Tiếp vụ “Doanh nghiệp bị “lật kèo” ở Bạc Liêu: “Khoảng lặng” đáng ngờ của UBND tỉnh?

Thứ Năm, 7/9/2017 11:21 GMT+7
(PLO) - Mới đây, Báo PLVN có bài phản ánh Công ty TNHH Thương mại- Dịch vụ- Xây dựng Tài Lộc (Cty Tài Lộc) bị các cấp chính quyền tỉnh Bạc Liêu lấy dự án bất động sản do Cty Tài Lộc làm chủ đầu tư giao cho Công ty TNHH Xây dựng-Dịch vụ-Thương mại Phước Vinh (Cty Phước Vinh) không một lời thương lượng, thỏa thuận và bồi hoàn “một đồng danh dự”?!
Tiếp vụ “Doanh nghiệp bị “lật kèo” ở Bạc Liêu: “Khoảng lặng” đáng ngờ của UBND tỉnh?
Ông Nguyễn Hoài Hận (người đi sau cùng) - Giám đốc Cty Tài Lộc đang rào lại 84m2 đất còn sót lại trong 7030m2 của mình

“Khoảng lặng” đáng ngờ

Liên quan đến nội dung trên, ngày 29/8/2017, phóng viên Báo PLVN đã  đến liên hệ làm việc với UBND tỉnh Bạc Liêu. Thật bất ngờ, toàn bộ lãnh đạo UBND tỉnh đều bận… đi họp. Nội dung làm việc của phóng viên đã được bà Huỳnh Thị Chúc Ly (Phòng Hành chính-Tổ chức) tiếp nhận và hứa “sẽ trình lãnh đạo xem xét giải quyết” nhưng đến nay vẫn… bặt âm vô tín?

Trong đơn kêu cứu, ông Nguyễn Hoài Hận- Giám đốc Cty Tài Lộc nêu, khi chính quyền lấy dự án Trung tâm Thương mại Hộ Phòng do Cty Tài Lộc làm chủ đầu tư, giao cho Cty Phước Vinh dựa vào tờ trình của ai? Căn cứ pháp lý nào?

Cty Tài Lộc khiếu nại đến nay chưa có quyết định giải quyết cuối cùng. Như vậy, chính quyền lấy đất đang tranh chấp giao cho chủ đầu tư khác liệu có dúng pháp luật? Dựa trên điều luật nào?

Ông Hận nhấn mạnh: “Tôi mong muốn chính quyền làm trọng tài hòa giải cho việc tranh chấp dự án này, bởi chính quyền có một phần trách nhiệm khi đẩy Cty Tài Lộc đến phá sản. Tuy nhiên, cho đến nay, chính quyền các cấp vẫn chưa một lần mời hai doanh nghiệp gặp nhau để thương lượng, thỏa thuận giá cả bồi thường việc chuyển giao dự án”.

Khu đất của Cty Tài Lộc có diện tích 7030m2 (536m2 có sổ đỏ) tọa lạc tại trung tâm chợ Hộ Phòng hiện được coi là khu “đất vàng”, có giá trị cao. Cty Phước Vinh đã san lấp mặt bằng, tiến hành xây dựng nhà liền kề và rao bán nhà với tên dự án mới. Vậy, ai bao che cho việc kinh doanh trái pháp luật trên đất đang tranh chấp này?

Cuối cùng ông Hận kiến nghị, khi chính quyền mở rộng dự án thì tại sao không không đấu giá công khai  phần diện tích mở rộng thuộc khu đất giá trị cao nhất của địa phương mà giao “trắng” cho một doanh nghiệp? 

Chợ Hộ phòng - sản phẩm của cty Tài Lộc

Ai  đã đẩy Cty Tài Lộc đến phá sản?

Ngày 15/12/2014, tại buổi giải quyết khiếu kiện của người dân huyện Giá Rai, đại diện Cty Tài Lộc nêu câu hỏi với ông Lê Thanh Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bạc Liêu: Cty chúng tôi đang khiếu nại Quyết định 1078 của UBND tỉnh Bạc Liêu vì ban hành trái với những quyết định của UBND tỉnh Minh Hải (cũ), gây thiệt hại cho Cty Tài Lộc.

Câu hỏi này, ông Dũng hứa sẽ kiểm tra lại và trả lời cho Cty Tài Lộc nhưng đến nay, ông Dũng đã về hưu mà câu trả lời với doanh nghiệp còn bỏ ngỏ?

Tại sao chính quyền các cấp tỉnh Bạc Liêu 13 năm không giải quyết xong vụ việc. Qua tìm hiểu, năm  1995, UBND tỉnh Minh Hải (cũ) giao cho Ban quản lý dự án xây dựng chợ Hộ Phòng (BQLDA) 4,4ha đất. BQLDA ký hợp đồng theo phương thức đổi đất lấy hạ tầng với Cty Tài Lộc. Thời điểm đó, Cty Tài Lộc đã đầu tư 4,5 tỷ và đến năm 1999 thì chợ Hộ Phòng đi vào hoạt động. 

Ông Nguyễn Minh Quận, nguyên Chủ tịch UBND huyện Giá Rai (Bạc Liêu) nói: “Trong nhiệm kỳ từ năm 1997-2000, tôi chỉ đạo các ban ngành huyện tạo điều kiện cho doanh nghiệp. Chợ đi vào hoạt động thì Cty Tài Lộc đã thực hiện xong những điều khoản trong hợp đồng. UBND huyện giao cho Cty Tài Lộc 7.030m2 đất để Cty Tài Lộc đầu tư xây dựng khu dân cư. Đây là lợi nhuận của Cty Tài Lộc khi thực hiện hợp đồng kinh tế theo phương thức đổi đất lấy hạ tầng. Rất tiếc sau đó tôi thuyên chuyển sang công tác khác...”. 

Người kế nhiệm ông Quận là ông Nguyễn Vũ vẫn tiếp tục hợp đồng với Cty Tài Lộc nhưng chỉ trên giấy tờ. Tuy Cty Tài Lộc đã chuyển cho BQLDA 80 triệu đồng để bồi thường cho các hộ dân trên diện tích 7.030m2 mà chính quyền Bạc Liêu giao cho Cty Tài Lộc để làm dự án khu dân cư. Thế nhưng, ông Vũ và BQLDA nhận tiền xong thì lờ đi, để “sống chết mặc bây”?!

Hai block nhà phố này được xây trên rạp hát và trường học của “dự án nhà thương mại” của cty Phước Vinh?

Chính vì vậy, dự án khu dân cư của Cty Tài Lộc “chết dần” theo tiến độ giải phóng mặt của BQLDA huyện Giá Rai tuy Cty này đã đầu tư hết 5,6 tỷ (tương đương 2.000 lượng vàng thời điểm đó). “Của đau con xót”, Cty Tài Lộc đã khiếu nại những khuất tất, bất cập của UBND huyện Giá Rai. Và “cuộc chiến” pháp lý nổ ra giữa doanh nghiệp với chính quyền tỉnh Bạc Liêu từ đó cho đến nay…

Khi chính quyền chưa giải quyết thì UBND tỉnh Bạc Liêu đã chấp thuận “Dự án khu nhà ở thương mại và chợ trung tâm Hộ Phòng” (Dự án) do UBND huyện Giá Rai trình. Dự án này được giao cho Cty Phươc Vinh với diện tích được mở rộng gồm cả đất công và 7.030m2 đất của Cty Tài Lộc. 

Trong 7.030 m2 của Cty Tài Lộc có 536m2 đất đã có sổ đỏ nhưng chính quyền chỉ thu hồi 453m2 giao cho Cty Phước Vinh. Việc thu hồi đất có sổ đỏ của Cty Tài Lộc với giá bồi thường bất hợp lý làm nổ ra thêm một “cuộc chiến” pháp lý mới giữa Cty Tài Lộc với UBND tỉnh Bạc Liêu…

PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Tin liên quan

Các tin khác