Bộ tộc dùng 'mưa tên' 'đón tiếp' mọi cuộc viếng thăm

(PLVN) - Đảo Bắc Sentinel là một phần vùng lãnh thổ của Ấn Độ. Bắc Sentinel chỉ có diện tích khoảng 59,6 km2, gần bằng khu vực đảo Manhattan của New York. Năm 2004, một trận sóng thần đã thay đổi địa lý của hòn đảo, nâng hòn đảo lên cao 1-2m, mở rộng ranh giới của đảo.
Bộ tộc dùng 'mưa tên' 'đón tiếp' mọi cuộc viếng thăm Một hình ảnh về bộ lạc Sentinel.

Một mình một thế giới  

Nói bộ tộc thuộc lãnh thổ chủ quyền của Ấn Độ, nhưng thực tế người Sentinel thực hiện quyền tự chủ hoàn toàn. Sự tham gia của các cơ quan chức năng Ấn Độ bị hạn chế tối đa, dù là chuyến thăm ngắn gọn. Nói chung bất kỳ cuộc tiếp cận nào với đảo đều không được hoan nghênh, không mang lại kết quả tốt đẹp.

Một ý kiến cho rằng người Sentinel chính là con cháu của những người tinh khôn đầu tiên từ châu Phi và đã cư trú trên Đảo Bắc Sentinel chừng 55 ngàn năm. Bề ngoài họ có tầm vóc tương đối nhỏ, cao tầm 1,6m, da đen và tóc xoăn kiểu châu Phi.

Người Sentinel được cho là vẫn đang sống trong “thời kỳ đồ đá”, duy trì một xã hội săn bắt hái lượm, có nguồn sống nhờ việc săn bắt, câu cá, và thu lượm săn bắt động thực vật hoang dã. Không có bằng chứng về các hoạt động nông nghiệp của họ… Chưa rõ có bao nhiêu người sống trên hòn đảo, các chuyên gia dự tính số lượng tối đa 500 người.

Tuy nhiên, theo số liệu của Ấn Độ năm 2011, hiện số người Sentinel trên đảo chỉ còn con số hàng chục. Ấn Độ vẫn đang thực hiện chính sách “theo dõi nhưng không can thiệp” để đảm bảo những kẻ săn trộm không xâm nhập hòn đảo.

Ngôn ngữ người Sentinel được cho là không hề giống ai. Theo các tài liệu khảo sát dân số, người ta từng sử dụng tiếng Jarawa để tiếp xúc với các thổ dân trên đảo Bắc Sentinel nhưng không thành công. Jarawa là ngôn ngữ được thổ dân trên các hòn đảo gần đó sử dụng. 

Chính quyền Ấn Độ tuyên bố bất kỳ ai tìm cách liên lạc với người Sentinel đều là phạm pháp và buộc phải giữ khoảng cách 5km quanh đảo. Đã có rất nhiều người bị giết vì xâm nhập vào hòn đảo này. 

Mùa hè 1867, con tàu buôn từ Ấn Độ mang tên Nineveh gặp nạn, phải dạt vào khu vực rạn san hô gần đảo Bắc Sentinel. Tổng cộng 86 hành khách và 20 thủy thủ đã bơi vào bờ an toàn. Nhưng họ chỉ an toàn được hai ngày đầu.

Đến ngày thứ ba, tộc người Sentinel xuất hiện, tấn công. Đoàn thủy thủ chống trả lại thổ dân bằng gậy và gạch đá. Không rõ thương vong là bao nhiêu, chỉ biết rằng nhóm người này đã được cứu thoát nhờ Hải quân Hoàng gia Anh.

Năm 1896, một tù nhân vượt ngục trên đảo Adaman gần đó bằng một chiếc bè, sau đó trôi đúng vào đảo Bắc Sentinel. Đội tìm kiếm đã tìm ra xác của anh ta vài ngày sau với “cơ thể có một vài vết đâm và một vết dao cứa ngang cổ”.

Năm 1967, chính phủ Ấn Độ đã thực hiện nhiều nỗ lực để thiết lập “tình bạn” với người Sentinel. Một số nhà khoa học tìm cách bắt liên lạc với người Sentinel. Trong đó có đội thám hiểm do nhà nhân chủng học Triloknath Pandit dẫn đầu. Họ cố gắng phát quà và gửi tín hiệu thân thiện tới người Sentinel. Ban đầu, các thổ dân ẩn trốn trong rừng. Trong những lần sau đó, bộ lạc này lộ diện ở khu vực bờ biển. Đây được xem là dấu hiệu cho thấy họ không chào đón những người khách lạ mặt.

“Chúng tôi đã mang tới nhiều món quà như bình lọ, xoong chảo, một lượng lớn dừa và các dụng cụ sắt như búa và dao. Chúng tôi cũng đi cùng ba thổ dân Onge (một bộ lạc khác) để giúp “dịch” lời nói và hành vi của bộ lạc Sentinel. Tuy nhiên, người Sentinel đối mặt với chúng tôi bằng sự giận dữ”, ông Pandit kể lại. Đoàn thám hiểm vẫn để lại các món quà để xây dựng quan hệ với bộ lạc bí ẩn.

Những kỷ niệm đáng buồn 

Sau chuyến đi bất thành, đoàn thám hiểm Ấn Độ đạt được thành công đầu tiên vào năm 1991 khi bộ lạc tiến ra xa bờ biển để tiếp cận một cách thân thiện hơn. “Chúng tôi bối rối, không hiểu tại sao họ lại đến gần. Chúng tôi nhảy khỏi tàu và phân phát cho họ dừa cùng các món quà khác. Nhưng chúng tôi không được phép bước lên đảo”, ông Pandit nhớ lại.

Ông tiết lộ thêm một câu chuyện, trong chuyến đi đó, một thổ dân trẻ của bộ lạc đã dọa giết ông Pandit nếu ông vượt qua ranh giới. “Trong lúc tặng dừa cho bộ lạc, tôi tách đoàn và bắt đầu tiến gần bờ biển. Một chàng trai Sentinel liền rút vũ khí và ra hiệu sẽ cắt đầu tôi. Ngay lập tức, tôi đã gọi đoàn thám hiểm, rút ra xa nhanh chóng”, ông Pandit kể lại.

Năm 1974, đội quay phim của National Geographic gồm vài nhà nhân chủng học và cảnh sát đã tiến tới đảo Bắc Sentinel. Họ muốn làm một bộ phim tài liệu. Khi con thuyền chớm tiếp cận đảo, người Sentinel đã “chào đón” họ bằng một trận mưa tên.

Để tỏ rõ thiện chí, một viên cảnh sát đã mặc áo giáp lên bờ, để lại một vài món quà rồi về thuyền. Kết quả, cung tên bắn ra nhiều hơn, và một mũi tên đã trúng đùi vị giám đốc đoàn làm phim.

Một trong những sự kiện đáng nhớ khác liên quan hòn đảo là vụ tai nạn tàu chở hàng năm 1981. Khi ấy, con tàu Primrose chở thức ăn cho chim đã bị đắm, đẩy 28 thủy thủ lên đảo trong vòng hai tuần. Các nạn nhân đã được giải cứu nhờ máy bay trực thăng.

Họ may mắn không bị tấn công, nhưng đổi lại thì con tàu đã bị người Sentinel nhảy vào “hôi của”. Các chuyến thực địa sau này đã ghi nhận người Sentinel sử dụng công cụ kim loại lấy từ xác tàu.

Đến năm 1991, Công ty tàu biển Mohamed Brothers đã được chính phủ cấp phép cho tiếp cận hòn đảo, nhằm thu hồi lại một số mảnh xác tàu Primrose. Đội tàu tiếp cận đảo vài tháng một lần, với sự hộ tống của cảnh sát.

Thi thoảng, họ có đụng phải thổ dân, nhưng không có thương vong xảy ra. Thậm chí có lần họ còn nhặt được một cây cung của người Sentinel đang trôi dưới nước và mang về trưng bày.

Năm 2004, thảm họa động đất và sóng thần trên Ấn Độ Dương khiến nhiều khu vực bị ảnh hưởng, giết chết nhiều người, có thể trong đó có đảo Bắc Sentinel. Chính phủ Ấn Độ muốn biết tình hình sau thảm họa nên đã cử một đoàn cứu hộ đã bay tới và thả thức ăn cho người Sentinel.

Có vẻ như bộ tộc Sentinel đã cảm nhận được sóng thần đang tới và thoát ra trước vùng nguy hiểm. Tuy nhiên đáp lại, người Sentinel bắn cung tên vào trực thăng cứu hộ như xua đuổi.

Năm 2006, hai ngư dân Sunder Raj và Pandit Tiwari cho thuyền tới gần đảo bắt cua biển. Trong lúc ngủ, hai ngư dân đã bị thổ dân sát hại, chôn thi thể. Mọi nỗ lực của đội tuần tra duyên hải Ấn Độ chỉ giúp đưa về đất liền được một thi thể. 

Mới đây nhất là trường hợp của du khách người Mỹ xấu số John Allen Chau. Anh đã trả tiền cho ngư dân để họ chở đến hòn đảo vốn không chào đón người ngoài và cuối cùng phải thiệt mạng trên hòn đảo.

Mến Thương
Loading...

Cùng chuyên mục

Gặp mặt nhân chứng lịch sử  “Phi công Mỹ ở Việt Nam”

Gặp mặt nhân chứng lịch sử “Phi công Mỹ ở Việt Nam”

(PLVN) - Quỹ “Mãi mãi tuổi 20”, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III, Nhà xuất bản Thế giới, nhóm cựu chiến binh “Trái tim Người lính” cùng Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam vừa phối hợp tổ chức buổi gặp mặt nhân chứng lịch sử “Phi công Mỹ ở Việt Nam” - phiên bản tiếng Anh, đồng thời, công bố Cuộc vận động sưu tầm kỷ vật, di vật và tư liệu liên quan đến các cựu binh Mỹ và Việt Nam; ra mắt cuốn sách “Phi công Mỹ ở Việt Nam”. Sự kiện nhằm kỷ niệm 24 năm ngày bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ và 75 năm lịch sử quan hệ Việt - Mỹ. 

Đọc thêm

Sổ đỏ và ước mơ hồng

Sổ đỏ và ước mơ hồng
(PLVN) - Câu chuyện thu hồi sổ hồng của cư dân trong các chung cư do Tập đoàn Mường Thanh xây dựng đã được báo chí nói nhiều. Tuy nhiên, thực tiễn quản lý Nhà nước và thực tiễn pháp luật lại cho thấy nhiều vấn đề “ngoài Mường Thanh”.

Vợ chồng doanh nhân hết lòng vì người nghèo

Vợ chồng doanh nhân hết lòng vì người nghèo
(PLVN) - Mỗi năm, ông Đỗ Vi Tân - Chủ tịch Hội đồng quản trị Quỹ tín dụng nhân dân Mỹ Thạnh và bà Nguyễn Thị Thu Dung - Giám đốc điều hành Qũy tín dụng nhân dân (TDND) Mỹ Phước cùng tọa lạc ở thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang đều trích một phần quỹ phúc lợi làm công tác từ thiện xã hội, tài trợ học bổng cho học sinh-sinh viên nghèo, vượt khó; tặng quà, chia sẻ mất mát đau thương với hàng chục trẻ em bị bệnh bại não…

Những khác biệt cơ bản giữa động cơ xăng và động cơ dầu

Những khác biệt cơ bản giữa động cơ xăng và động cơ dầu
(PLVN) - Động cơ dầu ngày càng phổ biến hơn và dần trở thành lựa chọn rất đáng cân nhắc, đặc biệt trên các dòng SUV 7 chỗ. Hầu hết tất cả các mẫu xe này đều song song 2 lựa chọn động cơ dầu và động cơ xăng. Vậy động cơ nào sẽ là lựa chọn tốt và hiệu quả hơn?

Hiệu trưởng Trường ĐH Giáo dục nói về vấn đề tự chủ đại học

Hiệu trưởng Trường ĐH Giáo dục nói về vấn đề tự chủ đại học
(PLVN) - GS.TS. Nguyễn Quý Thanh, Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội nhận định, nếu các quy định trước đây đã tạo “bước chạy đà” cho các trường đại học trong quá trình tự chủ thì ngày 1/7/2019 là ngày đánh dấu “động tác giậm nhảy” của “những người nhảy xa” trong tiến trình này. 
Loading...

Siết chặt kỷ cương trong thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, công chức

Siết chặt kỷ cương trong thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, công chức
(PLVN) - Phát biểu tại buổi kiểm tra và làm việc về công tác cải cách hành chính (CCHC) của tỉnh Sơn La diễn ra cuối tuần qua, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ đã yêu cầu tỉnh Sơn La cần siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. 
Đồng Nai: Cán bộ địa phương lộng quyền 'bóp méo' Luật Đất đai

Đồng Nai: Cán bộ địa phương lộng quyền 'bóp méo' Luật Đất đai

(PLVN) - Sự việc kéo dài hơn 20 năm, với vô số lần người có đất khiếu kiện khiếu nại, vô số lần chính quyền địa phương từ tỉnh, huyện, xã vào cuộc xác minh ra các văn bản. Nửa đời người đã bỏ ra chỉ để theo kiện, bao đời lãnh đạo địa phương phải vào cuộc, thế nhưng rút cuộc đất vẫn bị để hoang, sự việc nhiều năm gây dư luận không tốt. Tất cả chỉ vì lý do pháp luật đất đai bị cán bộ địa phương lộng quyền bóp méo.

“Cuộc chiến” với người chung giường

“Cuộc chiến” với người chung giường
(PLVN) - Người ta nói đàn bà thường nhớ về những điều tốt đẹp mà đàn ông đã làm cho mình và dễ quên đi những khổ đau để mở lòng tha thứ. Nhưng khi giọt nước đã tràn ly, bạo lực gia đình trở thành tội ác thì liệu những người phụ nữ có thể quên?

Hợp tác xã vẫn phát triển chưa tương xứng tiềm năng

Hợp tác xã vẫn phát triển chưa tương xứng tiềm năng
(PLVN) - Mới đây, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 18/3/2002 về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, hợp tác xã (KTTT, HTX) trong lĩnh vực nông nghiệp. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo đổi mới phát triển KTTT, HTX tham dự, chỉ đạo tại hội nghị.

Gặp mặt nhân chứng lịch sử “Phi công Mỹ ở Việt Nam”

Gặp mặt nhân chứng lịch sử  “Phi công Mỹ ở Việt Nam”
(PLVN) - Quỹ “Mãi mãi tuổi 20”, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III, Nhà xuất bản Thế giới, nhóm cựu chiến binh “Trái tim Người lính” cùng Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam vừa phối hợp tổ chức buổi gặp mặt nhân chứng lịch sử “Phi công Mỹ ở Việt Nam” - phiên bản tiếng Anh, đồng thời, công bố Cuộc vận động sưu tầm kỷ vật, di vật và tư liệu liên quan đến các cựu binh Mỹ và Việt Nam; ra mắt cuốn sách “Phi công Mỹ ở Việt Nam”. Sự kiện nhằm kỷ niệm 24 năm ngày bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ và 75 năm lịch sử quan hệ Việt - Mỹ. 

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2019: Cần tính toán kỹ lưỡng khi thay đổi nguyện vọng

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2019: Cần tính toán kỹ lưỡng khi thay đổi nguyện vọng
(PLVN) - Từ hôm nay- ngày 22 đến 31/7, các thí sinh trong cả nước sẽ được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào đại học năm 2019 theo phương thức sử dụng kết quả thi. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, nếu điểm của các em ngang bằng như năm ngoái và ngành học đã thực sự yêu thích thì không nhất thiết phải thay đổi…
Chuyển đổi số đem đến phương thức chăm sóc khách hàng khác biệt

Chuyển đổi số đem đến phương thức chăm sóc khách hàng khác biệt

(PLVN) - Nỗ lực nghiên cứu, triển khai và cung cấp các sản phẩm, giải pháp ứng dụng công nghệ hiện đại như điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo AI… của Tập đoàn VNPT trong giai đoạn chuyển đổi số hiện nay đã đem lại nhiều kết quả trong kinh doanh, phục vụ khách hàng. 

Người lao động có thể được hỗ trợ khám, chữa bệnh nghề nghiệp?

Người lao động có thể được hỗ trợ khám, chữa bệnh nghề nghiệp?
(PLVN) - Trong  dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật An toàn, vệ sinh lao động về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bắt buộc, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất quy định về hỗ trợ khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động.

10 năm cuộc vận động ưu tiên dùng hàng Việt tại Cần Thơ

10 năm cuộc vận động ưu tiên dùng hàng Việt tại Cần Thơ
(PLVN) - Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” sau 10 năm phát động tại TP Cần Thơ đã tạo được sức lan tỏa lớn trong cộng đồng doanh nghiệp (DN) và người tiêu dùng (NTD). Hàng hóa của doanh nghiệp Việt chất lượng cao đã được người tiêu dùng tin cậy, ủng hộ nhiệt tình, xem như là lựa chọn hàng đầu khi có nhu cầu mua sắm.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%