ương.

30 năm thầm lặng lập chiến công của những người lính xây dựng 789

30 năm thầm lặng lập chiến công của những người lính xây dựng 789
(PLVN) - Hôm nay, Tổng Công ty 789, Binh đoàn 11 kỷ niệm 30 năm xây dựng và phát triển. Dù không cầm súng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc nhưng trong 30 năm qua, những người lính xây dựng của Tổng Công ty 789 đã đóng góp mồ hôi và xương máu để xây dựng những công trình hạ tầng quốc phòng – an ninh, góp phần to lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bổ sung điều kiện chuyển đổi đất trồng lúa

Bổ sung điều kiện chuyển đổi đất trồng lúa
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 62/2019/NĐ-CP (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/9/2019) sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 35/2015/NĐ-CP về quản lý, sử dụng đất trồng lúa.
Tour caravan kêu gọi hạn chế rác thải nhựa

Tour caravan kêu gọi hạn chế rác thải nhựa

(PLVN) - Du lịch bây giờ không đơn thuần là tham quan, nghỉ dưỡng mà còn hướng tới những giá trị cho cộng đồng, cho xã hội. Đây là điều mà các doanh nghiệp lữ hành đang hướng tới. 

Những chuyến cấp cứu đặc biệt hỗ trợ ngư dân

Những chuyến cấp cứu đặc biệt hỗ trợ ngư dân
(PLVN) - Không chỉ có lực lượng Cảnh sát Biển luôn “đồng hành với ngư dân” các địa phương, xã đảo ven biển, những năm qua, các kíp y sĩ, bác sĩ của Bệnh viện Quân y 175 đã phối hợp với các đơn vị không quân đến Trường Sa, thực hiện nhiệm vụ cấp cứu đường hàng không kịp thời, chuyển về đất liền và cứu sống nhiều trường hợp bệnh nhân bệnh nặng.

Nhiều trẻ em Việt được hưởng cuộc sống tốt đẹp mà thế hệ trước không thể mường tượng được

Nhiều trẻ em Việt được hưởng cuộc sống tốt đẹp mà thế hệ trước không thể mường tượng được
(PLVN) - Bà Lesley Miller - Phó Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam – đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong việc đảm bảo quyền trẻ em trong thời gian qua và cho rằng nhiều trẻ em Việt Nam hiện nay được hưởng cuộc sống tốt đẹp mà các thế hệ trước không thể mường tượng được. 

Bộ Xây dựng: Biện pháp mới phòng chống rửa tiền trong kinh doanh bất động sản

Bộ Xây dựng: Biện pháp mới phòng chống rửa tiền trong kinh doanh bất động sản
(PLVN) - Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi các Sở Xây dựng về công tác phòng, chống rửa tiền trong kinh doanh bất động sản. Theo đó, các Sở phải yêu cầu doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quản lý, môi giới bất động sản, sàn giao dịch thực hiện các quy định về nhận biết, cập nhật thông tin khách hàng, rà soát các giao dịch nhằm phòng, chống rửa tiền. 

Đồng vốn nhân văn nơi miền cát trắng

Đồng vốn nhân văn nơi miền cát trắng
(PLVN) - Gần 17 năm hoạt động, thông qua 15 chương trình tín dụng ưu đãi, Ngân hàng Chính sách xã hội  (NHCSXH) tỉnh Ninh Thuận đã cho vay 5.373 tỷ đồng tới hơn 410 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh. Đến nay, tổng dư nợ của chi nhánh đạt 2.116 tỷ đồng.
“Một đề xuất vi hiến và ngớ ngẩn”

“Một đề xuất vi hiến và ngớ ngẩn”

(PLVN) -Đó là quan điểm của Luật sư Trần Thu Nam,Trưởng văn phòng luật sư Tín Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội về ý kiến của Đại biểu Phan Thị Hồng Xuân (Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM) đề nghị mạnh tay với người nhập cư xả rác, đưa họ về nơi cư trú, vì “sống ở đô thành không quen”.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%