Vụ hàng loạt trưởng, phó phòng ở Sở KH&CN Nghệ An không đạt chuẩn: Có thể hủy quyết định bổ nhiệm

(PLO) - Ông Đậu Văn Thanh - Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An trả lời Báo PLVN như vậy về việc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vừa bổ nhiệm 7 trưởng, phó phòng và tương đương khi chưa có trình độ trung cấp lý luận chính trị. Tuy nhiên, cơ sở để hủy quyết định thì “cần tính toán”.
Vụ hàng loạt trưởng, phó phòng ở Sở KH&CN Nghệ An không đạt chuẩn: Có thể hủy quyết định bổ nhiệm

Như PLVN đã phản ánh, mới đây Sở KH&CN đồng loạt bổ nhiệm 7 trưởng, phó phòng và tương đương ở các đơn vị trực thuộc Sở đều chưa có trình độ trung cấp lý luận chính trị. Giám đốc Sở là ông Trần Quốc Thành thừa nhận điều trên, nhưng vẫn cho rằng bổ nhiệm “đúng quy định”.

Trong khi đó, Sở Nội vụ Nghệ An và Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An đều khẳng định đối với vị trí trưởng, phó phòng và tương đương, khi bổ nhiệm phải có trình độ trung cấp lý luận chính trị hoặc tương đương trở lên, ít nhất cũng phải đang đi học và sắp học xong.

Ngay sau khi PLVN có bài phản ánh, phóng viên đã liên hệ với ông Đậu Văn Thanh, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh để làm rõ sự việc. Ông Thanh cho biết đã đọc bài báo và sẽ làm việc với Sở KH&CN về việc này. Đồng thời, ông cũng sẽ làm việc với các đơn vị khác để có nhắc nhở chung, rút kinh nghiệm từ trường hợp Sở KH&CN thống nhất triển khai trên toàn tỉnh.  Đối với 7 trưởng, phó phòng mới bổ nhiệm đang “nợ chuẩn” của Sở KH&CN, ông nêu 2 hướng xử lý: Một là hủy tất cả các quyết định. Hai là chấp nhận cho các cán bộ này vừa làm vừa học lý luận, nhanh chóng hoàn thiện trình độ trung cấp lý luận chính trị như tiêu chuẩn.  Tuy nhiên, đối với phương án hủy quyết định bổ nhiệm, theo ông “cần tính toán” về cơ sở pháp lý. Trước mắt, ông đã trao đổi với Giám đốc Sở KH&CN Nghệ An để sắp xếp cho các cán bộ trên “trả nợ”. 

Ông Đậu Văn Thanh một lần nữa khẳng định quy định bổ nhiệm cán bộ cấp trưởng, phó phòng và tương đương: về mặt chính quyền thì không đề cập đến tiêu chuẩn trung cấp lý luận chính trị, về mặt Đảng thì cần phải có. Song theo ông, tiêu chí thì như vậy, thực trạng lại khó khăn. 

Có những giai đoạn đào tạo trung cấp lý luận chính trị ít, trong khi số lượng cán bộ nhiều, việc đi học phải theo chỉ tiêu. Đối với những sở nhỏ mà cán bộ đi học hết thì “rất nguy”. Vì thế trong quá trình làm chuyên môn, mỗi năm mỗi sở đều phải cân đối vừa đi làm vừa đi học lý luận. Có những giai đoạn cho “trả nợ” tiêu chí, sau này thì ghi trong kế hoạch là thực hiện “tuần tự”. 

Ông Thanh dẫn chứng ngay chính Sở Nội vụ Nghệ An: “Hàng năm chúng tôi cũng phải cân đối chỉ tiêu đi học. Khối lượng công việc rất là lớn, anh em phải làm ngày làm đêm, thậm chí làm cả thứ bảy, chủ nhật”.  Ông nhấn mạnh, về lý thì phải đảm bảo đúng tiêu chí, tiêu chuẩn đã đặt ra thì phải làm nghiêm túc, song có những lúc rất bí, thỉnh thoảng có các đơn vị vẫn mắc. 

Vậy sẽ giải quyết thế nào nếu cán bộ luân chuyển chưa đồng đều về tiêu chuẩn, Giám đốc Sở Nội vụ Đậu Văn Thanh cho biết sẽ có kế hoạch rà soát trên toàn tỉnh để có hướng xử lý chung.

Được biết, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành quy định về điều kiện, tiêu chuẩn chức danh đối với trưởng, phó trưởng phòng, trưởng, phó các đơn vị trực thuộc một số Sở trên địa bàn. Trong những quy định này đều ghi rõ tiêu chí về lý luận chính trị: tốt nghiệp trung cấp lý luận chính trị trở lên. Việc bổ nhiệm cán bộ ở các sở này cứ theo “ba rem” thực hiện, ít xảy ra tranh cãi, hoài nghi. 

Hiện Sở Nội vụ cũng đang xây dựng dự thảo Ban hành quy chế bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, luân chuyển, từ chức, miễn nhiệm cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo tỉnh Nghệ An, nhằm thay thế Quyết định số 66/2008/QĐ-UBND tỉnh từ năm 2008. Trong dự thảo này, tiêu chuẩn về trình độ chính trị được nâng cao: ngoài cấp phó phòng và tương đương phải có trung cấp chính trị thì trưởng phòng và tương đương thuộc sở, UBND cấp huyện phải tốt nghiệp cao cấp chính trị trở lên. Nếu dự thảo này đi vào thực hiện, công tác cán bộ của tỉnh Nghệ An sẽ chặt chẽ hơn.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc./.

Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An bổ nhiệm loạt trưởng, phó phòng không đạt chuẩn?

(PLO) -Chỉ trong đầu năm 2018, Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An đồng loạt bổ nhiệm 7 trưởng, phó phòng và tương đương đều không đủ tiêu chuẩn. Giám đốc Sở vẫn cho rằng bổ nhiệm “không sai” và đã có “báo cáo” Sở Nội vụ.
Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An bổ nhiệm loạt trưởng, phó phòng không đạt chuẩn?
Dư luận đang hoài nghi công tác cán bộ tại Sở KH&CN Nghệ An.

Bổ nhiệm “nợ chuẩn”

Báo PLVN nhận được phản ánh về việc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nghệ An bổ nhiệm hàng loạt vị trí trưởng, phó phòng và tương đương không đủ tiêu chuẩn, luân chuyển cán bộ không đúng quy định.

Theo phản ánh, Chánh Văn phòng Sở, Phó Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng cùng một loạt các cán bộ là Giám đốc, Phó Giám đốc ở các đơn vị trực thuộc Sở khi bổ nhiệm đều không đủ tiêu chuẩn theo các văn bản của Nhà nước và của tỉnh Nghệ An về công tác cán bộ, không có trình độ lý luận chính trị từ trung cấp trở lên.

(Đọc tiếp >>>>>)

Tuyết Lan

Cùng chuyên mục

Hàng trăm ha đất hoang hóa ở Đà Nẵng vì doanh nghiệp chây ì hoàn thổ

Hàng trăm ha đất hoang hóa ở Đà Nẵng vì doanh nghiệp chây ì hoàn thổ

(PLVN) - Hàng trăm ha đất đang bỏ hoang hóa tồn tại ở Đà Nẵng là hậu quả từ việc khai thác đất, đá của các doanh nghiệp (DN) để lại nhưng chưa được hoàn thổ, phục hồi như hiện trạng ban đầu. Cho đến nay, hệ lụy từ các mỏ khai thác đất, đá đang là vấn đề nhức nhối của chính quyền và người dân nơi đây.

Đọc thêm

Nga ký ba hợp đồng bán vũ khí cho Serbia

Nga ký ba hợp đồng bán vũ khí cho Serbia
(PLVN) - Nga sẽ cung cấp cho Serbia các thiết bị hàng không theo các hợp đồng đã được ký kết trong chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Belgrade vào tháng 1 vừa qua.

VNPT đã làm chủ công nghệ cốt lõi của CMCN 4.0

VNPT đã làm chủ công nghệ cốt lõi của CMCN 4.0
(PLVN) - Tập đoàn Bưu chính  - Viễn thông Việt Nam (VNPT) khẳng định, doanh nghiệp này đã sớm bắt tay vào nghiên cứu, đầu tư và hiện đã làm chủ các công nghệ cốt lõi của Cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 như AI, IoT, Block chain.... 
Tiếp bài “Quyết định hành chính và phán quyết của tòa “đá” nhau”: Quyết định hợp thức sai phạm?

Tiếp bài “Quyết định hành chính và phán quyết của tòa “đá” nhau”: Quyết định hợp thức sai phạm?

(PLVN) - Luật Quy hoạch đô thị bắt buộc chủ đầu tư dự án có trách nhiệm lập Quy định quản lý theo đồ án quy hoạch đô thị, thiết kế đô thị trình UBND tỉnh Hà Nam phê duyệt và ban hành nhưng trong 9 năm, vì lý do nào đó mà cả chủ đầu tư lẫn chính quyền địa phương này đã cố tình không thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc muốn sống ở Huế

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc muốn sống ở Huế
(PLVN) - Sáng 16/2, tại tỉnh Thừa Thiên – Huế đã diễn ra Hội nghị Phát triển du lịch miền Trung – Tây Nguyên. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo các bộ ngành cùng đại diện 19 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên tham dự hội nghị.

Tết này con lại vắng nhà

Tết này con lại vắng nhà
(PLVN) - Đến làng Liệp Mai (Ngọc Liệp, Quốc Oai, Hà Nội) những ngày đầu năm, chúng tôi được tận mắt thấy những đổi thay của làng ven đô. Theo người dân Liệp Mai, khoảng chục năm trước, làng quê tiêu điều, quạnh hiu lắm. Bà con quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nhưng kinh tế cũng chỉ tạm đủ no. Và làn sóng xuất khẩu lao động (XKLĐ) tràn về vùng quê nghèo, làm thay đổi cả một làng quê.Thay da đổi thịt đấy, nhưng Tết về vẫn ăm ắp nỗi buồn…
Công tác kiểm soát thị trường đã được triển khai gắt gao hơn

Công tác kiểm soát thị trường đã được triển khai gắt gao hơn

(PLVN) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa có báo cáo tổng kết công tác kiểm tra kiểm soát tình hình hàng gian lận thương mại dịp trước, trong và sau Tết. Theo báo cáo này, trong dịp kiểm tra gắt gao các cơ sở sản xuất và kiểm soát thị trường, các đoàn kiểm tra đã thu giữ nhiều loại hàng hóa giả mạo, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, trong đó đặc biệt phải kể đến các mặt hàng rượu, thuốc lá và thực phẩm…

Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội

Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội

Ngày 15/2, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông ký thỏa thuận hợp tác với Sunflower Clinics, một trong những Trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ hàng đầu tại Hàn Quốc. Mục đích của sự hợp tác này là hai bên cùng nhau phát triển và vận hành trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ, nha khoa Implant và Trung tâm tế bào gốc chống lão hóa tại dự án Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, cũng như cùng chia sẻ kiến thức chuyên môn và cơ sở vật chất để cùng phát triển.

“Mở hàng” đầu năm bằng… “giải cứu” cà rốt

“Mở hàng” đầu năm bằng… “giải cứu” cà rốt
(PLVN) - Ngay trước Tết Kỷ Hợi, toàn bộ 15 siêu thị Big C miền Bắc đã tham gia “giải cứu” khoảng 30 tấn cà rốt của xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng (Hải Dương). Đây là xã trồng cà rốt lớn nhất miền Bắc. Mới đây, Big C lại tiếp tục một chiến dịch lớn giải cứu lượng cà rốt khổng lồ của tỉnh Hải Dương. 

Nhịp sống mới ở Tả Phìn

Nhịp sống mới ở Tả Phìn
(PLVN) - Tả Phìn là một trong những địa điểm du lịch sinh thái cộng đồng hấp dẫn của Lào Cai, nơi đây vốn nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ mộc mạc cùng những sản phẩm thổ cẩm độc đáo và thuốc tắm truyền thống của đồng bào Dao đỏ. 

Ký ức đau thương, lịch sử hào hùng

Ký ức đau thương, lịch sử hào hùng
(PLVN) - Ngày 17/2, 40 năm trước, tiếng súng xâm lược đồng loạt nổ trên toàn tuyến biên giới 6 tỉnh phía Bắc trải dài 1.400km trên lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc chúng ta. Bị phản bội và đánh lén, kẻ phát động một cuộc chiến quy mô nhưng không hề tuyên bố, thậm chí ém nhẹm mọi thông tin khi chiến sự diễn ra, thậm chí, những kẻ gây chiến còn "tố cáo" đến Liên Hợp quốc là Việt Nam xâm lược họ(?!). 

Buồn - vui phim Tết

Buồn - vui phim Tết
(PLVN) - Đã nhiều mùa Tết, thị trường phim Việt hiếm hoi những bộ phim chất lượng, thay vào đó, năm thì bị chê hài nhảm, năm thì bị tố chiêu trò, đấu tố lẫn nhau để câu khách. Tuy nhiên, năm nay, bên cạnh nỗi buồn vẫn le lói đâu đó những tín hiệu vui. Nhưng điều làm người yêu điện ảnh lo lắng nhất vẫn là câu chuyện đường dài.

Cứu tinh cho bệnh nhân đột quỵ, tai biến

Cứu tinh cho bệnh nhân đột quỵ, tai biến
(PLVN) - Với sự phát triển không ngừng của y học, giờ đây các bệnh nhân đột quỵ, tim mạch ở Cần Thơ nói riêng và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung không nhất thiết đi đến TP HCM hoặc sang nước ngoài để điều trị. Điều này, không những giúp gia đình giảm bớt thời gian, chi phí chữa trị mà còn mang đến cơ hội sống cao hơn gấp nhiều lần cho bệnh nhân đột quỵ.

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019 được nghỉ 3 ngày

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019 được nghỉ 3 ngày
(PLVN) - Bộ LĐTB&XH ban hành Thông báo về việc nghỉ lễ, tết năm 2019 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%