TAND Thị xã Dĩ An (Bình Dương): “Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời” có đúng luật?

(PLO) - Ngày 22/11/2017, TAND tỉnh TX Dĩ An, Bình Dương ra Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời (ADBPKCTT), phong tỏa hai khối nhà đất tại quận 9, TP HCM vì cho rằng tài sản này mang tên vợ chồng ông Đặng Văn Tùng, bị đơn trong vụ án mà Tòa này đang giải quyết. Tuy nhiên, các tài liệu hiện đều thể hiện nhà đất trên đã được ông Trần Việt Long mua ngay tình, đúng luật. 
Một trong nhiều quyết định của tòa Dĩ An về sự việc

3 khối tài sản được mua ngay tình, hợp pháp 

Hai khối mà tòa Dĩ An đang ADBPKCTT (gồm nhà đất tại 105A Nam Cao và 56 ấp Tân Nhơn, phường Tân Phú, Quận 9) vốn thuộc quyền sở hữu, sử dụng của ông Đặng Văn Tùng, bà Nguyễn Thị Kim Chi. Năm 2012, được sự chấp thuận của ông Tùng, bà Chi, Cty TNHH Thương mại Sản xuất Dịch vụ Chi Tùng (Cty Chi Tùng, do ông Tùng làm Giám đốc) đã thế chấp những khối tài sản trên để vay tiền tại Ngân hàng TMCP Bản Việt.

Sau khi mua khoản nợ từ Ngân hàng TMCP Bản Việt, Cty TNHH MTV Quản lý tài sản của các Tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đã khởi kiện Chi Tùng ra TAND quận Thủ Đức (TP HCM) để đòi nợ. Ngày 17/2/2016, căn cứ vào Biên bản hòa giải thành, tòa Thủ Đức ban hành Quyết định công nhận sự thoả thuận của đương sự số 09/2016/QĐST-KDTM. Theo đó, Chi Tùng phải trả nợ gốc và lãi cho VAMC tiền gốc và lãi tổng cộng hơn 61 tỷ đồng.

Tháng 7/2016, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận 9, TP HCM đã ban hành Quyết định thi hành án và Quyết định cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất (QSDĐ) và tài sản gắn liền với đất để thi hành án phần còn lại của Quyết định số 09/2016/QĐST-KDTM  nêu trên (gồm nhà đất tại 105A Nam Cao; nhà đất tại số 56 ấp Tân Nhơn và quyền sử dụng đất tại thửa 1012, tờ bản đồ số 28, phường Tân Phú).

Do qua 5 lần bán đấu giá không có người đăng ký mua nên ngày 03/11/2017, tại Chi cục THADS quận 9, trước sự chứng kiến của Chấp hành viên, đại diện Ngân hàng TMCP Bản Việt, đại diện Chi Tùng và ông Trần Việt Long (trú tại khu 1, phường Tân Phú) đã cùng nhau lập văn bản thống nhất để ông Tùng, bà Chi bán các tài sản trên cho ông Long với giá 22,1 tỷ đồng.

Ngay sau khi ông Long đã trả đủ tiền, Ngân hàng TMCP Bản Việt đã tất toán khoản nợ với Cty Chi Tùng. Ngày 07/11/2011, sau khi TAHDS quận 9 có Quyết định giải tỏa kê biên và thông báo về việc hủy bỏ ngăn chặn chuyển dịch quyền sở hữu tài sản, tại Văn phòng công chứng quận 9, ông Tùng (cũng là đại diện được bà Chi uỷ quyền) đã ký hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ và sở hữu nhà ở cho ông Long. 

Ngày 11/11/2017, sau khi thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước, ông Long đã đến Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận 9 nộp hồ sơ đăng ký sang tên Giấy chứng nhận QSDĐ và tài sản gắn liền với đất. Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả đã lập giấy biên nhận và hẹn ngày nhận kết quả. 

Quyền lợi người mua tài sản ngay tình bị xâm phạm?

Cùng thời điểm này, tòa Dĩ An đang thụ lý giải quyết vụ kiện “tranh chấp hợp đồng vay tài sản” giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Thanh Nga (Khu phố Thống Nhất 1, phường Dĩ An), bị đơn là ông Tùng. Sau khi xem xét đơn yêu cầu ADBPKCTT của bà Nga, ngày 22/11/2017, Thẩm phán Phan Thị Hiền (tòa Dĩ An) đã có Quyết định ADBPKCTT số 25/QĐ “phong tỏa” nhà đất tại 105 A Nam Cao và nhà đất tại 56 ấp Tân Nhơn, phường Tân Phú, quận 9 vì cho rằng nhà đất này là “tài sản của  người có nghĩa vụ”.

Lý giải cho việc ra quyết định trên, tại Quyết định giải quyết khiếu nại với ông Long, tòa Dĩ An cho rằng, tại thời điểm Tòa tiến hành xác minh thì quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất chưa cập nhật biến động sang tên ông Long, vẫn thuộc quyền sử dụng của ông Tùng, bà Chi.

Trong khi đó, ông Long tiếp tục khẳng định việc mình mua tài sản thông qua cơ quan thi hành án, được sự đồng ý của người được thi hành án là hoàn toàn hợp pháp. Việc tòa Dĩ An ra quyết định ADBPKCTT là xâm phạm nghiêm trọng đến quyền lợi của người mua ngay tình. 

Ngoài ra, ông Tùng cũng có đơn tố cáo thẩm phán Hiền có dấu hiệu tiêu cực và áp dụng sai pháp luật trong việc giải quyết vụ kiện. Sau đó, Chánh án TAND Bình Dương đã có Thông báo (chứ không phải giải quyết khiếu nại) cho rằng tố cáo này là không có cơ sở.

Trước vụ việc này, một số luật sư cho rằng, việc mua bán nhà đất giữa ông Tùng, bà Chi với ông Long là hoàn toàn tự nguyện, được sự đồng ý của cơ quan THADS và người được thi hành án, đã được Công chứng viên thực hiện công chứng theo đúng quy định. Quan trọng hơn, cho đến nay, không có bên liên quan nào có đề nghị hủy bỏ giao dịch trên, cũng không có bản án của Tòa nào tuyên bố giao dịch trên là vô hiệu. Vì vậy, nếu Tòa yêu cầu dừng sang tên nhà đất sẽ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua ngay tình như ông Long. 

Được biết, cùng có đơn khiếu nại về việc ADBPKCTT nêu trên, hiện ông Tùng còn có đơn khiếu nại cho rằng tòa Dĩ An đã thụ lý giải quyết vụ kiện của bà Nga sai thẩm quyền.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Hai Tòa có hai cách giải quyết trái ngược 

Trong khi tòa Dĩ An ra quyết định “phong tỏa” đối với 2 tài sản mà ông Long đã mua từ ông Tùng bà Chi thì đối với tài sản thứ 3, TAND quận 9, TP HCM đã có cách xử lý khác

Cụ thể, ngày 13/11/2017, TAND quận 9 đã có Quyết định số ADBPKCTT đối với QSDĐ tại thửa 1012, tờ bản đồ số 28, phường Tân Phú (1 trong 3 tài sản mà ông Long đã mua từ ông Tùng, bà Chi) do ông Tùng đang là bị đơn trong vụ “tranh chấp tài sản” với ông Bùi Văn Đức. Tuy nhiên, sau khi nhận được khiếu nại của ông Long thì ngày 29/11/2017, TAND quận 9 đã hủy quyết định ADBPKCTT nêu trên vì cho rằng việc mua tài sản của ông Long trong quá trình thi hành án là ngay tình, phù hợp với quy định pháp luật nên cần được bảo vệ… Tại thời điểm TAND quận 9 ra quyết định ADBPKCTT thì phần đất bị phong tỏa nêu trên không còn là tài sản của người có nghĩa vụ (ông Tùng và bà Chi) nữa mà đó là tài sản hợp pháp của ông Long.

Nhóm phóng viên

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hào hứng du thuyền ở Trà Sư

Hào hứng du thuyền ở Trà Sư
(PLVN) - Nhiều du khách đã lên lịch sẵn cho kỳ nghỉ lễ dài ngày và Trà Sư là 1 trong những địa chỉ “HOT” lọt vào tầm ngắm được check-in nhiều nhất. Có thể không mới, nhưng Trà Sư luôn biết thay đổi và hấp dẫn du khách bằng hàng loạt view độc lạ, phù hợp với đủ kiểu concept khác nhau.

Đề xuất tăng các mức phạt vi phạm kinh doanh dầu khí

Đề xuất tăng các mức phạt vi phạm kinh doanh dầu khí
(PLVN) - Theo đề xuất của Bộ Công Thương tại Dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí (thay thế Nghị định 67/2017/NĐ-CP ban hành ngày 10/7/2017), có những hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt lên đến 1 hoặc 2 tỷ đồng.

Việt Nam tham dự Hội nghị An ninh quốc tế Moskva 2019

Việt Nam tham dự Hội nghị An ninh quốc tế Moskva 2019
(PLVN) - Ngày 24/4, Hội nghị An ninh quốc tế Moskva lần thứ 8 đã khai mạc với sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu đến từ 111 nước và các tổ chức quốc tế, Đoàn Việt Nam tham dự tất cả các phiên họp của hội nghị.
Lừa dối khán giả trên truyền hình

Lừa dối khán giả trên truyền hình

(PLVN) - Lừa dối về hoàn cảnh gia đình, mạo nhận xuất thân, giả danh người khác, tạo dựng hình ảnh đẹp đẽ... là những hành vi gây bức xúc dư luận của nhiều bạn trẻ trên sóng truyền hình thực tế. Chính sự ham mê nổi tiếng bất chấp và lối sống ảo đã khiến họ bất chấp hậu quả cũng như vứt bỏ lòng tự trọng...

Quốc Oai, Hà Nội: Lò gạch thủ công làm khổ người dân

Quốc Oai, Hà Nội: Lò gạch thủ công làm khổ người dân
(PLVN) - Từ ngày 25/9/2018, UBND TP Hà Nội đã gửi công văn yêu cầu các cơ quan quản lý chấm dứt việc hoạt động của những lò gạch thủ công. Tuy nhiên tại xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, các lò gạch sản xuất theo công nghệ lạc hậu vẫn tồn tại, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, giao thông, đến cuộc sống của người dân địa phương.

Thường trực Ban Bí thư lưu ý Quảng Ninh tiếp tục quan tâm xây dựng Đảng

Thường trực Ban Bí thư lưu ý Quảng Ninh tiếp tục quan tâm xây dựng Đảng
(PLVN) - Ngày 24/4, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng đã có buổi làm việc tại tỉnh Quảng Ninh về tình hình, kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp của tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Không thể chấp nhận

Không thể chấp nhận
(PLVN) - Cụm từ này chúng ta nghe quen quen. Đúng rồi, phát biểu trước vụ gian lận thi cử xảy ra hồi năm ngoái, mới đây nhất Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: “Không thể chấp nhận cán bộ, viên chức ngành Giáo dục bị kết luận là có hành vi gian lận điểm thi cho thí sinh”, “Bộ Giáo dục và Đào tạo không chấp nhận những cán bộ, viên chức với nhân cách như thế được tiếp tục đứng trong hàng ngũ của ngành”.
Nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh: Cuộc đời gắn liền những chiến thắng lịch sử

Nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh: Cuộc đời gắn liền những chiến thắng lịch sử

(PLVN) - Do tuổi cao, sức yếu, nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh đã từ trần tối 22/4/2019. Ra đi ở tuổi 99, cuộc đời hoạt động cách mạng của ông trải qua hơn 80 năm, gắn liền với những chiến thắng, những bước ngoặt thăng trầm của lịch sử, của vận mệnh dân tộc, của thời đại Hồ Chí Minh.

Sẽ không thu phí ôtô vào sân bay đón trả khách

Sẽ không thu phí ôtô vào sân bay đón trả khách
(PLVN) - Sáng 24/4, ông Vũ Thế Phiệt, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, doanh nghiệp đã xây dựng phương án thu giá dịch vụ đường dẫn, lấy ý kiến các bộ, ngành và trình Chính phủ thông qua. 

Viết tiếp sự việc “dấu hiệu sai phạm tại “đại dự án” Sơn Tiên”: Nông dân mất đất phẫn nộ vì bị vu khống “cò thưa kiện”

Viết tiếp sự việc “dấu hiệu sai phạm tại “đại dự án” Sơn Tiên”: Nông dân mất đất phẫn nộ vì bị vu khống “cò thưa kiện”
(PLVN) - Công ty Sơn Tiên một lần nữa đã lặp lại sai phạm, vì sau khi PLVN có các bài viết phản ánh, Sơn Tiên không rà soát nhìn nhận lại sự việc, không tiếp thu ý kiến đóng góp, mà lập tức có đơn gửi nhiều cơ quan, vu khống các nông dân bị mất đất là “cò mồi thưa kiện”.

Ban hành Kế hoạch triển khai Nghị định về nuôi con nuôi

Ban hành Kế hoạch triển khai Nghị định về nuôi con nuôi
(PLVN) - Mới đây, Lãnh đạo Bộ Tư pháp đã ký Quyết định số 986/QĐ-BTP về việc ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị định số 24/2019/NĐ-CP ngày 5/3/2019 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 19/2011/NĐ-CP ngày 21/3/2011 quy định chi tiết một số điều của Luật Nuôi con nuôi.
Hà Nam: Phổ biến pháp luật về Bảo hiểm xã hội, Nghĩa vụ quân sự

Hà Nam: Phổ biến pháp luật về Bảo hiểm xã hội, Nghĩa vụ quân sự

(PLVN) - Nhằm nâng cao kiến thức pháp luật về Bảo hiểm xã hội, Nghĩa vụ quân sự cho cán bộ, công chức và nhân dân, vừa qua, UBND TP Phủ Lý đã phối hợp với Sở Tư pháp, Bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật và trợ giúp pháp lý tại các phường Quang Trung và Lương Khánh Thiện. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%