Độc, lạ du lịch nhà tù

(PLVN) - Ngày nay, bên cạnh những khu di tích lịch sử thì các nhà tù nổi tiếng đang là sự lựa chọn hàng đầu cho khách du lịch đam mê sự trải nghiệm. Nhà tù Côn Đảo, Nhà lao Cây Dừa, Trại giam Sơn La hay Nhà Tù Hỏa Lò đang là những điểm đến “hấp dẫn” thu hút sự tham quan của du khách không chỉ trong nước mà còn cả quốc tế, với mong muốn tìm hiểu dòng chảy lịch sử hào hùng của dân tộc cũng như những di tích cổ đại còn lưu giữ lại cho đến ngày nay.
Độc, lạ du lịch nhà tù Nhà tù Hỏa Lò rùng rợn với máy chém tù binh thời Trung cổ.

Di tích lịch sử vượt lên trên thời đại

Từ “địa ngục trần gian”, “Nhà lao Cây Dừa”... cho đến địa điểm du lịch nổi tiếng là những biệt danh khi nhắc về Nhà tù Côn Đảo (Phú Quốc). Ghé thăm vùng đất của xứ dừa, Phú Quốc là nhà tù được biết đến với cái tên Nhà lao Cây Dừa. Trại giam tù binh có diện tích khoảng 400ha, bên trong có nhà trưng bày hiện vật hai tầng và ngoài trời là khu trưng bày những hiện vật nguyên gốc, gần như nguyên vị trí.

Vào năm 1996, Nhà tù Phú Quốc chính thức được công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia và bắt đầu mở cửa đón du khách đến tham quan. Nhà lao Cây Dừa đã đi vào văn học qua cuốn ký sự lịch sử của nhà văn Chu Lai.

Nhà tù Côn Đảo (thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) được nhớ đến như một “địa ngục trần gian” bởi tại đây có một hệ thống nhà tù được người Pháp xây dựng năm 1862. Nơi đây được ví như địa ngục trần gian bởi những cực hình tra tấn dã man, trong đó chuồng cọp là đỉnh điểm sự tàn độc của chế độ cai tù.

Nhà lao ghi dấu bước chân lưu đày của các chiến sĩ cách mạng yêu nước, hiện nay nằm trong danh sách xếp hạng 23 Di tích Quốc gia đặc biệt. Nơi đây không chỉ là điểm hẹn về nguồn của khách tham quan trong và ngoài nước, mà còn là nơi tìm về ký ức của nhiều cựu chiến binh Việt Nam.

Ngược về miền núi phía Bắc, ngự trên đỉnh đồi Khau Cả, thành phố Sơn La là Nhà tù Sơn La, được thực dân Pháp xây dựng và hoàn thành năm 1908. Từ năm 1930 đến tháng 12/1944, đã có 1.007 chiến sĩ cộng sản và người yêu nước Việt Nam bị giam cầm ở đây. Nhà tù Sơn La ghi dấu ý chí kiên cường, bất khuất và tinh thần lạc quan của nhiều thế hệ chiến sĩ cách mạng. Di tích Nhà tù Sơn La được xếp hạng Di tích quốc gia từ năm 1962 và là một địa chỉ giáo dục truyền thống cách mạng, tưởng niệm những người đã ngã xuống trong sự nghiệp đấu tranh vì độc lập dân tộc.

Khép lại hành trình khám phá hệ thống nhà tù từ khắp mọi miền trở về Thủ đô ngay giữa lòng Hà Nội, Nhà tù Hỏa Lò là di tích lịch sử đặc biệt, một nhà tù cũ nằm trên phố Hỏa Lò, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Nhà tù này được Pháp xây dựng năm 1896 với mục đích làm ngục thất Trung ương cho cả hai xứ Trung cũng như là Bắc Kỳ, giam giữ chủ yếu là các nhà tù chính trị và các nhà ái quốc chống chính quyền thực dân. 

Giá trị lịch sử, tiềm lực tương lai

Việt Nam là đất nước nghìn năm văn hiến, nổi tiếng với những giá trị về lịch sử, văn hóa lưu giữ trong các viện bảo tàng, các khu di tích. Cho đến ngày nay, con người tìm về với quá khứ hào hùng, với nỗi thống khổ của các anh hùng dân tộc trong các nhà lao nổi tiếng để tìm hiểu khám phá và hơn hết là sự tri ân thành kính với những người đã một thời đi qua bom đạn của chiến tranh. Vì thế, bên cạnh xu hướng du lịch nghỉ dưỡng thì xu hướng du lịch trải nghiệm nhà  tù đang trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn du khách, đặc biệt là những năm gần đây nhờ những giá trị lịch sử đặc biệt. 

Các hình thức tra tấn dã man tại Nhà tù Côn Đảo.

Có thể thấy, hệ thống Nhà tù Côn Đảo, Phú Quốc, Sơn La hay Nhà ngục Hỏa Lò không chỉ là minh chứng lịch sử sống động cho tinh thần của những người cộng sản kiên trung mà còn thu hút sự khám phá của du khách bởi những “nhân chứng sống” còn lưu giữ trong các hình thức nhục hình tra tấn đối với tù nhân.

Theo những thống kê, mỗi năm Côn Đảo có tới khoảng 50.000 lượt khách du lịch tới tham quan và nghỉ dưỡng tại hòn đảo trong đó nhà tù Côn Đảo là địa điểm được nhiều du khách lựa chọn, lọt top 10 địa danh đáng sợ nhất châu Á bởi sự bình lặng lạnh lẽo đến rợn người. Năm 2013, tạp chí du lịch Lonely Plannet đã bình chọn Côn Đảo là một trong 9 hòn đảo bí ẩn nhất thế giới, với những nhà tù thực dân thời chiến, nơi đây đã trở thành địa chỉ có sức hút “kỳ lạ” đối với du khách

Bên cạnh đó, hiện nay khu di tích Hỏa Lò còn khá nguyên vẹn với nhiều tư liệu và hiện vật quý, đặc biệt là chiếc máy chém được thực dân Pháp dùng lưu động thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước mỗi khi về Thủ đô. 

Xu hướng du lịch nhà tù đang dần trở thành xu hướng du lịch độc đáo trong các hình thái du lịch, nhờ công cuộc lưu giữ và bảo tồn những hiện vật, những di sản khảo cổ gắn liền với đặc trưng của mỗi nhà lao mà lượng du khách đến tham quan tại những nơi này tăng nhanh chóng, góp phần quan trọng cho tăng trưởng của du lịch Việt Nam. Với những tiềm năng sẵn có về giá trị lịch sử, vẻ đẹp hoang sơ rùng rợn, bí ẩn và độc đáo nhà tù sẽ là “điểm hẹn”  lý tưởng cho du khách đam mê khám phá những giá trị cổ xưa.

Nơi gửi gắm ý nghĩa nhân văn

Thời hiện đại, con người ngược dòng lịch sử để chứng kiến hình ảnh con người, cảnh vật trong thời chiến, đời sống tù đày khốc liệt của những người chiến sĩ Việt Nam yêu nước. Như một mảng tối ám ảnh giữa đời sống trong xanh thanh bình, nhà tù là minh chứng chân thực về sự khắc nghiệt của chiến tranh,cũng là trường đào tạo bản lĩnh chính trị và lòng trung kiên, bất khuất trước roi vọt và sự tra tấn dã man phi nhân tính của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Đến thăm nhà tù Hỏa Lò trong ngày nghỉ cùng gia đình, chị Huệ (Cầu Giấy) bày tỏ sự ngỡ ngàng  trước khung cảnh tái hiện cuộc sống tù đày gian khổ của các chiến sỹ cách mạng. Họ bị xích, bị đánh đập tra tấn một cách dã man và hình ảnh khiến chị nhớ mãi là chiếc máy chém lính Pháp dùng để chặt đầu những nhà cách mạng Việt Nam.

Nhà lao Cây Dừa hay còn gọi là Nhà tù Phú Quốc nổi tiếng với hình thức tra tấn bằng chuồng cọp đầy dã man.

Có thể thấy, du lịch nhà tù là cuộc trải nghiệm không đơn thuần chỉ mang ý nghĩa du lịch, nó là sự thành kính tri ân đối với những người đã ngã xuống vì độc lập dân tộc. Loại hình du lịch này nghe vẻ còn khá mới mẻ ở Việt Nam, tuy nhiên ở nhiều nước trên thế giới du lịch nhà tù đã sớm trở thành xu hướng du lịch phổ biến, bởi nó không chỉ mang đến cho du khách sự hiểu biết về lịch sử, những giá trị nhân văn của quá khứ mà còn là công cụ giáo dục cho các thế hệ tương lai sự hiểu biết, lòng biết ơn và cả trách nhiệm của mình trong công cuộc bảo tồn những giá trị lịch sử nhân văn của dân tộc. 

Đơn cử, ở châu Phi, nổi bật nhất là chuyến du lịch tham quan các nhà tù ở đảo Robin (Cộng hòa Nam Phi) – nơi vị lãnh tụ Nelson Mandela đã trải qua 18 năm giam cầm với nhiều người tù khác, trong đó trình bày rõ ràng cách thức người tù bị giam cầm bởi một chế độ chính trị lũng đoạn và phân biệt đối xử chủng tộc như thế nào và con đường đấu tranh vì hòa bình.

Hay tại hầm mộ La Mã được coi là một điểm du lịch đáng kính trong nhiều thế kỷ, mà nhiều blog du lịch, báo đài, tạp chí đưa lên hàng đầu danh sách những điểm đến rùng rợn mà các du khách nên tham quan một lần.

Nhà tù là nhân chứng của lịch sử, vượt lên trên thời đại để tồn tại cho đến ngày nay, khách du lịch trở về cội nguồn không chỉ là để nghỉ dưỡng, thư giãn mà tìm về với dòng lịch sử hào hùng, bất khuất của dân tộc. Từ đó sẽ giúp du khách hiểu hơn về lịch sử dân tộc, về đất nước, con người Việt Nam xưa, cùng với niềm tự hào là tình yêu dân tộc,  ý thức giữ gìn phát huy những truyền thống tốt đẹp trong thời đại đổi mới.

Với du khách quốc tế, họ tìm đến nhà tù như một sự tò mò, thích thú khám phá vẻ đẹp hoang sơ của những công trình nhà tù dưới chế độ thực dân, từ đó hình ảnh đất nước và con người Việt Nam hiện lên đầy kiên cường, bất khuất trong con mắt của bạn bè quốc tế.

Hà Nhi

Cùng chuyên mục

Ngày phi thường với ngành vật lý thiên văn

Ngày phi thường với ngành vật lý thiên văn

(PLVN) - “Đây là một ngày phi thường với ngành vật lý thiên văn. Chúng ta đang nhìn thấy được cái vô hình”, giám đốc Quỹ National Science Foundation, France Córdova, đã thốt lên. Hình ảnh đầu tiên về hố đen là bằng chứng quan trọng xác nhận các dự báo đã được nhà bác học Albert Einstein đưa ra cách đây hơn một thế kỷ.

Đọc thêm

Tên lửa S-500 của Nga có thể chống mọi mục tiêu đạn đạo?

Tên lửa S-500 của Nga có thể chống mọi mục tiêu đạn đạo?
(PLVN) - Tên lửa của hệ thống phòng không S-500 của Nga được trang bị thiết bị định vị được chế tạo trên nền tảng radar quét mảng pha điện tử chủ động cùng nhiều công nghệ tiên tiến khác, giúp hệ thống này chống lại được mọi mục tiêu đạn đạo.

Đến năm 2028, thị trường hàng không vũ trụ và quốc phòng có thể đạt giá trị 8,7 nghìn tỷ USD

Đến năm 2028, thị trường hàng không vũ trụ và quốc phòng có thể đạt giá trị 8,7 nghìn tỷ USD
(PLVN) - Hãng máy bay Boeing, nhu cầu của thị trường du lịch hàng không thương mại, quốc phòng, vũ trụ và dịch vụ được kỳ vọng tăng trưởng, dự báo thương mại ước tính thị trường sẽ đạt giá trị 16 nghìn tỷ USD trong 20 năm tới, xuất phát từ nhu cầu cần thêm  hơn 44 nghìn máy bay mới và các dịch vụ đi kèm.
Ông Trump bất ngờ đổi giọng với Iran

Ông Trump bất ngờ đổi giọng với Iran

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng tác động của những vụ tấn công nhằm vào các tàu chở dầu của Na Uy và Nhật Bản ở Vịnh Oman gần đây là “rất nhỏ” và đánh giá  quan điểm của Iran đã bớt thù nghịch với Mỹ kể từ ông lên nhậm chức.

Đi khắp “năm châu” nhờ bí quyết mua trọn gói Sở hữu kỳ nghỉ

Đi khắp “năm châu” nhờ bí quyết mua trọn gói Sở hữu kỳ nghỉ
(PLVN) - 2018 tiếp tục được đánh giá là một năm phát triển vững chắc của ngành công nghiệp Sở hữu kỳ nghỉ (SHKN) với sự tham gia của 7.400 resorts tại hơn 180 đất nước và 20 triệu hộ gia đình trên khắp thế giới. Điều này đồng nghĩa, chủ nhân mua SHKN sẽ có cơ hội chu du năm châu với chi phí tối ưu và gặt hái trải nghiệm nghỉ dưỡng đẳng cấp.  

MobiFone tham gia triển lãm Communic Asia 2019

MobiFone tham gia triển lãm Communic Asia 2019
(PLVN) - CommunicAsia2019 - Triển lãm quốc tế về công nghệ thông tin và truyền thông lớn nhất khu vực Châu Á vừa khai mạc tại Trung tâm hội nghị và triển lãm quốc tế Marina Bay Sands, Singapore. Tổng công ty Viễn thông MobiFone cùng các doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) hàng đầu Việt Nam đã mang đến triển lãm những sản phẩm công nghệ hiện đại “Made in Việt Nam” đem lại ấn tượng sâu sắc với quan khách và bạn bè quốc tế.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Lãnh đạo phải chủ động lao vào việc”

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Lãnh đạo phải chủ động lao vào việc”
(PLVN) -  “Hiện nay các đơn vị đã và đang thực hiện công tác hướng về cơ sở vì vậy lãnh đạo các Chi cục, chấp hành viên, đặc biệt là cấp trưởng phải gương mẫu đi đầu, phát huy vai trò tiên phong. Phải chủ động lao vào việc chứ không phải đứng chỉ đạo thôi đâu”, Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh.

Chủ tịch FLC: "Đừng chọn việc nhẹ, cũng đừng chọn việc dễ, hãy chọn công việc để có thể chiến đấu và chiến thắng"

Chủ tịch FLC: "Đừng chọn việc nhẹ, cũng đừng chọn việc dễ, hãy chọn công việc để có thể chiến đấu và chiến thắng"
(PLVN) - "Đừng chọn những việc nhẹ nhàng. Cũng đừng chọn những việc dễ dàng. Hãy chọn cho mình một môi trường đủ thử thách, đủ khó khăn nhưng cũng đủ cơ hội để bạn có thể chiến đấu và chiến thắng", ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC bày tỏ quan điểm lập nghiệp tại Lễ bế giảng khóa 40 Đại học Luật Hà Nội diễn ra sáng ngày 18/6/2019.

Nguyễn Văn Minh - Nhà báo áo lính trên “mặt trận không khói súng”

Nguyễn Văn Minh - Nhà báo áo lính trên “mặt trận không khói súng”
(PLVN) - Với 4 lần đoạt giải Báo chí Quốc gia, 2 lần đoạt giải Búa liềm vàng, Thượng tá Nguyễn Văn Minh là ngòi bút quen thuộc và sắc bén trong một lĩnh vực tương đối khó hiện nay: Đấu tranh phòng, chống “diễn biến hòa bình”, chống các quan điểm sai trái, thù địch…
Điểm danh một số dự án “phí tiền ngân sách”ở Gia Lai

Điểm danh một số dự án “phí tiền ngân sách”ở Gia Lai

(PLVN) - Giai đoạn 2016-2018, toàn tỉnh Gia Lai có triển khai 84 dự án, đề tài ứng dụng khoa học công nghệ (KH-CN) trong nông nghiệp với chi phí hàng vài chục tỉ đồng. Thế nhưng, với gần trăm dự án, đề tài thì số thành công chưa được một nửa, còn lại là những dự án, đề tài không thành công hoặc chưa đánh giá được mức độ thành công. 

900 E-voucher cho khách sử dụng dịch vụ quà tặng trên MyVIB

900 E-voucher cho khách sử dụng dịch vụ quà tặng trên MyVIB
(PLVN) - Từ ngày 19/6, người dùng có tài khoản tại Ngân hàng Quốc Tế (VIB) dễ dàng mua phiếu quà tặng điện tử của gần 70 thương hiệu uy tín với 1.821 cửa hàng trực tiếp trên ứng dụng ngân hàng số MyVIB, và nhận phiếu quà tặng điện tử miễn phí khi giao dịch thành công. Tính năng mới này đem lại sự chủ động, thuận tiện, gắn kết tới khách hàng và người thân, đối tác.

Cần hướng dẫn cụ thể về căn cứ hoãn thi hành án

Cần hướng dẫn cụ thể về căn cứ hoãn thi hành án
(PLVN) - Vấn đề hoãn thi hành án dân sự (THADS) đã được quy định cụ thể tại Điều 48, Luật THADS sửa đổi, bổ sung năm 2014. Tuy nhiên, việc thực thi các quyết định hoãn thi hành án (THA) theo yêu cầu của người có thẩm quyền còn gặp không ít khó khăn, vướng mắc.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Chạy “nước rút” ôn thi

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Chạy “nước rút” ôn thi
(PLVN) - Chưa đầy 1 tuần nữa, kì thi THPTQG sẽ chính thức diễn ra. PGS.TS Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý và kiểm định chất lượng, Bộ GD&ĐT khẳng định, đề thi chủ yếu là chương trình lớp 12 theo định hướng đánh giá năng lực người học, tăng cường các câu hỏi mở…

Rò rỉ thông tin, bị lừa đảo vì mua hàng qua mạng

Rò rỉ thông tin, bị lừa đảo vì mua hàng qua mạng
(PLVN) - Thời gian gần đây, nhiều khách hàng lên tiếng chia sẻ việc bị lừa khi giao dịch qua các trang thương mại điện tử. Lý do là thông tin giao dịch bị rò rỉ, khiến những kẻ lừa đảo tận dụng để moi tiền khách hàng.
Chàng kỹ sư đam mê làm giàu trên quê hương

Chàng kỹ sư đam mê làm giàu trên quê hương

(PLVN) - Sinh ra và lớn lên ở quê nghèo miền núi huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, tuổi thơ gắn bó với những đồi chè xanh mướt và dòng sông Bứa thơ mộng, Lê Toàn Thắng luôn khao khát được trở thành kỹ sư nông nghiệp về giúp ích cho quê hương.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%