Trường mầm non Tràng An: UBND quận Long Biên kết luận nhiều sai phạm

(PLO) - Liên quan đến những sai phạm tại Trường mầm non Tràng An (trụ sở tại phường Giang Biên, quận Long Biên, TP Hà Nội), UBND quận Long Biên đã có Kết luận “Thanh tra trách nhiệm của Ban Giám hiệu Trường mầm non Tràng An trong công tác quản lý, điều hành, quản lý tài chính, ngân sách, tài sản”. Theo đó đã xác định nhiều sai phạm...
Trường mầm non Tràng An: UBND quận Long Biên kết luận nhiều sai phạm Sai phạm tại Trường mầm non Tràng An cần được xử lý minh bạch

Sai phạm nối sai phạm

Như Báo PLVN đã phản ánh, việc tập thể các giáo viên Trường mầm non Tràng An đã cùng nhau ký đơn tố cáo bà Hồ Thị Tuyến đến UBND và Phòng GD&ĐT quận Long Biên đề nghị làm rõ những sai phạm nghiêm trọng trong quá trình quản lý, điều hành nhà trường. Các giáo viên cho biết, trong quá trình quản lý điều hành, bà Tuyến đã có hành vi chuyên quyền, thiếu dân chủ, vi phạm nghiêm trọng về tài chính, các kế hoạch, chủ trương đều đo bà Tuyến quyết định, không thông qua Hội đồng nhà trường… 

Được biết, ngày 5/7/2018, UBND quận Long Biên có Kết luận số 72/KL-CTUBND “Thanh tra trách nhiệm của Ban Giám hiệu Trường mầm non Tràng An trong công tác quản lý điều hành, quản lý tài chính, ngân sách, tài sản”. Theo đó, kết luận xác định nhiều sai phạm. Cụ thể, về công tác quản lý tài chính từ ngân sách cấp, các khoản thu tại đơn vị theo quy định và quản lý tài sản: Thực hiện quyết toán năm 2017, chậm 23 ngày so với quy định về công khai quyết toán. Không thực hiện công khai đối với quỹ cha mẹ học sinh và quỹ từ thiện nhân đạo... Trách nhiệm thuộc về Hiệu trưởng, kế toán.

Đối với việc quản lý, sử dụng kinh phí xã hội hóa để mua dù di động: Hiệu trưởng giao cho thủ quỹ quản lý riêng số tiền sau khi huy động được, không chỉ đạo kế toán hạch toán thu - chi, mở sổ sách theo dõi đối với khoản kinh phí này là không đúng quy định. Về chứng từ: Đơn vị không lập phiếu thu, phiếu chi, hồ sơ chứng từ không đầy đủ (thiếu báo giá, quyết định mua sắm, hồ sơ chi tiết, thiết kế, hóa đơn tài chính). Kế toán chưa ghi tăng tài sản kịp thời đối với 2 dù di động. Trách nhiệm thuộc về Hiệu trưởng, thủ quỹ và kế toán.

Kết luận thanh tra cũng chỉ ra trong việc quản lý, sử dụng kinh phí huy động may đồng phục học sinh năm 2017, nhà trường không có văn bản triển khai thu kinh phí; quản lý kinh phí tại quỹ nhưng không hạch toán thu - chi, mở sổ sách theo dõi đối với khoản kinh phí này là không đúng quy định. Về chứng từ, đơn vị không lập phiếu thu, phiếu chi, hồ sơ chứng từ không đầy đủ (thiếu báo giá, hồ sơ về mẫu mã, hóa đơn tài chính...). Trách nhiệm thuộc về Hiệu trưởng, thủ quỹ và kế toán.

Về quản lý và sử dụng quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường: Kết luận thanh tra thể hiện quá trình thanh toán còn thiếu sự phối hợp và thông báo kịp thời giữa nhà trường và Ban đại diện cha mẹ học sinh. Việc giao thủ quỹ quản lý nhưng kế toán chưa mở sổ, hạch toán theo dõi đối với kinh phí quỹ cha, mẹ học sinh là chưa phù hợp. Trách nhiệm thuộc Hiệu trưởng, kế toán nhà trường.

Về công tác tổ chức và điều hành nhân sự của Ban Giám hiệu Trường mầm non Tràng An, UBND quận Long Biên xác định: Từ khi thành lập trường tới thời điểm thanh tra, đơn vị chưa thành lập Hội đồng trường theo quy định. Từ đầu năm học (năm học 2017 - PV) đến hết tháng 2/2018, đơn vị đã thực hiện phạt 28 lượt giáo viên, nhân viên với tổng số tiền 1,7 triệu đồng (mức từ 50 nghìn đồng đến 150 nghìn đồng) không đúng quy định. Việc phân công giáo viên, nhân viên, bảo vệ thực hiện dọn vệ sinh của cơ quan, không thuê lao công để dọn vệ sinh chung hàng ngày là thực hiện không đúng quy định về việc phân công nhiệm vụ người lao động theo vị trí việc làm, chức danh nghề nghiệp... 

Để xảy ra các tồn tại trên, trách nhiệm thuộc về Hiệu trưởng, các Phó Hiệu trưởng, Công đoàn nhà trường và các cá nhân liên quan...

Bán cả sách của thư viện nhà trường

Đối với nội dung tổ chức Tết Trung thu, Hội thi Giai điệu tuổi hồng, Hội chợ quê, UBND quận Long Biên xác định: Việc huy động kinh phí tăng thêm tổ chức tiệc đứng do nhà trường thực hiện nhưng không có văn bản huy động, chỉ thông qua các cô giáo. Hiệu trưởng giao cho thủ quỹ quản lý riêng số tiền sau khi huy động được, không chỉ đạo kế toán hạch toán thu - chi và mở sổ sách theo dõi đối với khoản kinh phí này; không lập phiếu thu, phiếu chi, chứng từ thanh toán chỉ có phiếu xuất kho, giấy biên nhận tiền của đơn vị cung cấp... Việc sử dụng 47 sách của thư viện nhà trường (đã đóng dấu) để bày bán tại gian hàng sách truyện là sai quy định. Trách nhiệm thuộc về Ban Giám hiệu, Hiệu trưởng, kế toán và thủ quỹ nhà trường.

Về việc tổ chức khám sức khỏe cho giáo viên, nhân viên của nhà trường chưa đảm bảo (không có văn bản triển khai, bố trí thời gian chưa phù hợp), thiếu việc kiểm tra, kiểm soát số lượng người lao động thực tế tham gia khám sức khỏe là buông lỏng quản lý. Kết quả thanh tra cho thấy việc lập hồ sơ, chứng từ thanh toán không đúng với thực tế số người tham gia khám sức khỏe. Trách nhiệm thuộc về Ban Giám hiệu, Hiệu trưởng, kế toán, nhân viên y tế được giao nhiệm vụ quản lý hồ sơ và các cá nhân không tham gia khám sức khỏe...

Vẫn theo kết luận thanh tra, Ban Giám  hiệu, Công đoàn, Ban Thanh tra nhân dân và kế toán đơn vị có trách nhiệm trong việc ban hành chậm quy chế chi tiêu nội bộ năm 2017 của nhà trường. Việc đơn vị không lập dự toán và không thực hiện thanh toán cho các nội dung chi hỗ trợ lao động là chưa phù hợp với quy chế và thực tế tại đơn vị. 

Trước những sai phạm nêu trên, được biết, UBND quận Long Biên đã yêu cầu Ban Giám hiệu Trường mầm non Tràng An tổ chức kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm và hình thức xử lý đối với từng cá nhân liên quan đồng thời giao Phòng Nội vụ quận hướng dẫn kiểm điểm trách nhiệm và đề xuất hình thức xử lý đối với tổ chức, cá nhân liên quan để xảy ra các tồn tại, sai phạm theo quy định.

Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc trên.

Trung Thứ

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hội Thiết bị y tế TP Hồ Chí Minh: Thành lập quỹ hoạt động cộng đồng

Hội Thiết bị y tế TP Hồ Chí Minh: Thành lập quỹ hoạt động cộng đồng
(PLVN) - Xác định phương hướng nhiệm vụ năm 2019, về công tác hoạt động cộng đồng, Hội Thiết bị y tế Tp. Hồ Chí Minh tiếp tục hợp tác với Hội Y học Tp. Hồ Chí Minh trong các chương trình từ thiện; Tặng quà cho trẻ em mồ côi nhân dịp Quốc tế thiếu nhi; Tổ chức giao lưu và trao học bổng cho sinh viên nghèo hiếu học; Tích cực hưởng ứng tham gia các hoạt động xã hội, quan tâm giúp đỡ các vùng bị thiên tai, địch họa và có những hoạt động thiết thực giúp đỡ người nghèo, người tàn tật.

1.127 tân binh Quảng Trị lên đường tòng quân

1.127 tân binh Quảng Trị lên đường tòng quân
(PLVN) - Ngày 21/2, hòa chung không khí cả nước, các địa phương trong tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ giao nhận quân năm 2019, tiễn đưa 1.127 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc.
Không thể mặc kệ hoặc cấm kinh tế chia sẻ

Không thể mặc kệ hoặc cấm kinh tế chia sẻ

“Cách tiếp cận là tạo điều kiện ra đời, phát triển chứ không thể mặc kệ hoặc là không làm được thì cấm”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu quan điểm. Hiện, các Bộ đang xây dựng các quy định để điều chỉnh từng lĩnh vực riêng lẻ của kinh tế chia sẻ, thay vì một nghị định hay luật quy định chung.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%