​Trại heo không phép ở Đồng Nai: Hơn 20.000m2 đất dự án xâm phạm hành lang an toàn hồ Trị An

Thứ Sáu, 26/10/2018 11:12 GMT+7
(PLO) - Ngoài xây dựng trái phép, kết quả đo đạc còn cho thấy một phần diện tích trại heo nằm trong hành hang bảo vệ an toàn lòng hồ Trị An.
​Trại heo không phép ở Đồng Nai: Hơn 20.000m2 đất dự án xâm phạm hành lang an toàn hồ Trị An
Một góc trại heo không phép đầu nguồn sông Đồng Nai

Rộng 130.000m2 chứ không phải chỉ hơn 13.000m2 

Chiều ngày 24/10/2018 vừa qua, đoàn kiểm tra Bộ TN&MT do ông Trần Xuân Vĩnh, Phó Cục trưởng Cục Tài nguyên nước dẫn đầu đã xuống làm việc với UBND huyện Định Quán (Đồng Nai) liên quan vụ xây trại heo khoảng 13ha ngay đầu nguồn cung cấp nước cho hàng chục triệu dân Đồng Nai và TPHCM (hồ Trị An).

Theo UBND huyện Định Quán (Đồng Nai), trại heo khủng diện tích tới 130.000m2 chứ không phải chỉ hơn 13.000m2 như báo chí đưa tin. Dự án được duyệt quy hoạch vì nằm trong 3 loại hình quy hoạch của tỉnh là quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chăn nuôi và quy hoạch nông thôn mới. Ông Ngô Tấn Tài, Phó chủ tịch UBND huyện Định Quán cho hay, công trình này khởi công xây dựng từ tháng 10/2017 tại ấp 94, xã Túc Trưng, huyện Định Quán với các hạng mục: Nhà nuôi heo nái, kho cám, nhà máy phát điện, tường rào bao quanh do Công ty TNHH MTV Phan Thị Trâm làm chủ đầu tư. 

Theo ông Tài, dự án này nằm trong quy hoạch chăn nuôi của tỉnh Đồng Nai. Xuất phát từ tình hình chăn nuôi, Cty đã mua đất lập dự án và đã được huyện Định Quán đưa vào quy hoạch bởi phù hợp tới 3 loại quy hoạch: đất, chăn nuôi và nông thôn mới của tỉnh Đồng Nai. Quy hoạch này được UBND tỉnh chấp thuận, sau đó giao 6 sở ngành thẩm định dự án. 

Theo đại diện Sở TN&MT Đồng Nai, cơ quan này đã thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và đã có văn bản gửi UBND tỉnh nhưng chưa được đồng thuận vì vị trí dự án nằm trong vùng nhạy cảm, đầu nguồn cung cấp nước. Như vậy dự án chưa được duyệt ĐTM, dự án đang trong giai đoạn thẩm định, Sở chưa chấp thuận nhưng Công ty đã thi công. Chưa kể có hơn 20.000m2 dự án xâm phạm hành lang an toàn hồ.

Theo UBND huyện Định Quán, tháng 6/2018, khi phát hiện dự án chưa được cấp giấy phép xây dựng, thanh tra xây dựng đã xử phạt chủ đầu tư 40 triệu đồng, yêu cầu ngừng thi công và hoàn tất thủ tục pháp lý theo quy định trong 60 ngày. Tuy nhiên, sau 60 ngày, UBND huyện Định Quán kiểm tra lại nhưng chủ trại heo chưa thực hiện các thủ tục nên đã buộc tháo dỡ các công trình sai phạm.

Đến ngày 18/9, UBND huyện Định Quán đã ra quyết định cưỡng chế công trình, yêu cầu trả nguyên hiện trạng ban đầu. Trong vòng 10 ngày, công ty buộc phải tháo dỡ toàn bộ công trình, nếu không sẽ bị cưỡng chế theo quy định. Hiện nay, chủ đầu tư xin phép tự tháo gỡ công trình, nhưng xin chia làm 2 giai đoạn. Hiện cơ quan chức năng Đồng Nai đang xem xét. Được biết chủ đầu tư đã chi hết hơn 45 tỉ xây dựng nhiều hạng mục.

Trao đổi sau cuộc kiểm tra nhanh, đại diện đoàn kiểm tra của Bộ TN&MT cho biết sẽ có báo cáo nhanh với lãnh đạo Bộ để có hướng xử lý nhanh nhất và thông tin tới báo chí.

Tháng 11 mới có thể cưỡng chế tháo dỡ

Như đã thông tin, trại heo của Công ty TNHH một thành viên Phan Thị Trâm xây dựng ngay trên vùng thượng nguồn sông Đồng Nai, sát hồ Trị An, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Dự án trang trại heo này có hơn nửa diện tích nằm trong vùng bảo vệ an toàn của nguồn nước hồ Trị An. Trang trại xây dựng khi chưa được đánh giá tác động môi trường, chưa được cấp phép đầu tư và chưa được cấp phép xây dựng. UBND huyện Định Quán cũng đã báo cáo UBND tỉnh và có kế hoạch cưỡng chế buộc tháo dỡ trang trại heo này.

Hiện dư luận rất quan tâm đến việc xử lý trang trại heo xây dựng trái phép trên thượng nguồn sông Đồng Nai, vì nguồn nước sông đang cung cấp nước sinh hoạt cho hơn 10 triệu người dân của Đồng Nai, Bình Dương và TP HCM. Theo Sở Kế hoạch - đầu tư, nhiều năm nay Đồng Nai luôn đặt môi trường lên hàng đầu nên những dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đều bị từ chối và không cấp phép đầu tư. Dư luận cũng đặt nghi vấn vì sao doanh nghiệp có thể xây trang trại heo trái phép với quy mô rộng lớn như thế lại không được phát hiện và ngăn chặn từ sớm?

Về phía cơ quan chức năng, ông Trần Nam Biên, Phó Chủ tịch UBND huyện Định Quán cho biết, dự kiến trong tháng 11/2018 mới có thể thực hiện xử lý cưỡng chế tháo dỡ công trình. Lý do bởi công trình có quy mô xây dựng lớn kế hoạch cưỡng chế phải được UBND tỉnh xem xét chỉ đạo.

 

 

 

Tin liên quan

Các tin khác