“Tiền tỷ thu phí Bến xe Ý Yên, Nam Định “chảy” đi đâu?”: Nghi vấn lợi ích nhóm

(PLO) - Ai đã giúp Công ty Cổ phần vận tải xe khách Ý Yên dễ dàng “nhảy” vào trực tiếp nắm quyền quản lý và điều hành bến xe dù không phải bỏ ra một đồng nào để đầu tư? Số tiền gần cả tỷ đồng mà doanh nghiệp này thu được hàng năm được quản lý và sử dụng như thế nào? Những câu hỏi này cần được cơ quan chức năng làm rõ.
“Tiền tỷ thu phí Bến xe Ý Yên, Nam Định “chảy” đi đâu?”: Nghi vấn lợi ích nhóm Có khoảng 100 đầu xe được Sở GTVT Nam Định cấp phép hoạt động trên địa bàn huyện Ý Yên

Chủ tịch huyện cũng không nắm rõ

Trao đổi với phóng viên Báo PLVN về đơn thư tố cáo tình trạng thu phí mập mờ, trái quy định, có biểu hiện tiêu cực diễn ra tại Bến xe huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định trong một thời gian dài, ông Hoàng Xuân Thành, Chủ tịch UBND huyện Ý Yên cho biết: Sau khi UBND huyện nhận được đơn tố cáo liên quan tới cán bộ và hoạt động quản lý nhà nước của UBND huyện, ông đã lập tức giao cho Thanh tra huyện vào cuộc xác minh. 

“Về nguyên tắc có đơn tố cáo với cán bộ dưới cấp là phải cho xác minh. Tôi yêu cầu những cán bộ nào bị tố cáo phải giải trình các nội dung theo đơn. Sau khi giải trình xong, trên cơ sở tham mưu của thanh tra, UBND huyện sẽ xem xét có bước xử lý tiếp. Nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật, chúng tôi sẽ chỉ đạo lập đoàn để thanh tra”, ông Thành nói.  

Như Báo PLVN đã thông tin, Bến xe Ý Yên sau khi được Nhà nước đầu tư cải tạo, xây dựng lại và được Sở GTVT tỉnh Nam Định công nhận chính thức, UBND huyện Ý Yên giao cho Phòng Công thương quản lý. Nhưng thực tế mọi việc quản lý và vận hành ở bến xe này lại được ngấm ngầm giao cho một doanh nghiệp (DN) tư nhân đứng ra thực hiện. 

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND huyện Ý Yên cho biết: Bến xe Ý Yên được giao cho Phòng Công thương quản lý từ khi ông chưa làm Chủ tịch. Nhưng quản lý được một thời gian, ông cũng được biết có một công ty dịch vụ đứng ra làm thay nhiệm vụ quản lý bến xe, thu phí điều hành việc vận tải. 

“Đây là công ty cổ phần, đã xã hội hóa nên Nhà nước không có cổ phần ở trong công ty này”- ông Thành khẳng định. Liên quan tới việc quản lý thu phí đang bị người dân phản ánh có mập mờ, ông Thành nhấn mạnh: “Cái này tôi đang yêu cầu giải trình và giao thanh tra xác minh. Căn cứ đâu để thu phí, rồi thu cái đó để làm gì?”.  

Doanh nghiệp của ai?

Trao đổi với phóng viên trước đó, Trưởng phòng Công thương huyện Ý Yên - ông Cù Nguyên Sơ thừa nhận: Trước năm 2015, bến xe thu khoảng 500-550 ngàn/xe/năm, nhưng từ năm 2015 đến nay tiền lệ phí bến có tăng lên 700 ngàn/xe/năm. Ông Sơ nói, việc thu phí do DN thu nhưng đều phải qua huyện và qua Sở GTVT duyệt. Bởi xe nào được chạy ở đâu (thời gian, lộ trình) là do Sở GTVT, còn việc kiểm tra đảm an toàn vận tải là thẩm quyền của UBND cấp huyện.

Về việc quản lý và sử dụng khoản tiền này, ông Sơ cho hay:  Khoản tiền lệ phí bến xe mà huyện đồng ý cho DN thu, một phần nộp ngân sách nhà nước theo quy định, còn lại một phần DN dùng để trang trải trả lương cho cán bộ lao động, lực lượng bảo vệ, tiền điện nước, kèm theo các khoản chi khác của bến. “Khoản tiền này do DN đứng ra thu, thu được bao nhiêu họ giữ đấy. Còn mọi chi tiêu là họ tự chủ, chỉ có khoản nào lớn thì mới phải xin ý kiến. Sau khi được cho vào hoạt động, DN này mới là đơn vị quản lý bến xe, mọi hoạt động thu - chi, quản lý, vận hành đều do họ làm và chịu trách nhiệm với huyện”, ông Sơ cho hay.    

Cần phải nhắc lại, theo Quyết định số 232 ban hành ngày 23/3/2018 của Sở GTVT Nam Định, về công bố lịch xe xuất bến chi tiết của các xe kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định cho thấy, với gần 100 đầu xe được cấp phép hoạt động trên địa bàn huyện Ý Yên, mỗi xe đóng 700 ngàn/tháng cho việc ra, vào bến. Cùng với khoản tiền thu được từ các dịch vụ bến bãi khác thì số tiền mà Công ty Cổ phần vận tải xe khách Ý Yên thu được và được “chủ động chỉ tiêu” trong nhiều năm qua là không hề nhỏ.  

Bến xe là dự án sử dụng hoàn toàn ngân sách nhà nước nhưng nhờ ai mà Công ty Cổ phần vận tải xe khách Ý Yên lại dễ dàng “nhảy” vào để trực tiếp nắm quyền quản lý và điều hành bến xe dù không phải bỏ ra một đồng nào để đầu tư? Về câu hỏi này, ông Sơ chỉ giải thích: “Sau thời điểm bến xe được cải tạo thì DN này được vào bến hoạt động theo chỉ định của lãnh đạo huyện. Quản lý bến xe nan giải mà Phòng Công thương chúng tôi không có người nên tôi có tham mưu cho lãnh đạo tìm một công ty để họ quản lý cho huyện”.

Cũng theo ông Sơ, để thực hiện quản lý lại bến xe theo ý tưởng xã hội hóa mà ông đề xuất, UBND huyện Ý Yên đã quyết định đầu tư cải tạo, sửa chữa lại bến, bởi “có đầu tư cải tạo thì bến mới đủ điều kiện để Sở GTVT ra quyết định công nhận chính thức”. 

Khi được hỏi lãnh đạo nào đã chỉ định cho DN vào đây hoạt động, ông Sơ nói: “Câu chuyện tham mưu phải là Phòng tham mưu huyện đồng ý thì DN  mới vào đây được. Nói thật, chúng tôi chỉ có phương án sản xuất ở bến xe đề xuất lên lãnh đạo nhưng các bác không ký quyết định. Đến giờ chúng tôi vẫn suốt ngày phải báo cáo…”. 

Đầu tư được 3 năm đã phá bỏ?

Chỉ mới 3 năm được đầu tư cải tạo và đưa vào sử dụng, nhưng theo đánh giá của lãnh đạo huyện Ý Yên, bến xe này đã bộc lộ nhiều hạn chế, không đáp ứng yêu cầu phát triển của huyện nữa. Vì vậy, huyện này đã bắt đầu có phương án đập bỏ bến xe cũ cho xây dựng một bến xe mới thay thế… Từ đây, ý tưởng “xã hội hóa” Bến xe Ý Yên lại tiếp tục được khơi gợi .

Gia Khánh

Cùng chuyên mục

Hàng trăm ha đất hoang hóa ở Đà Nẵng vì doanh nghiệp chây ì hoàn thổ

Hàng trăm ha đất hoang hóa ở Đà Nẵng vì doanh nghiệp chây ì hoàn thổ

(PLVN) - Hàng trăm ha đất đang bỏ hoang hóa tồn tại ở Đà Nẵng là hậu quả từ việc khai thác đất, đá của các doanh nghiệp (DN) để lại nhưng chưa được hoàn thổ, phục hồi như hiện trạng ban đầu. Cho đến nay, hệ lụy từ các mỏ khai thác đất, đá đang là vấn đề nhức nhối của chính quyền và người dân nơi đây.

Đọc thêm

Nga ký ba hợp đồng bán vũ khí cho Serbia

Nga ký ba hợp đồng bán vũ khí cho Serbia
(PLVN) - Nga sẽ cung cấp cho Serbia các thiết bị hàng không theo các hợp đồng đã được ký kết trong chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Belgrade vào tháng 1 vừa qua.

VNPT đã làm chủ công nghệ cốt lõi của CMCN 4.0

VNPT đã làm chủ công nghệ cốt lõi của CMCN 4.0
(PLVN) - Tập đoàn Bưu chính  - Viễn thông Việt Nam (VNPT) khẳng định, doanh nghiệp này đã sớm bắt tay vào nghiên cứu, đầu tư và hiện đã làm chủ các công nghệ cốt lõi của Cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 như AI, IoT, Block chain.... 
Tiếp bài “Quyết định hành chính và phán quyết của tòa “đá” nhau”: Quyết định hợp thức sai phạm?

Tiếp bài “Quyết định hành chính và phán quyết của tòa “đá” nhau”: Quyết định hợp thức sai phạm?

(PLVN) - Luật Quy hoạch đô thị bắt buộc chủ đầu tư dự án có trách nhiệm lập Quy định quản lý theo đồ án quy hoạch đô thị, thiết kế đô thị trình UBND tỉnh Hà Nam phê duyệt và ban hành nhưng trong 9 năm, vì lý do nào đó mà cả chủ đầu tư lẫn chính quyền địa phương này đã cố tình không thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc muốn sống ở Huế

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc muốn sống ở Huế
(PLVN) - Sáng 16/2, tại tỉnh Thừa Thiên – Huế đã diễn ra Hội nghị Phát triển du lịch miền Trung – Tây Nguyên. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo các bộ ngành cùng đại diện 19 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên tham dự hội nghị.

Tết này con lại vắng nhà

Tết này con lại vắng nhà
(PLVN) - Đến làng Liệp Mai (Ngọc Liệp, Quốc Oai, Hà Nội) những ngày đầu năm, chúng tôi được tận mắt thấy những đổi thay của làng ven đô. Theo người dân Liệp Mai, khoảng chục năm trước, làng quê tiêu điều, quạnh hiu lắm. Bà con quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nhưng kinh tế cũng chỉ tạm đủ no. Và làn sóng xuất khẩu lao động (XKLĐ) tràn về vùng quê nghèo, làm thay đổi cả một làng quê.Thay da đổi thịt đấy, nhưng Tết về vẫn ăm ắp nỗi buồn…
Công tác kiểm soát thị trường đã được triển khai gắt gao hơn

Công tác kiểm soát thị trường đã được triển khai gắt gao hơn

(PLVN) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa có báo cáo tổng kết công tác kiểm tra kiểm soát tình hình hàng gian lận thương mại dịp trước, trong và sau Tết. Theo báo cáo này, trong dịp kiểm tra gắt gao các cơ sở sản xuất và kiểm soát thị trường, các đoàn kiểm tra đã thu giữ nhiều loại hàng hóa giả mạo, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, trong đó đặc biệt phải kể đến các mặt hàng rượu, thuốc lá và thực phẩm…

Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội

Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội

Ngày 15/2, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông ký thỏa thuận hợp tác với Sunflower Clinics, một trong những Trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ hàng đầu tại Hàn Quốc. Mục đích của sự hợp tác này là hai bên cùng nhau phát triển và vận hành trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ, nha khoa Implant và Trung tâm tế bào gốc chống lão hóa tại dự án Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, cũng như cùng chia sẻ kiến thức chuyên môn và cơ sở vật chất để cùng phát triển.

“Mở hàng” đầu năm bằng… “giải cứu” cà rốt

“Mở hàng” đầu năm bằng… “giải cứu” cà rốt
(PLVN) - Ngay trước Tết Kỷ Hợi, toàn bộ 15 siêu thị Big C miền Bắc đã tham gia “giải cứu” khoảng 30 tấn cà rốt của xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng (Hải Dương). Đây là xã trồng cà rốt lớn nhất miền Bắc. Mới đây, Big C lại tiếp tục một chiến dịch lớn giải cứu lượng cà rốt khổng lồ của tỉnh Hải Dương. 

Nhịp sống mới ở Tả Phìn

Nhịp sống mới ở Tả Phìn
(PLVN) - Tả Phìn là một trong những địa điểm du lịch sinh thái cộng đồng hấp dẫn của Lào Cai, nơi đây vốn nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ mộc mạc cùng những sản phẩm thổ cẩm độc đáo và thuốc tắm truyền thống của đồng bào Dao đỏ. 

Ký ức đau thương, lịch sử hào hùng

Ký ức đau thương, lịch sử hào hùng
(PLVN) - Ngày 17/2, 40 năm trước, tiếng súng xâm lược đồng loạt nổ trên toàn tuyến biên giới 6 tỉnh phía Bắc trải dài 1.400km trên lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc chúng ta. Bị phản bội và đánh lén, kẻ phát động một cuộc chiến quy mô nhưng không hề tuyên bố, thậm chí ém nhẹm mọi thông tin khi chiến sự diễn ra, thậm chí, những kẻ gây chiến còn "tố cáo" đến Liên Hợp quốc là Việt Nam xâm lược họ(?!). 

Buồn - vui phim Tết

Buồn - vui phim Tết
(PLVN) - Đã nhiều mùa Tết, thị trường phim Việt hiếm hoi những bộ phim chất lượng, thay vào đó, năm thì bị chê hài nhảm, năm thì bị tố chiêu trò, đấu tố lẫn nhau để câu khách. Tuy nhiên, năm nay, bên cạnh nỗi buồn vẫn le lói đâu đó những tín hiệu vui. Nhưng điều làm người yêu điện ảnh lo lắng nhất vẫn là câu chuyện đường dài.

Cứu tinh cho bệnh nhân đột quỵ, tai biến

Cứu tinh cho bệnh nhân đột quỵ, tai biến
(PLVN) - Với sự phát triển không ngừng của y học, giờ đây các bệnh nhân đột quỵ, tim mạch ở Cần Thơ nói riêng và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung không nhất thiết đi đến TP HCM hoặc sang nước ngoài để điều trị. Điều này, không những giúp gia đình giảm bớt thời gian, chi phí chữa trị mà còn mang đến cơ hội sống cao hơn gấp nhiều lần cho bệnh nhân đột quỵ.

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019 được nghỉ 3 ngày

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019 được nghỉ 3 ngày
(PLVN) - Bộ LĐTB&XH ban hành Thông báo về việc nghỉ lễ, tết năm 2019 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%