Tiếp vụ san lấp rạch tại TP HCM: Huyện nhiều lần chỉ đạo xử lý, xã kiên quyết bảo vệ sai phạm

(PLO) - Mặc cho UBND huyện Củ Chi nhiều lần chỉ đạo xử lý nghiêm việc san lấp rạch và xây cầu trái quy định, UBND xã Bình Mỹ ban đầu kéo dài việc xử lý hậu quả, sau thì ra hẳn công văn để xin cho tồn tại sai phạm.
Tiếp vụ san lấp rạch tại TP HCM: Huyện nhiều lần chỉ đạo xử lý, xã kiên quyết bảo vệ sai phạm Phần lớn con rạch biến mất, thay vào đó là con đường rải đá.

Báo PLVN số ra ngày 12/6/2018 có bài “TP HCM: Lấy lý do người dân phản ứng, chính quyền xã biết sai vẫn để đó?” phản ánh tình trạng trong hai năm 2013 – 2014, một số hộ dân ấp 4B, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi có hành vi tự ý san lấp rạch và xây cầu không phép bắc qua dòng kênh chạy dọc theo đường Võ Văn Bích, khiến dòng chảy thu hẹp ảnh hưởng đến thoát nước, tưới tiêu.

Năm 2015, ông Nguyễn Huy Cường – một người dân bị ảnh hưởng trực tiếp từ những hành vi trên, làm đơn tố cáo gửi UBND xã Bình Mỹ, đề nghị làm rõ việc cán bộ ấp và xã thiếu trách nhiệm trong quản lý địa bàn để xảy ra vi phạm đồng thời yêu cầu khắc phục hậu quả.

Phải đến 2 năm sau, UBND xã Bình Mỹ mới ra kết luận cho rằng tố cáo là đúng và tiến hành “kiểm điểm rút kinh nghiệm” đối với cán bộ để xảy ra sai phạm. Điều kỳ lạ, chính quyền xin cho tồn tại con đường bởi những lý do đưa ra mà theo người dân là không đúng sự thật.

Năm 2018, UBND huyện Củ Chi có Công văn 1921, chỉ đạo UBND xã Bình Mỹ khôi phục lại nguyên hiện trạng rạch ban đầu và tháo dỡ cầu. Tuy nhiên, UBND xã Bình Mỹ với nhiều lý do đưa ra, trong đó có lý do lo ngại những hộ dân vi phạm sẽ “phản ứng”, tiếp tục kéo dài việc xử lý hậu quả.

Ngày 30/5/2018, Thanh tra huyện Củ Chi tiếp tục có báo cáo gửi đến UBND huyện, khẳng định việc san lấp rạch không đúng quy định và xây cầu không phép cần phải xử lý nghiêm, đúng tinh thần chỉ đạo của huyện từ trước đó. Ngày 5/6/2018, UBND huyện Củ Chi một lần nữa ra công văn chỉ đạo xã Bình Mỹ thực hiện nghiêm túc những nội dung trên. Ngay ngày hôm sau, ngày 6/6/2018, UBND xã Bình Mỹ gửi văn bản đến cấp trên để xin cho tồn tại sai phạm.

Phản hồi việc đề nghị bảo vệ sai phạm của UBND xã Bình Mỹ, ngày 6/8/2018, UBND huyện Củ Chi có Công văn 9715, yêu cầu xã Bình Mỹ nghiêm túc thực hiện theo 2 văn bản chỉ đạo của huyện từ đầu năm đến nay. Tương tự như 2 lần trước, lần này UBND huyện Củ Chi cũng đưa ra thời hạn thực hiện, nhưng kết quả chẳng có tác dụng gì.

Cách làm việc của UBND xã Bình Mỹ khiến dư luận rất khó hiểu, khi tại xã Tân Thạnh Đông nằm bên cạnh, việc xử lý sai phạm tương tự diễn ra rất quyết liệt. Cụ thể, một cá nhân được xác định có hành vi đặt cống, san lấp mương thoát để làm con đường trải nhựa không phép, chi phí đến 200 triệu đồng. Tuy nhiên, mới đây chính quyền địa phương đã cưỡng chế, khắc phục hậu quả, trả lại mương thoát nước như trước đây, việc xử lý kết thúc chỉ trong vài tháng.

Càng khó hiểu hơn khi cấp trên 3 lần chỉ đạo, đôn đốc thực hiện nhưng xã Bình Mỹ vẫn cố bảo vệ vi phạm. Động thái này cũng hoàn toàn trái ngược với khẳng định của Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến trước tình trạng ngập nước của thành phố hiện nay: “Cần giải quyết dứt điểm tình trạng lấn chiếm kênh rạch, cống thoát nước”./.

PV

Cùng chuyên mục

Vì sao luẩn quẩn vòng xoáy tín dụng đen?: Công an “không can thiệp” chuyện siết nhà, ném bàn thờ ra đường

Vì sao luẩn quẩn vòng xoáy tín dụng đen?: Công an “không can thiệp” chuyện siết nhà, ném bàn thờ ra đường

(PLVN) - Đã có rất nhiều chỉ đạo từ Chính phủ, yêu cầu các địa phương kiên quyết mạnh tay trấn áp “tín dụng đen”, nêu đích danh “tín dụng đen” là mầm mống gây mất trật tự an toàn xã hội, phải tiêu diệt. Thế nhưng tại sao ở đây, những vụ chủ nợ - con nợ “tự xử” nhau như vậy dường như lại được coi là đương nhiên, lại được cán bộ cho rằng “phải có đơn mới xử lý”?

Đọc thêm

Lại động đất ở Điện Biên

Lại động đất ở Điện Biên
Vị trí tâm chấn được xác định tại khu vực giáp ranh giữa xã Sa Dung và Na Son (huyện Điện Biên Đông). Dư chấn kéo dài khoảng 3 - 4 giây.

Phạt chủ shop quần áo 2,5 triệu đồng vì đánh bà lao công

Phạt chủ shop quần áo 2,5 triệu đồng vì đánh bà lao công
(PLVN) - Chủ tịch UBND P.1, TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định xử phạt hành chính 2,5 triệu đồng đối với Trần Thị Yến Ly (26 tuổi, chủ shop quần áo Ly Zym, đóng tại số 79 Nguyễn Trãi) về hành vi xâm phạm sức khỏe người khác theo điểm e, điều 5, Nghị định 167 của Chính phủ.

Chuyện trên xe buýt và những điều suy ngẫm

Chuyện trên xe buýt và những điều suy ngẫm
(PLVN) - Xe buýt có nhiều chuyện không ngờ, có những chuyện đau lòng như trộm cắp, có những việc nhân ái khi con người giúp đỡ lẫn nhau và có cả những chuyện đáng suy ngẫm khi người say bất ngờ nói lên những điều mà chỉ có người say mới nói được.

Quảng Ninh: Shophouse của BIM Group bị “tố” thiếu diện tích, chủ đầu tư “hứa” sẽ mời bên thứ 3 đo đạc lại

Quảng Ninh: Shophouse của BIM Group bị “tố” thiếu diện tích, chủ đầu tư “hứa” sẽ mời bên thứ 3 đo đạc lại
(PLVN) - Trước phản ánh của cư dân Lotus Residences  (Tập đoàn BIM Group) về việc diện tích mặt sàn thực tế theo Giấy chứng nhận QSDĐ của mỗi căn Shophouse bị chủ đầu tư “ăn bớt”, bà Lại Phương Nga (Trưởng phòng quản lý tài sản của công ty cổ phần đầu tư phát triển Syrena Việt Nam - thuộc Tập đoàn BIM Group) cho biết sẽ mời bên thứ 3 đo đạc lại, nếu thiếu sẽ khấu trừ tiền.

Xem xét năng lực các Cục, Vụ trưởng từng đỗ 'thủ khoa' ở Bộ GTVT

Xem xét năng lực các Cục, Vụ trưởng từng đỗ 'thủ khoa' ở Bộ GTVT
(PLVN) - Sau 5 năm triển khai thi tuyển và bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo cấp trưởng thông qua thi tuyển, giờ là thời điểm một số chức danh ở Bộ GTVT đã hoặc sắp hết nhiệm kỳ 5 năm. Bộ này đang trong giai đoạn rà soát, xem xét năng lực, mức độ tín nhiệm đối với các chức danh này.

TP Thái Bình: Dự án đất nông nghiệp chuyển đổi “biến mất”; biệt thự, nhà tầng không phép đua nhau “mọc” lên

TP Thái Bình: Dự án đất nông nghiệp chuyển đổi “biến mất”; biệt thự, nhà tầng không phép đua nhau “mọc” lên
(PLVN) - Cả dự án đất cấy lúa kém hiệu quả chuyển đổi sang mục đích nuôi, trồng thủy sản bị biến tướng thành đất ở. Các cá nhân đua nhau xây dựng nhà tầng kiên cố, thậm chí cả biệt thự mái thái hoành tráng như chốn vô pháp, vô cương. Đó là thực tế đã và đang xảy ra tại thôn Vũ Trường, xã Vũ Chính, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Hải Phòng: Sau vụ khách hàng phun môi nhập viện cấp cứu, TMV Ngọc Dung bị xử phạt 25 triệu đồng

Hải Phòng:  Sau vụ khách hàng phun môi nhập viện cấp cứu, TMV Ngọc Dung bị xử phạt 25 triệu đồng
(PLVN) - Mới đây, Thanh tra Sở Y tế Hải Phòng đã ban hành quyết định xử phạt đối với thẩm mỹ viện Ngọc Dung (số 205B Lạch Tray, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) vì đã bán thuốc cho người bệnh, điều mà 1 thẩm mỹ viện không được phép thực hiện. Quyết định xử phạt được ban hành sau khi Sở Y tế Hải Phòng lập đoàn kiểm tra xác minh thông tin 01 khách hàng nhập viện cấp cứu khi tiến hành phun môi tại Thẩm mỹ viện này.

Bố đánh chết con gái vì nghi bị trộm tiền

Bố đánh chết con gái vì nghi bị trộm tiền
(PLVN) - Phát hiện cặp con gái có số tiền 3,6 triệu đồng, Phong chạy xuống bếp phát hiện số tiền mình cất đã “không cánh mà bay” nên tức tốc tra hỏi. Dù con gái một mực phủ nhận, người cha vẫn hành hung con đến tử vong.

“Đại tiệc” ưu đãi trị giá hàng chục tỷ đồng nhân dịp Khai trương Bamboo Airways Tower 265 Cầu Giấy

“Đại tiệc” ưu đãi trị giá hàng chục tỷ đồng nhân dịp Khai trương Bamboo Airways Tower 265 Cầu Giấy
(PLVN) -Hàng nghìn vé máy bay Bamboo Airways siêu ưu đãi cùng loạt combo sản phẩm độc đáo từ hệ sinh thái Tập đoàn FLC được tung ra trong chương trình, hứa hẹn sẽ biến Sự kiện khai trương Tòa tháp Bamboo Airways Tower 265 Cầu Giấy trở thành một trong những hoạt động tâm điểm của tháng 5/2019 tại Hà Nội. 

Thủ tướng thăm một số ‘địa chỉ đỏ’ tại Saint Petersburg

Thủ tướng thăm một số ‘địa chỉ đỏ’ tại Saint Petersburg
(PLVN) -Sáng nay, 21/5 (giờ địa phương), tại TP. Saint Petersburg, tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phu nhân và Đoàn cấp cao Việt Nam đã đến viếng, đặt vòng hoa tại Khu tưởng niệm-Nghĩa trang Piskaryovskoye, thăm Khu lưu niệm Lenin, thăm Chiến hạm Rạng Đông, dự triển lãm về văn hóa Việt Nam tại Cung điện Mùa Đông…

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%