Vụ đề nghị thu hồi sổ đỏ ở Gia Lai: Bao giờ mới được giải quyết dứt điểm?

(PLO) - Liên quan đến việc bà Vũ Thị Gắng (trú tại 73 Trần Hưng Đạo, thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) nhiều lần đề nghị UBND huyện Đắk Đoa thu hồi, hủy bỏ bốn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đứng tên vợ chồng bà Nguyễn Thị Thắm và ông Nguyễn Danh Dũng nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.
Vụ đề nghị thu hồi sổ đỏ ở Gia Lai: Bao giờ mới được giải quyết dứt điểm? Bà Vũ Thị Gắng bức xúc khi sự việc chưa được giải quyết

Không thực hiện hợp đồng còn khởi kiện?

Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2011, bà Vũ Thị Gắng nhận chuyển nhượng 4 lô đất rẫy (tổng diện tích hơn 70 nghìn m2, trên đất có trồng cây cao su) của vợ chồng ông Phạm Văn Dũng và bà Nguyễn Thị Mận tại xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa bằng hợp đồng mua bán viết tay, chưa làm thủ tục sang tên sổ đỏ. 

Sau đó bà Gắng thỏa thuận chuyển nhượng 4 lô đất rẫy trên cho vợ chồng bà Nguyễn Thị Thắm và ông Nguyễn Danh Dũng (trú tại đội 5, thôn Giữa, xã Cổ Dũng, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương). Hai bên lập “Bản hợp đồng về việc đặt tiền cọc về mua bán đất và tài sản gắn liền”, bà Thắm đã đặt cọc 400 triệu đồng (chia làm 2 lần) để bà Gắng làm sang tên sổ đỏ từ ông Phạm Văn Dũng và bà Nguyễn Thị Mận cho vợ chồng bà Thắm. Còn bà Thắm phải trả đủ số tiền mua đất còn lại cho bà Gắng vào ngày 29/6/2011. 

Sau khi bà Gắng làm sang tên sổ đỏ 4 lô đất từ vợ chồng ông Dũng, bà Mận sang cho vợ chồng bà Thắm xong, bà Thắm cho biết mình không có tiền để thực hiện hợp đồng mua đất nữa. Ngày 8/8/2011, bà Gắng cùng vợ chồng bà Thắm đã lập “Đơn xin xóa hủy hợp đồng – Hủy quyền sử dụng đất về việc đặt cọc sang nhượng đất cao su tại Hải Yang, Đắk Đoa” với nội dung: Bà Thắm thừa nhận mua hơn 70 nghìn m2 đất cao su của bà Gắng và yêu cầu bà Gắng làm sổ đỏ. Bà Gắng đã làm xong sổ đỏ số BĐ 382552; BĐ 382553; BĐ 382554; BĐ 382556 nhưng vợ chồng bà Thắm không có tiền để thực hiện hợp đồng mua đất. Vợ chồng bà Thắm trả lại đất và cho bà Gắng được toàn quyền sử dụng hợp pháp và sang nhượng đất trên.

Tuy nhiên sau đó, vợ chồng bà Thắm đã không làm thủ tục sang tên sổ đỏ lô đất trên lại cho bà Gắng mà lại trình báo bị mất sổ đỏ để được cấp lại,  làm đơn khởi kiện bà Thắm ra TAND huyện Mang Yang, yêu cầu tuyên hủy hợp đồng về việc đặt tiền cọc mua bán đất và tài sản gắn liền lập ngày 30/5/2011, Giấy biên nhận tiền đặt cọc ngày 15/6/2011 và buộc bà Gắng phải trả cho bà Thắm số tiền của hai giao dịch này là 400 triệu đồng.

Tuy nhiên, yêu cầu khởi kiện của bà Thắm đã không được các cấp tòa án tỉnh Gia Lai chấp nhận. Để đảm bảo cho quyền và lợi ích hợp pháp của mình, ngày 29/8/2016, bà Gắng đã gửi đơn đến UBND huyện Đắk Đoa yêu cầu hủy Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) giữa vợ chồng ông Dũng, bà Mận với bà Thắm để làm thủ tục sang tên sổ đỏ cho bà.

Quyết định thiếu minh bạch

Nhận được đơn của bà Gắng, ngày 26/9/2016, Thanh tra huyện Đắk Đoa có Văn bản số 77/TTr hướng dẫn bà Gắng cùng các bên tham gia ký hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ liên hệ với cơ quan đã chứng thực hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ đã ký giữa vợ chồng ông Dũng, bà Mận và vợ chồng bà Thắm để làm thủ tục hủy hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ theo quy định của pháp luật.

Ngày 8/12/2016, UBND xã Hải Yang có Quyết định số 130/QĐ-UBND hủy hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ giữa bên ông Dũng, bà Mận và bà Thắm, ông Dũng theo Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ số 89 quyển số 01 TPCC-SCT/SGT do Chủ tịch UBND xã Hải Yang ký ngày 13/6/2011. Đến ngày 28/2/2017, UBND xã Hải Yang có Tờ trình số 11/TT-UBND đề nghị xem xét thu hồi, hủy bỏ các sổ đỏ do UBND huyện Đắk Đoa cấp cho vợ chồng bà Thắm, ông Dũng ngày 20/6/2011 với lý do các sổ đỏ này cấp trái pháp luật (quy định tại mục d khoản 2 Điều 106 Luật Đất đai năm 2013). 

Cùng với đó, bà Gắng cũng nhiều lần gửi đơn đến UBND huyện Đắk Đoa đề nghị thu hồi, hủy bỏ các sổ đỏ cấp trái pháp luật cho bà Thắm, ông Dũng. Nhưng tại Văn bản số 2211/UBND-NC ngày 27/12/2017, trả lời bà Gắng, UBND huyện Đắk Đoa lại xác định đề nghị của bà Gắng là chưa đủ cơ sở pháp lý và hướng dẫn bà Gắng gửi đơn khởi kiện đến tòa án để được giải quyết.

Trong khi khiếu nại bà Gắng về yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ giữa bên ông Dũng, bà Mận và bà Thắm, ông Dũng liên quan đến 4 lô đất của bà chưa được giải quyết thì ngày 22/5/2018, UBND huyện Đắk Đoa có Quyết định số 1678/QĐ-UBND về việc bãi bỏ Quyết định số 130/QĐ-UBND ngày 8/12/2016 của UBND xã Hải Yang về việc hủy hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ giữa bên ông Dũng, bà Mận và bà Thắm, ông Dũng khiến bà Gắng cho là không minh bạch, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bà.

Được biết, ngày 28/11/2018, Ban Tiếp công dân T.Ư (Thanh tra Chính phủ) đã có Văn bản số 2977/BTCDTW-XLĐ chuyển khiếu nại của bà Gắng đến UBND tỉnh Gia Lai để chỉ đạo xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Báo PLVN sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin về vụ việc.

Trung Thứ

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Ngựa thồ' C-17 chở trực thăng của ông Trump đến Nội Bài

'Ngựa thồ' C-17 chở trực thăng của ông Trump đến Nội Bài
(PLVN) - Chiều nay (20/2), chiếc trực thăng Marine One cùng nhiều phương tiện, đồ dùng phục vụ đoàn Tổng thống Mỹ Donald Trump dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 sẽ được tổ chức tại Hà Nội trong ít ngày tới đã được máy bay vận tải hạng nặng Boeing C-17 Globemaster III đưa đến sân bay Nội Bài.

Thủ tướng chỉ thị cấp bách khống chế Dịch tả lợn châu Phi

Thủ tướng chỉ thị cấp bách khống chế Dịch tả lợn châu Phi
Nhận định nguy cơ dịch bệnh lây lan diện rộng, làm ảnh hưởng lớn đến phát triển chăn nuôi trong thời gian tới là rất cao, hôm nay, 20/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ra Chỉ thị về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch này.
Cứu 4 thuyền viên gặp nạn trên biển

Cứu 4 thuyền viên gặp nạn trên biển

(PLVN) - Ngày 20/2, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An, BĐBP Thừa Thiên Huế đã phối hợp với Hải đội 2 Biên phòng ứng cứu và đưa 4 thuyền viên gặp nạn vào bờ an toàn.
Nữ sinh viên bán gà bị sát hại: Công an Điện Biên có chậm trễ?

Nữ sinh viên bán gà bị sát hại: Công an Điện Biên có chậm trễ?

(PLVN) - Ba mươi Tết, một gia đình mất con báo công an. Gần 3 ngày sau, khi vật chứng được tìm thấy và thi thể nạn nhân được người dân phát hiện, trình báo. Sau đó không lâu, Công an Điện Biên phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an)  lần lượt truy bắt được các nghi phạm. Bên cạnh số đông ý kiến ngợi ca chiến công của lực lượng chức năng thì có một số ý kiến cho rằng sự "vào cuộc" của công an là chậm trễ...

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%