Đại học Luật Hà Nội: Bùng nổ cùng Hanoi Mock Trial 2018 -Phiên tòa giả định

(PLO) - Bạn là một sinh viên luật muốn tìm hiểu thêm về luật Mỹ? Một người có sở thích về tranh biện? Hay đơn giản bạn chưa bao giờ chứng kiến một phiên tòa? Vậy thì Mock Trial - phiên tòa giả định sắp tới được tổ chức tại Đại học Luật Hà Nội sẽ là một sự kiện mà bạn không thể bỏ qua. Hấp dẫn, bổ ích, kịch tính là những từ dành cho sự kiện thường niên được tổ chức tại Đại học Luật Hà Nội: Hanoi Mock Trial.

HANOI MOCK TRIAL 2018 là Chương trình Phiên tòa Giả định thường niên được tổ chức bởi Câu lạc bộ Tiếng Anh trường Đại học Luật Hà Nội (EC.L). Đúng như tên gọi của nó, Mock Trial là sự tái hiện của một phiên tòa thật sự với sự tham gia của thẩm phán, bồi thẩm đoàn, luật sư, công tố viên, nhân chứng và được tiến hành theo trình tự thủ tục tố tụng thực tế tại toà. Mock Trial là một mô hình rất phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Anh nhưng vẫn còn khá mới lạ tại Việt Nam.

Khác với phiên tòa tập sự và tòa tuyên án ở Việt Nam, Mock Trial không sử dụng những vụ án trong nước. Thay vào đó những người tham dự sẽ được tiếp xúc với một vụ việc của nước ngoài và có cơ hội tìm hiểu về các thủ tục tố tụng ở một quốc gia khác. Ngoài ra, cùng là mô hình dựa trên một vụ việc ngoại quốc, trong khi tại Moot Court những người tham gia sẽ xét xử lại bản án được đưa lên từ tòa cấp dưới, thì tại Mock Trial họ sẽ được tiếp xúc với phiên xét xử đầu tiên của vụ việc, vì vậy cách thức vận hành của 2 mô hình này cũng có nhiều điểm khác biệt.

Thủ tục thẩm vấn tại phiên toà giả định.

Đến với Mock Trial, người tham gia dưới vai trò là công tố và luật sư sẽ sử dụng tất cả bằng chứng được đưa ra trong hồ sơ vụ án, dựa trên các thủ tục tố tụng theo đúng quy định pháp luật của quốc gia có vụ việc đó để bảo vệ quan điểm của chính mình và làm sáng tỏ sự thật.

Và một điều đặc biệt nữa ở Mock Trial đó là, mô hình này chỉ cung cấp hồ sơ vụ án bao gồm nội dung vụ việc, bản luận tội, lời khai của nhân chứng và toàn bộ tang vật, hoàn toàn không có kịch bản chuẩn bị sẵn cũng như cách giải quyết của các bên. Việc bị cáo có tội hay trắng án là nằm ở sự lập luận của công tố, luật sư, sự phán quyết của thẩm phán và bồi thẩm đoàn trong phiên tòa chính thức!

Tuy sử dụng luật tố tụng hình sự Mỹ nhưng Mock Trial sẽ được diễn ra hoàn toàn bằng Tiếng Việt để tất cả những bạn không biết Tiếng Anh nhưng muốn tìm hiểu luật nước ngoài có cơ hội thử sức.

Hồ sơ vụ án Hanoi Mock Trial 2018.

Với mong muốn mang đến không chỉ cho sinh viên trường Đại học Luật Hà Nội mà cả sinh viên Luật và những người quan tâm về luật nói chung có cơ hội được tiếp xúc với một dạng chương trình học thuật khá phổ biến ở trên thế giới, vào ngày 2/6 này, Câu lạc bộ Tiếng Anh Trường Đại học Luật Hà Nội sẽ tổ chức chương trình Phiên tòa giả định mang tên “Hanoi Mock Trial 2018”, hứa hẹn đem đến cho các bạn những trải nghiệm thú vị của một phiên tòa thật sự. 

Hanoi Mock Trial 2018 năm nay đã thu hút rất nhiều bạn sinh viên đến từ các trường đại học như Đại học Luật Hà Nội, Đại học Kiểm sát, Học viện An ninh, Khoa Luật – Đại học Quốc gia, Đại học Anh Quốc Việt Nam,… đến thử sức, tham gia vào chương trình với những vị trí luật sư, công tố viên, nhân chứng và bồi thẩm đoàn.

Buổi gặp mặt những người vượt qua vòng phỏng vấn.

Qua vòng phỏng vấn, Ban tổ chức đã chọn ra được 3 luật sư, 3 nhân chứng trong đội luật sư và 3 công tố viên, 3 nhân chứng trong đội công tố viên; 8 bồi thẩm đoàn đồng thời cũng đã tổ chức các buổi training, phân công nhiệm vụ đến từng đội.

Buổi training cùng cô Trần Thị Liên – Giảng viên khoa Pháp luật hình sự trường Đại học Luật Hà Nội 

Hanoi Mock Trial 2018 hứa hẹn sẽ là một phiên toà đầy kịch tính!

Bùi Mến

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sabeco nợ thuế hơn 3000 tỷ, ai có quyền cưỡng chế?

Sabeco nợ thuế hơn 3000 tỷ, ai có quyền cưỡng chế?
(PLVN) - Thời gian gần đây, thông tin Tổng công ty Bia, rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) nợ hơn 3.100 tỷ đồng thuế và bị Cơ quan thuế ra quyết định cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản tại Ngân hàng đang thu hút được sự chú ý của công luận.

Tiếp vụ Trạm cung ứng nước sạch xã Tam Kỳ, huyện Kim Thành: Dự án “lùm xùm, bất cập”, giải quyết bằng bãi bỏ quy hoạch

Tiếp vụ Trạm cung ứng nước sạch xã Tam Kỳ, huyện Kim Thành: Dự án “lùm xùm, bất cập”, giải quyết bằng bãi bỏ quy hoạch
(PLVN) - Trong khi những vấn đề xung quanh việc cấp nước sạch tại huyện Kim Thành còn nhiều vướng mắc, các sở ban ngành đã tham mưu cho tỉnh bãi bỏ quy hoạch cấp nước. Việc bỏ quy hoạch đã không những không giải quyết dứt điểm các bất cập mà còn khiến cho việc tranh chấp, chồng lấn cấp nước giữa các doanh nghiệp càng thêm phức tạp, rối ren, người dân thêm nghi ngại.

Vi phạm nồng độ cồn và tốc độ tăng… 561% tại Quảng Bình

Vi phạm nồng độ cồn và tốc độ tăng… 561% tại Quảng Bình
(PLVN) - Các lực lượng chức năng Quảng Bình hát hiện và xử phạt hơn 51.968 trường hợp vi phạm trật tự giao thông, đẩy lùi số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương. Tuy nhiên, các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn và tốc độ lại có chiều hướng tăng vọt đến 561%.

Mang 'vương quốc hang động' Quảng Bình 'chào hàng' ở Hollywood

Mang 'vương quốc hang động' Quảng Bình 'chào hàng' ở Hollywood
(PLVN) - Thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình, từ ngày mai, 23/1, tỉnh Quảng Bình cùng các đối tác là Công ty Oxalis và Indochina Productions (Công ty sản xuất và chuyên cung ứng dịch vụ điện ảnh trong khu vực Đông Nam Á) sẽ có chuỗi hoạt động xúc tiến, quảng bá hình ảnh của du lịch Quảng Bình, đặc biệt là hệ thống hang động tráng lệ, kỳ vĩ tại kinh đô điện ảnh thế giới Hollywood.

Người Hà Nội nhộn nhịp sắm Tết sớm

Người Hà Nội nhộn nhịp sắm Tết sớm
Còn hơn 10 ngày nữa đến tết Kỷ Hợi 2019 nhưng không khí chào đón Tết tràn ngập nhiều con phố, nẻo đường Thủ đô. Hà Nội vốn đã đông đúc nay càng nhộn nhịp, nhất là những tuyến phố cổ, đường Lạc Long Quân và các siêu thị...

Điều kiện được bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi

Điều kiện được bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi
(PLVN) - Do dự án đường cao tốc mở rộng chạy qua khu nhà tôi đang ở nên ước tính nhà tôi bị thu hồi khoảng 300m2 đất, tuy vậy diện tích đất còn lại vẫn đủ để gia đình tôi sinh sống. Trong lúc chờ cơ quan chức năng lập phương án bồi thường, có ý kiến cho rằng trường hợp của nhà tôi chỉ được bồi thường về tiền, không được bồi thường về đất. Xin hỏi điều kiện như thế nào thì được xét bồi thường về đất? (Bà Nguyễn Thị Hiên, 47 tuổi ở Hà Nam) 

Nước hoa thánh thiêng có giá tỷ đồng

Nước hoa thánh thiêng có giá tỷ đồng
(PLVN) - Có một thứ hương thơm cực kỳ quý hiếm được con người tìm ra từ hàng trăm năm trước đây và cho tới tận bây giờ vẫn có rất nhiều người giàu có trên thế giới sẵn sàng bỏ ra hàng chục ngàn đô la chỉ với mong muốn được sở hữu loại hương thơm này. Nước hoa của nó có giá khoảng 1,34 tỷ/kg tinh chất.

Dầu ăn 100% từ cá an toàn & chất lượng cho mọi gia đình

Dầu ăn 100% từ cá an toàn & chất lượng cho mọi gia đình
(PLVN) - Dầu ăn được tinh luyện 100%  từ cá là cụm từ đang "hot" trong cộng đồng các bà nội trợ hiện nay. Sở dĩ sản phẩm được tin dùng là bởi nguồn dưỡng chất tự nhiên từ Cá được giữ lại trọn vẹn. Chưa dừng lại ở đó, dầu ăn cao cấp 100% từ cá còn là niềm tự hào của người Việt bởi đây là sản phẩm được sản xuất ngay tại Việt Nam trên hệ thống dây chuyền công nghệ hiện đại của Châu Âu. 

Chuyên gia bàn mưu giúp HLV Park Hang-seo đá bại Nhật Bản

Chuyên gia bàn mưu giúp HLV Park Hang-seo đá bại Nhật Bản
20h ngày 24/1, đội tuyển bóng đá Việt Nam sẽ gặp Nhật Bản tại tứ kết Asian Cup 2019. Nhận định trước cuộc đọ sức này, HLV Nguyễn Thành Vinh cho rằng các học trò HLV Park Hang-seo có đủ khả năng gây bất ngờ trước đội bóng xứ hoa anh đào.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%