Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Ai “bảo kê” cho một hộ dân dựng nhà tôn trái phép trên đất dự án?

Thứ Hai, 4/12/2017 08:27 GMT+7
(PLO) - Năm 2015, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có Quyết định thu hồi, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất tại xã Bình Định, huyện Yên Lạc để giao cho Cty TNHH Cơ khí và Thương mại Yên Dân (Cty Yên Dân) thuê thực hiện dự án. 
Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Ai “bảo kê” cho một hộ dân dựng nhà tôn trái phép trên đất dự án?
Ông Lê Văn Xuân dựng nhà tôn trái phép trên đất Dự án nhưng không bị xử lý

Thế nhưng mới đây, trên diện tích đất này đã xuất hiện nhà tôn dựng trái phép cản trở tiến độ thực hiện dự án…

Theo trình bày của ông Nguyễn Văn Yên- Giám đốc Cty Yên Dân thì Cty Yên Dân đã làm đầy đủ các thủ tục và đang trong quá trình triển khai thi công công trình trong dự án thì bị ông Lê Văn Xuân (trú ở xã Bình Định) đến dựng nhà tôn trái phép. Cty đã rất nhiều lần gửi đơn đề nghị UBND xã Bình Định ngăn chặn, xử lý nhưng địa phương vẫn im lặng một cách khó hiểu? ”. 

Trước đó, vào ngày 25/12/2015 UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có Quyết định số 3748/QĐ-UBND về việc thu hồi, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để giao cho Cty Yên Dân thuê thực hiện Dự án “xây dựng Trung tâm bày bán và giới thiệu sản phẩm vật liệu xây dựng, máy móc thiết bị dân dụng” (Trung tâm). Có 4602,0m2 đất bị thu hồi và chuyển mục đích sử dụng, trong đó đất UBND xã quản lý (đề nghị UBND tỉnh thu hồi) là 1770,4m2; còn lại 2831,6m2 là đất của hộ gia đình, cá nhân (chủ đầu tư đã nhận chuyển nhượng). Thời hạn thuê đất: 49 năm theo hình thức Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm. Diện tích đất hành lang đường và đường quy hoạch 13,5m giao cho Cty Yên Dân quản lý là 1517,0m2.

Quyết định nêu rõ, UBND huyện Yên Lạc có trách nhiệm chỉ đạo và phê duyệt phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) đồng thời chỉ đạo Ban GPMB huyện Yên Lạc phối hợp với Cty Yên Dân tổ chức hoàn tất chi trả tiền bồi thường hỗ trợ GPMB theo phương án đã được phê duyệt (đối với đất thuộc diện Nhà nước thu hồi)…

Ngày 5/8/2016 Sở GTVT tỉnh Vĩnh Phúc cấp Giấy phép thi công cho công trình đấu nối đường từ Dự án xây dựng Trung tâm vào đường tỉnh 305 trong phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ do Sở GTVT Vĩnh Phúc quản lý…

Ngày 28/7/2017 Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc có Hợp đồng thuê đất số 2929HĐTĐ cho Cty Yên Dân thuê diện tích đất: 3.085,0m2 tại xã Bình Định, huyện Yên Lạc; vị trí, ranh giới khu đất được xác định theo các mốc giới thuộc mảnh trích đo địa chính giao đất (giai đoạn 1) do Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Vĩnh Phúc lập, Sở TN&MT đã xác nhận, thẩm định, trình và được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt tại Quyết định số 3748/QĐ-UBND ngày 25/12/2015; thời hạn thuê đất đến ngày 25/12/2064…

Cty TNHH Yên Dân đã được cấp có thẩm quyền giao đất và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ và trách nhiệm theo quy định pháp luật nhưng hiện đang bị hộ ông Lê Văn Xuân đến chiếm đất dự án để xây dựng nhà tôn trái phép.

Làm việc với phóng viên, ông Kim Văn Ba – Chủ tịch UBND xã Bình Định, thừa nhận:“Tôi có biết hộ ông Lê Văn Xuân dựng nhà tôn trái phép từ đầu năm 2017 trên diện tích đất dự án đã được UBND tỉnh giao cho Cty TNHH Yên Dân. Lý giải việc UBND xã không có biện pháp ngăn chặn, xử lý, ông Ba nói: “ông Xuân đưa ra các giấy tờ (của bố để lại) đã mua khu đất đó với hợp tác xã từ năm 1990, 1992 trái thẩm quyền nhưng đến nay xã vẫn không xử lý được”. Khi chúng tôi đề nghị được cung cấp giấy tờ mua bán trên thì ông Ba không đồng ý.

Tại Kết luận số 1248/KL-UBND huyện Yên Lạc về trách nhiệm thực hiện pháp luật và quản lý đất đai đối với UBND xã Bình Định, Đoàn Thanh tra huyện cũng đã kết luận, Cty Yên Dân đã thực hiện đầy đủ, đúng trình tự, đúng quy định của Nhà nước. Kiểm tra thực địa Cty Yên Dân thực hiện đúng mốc giới được giao.

Vậy, ai đã “bảo kê” cho hộ gia đình ông Lê Văn Xuân dựng nhà tôn trái phép trên đất dự án của Cty Yên Dân? Được biết, lãnh đạo UBND huyện Yên Lạc cũng đã nhiều lần đôn đốc, chỉ đạo Chủ tịch UBND xã Bình Định xử lý dứt điểm sự việc này, thế nhưng Chủ tịch UBND xã vẫn không làm…

Tin liên quan

Các tin khác