Xử lý dứt điểm, trả lại không gian cho di tích!

Thứ Tư, 11/1/2017 07:01 GMT+7
(PLO) - Mới đây, Ban Văn hóa xã hội - HĐND TP Hà Nội đã có công văn gửi Sở Văn hóa và Thể thao đề nghị kiểm tra thông tin chùa Bà Nành trên địa bàn quận Đống Đa bị các hộ dân xung quanh lấn chiếm, làm bãi trông xe tự phát như Báo PLVN nêu. 
Xử lý dứt điểm, trả lại không gian cho di tích!
Ảnh minh họa.

Báo PLVN đã có bài viết “Bãi trông giữ xe tự phát bùng phát ở Thủ đô: Chính quyền bất lực hay “bật đèn xanh”?” phản ánh việc Chùa Bà Nành (là một di tích nằm trong quần thể di tích lịch sử Văn Miếu - Quốc Tử Giám, là di tích lịch sử đã được xếp hạng cấp Quốc gia) đã bị các hộ dân xung quanh lấn chiếm toàn bộ hành lang vỉa hè và trước cổng chính để làm bãi giữ xe, bán quán cà phê... gây nên cảnh tượng nhếch nhác trước cổng chùa. Việc này các phật tử đã nhiều lần có ý kiến đến lãnh đạo UBND phường Văn Miếu nhưng đến nay vẫn rơi vào im lặng...

Mới đây, Ban Văn hóa xã hội - HĐND TP Hà Nội đã có công văn gửi Sở Văn hóa và Thể thao đề nghị kiểm tra thông tin chùa Bà Nành trên địa bàn quận Đống Đa bị các hộ dân xung quanh lấn chiếm, làm bãi trông xe tự phát như Báo nêu. Cụ thể công văn cho biết, thời gian qua, báo chí liên tục nhận được đơn của bà con phật tử chùa Bà Nành (phường Văn Miếu, quận Đống Đa) kêu cứu việc chùa Bà Nành bị các hộ dân xung quanh lấn chiếm đất đai, cơi nới, xây dựng các công trình kiên cố. Sự việc chưa được giải quyết, đến nay, hành lang vỉa hè xung quanh chùa lại bị “bức tử” bởi hàng quán, bãi trông xe…

Công văn nêu rõ: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực HĐND TP Hà Nội, Ban Văn hóa xã hội - HĐND TP đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra và báo cáo bằng văn bản gửi về Thường trực HĐND thành phố, Ban Văn hóa xã hội - HĐND TP trước ngày 15/01/2017.

Trao đổi với phóng viên, ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội cho biết, hiện cán bộ và lãnh đạo Sở đã xuống làm việc với quận Đống Đa, phường Văn Miếu và nhà chùa, với tinh thần xử lý nghiêm, trả lại không gian cho di tích và sẽ có báo cáo trả lời Thường trực HĐND TP, Ban Văn hóa xã hội - HĐND TP sớm nhất. 

Tuấn Ngọc

Tin liên quan

Các tin khác