Vụ án hiếp dâm xảy ra tại Quận 7: Vì sao Kiểm sát viên bị tố cáo?

(PLO) - Có nhiều dấu hiệu sai phạm khi ông Phạm Đức Bảo – Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Tp.Hồ Chí Minh tham mưu cho lãnh đạo “trả lời thỉnh thị” cho VKSND quận 7 đình chỉ vụ án trái pháp luật vào năm 2016.  Đến lúc vụ án được VKSND tối cao yêu cầu phục hồi, một lần nữa ông Bảo lại được lãnh đạo VKSND thành phố giao giám sát vụ án. 
Vụ án hiếp dâm xảy ra tại Quận 7: Vì sao Kiểm sát viên bị tố cáo? Thông báo rút kinh nghiệm của VKSND Tp.Hồ Chí Minh về thẩm quyền điều tra vụ án hình sự có yếu tố nước ngoài

Lật lại hồ sơ,  cho thấy lúc đây là vụ án có yếu tố nước ngoài vì nạn nhân (chị P.T.T) là “Thường trú nhân” Hoa Kỳ, hiện đã có quốc tịch Hoa Kỳ. Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự: Thẩm quyền điều tra, giải quyết vụ án thuộc cấp tỉnh, thành phố. 

Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT Công an quận 7, VKSND quận 7 vẫn “ôm” án giải quyết mà không chuyển lên cấp thành phố, bất chấp sự khiếu nại quyết liệt của gia đình nạn nhân.

Ngày 10/11/2015, CSĐT Công an quận 7 ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt giam đối với Lê Phú Cự và đề nghị VKSND quận 7 phê chuẩn. Thay vì xem xét, giám sát và chuyển vụ án lên thành phố để điều tra, giải quyết theo đúng quy định pháp luật thì ngày 03/12/2015, ông Lê Trọng Tiên – Viện trưởng VKSND quận 7 ký văn bản số 01/VKS-HS gửi VKSND Tp.Hồ Chí Minh để “thỉnh thị ý kiến chỉ đạo nghiệp vụ”. Kiểm sát viên Phạm Đức Bảo được lãnh đạo giao xử lý. 

Khi tiếp nhận hồ sơ vụ án này, Kiểm sát viên Phạm Đức Bảo biết rõ vụ án có yếu tố nước ngoài.  Ông Bảo cũng thừa biết: Ngày 09/11/2015, VKSND Tp.Hồ Chí Minh có văn bản số 1320/TB-VKS-P2 “thông báo rút kinh nghiệm về thẩm quyền điều tra vụ án hình sự có yếu tố nước ngoài”, trong đó nêu rõ:  Vụ án có yếu tố nước ngoài thì thuộc thẩm quyền xử lý của các cơ quan cấp thành phố. Thay vì tham mưu cho lãnh đạo yêu cầu VKSND quận 7 chuyển vụ án lên thành phố để điều tra, xử lý theo thẩm quyền, ông Bảo lại “soạn” văn bản số 40/VKS-P.2 ngày  30/12/2015 để lãnh đạo VKSND Tp.Hồ Chí Minh ký trả lời “thỉnh thị” thống nhất quan điểm của VKSND quận 7 đình chỉ vụ án, đình chỉ mọi hoạt động tố tụng đối với Lê Phú Cự.

Đặc biệt, trong văn bản  số 40/VKS-P.2 nói trên có nội dung bất thường trong việc viện dẫn, “làm nhẹ” đi lời khai của đối tượng Lê Phú Cự mà trước đây PLVN đã có bài phản với tựa đề: “Điều kỳ lạ trong văn bản của hai cấp viện kiểm sát” đăng  ngày 01/8/2018.

Với việc điều tra, kiểm sát vụ án chưa đầy đủ, không đúng thẩm quyền, những người có chức vụ, quyền hạn như các ông: Kiểm sát viên Phạm Đức Bảo - VKSND thành phố, Lê Công Hoà – Phó Viện trưởng VKSND quận 7, Lê Trọng Tiên – Viện trưởng VKSND quận 7, Trần Văn Sơn – Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an quận 7 đã làm cho vụ án suýt bị “chìm xuồng”. Việc VKSND tối cao chỉ đạo phục hồi điều tra là căn cứ để xem xét, xử lý trách nhiệm những người nói trên. 

Song, trên thực tế, vụ án bị đình chỉ trái pháp luật đã được phục hồi, những người có chức vụ, quyền hạn và trách nhiệm được xem như chẳng có chuyện gì xảy ra. Hồ sơ vụ án giống như một tập giấy nháp của học sinh “sai thì bỏ, làm lại, có gì đâu!”. Hậu quả là vụ án bị kéo dài  hơn 03 năm vẫn chưa xong!

Chưa hết, điều mà khiến dư luận bức xúc, gia đình nạn nhân làm đơn kêu cứu khắp nơi là khi biết Kiểm sát viên Phạm Đức Bảo là người chịu trách nhiệm trong việc “tham mưu” để vụ án bị đình chỉ trái pháp luật nay lại được giao nhiệm vụ kiểm sát vụ án khi vụ án được phục hồi điều tra.

Một lần nữa, Cơ quan CSĐT Công an thành phố đề nghị VKSND thành phố phê chuẩn việc khởi tố, bắt giam đối với Lê Phú Cự thì Kiểm sát viên Phạm Đức Bảo vẫn tiếp tục “ôm” hồ sơ, kéo dài chưa xử khiến gia đình nạn nhân tố cáo gay gắt.

Báo PLVN đang đợi sự trả lời của Viện trưởng VKSND thành phố về việc Kiểm sát viên Phạm Đức Bảo bị tố cáo.

Nhóm PV

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hội Thiết bị y tế TP Hồ Chí Minh: Thành lập quỹ hoạt động cộng đồng

Hội Thiết bị y tế TP Hồ Chí Minh: Thành lập quỹ hoạt động cộng đồng
(PLVN) - Xác định phương hướng nhiệm vụ năm 2019, về công tác hoạt động cộng đồng, Hội Thiết bị y tế Tp. Hồ Chí Minh tiếp tục hợp tác với Hội Y học Tp. Hồ Chí Minh trong các chương trình từ thiện; Tặng quà cho trẻ em mồ côi nhân dịp Quốc tế thiếu nhi; Tổ chức giao lưu và trao học bổng cho sinh viên nghèo hiếu học; Tích cực hưởng ứng tham gia các hoạt động xã hội, quan tâm giúp đỡ các vùng bị thiên tai, địch họa và có những hoạt động thiết thực giúp đỡ người nghèo, người tàn tật.

1.127 tân binh Quảng Trị lên đường tòng quân

1.127 tân binh Quảng Trị lên đường tòng quân
(PLVN) - Ngày 21/2, hòa chung không khí cả nước, các địa phương trong tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ giao nhận quân năm 2019, tiễn đưa 1.127 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc.
Không thể mặc kệ hoặc cấm kinh tế chia sẻ

Không thể mặc kệ hoặc cấm kinh tế chia sẻ

“Cách tiếp cận là tạo điều kiện ra đời, phát triển chứ không thể mặc kệ hoặc là không làm được thì cấm”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu quan điểm. Hiện, các Bộ đang xây dựng các quy định để điều chỉnh từng lĩnh vực riêng lẻ của kinh tế chia sẻ, thay vì một nghị định hay luật quy định chung.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%