Vụ án hiếp dâm xảy ra tại Quận 7: Vì sao Kiểm sát viên bị tố cáo?

(PLO) - Có nhiều dấu hiệu sai phạm khi ông Phạm Đức Bảo – Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Tp.Hồ Chí Minh tham mưu cho lãnh đạo “trả lời thỉnh thị” cho VKSND quận 7 đình chỉ vụ án trái pháp luật vào năm 2016.  Đến lúc vụ án được VKSND tối cao yêu cầu phục hồi, một lần nữa ông Bảo lại được lãnh đạo VKSND thành phố giao giám sát vụ án. 
Vụ án hiếp dâm xảy ra tại Quận 7: Vì sao Kiểm sát viên bị tố cáo? Thông báo rút kinh nghiệm của VKSND Tp.Hồ Chí Minh về thẩm quyền điều tra vụ án hình sự có yếu tố nước ngoài

Lật lại hồ sơ,  cho thấy lúc đây là vụ án có yếu tố nước ngoài vì nạn nhân (chị P.T.T) là “Thường trú nhân” Hoa Kỳ, hiện đã có quốc tịch Hoa Kỳ. Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự: Thẩm quyền điều tra, giải quyết vụ án thuộc cấp tỉnh, thành phố. 

Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT Công an quận 7, VKSND quận 7 vẫn “ôm” án giải quyết mà không chuyển lên cấp thành phố, bất chấp sự khiếu nại quyết liệt của gia đình nạn nhân.

Ngày 10/11/2015, CSĐT Công an quận 7 ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt giam đối với Lê Phú Cự và đề nghị VKSND quận 7 phê chuẩn. Thay vì xem xét, giám sát và chuyển vụ án lên thành phố để điều tra, giải quyết theo đúng quy định pháp luật thì ngày 03/12/2015, ông Lê Trọng Tiên – Viện trưởng VKSND quận 7 ký văn bản số 01/VKS-HS gửi VKSND Tp.Hồ Chí Minh để “thỉnh thị ý kiến chỉ đạo nghiệp vụ”. Kiểm sát viên Phạm Đức Bảo được lãnh đạo giao xử lý. 

Khi tiếp nhận hồ sơ vụ án này, Kiểm sát viên Phạm Đức Bảo biết rõ vụ án có yếu tố nước ngoài.  Ông Bảo cũng thừa biết: Ngày 09/11/2015, VKSND Tp.Hồ Chí Minh có văn bản số 1320/TB-VKS-P2 “thông báo rút kinh nghiệm về thẩm quyền điều tra vụ án hình sự có yếu tố nước ngoài”, trong đó nêu rõ:  Vụ án có yếu tố nước ngoài thì thuộc thẩm quyền xử lý của các cơ quan cấp thành phố. Thay vì tham mưu cho lãnh đạo yêu cầu VKSND quận 7 chuyển vụ án lên thành phố để điều tra, xử lý theo thẩm quyền, ông Bảo lại “soạn” văn bản số 40/VKS-P.2 ngày  30/12/2015 để lãnh đạo VKSND Tp.Hồ Chí Minh ký trả lời “thỉnh thị” thống nhất quan điểm của VKSND quận 7 đình chỉ vụ án, đình chỉ mọi hoạt động tố tụng đối với Lê Phú Cự.

Đặc biệt, trong văn bản  số 40/VKS-P.2 nói trên có nội dung bất thường trong việc viện dẫn, “làm nhẹ” đi lời khai của đối tượng Lê Phú Cự mà trước đây PLVN đã có bài phản với tựa đề: “Điều kỳ lạ trong văn bản của hai cấp viện kiểm sát” đăng  ngày 01/8/2018.

Với việc điều tra, kiểm sát vụ án chưa đầy đủ, không đúng thẩm quyền, những người có chức vụ, quyền hạn như các ông: Kiểm sát viên Phạm Đức Bảo - VKSND thành phố, Lê Công Hoà – Phó Viện trưởng VKSND quận 7, Lê Trọng Tiên – Viện trưởng VKSND quận 7, Trần Văn Sơn – Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an quận 7 đã làm cho vụ án suýt bị “chìm xuồng”. Việc VKSND tối cao chỉ đạo phục hồi điều tra là căn cứ để xem xét, xử lý trách nhiệm những người nói trên. 

Song, trên thực tế, vụ án bị đình chỉ trái pháp luật đã được phục hồi, những người có chức vụ, quyền hạn và trách nhiệm được xem như chẳng có chuyện gì xảy ra. Hồ sơ vụ án giống như một tập giấy nháp của học sinh “sai thì bỏ, làm lại, có gì đâu!”. Hậu quả là vụ án bị kéo dài  hơn 03 năm vẫn chưa xong!

Chưa hết, điều mà khiến dư luận bức xúc, gia đình nạn nhân làm đơn kêu cứu khắp nơi là khi biết Kiểm sát viên Phạm Đức Bảo là người chịu trách nhiệm trong việc “tham mưu” để vụ án bị đình chỉ trái pháp luật nay lại được giao nhiệm vụ kiểm sát vụ án khi vụ án được phục hồi điều tra.

Một lần nữa, Cơ quan CSĐT Công an thành phố đề nghị VKSND thành phố phê chuẩn việc khởi tố, bắt giam đối với Lê Phú Cự thì Kiểm sát viên Phạm Đức Bảo vẫn tiếp tục “ôm” hồ sơ, kéo dài chưa xử khiến gia đình nạn nhân tố cáo gay gắt.

Báo PLVN đang đợi sự trả lời của Viện trưởng VKSND thành phố về việc Kiểm sát viên Phạm Đức Bảo bị tố cáo.

Nhóm PV

Cùng chuyên mục

Tuyên Quang: Nghi vấn thẩm tra, thẩm định “khống” hồ sơ dự toán của dự án cấp nước sử dụng vốn vay của ngân hàng thế giới (WB)?

Tuyên Quang: Nghi vấn thẩm tra, thẩm định “khống” hồ sơ dự toán của dự án cấp nước sử dụng vốn vay của ngân hàng thế giới (WB)?

(PLVN) - Mặc dù dự án cấp nước sạch cho xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương (tỉnh Tuyên Quang) do Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Tuyên Quang làm chủ đầu tư, có tổng giá trị hơn 20 tỷ đồng với nguồn vốn vay của ngân hàng thế giới (WB) tới 90%. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các khâu, thủ tục thẩm tra, thẩm định dự toán và đấu thầu cho dự án này lại đang bị nghi ngờ không minh bạch.

Đọc thêm

Quảng Ninh: Doanh nghiệp ngang nhiên xâm phạm vùng đệm Di sản TNGT Vịnh Hạ Long

Quảng Ninh: Doanh nghiệp ngang nhiên xâm phạm vùng đệm Di sản TNGT Vịnh Hạ Long
(PLVN) - Thay vì tạm dừng hoạt động để được các cơ quan ban ngành cấp phép thực hiện dự án khu du lịch sinh thái kết hợp nuôi trồng thủy sản. Công ty Cổ phần Nhật Long không những không chấp hành theo Kết luận của Thanh tra tỉnh Quảng Ninh mà còn hoạt động “bành trướng” hơn, xây dựng trái phép công trình trong vùng đệm Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long (Di sản TNGT Vịnh Hạ Long)

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm hành vi khuyến khích sử dụng chất gây ảo giác

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm hành vi khuyến khích sử dụng chất gây ảo giác
(PLVN) - Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng tập trung điều tra, triệt phá các tổ chức, đường dây mua bán ma túy lớn, các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy; tăng cường kiểm duyệt, điều tra, phát hiện và xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức giới thiệu, mua bán, khuyến khích sử dụng ma túy, các chất gây nghiện, chất gây ảo giác trên mạng internet, mạng xã hội...

Nắng nóng mưa nhiều coi chừng mắc bệnh nguy hiểm này

Nắng nóng mưa nhiều coi chừng mắc bệnh nguy hiểm này
Sở Y tế Hà Nội cho biết, một số khu vực trọng điểm về bệnh sốt xuất huyết đã có sự gia tăng về chỉ số nguy cơ (BI ≥ 20) như tại Minh Khai – Bắc Từ Liêm; Trung Tự, Phương Liên – Đống Đa; Hoàng Văn Thụ – Hoàng Mai; Cự Khê – Thanh Oai, Tiền Phong – Mê Linh, Tân Triều – Thanh Trì.
Tân Á Đại Thành nhận bằng khen vì những đóng góp cho Trường Sa

Tân Á Đại Thành nhận bằng khen vì những đóng góp cho Trường Sa

(PLVN) - Trong Hội nghị tổng kết hoạt động của đoàn công tác Trường Sa năm 2019 của Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội vừa diễn ra chiều 24/5/2019, Tập đoàn Tân Á Đại Thành đã vinh dự được trao tặng bằng khen vì những đóng góp tích cực trong việc ủng hộ, chia sẻ khó khăn với quân và dân huyện đảo Trường Sa cùng cán bộ, chiến sỹ Nhà giàn DK1 năm 2019.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%