Đột phá giải pháp đưa nước sạch đến dân

(PLO) -Ban chấp hành Đảng bộ Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn - TNHH MTV (Sawaco) vừa tiến hành hội nghị đánh giá hoạt động giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Sawaco lần thứ III, nhiệm kỳ 2015-2020. Trong gần 3 năm qua, kết quả hoạt động tại Sawaco đạt được khá toàn diện… 
 Đột phá giải pháp đưa nước sạch đến dân Thi công đường ống cấp nước đưa nước sạch đến từng hộ dân
Nhận việc khó để đảm bảo kế hoạch 

Cụ thể, thực hiện xã hội hóa nguồn nước, Sawaco đã tiếp nhận thêm nguồn nước từ Nhà máy nước Thủ Đức 3 (công suất 300.000m³/ngày) từ tháng 1-2016 và nguồn nước từ Nhà máy nước Tân Hiệp 2 (công suất thiết kế 300.000m³/ngày) vào tháng 1-2017, nâng tổng công suất cấp nước của toàn hệ thống đạt 2.400.000m³/ngày.

“Chất lượng nước được kiểm soát chặt chẽ cả nguồn nước thô và nước sạch, đảm bảo ổn định và đạt quy chuẩn của Bộ Y tế; đồng thời, từng bước nâng cao một số chỉ tiêu chất lượng nước sạch, chuẩn bị cho việc cung cấp nước uống trực tiếp tại vòi trong giai đoạn sau”, báo cáo của Sawaco đánh giá và nói rõ, Sawaco đã kiểm soát và khắc phục kịp thời tình hình nước đục cục bộ trên mạng lưới cấp nước.

Thực hiện chỉ tiêu 100% hộ dân TPHCM được cung cấp nước sạch, trong 3 năm qua (2015-2017), Đảng bộ Sawaco đã quyết liệt tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện và đã hoàn thành chỉ tiêu này. Ngày 23-1-2017, UBND TPHCM đã tổ chức công bố 100% hộ dân TP được cấp nước sạch (với 1.956.347 hộ dân). Theo lãnh đạo Sawaco, thực hiện nhiệm vụ trên, ngành cấp nước TPHCM đã đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng để lắp đặt hơn 2.000km đường ống cấp 3 và gắn mới đồng hồ nước cho hơn 280.000 hộ dân.

“Từ thực tiễn nhiệm vụ cấp nước, Ban Thường vụ Đảng ủy, Hội đồng thành viên, Ban Tổng Giám đốc thống nhất tiếp nhận trách nhiệm phục vụ cấp nước trên địa bàn huyện Bình Chánh từ Công ty cổ phần Cấp nước Chợ Lớn nhằm tạo điều kiện đầu tư các dự án phát triển mạng lưới cấp nước, thực hiện chỉ tiêu 100% hộ dân huyện Bình Chánh được cung cấp nước sạch. Đây là quyết định mang tính đột phá của Sawaco trong điều kiện Công ty CP Cấp nước Chợ Lớn còn nhiều khó khăn về vốn đầu tư”, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Sawaco Trần Văn Khuyên nhớ lại. 

Công tác giảm nước thất thoát, thất thu luôn là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong hoạt động chỉ đạo, điều hành của ban lãnh đạo Sawaco. Theo đó, Đảng ủy đã có nghị quyết chuyên đề gắn với đề án giảm thất thoát nước đến năm 2020. Bằng nhiều giải pháp tổng hợp và đồng bộ, tỷ lệ thất thoát, thất thu trong các năm qua đều giảm theo đúng lộ trình và hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra. Đến cuối năm 2017, tỷ lệ thất thoát, thất thu còn 26,17% (đã giảm 4,26% so với năm 2015), bình quân mỗi năm giảm hơn 2%.

Cũng trong 3 năm qua, song song với việc tiếp nhận các nguồn nước mới như trên, Sawaco còn đầu tư 7.239 tỷ đồng để phát triển và cải tạo mạng lưới đường ống cấp 1, cấp 2, cấp 3…

Kéo giảm nước thất thoát, thất thu về dưới 25%

Đến nay, Đảng bộ tổng công ty có 21 cơ sở Đảng trực thuộc (gồm 15 Đảng bộ cơ sở với 76 chi bộ trực thuộc, 6 chi bộ cơ sở).  Trong giữa nhiệm kỳ kết nạp được 180 đảng viên (đạt 72%), nâng tổng số đảng viên đến cuối năm 2017 là 944 đảng viên.

Bên cạnh những kết quả đạt được nêu trên, còn một số tồn tại, hạn chế, cũng được ngành cấp nước thẳng thắn nhìn nhận như: Sawaco đã chủ động thực hiện rà soát Quy hoạch cấp nước TPHCM đến năm 2025 và chuẩn bị điều chỉnh quy hoạch cấp nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tuy nhiên, tiến độ điều chỉnh, bổ sung quy hoạch còn chậm do vướng nhiều thủ tục, ảnh hưởng đến việc thực hiện các giải pháp chiến lược ứng phó với biến đổi khí hậu, đảm bảo an toàn cấp nước.

Việc khai thác nước ngầm chưa được kiểm soát theo quy hoạch, trong khi các dự án phát triển nguồn nước thực hiện theo quy hoạch đã dẫn đến làm giảm hiệu quả kinh doanh của Sawaco do phải giảm công suất phát nước của hai nhà máy nước trực thuộc để tiếp nhận các nguồn nước xã hội hóa theo đúng lộ trình hợp đồng đã ký kết. Do tốc độ phát triển mạng lưới cấp nước của ống cấp 1, cấp 2, cấp 3 quá nhanh để đảm bảo thực hiện chỉ tiêu 100% hộ dân được cấp nước sạch, nên các hồ sơ dự án xây dựng cơ bản còn hạn chế, chưa hoàn thiện và không kịp thời.

Tất cả những vấn đề này sẽ được Sawaco đặt ra để giải quyết trong giai đoạn tới.

Các chỉ tiêu của giai đoạn 2018-2020

- Lãnh đạo tổ chức thực hiện phát triển mạng lưới đường ống cấp nước, đảm bảo mục tiêu 100% hộ dân TP được cung cấp nước sạch.

- Giảm nước thất thoát, thất thu, đảm bảo mục tiêu đến năm 2020, tỷ lệ nước thất thoát, thất thu nước sạch dưới 25%.

- Lãnh đạo hoàn thành công tác lập, điều chỉnh quy hoạch cấp nước TP đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

- Lãnh đạo triển khai thực hiện thí điểm uống nước trực tiếp tại khu vực trung tâm thành phố và khu đô thị mới nơi đủ điều kiện; ứng dụng đồng hồ nước thông minh.

- Tập trung chỉ đạo quyết liệt, trình phê duyệt phương án lộ trình giá nước 2018-2022…


Phạm Mai Anh
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Bí ẩn ngôi miếu thờ “cô dâu ma”, ma nữ nổi tiếng của người Thái

Bí ẩn ngôi miếu thờ “cô dâu ma”, ma nữ nổi tiếng của người Thái

(PLVN) - Nếu có dịp đặt chân tới Bangkok, hẳn nhiều người sẽ thấy cái tên Sukhumvit khá nổi tiếng. Vốn là một trong những con đường dài nhất Thái Lan, Sukhumvit gắn với loạt tụ điểm ăn uống, tham quan du lịch, trung tâm mua sắm, khách sạn sang trọng hay quán bar, hộp đêm sôi động...

Đọc thêm

Du lịch trong nước chỉ với 500 ngàn đồng

Du lịch trong nước chỉ với 500 ngàn đồng
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 44 năm thành lập Saigontourist (1/8/1975 - 2019) và vinh dự tiếp tục được công nhận vị trí đứng đầu 4 Giải thưởng Du lịch Việt Nam năm 2019 (về kinh doanh du lịch quốc tế, nội địa, nước ngoài và vận chuyển), Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist đang có chương trình ưu đãi lớn nhất trong năm, giảm đến 20 triệu đồng/khách tour nước ngoài, du lịch trong nước chỉ từ 500.000 đồng cùng hàng loạt dịch vụ đặt phòng, vé máy bay, thuê xe du lịch nhằm tri ân khách hàng.

Đình chỉ công tác tài xế bỏ bệnh nhân cấp cứu để đi đăng kiểm xe

Đình chỉ công tác tài xế bỏ bệnh nhân cấp cứu để đi đăng kiểm xe
(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận xác nhận đã tạm đình chỉ tài xế Đặng Khánh Hòa - người lái xe cứu thương trên đường đưa bệnh nhân từ Bình Thuận chuyển tuyến lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) cấp cứu, đã khiêng băng ca cùng bệnh nhân xuống rồi "bỏ rơi" giữa đường để đưa xe đi đăng kiểm vì cho rằng xe đã hết hạn.
Loading...

“Khu nhà ở Cụm 9, phường Phú Thượng": Người dân mong muốn khiếu nại sớm được giải quyết

“Khu nhà ở Cụm 9, phường Phú Thượng": Người dân mong muốn khiếu nại sớm được giải quyết
(PLVN) - Nhiều hộ dân trú tại tổ 55, cụm 9, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ tiếp tục phản ảnh, đã nhiều lần gửi đơn đến UBND TP.Hà Nội đề nghị làm rõ tính pháp lý cũng như việc thu hồi đất liên quan đến Dự án “Khu nhà ở cụm 9, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ”, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm…

Abbott ra mắt PediaSure công thức mới tại Việt Nam

Abbott ra mắt PediaSure công thức mới tại Việt Nam
Việt Nam là quốc gia đầu tiên tại châu Á được Abbott lựa chọn để giới thiệu công thức cải tiến này, đánh dấu cột mốc quan trọng tiếp theo của công ty trong cam kết giúp trẻ có nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng bắt kịp đà tăng trưởng và tối ưu tiềm năng phát triển của trẻ.

Khi bức màn giả dối, gian lận thi cử bị xé toạc...

Khi bức màn giả dối, gian lận thi cử bị xé toạc...
(PLVN) - Khi bức màn giả dối, gian lận thi cử bị xé toạc thì sự trung thực trở lại, kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua không những chỉ phản ánh sát thực tế chất lượng học tập của học sinh ở từng địa phương mà còn là một minh chứng không thể chối cãi cho việc gian trá nâng điểm xảy ra ở các tỉnh vào năm trước.

Nghĩ về hành trình 'trả nợ dân' của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

Nghĩ về hành trình 'trả nợ dân' của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung
Giải quyết hồ sơ tồn đọng chưa bao giờ là dễ khi mà hồ sơ, giấy tờ gốc không còn; người giao nhiệm vụ, người biết sự việc và làm chứng đã mất... thì con số hơn 2.000 liệt sĩ và 2.600 thương binh được xác nhận mà phần đa là từ thời kỳ chống Pháp thật ý nghĩa dẫu cho có muộn mằn.

Đơn giản hóa thủ tục thanh toán lương với giải pháp mới của VPBank

Đơn giản hóa thủ tục thanh toán lương với giải pháp mới của VPBank
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa giới thiệu ra thị trường dịch vụ thanh toán lương sử dụng chứng từ điện tử dành cho khách hàng doanh nghiệp (DN), cho phép DN đơn giản hóa các thủ tục kế toán và tiết kiệm thời gian cũng như nguồn lực cho sự phát triển.
Nga nói về việc hợp tác với Ukraine sau bầu cử

Nga nói về việc hợp tác với Ukraine sau bầu cử

(PLVN) - Các liên lạc giữa nghị viện Nga và Ukraine phải được khởi động lại để hàn gắn mối quan hệ giữa Kiev và Moscow, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế của Duma Quốc gia Nga Leonid Slutsky nhấn mạnh.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%