Đột phá giải pháp đưa nước sạch đến dân

(PLO) -Ban chấp hành Đảng bộ Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn - TNHH MTV (Sawaco) vừa tiến hành hội nghị đánh giá hoạt động giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Sawaco lần thứ III, nhiệm kỳ 2015-2020. Trong gần 3 năm qua, kết quả hoạt động tại Sawaco đạt được khá toàn diện… 
 Đột phá giải pháp đưa nước sạch đến dân Thi công đường ống cấp nước đưa nước sạch đến từng hộ dân
Nhận việc khó để đảm bảo kế hoạch 

Cụ thể, thực hiện xã hội hóa nguồn nước, Sawaco đã tiếp nhận thêm nguồn nước từ Nhà máy nước Thủ Đức 3 (công suất 300.000m³/ngày) từ tháng 1-2016 và nguồn nước từ Nhà máy nước Tân Hiệp 2 (công suất thiết kế 300.000m³/ngày) vào tháng 1-2017, nâng tổng công suất cấp nước của toàn hệ thống đạt 2.400.000m³/ngày.

“Chất lượng nước được kiểm soát chặt chẽ cả nguồn nước thô và nước sạch, đảm bảo ổn định và đạt quy chuẩn của Bộ Y tế; đồng thời, từng bước nâng cao một số chỉ tiêu chất lượng nước sạch, chuẩn bị cho việc cung cấp nước uống trực tiếp tại vòi trong giai đoạn sau”, báo cáo của Sawaco đánh giá và nói rõ, Sawaco đã kiểm soát và khắc phục kịp thời tình hình nước đục cục bộ trên mạng lưới cấp nước.

Thực hiện chỉ tiêu 100% hộ dân TPHCM được cung cấp nước sạch, trong 3 năm qua (2015-2017), Đảng bộ Sawaco đã quyết liệt tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện và đã hoàn thành chỉ tiêu này. Ngày 23-1-2017, UBND TPHCM đã tổ chức công bố 100% hộ dân TP được cấp nước sạch (với 1.956.347 hộ dân). Theo lãnh đạo Sawaco, thực hiện nhiệm vụ trên, ngành cấp nước TPHCM đã đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng để lắp đặt hơn 2.000km đường ống cấp 3 và gắn mới đồng hồ nước cho hơn 280.000 hộ dân.

“Từ thực tiễn nhiệm vụ cấp nước, Ban Thường vụ Đảng ủy, Hội đồng thành viên, Ban Tổng Giám đốc thống nhất tiếp nhận trách nhiệm phục vụ cấp nước trên địa bàn huyện Bình Chánh từ Công ty cổ phần Cấp nước Chợ Lớn nhằm tạo điều kiện đầu tư các dự án phát triển mạng lưới cấp nước, thực hiện chỉ tiêu 100% hộ dân huyện Bình Chánh được cung cấp nước sạch. Đây là quyết định mang tính đột phá của Sawaco trong điều kiện Công ty CP Cấp nước Chợ Lớn còn nhiều khó khăn về vốn đầu tư”, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Sawaco Trần Văn Khuyên nhớ lại. 

Công tác giảm nước thất thoát, thất thu luôn là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong hoạt động chỉ đạo, điều hành của ban lãnh đạo Sawaco. Theo đó, Đảng ủy đã có nghị quyết chuyên đề gắn với đề án giảm thất thoát nước đến năm 2020. Bằng nhiều giải pháp tổng hợp và đồng bộ, tỷ lệ thất thoát, thất thu trong các năm qua đều giảm theo đúng lộ trình và hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra. Đến cuối năm 2017, tỷ lệ thất thoát, thất thu còn 26,17% (đã giảm 4,26% so với năm 2015), bình quân mỗi năm giảm hơn 2%.

Cũng trong 3 năm qua, song song với việc tiếp nhận các nguồn nước mới như trên, Sawaco còn đầu tư 7.239 tỷ đồng để phát triển và cải tạo mạng lưới đường ống cấp 1, cấp 2, cấp 3…

Kéo giảm nước thất thoát, thất thu về dưới 25%

Đến nay, Đảng bộ tổng công ty có 21 cơ sở Đảng trực thuộc (gồm 15 Đảng bộ cơ sở với 76 chi bộ trực thuộc, 6 chi bộ cơ sở).  Trong giữa nhiệm kỳ kết nạp được 180 đảng viên (đạt 72%), nâng tổng số đảng viên đến cuối năm 2017 là 944 đảng viên.

Bên cạnh những kết quả đạt được nêu trên, còn một số tồn tại, hạn chế, cũng được ngành cấp nước thẳng thắn nhìn nhận như: Sawaco đã chủ động thực hiện rà soát Quy hoạch cấp nước TPHCM đến năm 2025 và chuẩn bị điều chỉnh quy hoạch cấp nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tuy nhiên, tiến độ điều chỉnh, bổ sung quy hoạch còn chậm do vướng nhiều thủ tục, ảnh hưởng đến việc thực hiện các giải pháp chiến lược ứng phó với biến đổi khí hậu, đảm bảo an toàn cấp nước.

Việc khai thác nước ngầm chưa được kiểm soát theo quy hoạch, trong khi các dự án phát triển nguồn nước thực hiện theo quy hoạch đã dẫn đến làm giảm hiệu quả kinh doanh của Sawaco do phải giảm công suất phát nước của hai nhà máy nước trực thuộc để tiếp nhận các nguồn nước xã hội hóa theo đúng lộ trình hợp đồng đã ký kết. Do tốc độ phát triển mạng lưới cấp nước của ống cấp 1, cấp 2, cấp 3 quá nhanh để đảm bảo thực hiện chỉ tiêu 100% hộ dân được cấp nước sạch, nên các hồ sơ dự án xây dựng cơ bản còn hạn chế, chưa hoàn thiện và không kịp thời.

Tất cả những vấn đề này sẽ được Sawaco đặt ra để giải quyết trong giai đoạn tới.

Các chỉ tiêu của giai đoạn 2018-2020

- Lãnh đạo tổ chức thực hiện phát triển mạng lưới đường ống cấp nước, đảm bảo mục tiêu 100% hộ dân TP được cung cấp nước sạch.

- Giảm nước thất thoát, thất thu, đảm bảo mục tiêu đến năm 2020, tỷ lệ nước thất thoát, thất thu nước sạch dưới 25%.

- Lãnh đạo hoàn thành công tác lập, điều chỉnh quy hoạch cấp nước TP đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

- Lãnh đạo triển khai thực hiện thí điểm uống nước trực tiếp tại khu vực trung tâm thành phố và khu đô thị mới nơi đủ điều kiện; ứng dụng đồng hồ nước thông minh.

- Tập trung chỉ đạo quyết liệt, trình phê duyệt phương án lộ trình giá nước 2018-2022…


Phạm Mai Anh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xe biển xanh 'đi ăn tiệc' nhà lãnh đạo Bộ ngày nghỉ cuối tuần

Xe biển xanh 'đi ăn tiệc' nhà lãnh đạo Bộ ngày nghỉ cuối tuần
(PLVN) - Ngày 16/2, đường dây nóng của Báo Pháp luật Việt Nam nhận được nhiều tin phản ánh từ người dân về việc một số xe biển xanh được cho là chở một số cán bộ lãnh đạo thuộc một số cơ quan nhà nước đến dự tiệc tại nhà lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) ở thôn Lộ Bao, xã Nội Duệ, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Dâng sao giải hạn hay mang tiền 'vỗ béo' cho 'pháp sư'?

Dâng sao giải hạn hay mang tiền 'vỗ béo' cho 'pháp sư'?
(PLVN) - Do không hiểu rõ ý nghĩa của giải hạn nên nhiều người đã bỏ cả việc đón Tết, công việc đầu năm để mướt mải chạy theo những buổi giải hạn ở khắp các đền, chùa, miếu, phủ. Vì quá mê muội, cuồng tín, những buổi lễ dâng sao trở nên xô bồ, khi nhuốm màu kinh doanh, tiền bạc.
Bảo vệ cầm đầu nhóm công nhân trộm hơn 100 tấn than

Bảo vệ cầm đầu nhóm công nhân trộm hơn 100 tấn than

(PLVN) - Ngày 16/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Uông Bí mới ra quyết định tạm giữ hình sự 9 đối tượng cùng tang vật là 2 xe tải để điều tra về hành vi trộm cắp than tại khai trường của Công ty PT Vietmindo Energitama, xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Nửa đêm nín thở dự lễ 'Linh tinh tình phộc'

Nửa đêm nín thở dự lễ 'Linh tinh tình phộc'
(PLVN) - Đúng 0h, sau tiếng hô “Linh tinh tình phộc” của chủ tế, đèn, nến đều tắt. Người theo dõi dường như 'nín thở' khi đôi nam nữ thực hiện nghi thức “tình phộc”. Trong đêm tối, chủ tế nghe hô to ba lần: “Linh tinh tình phộc” đôi nam nữ cầm nõ và nường đâm vào nhau “phộc + phộc + phộc”...
Linh thiêng chuyện người lính Hà Nội một mình phá kho đạn vùng biên năm 79

Linh thiêng chuyện người lính Hà Nội một mình phá kho đạn vùng biên năm 79

(PLVN) - Dự cảm có thể con phải nằm lại nơi biên cương Tổ quốc, bà Thịnh lên thăm con vài lần trước khi cuộc chiến nổ ra và lúc nào bà cũng căn dặn con phải giữ mình, dù biết chiến tranh là mất mát... Rạng sáng 17/2/1979, anh Trần Ngọc Sơn đã dũng cảm hy sinh khi xung phong cảm tử phá kho vũ khí, tiêu diệt 70 tên xâm lược.

3 bước giúp bạn mua mỹ phẩm ưng ý

3 bước giúp bạn mua mỹ phẩm ưng ý
(PLVN) - Mỹ phẩm luôn là người bạn thân thiết của phụ nữ. Tuy nhiên, nguy cơ dị ứng da vì mua phải hàng giả luôn khiến nhiều chị em phải đau đầu, mỗi khi muốn mua một món mỹ phẩm mới. Chuyên mục Blog chị em hôm nay sẽ gợi ý cho các bạn 3 bước để mua được món mỹ phẩm ưng ý.

Làm gì khi dị vật chặn đường thở?

Làm gì khi dị vật chặn đường thở?
(PLVN) - Tình trạng trẻ em suýt chết vì bị hóc dị vật ngày càng nhiều. Theo các bác sỹ chuyên khoa, dị vật đường thở là những tai nạn có thể nguy hiểm ngay đến tính mạng nên phải được xử trí kịp thời. Tai nạn này gặp chủ yếu ở trẻ nhỏ. Bởi vậy, khi trẻ bị dị vật đường thở, người nhà có thể cấp cứu tại chỗ bằng cách. 

Lĩnh 19 năm tù vì nói dối con gái đang ở Anh để lừa đảo

Lĩnh 19 năm tù vì nói dối con gái đang ở Anh để lừa đảo
(PLVN) - Để có tiền tiêu xài cá nhân, Nguyễn Thị Hoa đã phao tin có con gái lớn đang ở Anh Quốc, cần thuê người làm để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 13 người. Hậu hành vi này, bà ta phải trả giá bằng bản án 19 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Cách đối phó với bỏng cồn

Cách đối phó với bỏng cồn

(PLVN) - Bỏng cồn do nướng mực, bỏng cồn do bất cẩn, bỏng cồn khi đang làm thí nghiệm… là những vụ việc thương tâm khi vào Khoa Bỏng của Bệnh viện Sait Paul hay Viện Bỏng Quốc gia. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%