Vụ án tranh chấp đất tại huyện Mộc Châu: Bỏ qua dấu hiệu ngụy tạo hồ sơ cấp đất, tòa vẫn tuyên án

(PLO) - Theo bản án xét xử sơ thẩm số 102018/TCDS-ST ngày 5/4/2018 của Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Mộc Châu (tỉnh Sơn La), gia đình ông Đặng Văn Chính (trú tại tiểu khu 84/85, thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) phải trả cho nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Thùy 17,4m2 đất. Không đồng tình với phán quyết của tòa cấp sơ thẩm, gia đình ông Chính đã làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.
Vụ án tranh chấp đất tại huyện Mộc Châu: Bỏ qua dấu hiệu ngụy tạo hồ sơ cấp đất, tòa vẫn tuyên án Vị trí tranh chấp đất giữa gia đình ông Chính và bà Thùy

Tranh chấp vì đâu? 

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 04/2018/QĐXXST-TCDS ngày 13/3/2018 của TAND huyện Mộc Châu thì phiên tòa sơ thẩm được mở vào sáng ngày 20/3/2018. Tuy nhiên phiên tòa bị tạm hoãn và mở lại vào ngày 5/4/2018.

Tại đơn khởi kiện và quá trình tham gia tố tụng, nguyên đơn - bà Nguyễn Thị Thuỳ trình bày: 

Năm 2000, bà có mua lại một mảnh đất của ông Nguyễn Văn Thái, tại Tiểu khu 84/85, thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu. Khi nhận chuyển nhượng, trên đất đã có 1 cái chuồng lợn và có bờ rào cây cúc tần thẳng liền với bờ rào gia đình ông, bà The – Vũ. Ngày 12/12/2005, bà được UBND huyện Mộc Châu cấp Giấy CNQSD đất số H00369, vị trí thửa đất số 03982.51.59, tờ bản đồ số 51, diện tích đất ở là 144m2.

Nguyên đơn cho biết, trong khoảng thời gian từ năm 2001 đến nay, gia đình nhà ông, bà Chính – Gái (gia đình ông Chính - PV) đã nhiều lần lấn đất, cuốc bờ rào giữa hai nhà, dẫn đến đổ bờ rào. Khi bà xây tường rào dịch vào phần đất nhà bà thì gia đình ông Chính lại tiếp tục lấy máy đào móc chân tường bờ rào. Hiện nay gia đình bà bị lấn chiếm khoảng 2m chiều rộng tương đương khoảng 25m2 đất.

Ngoài ra, gia đình nhà ông, bà Thành - Bông (gia đình ông Thành - PV) cũng lấn chiếm 4m2 đất của gia đình bà. 

Sau khi phát hiện gia đình ông Chính và gia đình ông bà Thành lấn chiếm đất, bà Thuỳ đã có đơn đề nghị ban lãnh đạo tiểu khu 84/85 và UBND thị trấn Nông trường Mộc Châu xem xét, giải quyết. Sau đó, UBND thị trấn Nông trường Mộc Châu đã tiến hành hoà giải giữa các gia đình nhưng không thành.

Bà Thuỳ đã nộp đơn khởi kiện cho TAND huyện Mộc Châu giải quyết, về việc bị hai gia đình lấn chiếm đất. Tuy nhiên tại phiên toà, bà Thuỳ xin rút phần yêu cầu khởi kiện về việc tranh chấp quyền sử dụng đất đối với bị đơn ông Nguyễn Duy Thành và bà Nguyễn Thị Bông.

Luật sư cho rằng, hồ sơ kê khai xin cấp GCNQSDĐ và diện tích đất của bà Thùy không đúng  thực tế 

Tại bản tự khai và quá trình tham gia tố tụng, bị đơn bà Ngô Thị Gái và ông Đặng Văn Chính trình bày, năm 1982 gia đình ông, bà mua lại đất của ông Nguyễn Công Uẩn tại tiểu khu 84/85, thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu. Gia đình ông Chính đã bỏ đất vườn ra làm ngõ đi vào từ năm 1986, trước kia ngõ đi giáp ranh với gia đình ông Nguyễn Văn Thái. Năm 2000, ông Thái đã chuyển nhượng lại phần đất trên cho bà Nguyễn Thị Thuỳ. 

Theo đó, các hộ đều có bờ rào, ranh giới rõ ràng (bờ rào cúc tần và chuồng lợn). Vào tháng 8/2017, bà Thuỳ ký giáp ranh cho gia đình ông Chính để làm thủ tục xin cấp Giấy CNQSD đất. Hiện nay, gia đình ông Chính đã làm thủ tục, hồ sơ và chờ cấp Giấy CNQSD đất.

Bị đơn trình bày, việc bà Thuỳ cho rằng gia đình ông lấn chiếm đất đã được chính quyền tiểu khu 84/95 và UBND thị trấn Nông Trường Mộc Châu hoà giải. Gia đình ông Chính khẳng định vẫn sử dụng nguyên hiện trạng ranh giới đất như từ khi mua từ năm 1982 đến nay.

Gia đình ông cũng không dùng máy đào móc chân tường bờ rào là ranh giới với gia đình bà Thùy. Bởi vậy, gia đình ông không đồng ý với yêu cầu của nguyên đơn là bà Thuỳ buộc gia đình ông có trách nhiệm trả lại diện tích 25m2 đất. 

Có dấu hiệu lập hồ sơ khống

Trước ngày phiên tòa sơ thẩm mở lại (tức ngày 4/4/2018), ông Lê Quốc Đạt là người đại diện quyền và lợi ích hợp pháp cho bị đơn gửi đơn phản tố cho TAND huyện Mộc Châu. 

Trong đơn phản tố, bị đơn ông Chính và bà Gái trình bày: Qua quá trình nghiên cứu hồ sơ của vụ án và thu thập các chứng cứ liên quan, tôi biết việc nguyên đơn Nguyễn Thị Thùy đã lập hồ sơ kê khai xin cấp GCNQSDĐ không đúng với thực tế: 

Cụ thể, Biên bản chuyển nhượng đất ngày 10/6/2000 (Bút lục 93, không có chữ ký của vợ ông Thái) ghi: “miếng đất chiều rộng 8m, chiều dài 26m, phía trước sau như nhau” nhưng Giấy CNQSD đất cấp cho bà Thùy chiều ngang lại ghi là 8,31m (Bút lục 15) và đây chính là nguyên nhân dẫn đến tranh chấp đất hiện TAND huyện Mộc Châu thụ lý giải quyết.

Ngoài ra, hồ sơ xin cấp Giấy CNQSD không có chữ ký xác nhận của các hộ giáp ranh liền kề, nhiều chỗ trong hồ sơ không có đủ chữ ký của những thành phần bắt buộc phải ký. Riêng chữ ký của bên bán đất là ông Nguyễn Văn Thái nhiều chỗ không giống nhau. Ngoài ra chữ ký hai vợ chồng ông Thái rất giống nhau, có thể do cùng một người viết ra. 

“Qua xác minh của Luật sư, tôi được ông Thái cho biết đây hoàn toàn là chữ ký giả mạo vì ông Thái chỉ bán bằng miệng cho cô Thùy từ năm 2000, không hề có kích thước, mốc giới, không lập bất cứ văn bản nào với cô Thùy nên không thể có bộ hồ sơ như cô Thùy đã nộp để xin cấp GCNQSDĐ vào năm 2005”, đơn phản tố ghi rõ. 

Luật sư cho rằng, hồ sơ kê khai xin cấp GCNQSDĐ và diện tích đất của bà Thùy không đúng  thực tế 

Trước đó, tại công văn số 15/2018/CV ngày 13/3/2018, ông Lê Quốc Đạt là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị đơn đề nghị: Về việc yêu cầu TAND huyện Mộc Châu tiến hành thu thập, xác minh tính hợp pháp của hồ sơ cấp đất cho bà Nguyễn Thị Thuỳ. 

Theo ông Đạt, hồ sơ cấp đất cho bà Thuỳ là một giao dịch vô hiệu về mặt hình thức nên cần phải được TAND huyện Mộc Châu tuyên bố vô hiệu và kiến nghị Toà ra bản án tuyên bố giao dịch vô hiệu, đồng thời kiến nghị Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu ban hành Quyết định thu hồi Giấy CNQSD đất đã cấp cho bà Nguyễn Thị Thuỳ.

Ngoài ra, tại phiên tòa ông Đạt kiến nghị Hội đồng xét xử xem xét tạm đình chỉ giải quyết vụ án, đề đợi kết quả giải quyết huỷ Giấy CNQSD đất mang tên Nguyễn Thị Thuỳ, bà Thuỳ căn cứ vào Giấy CNQSD đất trên để làm căn cứ khởi kiện vụ án. 

Hiện nay ông đã gửi công văn đề nghị việc trên đến UBND huyện Mộc Châu và bị đơn là bà Ngô Thị Gái đã gửi đơn khởi kiện vụ án hành chính lên TAND tỉnh Sơn La để giải quyết.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm ngày 5/4/2018, ông Lê Quốc Đạt đề nghị tạm thời hoãn phiên tòa vì tại phiên tòa vắng mặt bị đơn ông Đặng Văn Chính, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp ông Nguyễn Tiến Lập, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan chị Đặng Thuý Hằng và tất cả những người làm chứng trong vụ án. 

Ông Đạt cũng đề nghị Hội đồng xét xử huỷ quyết định cấp đất đối với bà Nguyễn Thị Thuỳ, vì nguyên đơn bà Thuỳ căn cứ vào Giấy CNQSD đất đã được cấp để làm căn cứ cho việc khởi kiện vụ án. Tuy nhiên, TAND huyện Mộc Châu không chấp thuận những đề nghị của ông Lê Quốc Đạt vì cho rằng không có căn cứ.

Tại phiên tòa, nguyên đơn bà Nguyễn Thị Thùy yêu cầu Hội đồng xét xử buộc bị đơn (ông Chính, bà Gái) phải giao trả lại cho bà tổng diện tích 17,4m2, theo như biên bản thẩm định và sơ đồ diện tích đang tranh chấp lập ngày 16/1/2018 của TAND huyện Mộc Châu, chứ không phải là 25m2 theo như đơn khởi kiện. 

Tại bản án 102018/TCDS-ST xét xử sơ thẩm ngày 5/4/2018, TAND huyện Mộc Châu Quyết định chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của bà Nguyễn Thị Thùy đối với bị đơn Ngô Thị Gái và Đặng Văn Chính. Buộc bà Gái, ông Chính phải có trách nhiệm trả lại toàn bộ tổng diện tích là 17,4m2. Không đồng tình với phát quyết của cấp tòa sơ thẩm, gia đình ông Chính đã có đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

Việc người dân bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình là hoàn toàn chính đáng. Thiết nghĩ, những người cầm “cán cân công lý” cần đưa ra những bản án xét xử công minh, thấu tình đạt lý, thượng tôn pháp luật.

Châu Long

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trụ trì chùa Ba Vàng 'lên tiếng' việc chùa truyền bá vong báo oán

Trụ trì chùa Ba Vàng 'lên tiếng' việc chùa truyền bá vong báo oán
(PLVN) - Chiều 20/3, trao đổi với PV, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, Trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) cho biết, chùa đang xin các cơ quan chức năng cho phép được tổ chức họp báo vào chiều tối mai để trả lời rõ việc báo chí phán ánh việc chùa truyền bá vong báo oán, thu tiền triệu.

Tránh tình trạng khen thưởng tràn lan, không thực chất

Tránh tình trạng khen thưởng tràn lan, không thực chất
(PLVN) - Tại Hội nghị tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019, do Cụm thi đua các tỉnh đồng bằng sông Hồng tổ chức tại Hà Nam, hôm nay, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chỉ đạo, các địa phương cần tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa 3 phong trào thi đua do Thủ tướng phát động. Việc thực hiện cần đi vào thực chất, tránh khen thưởng tràn lan... 

Căng thẳng cuộc đua của 15 thí sinh Vòng chung kết Giải Sao Mai 2019

Căng thẳng cuộc đua của 15 thí sinh Vòng chung kết Giải Sao Mai 2019
(PLVN) - 15 thí sinh lọt vào vòng chung kết toàn quốc sẽ trải qua 4 đêm (từ ngày 23/3 - 14/4/2019) thi ở 3 phong cách âm nhạc. Mỗi đêm thi sẽ loại trực tiếp 3 thí sinh của 3 phong cách nhạc. Chỉ có 6 thí sinh được lọt vào đêm chung kết xếp hạng và trao giải vào 20h10 ngày 14/4 trên kênh VTV1.

Hành hung phóng viên, 3 đối tượng bị khởi tố

Hành hung phóng viên, 3 đối tượng bị khởi tố
(PLVN) - Viện Kiểm sát Nhân dân quận Cầu Giấy (TP Hà Nội) mới phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can trong vụ hành hung phóng viên Tạp chí Thương Trường, xảy ra vào ngày 28/2/2019.

Siết chặt trách nhiệm của người phải thi hành án

Siết chặt trách nhiệm của người phải thi hành án
(PLVN) - Đây là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành tại cuộc họp về định hướng xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 62/2015/NĐ-CP ngày 18/7/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật THADS diễn ra sáng 20/3. Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh cùng tham dự.
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""