Sự thật đằng sau những “lùm xùm” về bữa ăn tại trường Tiểu học Kỳ Bá - Thái Bình

(PLO) - Các cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình vừa tiến hành xử phạt đối tượng Bùi Thị Thúy Hà (SN 1974, ngụ tại tổ 58, phường Bồ Xuyên, TP Thái Bình) 5 triệu đồng về hành vi vi phạm trong lĩnh vực sử dụng internet và thông tin mạng khi đã phát tán trên mạng xã hội thông tin “bịa đặt” liên quan đến bữa ăn “thừa cơm, thiếu thịt” của học sinh trường tiểu học Kỳ Bá (TP Thái Bình).
Sự thật đằng sau những “lùm xùm” về bữa ăn tại trường Tiểu học Kỳ Bá - Thái Bình Khai giảng tại trường Tiểu học Kỳ Bá

“Đăng đàn” sai sự thật!

Khoảng cuối tháng 3/2018, báo Thái Bình đăng tải phóng sự về chất lượng bữa ăn của học sinh trường Tiểu học Kỳ Bá. Sau khi phóng sự được đăng tải, nhà thầu bếp ăn của trường Tiểu học Kỳ Bá đã chấn chỉnh và cải thiện bữa ăn dưới sự giám sát của Hội phụ huynh học sinh và giáo viên.

Phản ánh trung thực sự cải thiện trên, báo Thái Bình tiếp tục đưa thông tin: “Một tuần sau sự cố ăn trưa tại Trường Tiểu học Kỳ Bá” với vấn đề được đặt ra là giải pháp lâu dài để đảm bảo chất lượng bữa ăn cho các em học sinh.

Thông tin đăng tải trên mạng xã hội
Ngay sau bài viết được đăng tải, vào khoảng 18 giờ 30 phút ngày 10/4 thì tài khoản Facebook “Nguyễn Mai Anh” đã đăng tải nội dung trên trang cá nhân (diễn giải theo ý của chủ tài khoản - PV) như sau: “Các mẹ đi chợ tính hộ các con khay cơm này bao nhiêu tiền với ạ? Đây là bữa cơm của các con tại trường tiểu học Kỳ Bá Thái Bình vào trưa ngày 5/4/2018. Đây là hai trường tiểu học nằm ở hai phường khác nhau cùng một thành phố và hai khay cơm cùng một giá tiền, vay các bạn so sánh giúp mình nhé."

Trang Facebook “Nguyễn Mai Anh”  còn ghi chú thêm thông tin: P/S: sau bài báo Thái Bình đăng tin nhà thầu đã phong bì 100 triệu đồng để phóng viên xuống viết lại một bài đã cải thiện bữa ăn cho các cháu, nhưng thực tế bữa ăn vẫn bữa đực, bữa cái như thế này đây các mẹ, tất cả phụ huynh hãy cùng nhau làm cho ra vấn đề để bảo vệ quyền lợi cho con em mình, đừng chỉ vì sợ con bị trù dập mà không dám lên tiếng, như vậy không xứng đáng là người bố người mẹ chút nào”.

Theo lãnh đạo phòng Giáo dục và Đào tạo TP Thái Bình, những thông tin phản ánh, đăng tải tiêu cực nói trên làm ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của báo Thái Bình, tâm lý của các thầy cô và gây hoang mang dư luận.

Khai giảng tại trường Tiểu học Kỳ Bá

Sau quá trình điều tra, lực lượng công an tỉnh Thái Bình đã làm rõ sự thật trên. Ngày 2/5/2018, Phòng An ninh điều tra (Công an tỉnh Thái Bình) đã có đủ căn cứ triệu tập Bùi Thị Thúy Hà (SN 1974, ngụ tại tổ 58, phường Bồ Xuyên, TP Thái Bình), chủ tài khoản Facebook “Nguyễn Mai Anh”. Hà khai nhận đã trực tiếp soạn thảo thông tin với nội dung bịa đặt. Sau đó, Hà phải công khai xin lỗi về hành vi vu khống nói trên và viết bản cam đoan sẽ sử dụng Facebook đúng quy định của pháp luật.

Căn cứ điều 57, Điều 68, Luật xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, Công an tỉnh Thái Bình đã ra quyết định số 01/QĐ- XPVPHC xử phạt Bùi Thị Thúy Hà 5 triệu đồng về hành vi vi phạm trong lĩnh vực sử dụng internet và thông tin mạng.

Nghi vấn “tranh thầu”?

Ông Nguyễn Đức Lợi, Hiệu trưởng trường Tiểu học Kỳ Bá - ngôi trường có hơn 2 nghìn học sinh - cho biết tổng số học sinh ăn bán trú tại trường là 1630 học sinh. Mức thu đối với học sinh lớp 1 và lớp 2 là 13.000 đồng/suất, học sinh lớp 3 là 14.000 đồng/suất và học sinh lớp 4 là 15.000 đồng/suất.

Năm học 2017-2018, theo đề xuất của phụ huynh, nhà trường tổ chức ăn theo suất riêng cho học sinh từ ngày 12/3/2018 (trước đó học sinh ăn chung theo mâm - PV). Cùng với việc nâng cấp cơ sở vật chất, nhà thầu đã từng bước làm quen với việc chia khẩu phần ăn theo suất riêng. Ngày thứ 2 nhà thầu thực hiện mô hình mới này thì đã bị tung tin “thất thiệt”.

Ông Nguyễn Văn Vui, đại diện phía nhà thầu bếp ăn cho biết các tài khoản Facebook có tên “Kyba Hoiphuhuynh”, “Nguyễn Mai Anh”; “Để gió cuốn đi” đã mạo danh Hội phụ huynh trường Tiểu học Kỳ Bá để đăng tải những thông tin sai lệch. Ông Vui cũng cho rằng có thể căn nguyên dẫn đến điều này là do tranh chấp giữa các nhà thầu.

Trường Tiểu học Kỳ Bá có hơn 1600 học sinh ăn bán trú

Trước những nghi vấn trên, Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Thái Bình đã truy tìm ra thủ phạm. Tuy nhiên, “cái sảy nảy cái ung”, khi mọi thông tin chưa được làm rõ, ngôi trường uy tín này được đem ra “mổ xẻ”, thầy cô hoang mang còn các bậc phụ huynh thì lo ngại.

Lãnh đạo phòng Giáo dục và Đào tạo TP Thái Bình cho rằng, mô hình trường tiểu học nói chung hiện nay có nhiều điểm tương đồng với “gia đình” học sinh bởi đây là nơi các em ăn uống, ngủ nghỉ, vui chơi và học tập. Thầy cô sẽ không chỉ truyền đạt kiến thức mà còn kiêm thêm trọng trách của một “bảo mẫu”.

Năm học mới đã bắt đầu. Sự  việc “lùm xùm” về bữa ăn “thừa cơm, thiếu thịt” tại trường Tiểu học Kỳ Bá đã khép lại. Đây cũng sẽ là bài học sâu sắc cho các đơn vị giáo dục trong việc xây dựng giải pháp lâu dài đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú đồng thời là tiếng chuông cảnh tỉnh cho những ai muốn lợi dụng mạng xã hội để tung tin “thất thiệt” làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của người khác.            

Diệu Hòa
""

Cùng chuyên mục

Nghi vấn chiếm giữ căn nhà đồng thừa kế: “Tôi bị tín dụng đen “gí” quá nên mới đánh liều”

Nghi vấn chiếm giữ căn nhà đồng thừa kế: “Tôi bị tín dụng đen “gí” quá nên mới đánh liều”

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, bà Nguyễn Ngọc Trâm (SN 1977) có đơn phản ánh căn nhà số 92/2, đường Trường Sa (phường 17, quận Bình Thạnh, TP HCM) là tài sản đồng thừa kế của bà và em trai Nguyễn Minh Trí (SN 1980). Mới đây em trai bà lén mang đi “cầm cố” cho ông Nguyễn Trần Tấn Phát (SN 1984) và bà Lê Đoan Trang Mai Hà (SN 1984, được cho là vợ chồng).

Đọc thêm

Xin đừng dựa dẫm thánh thần...

Xin đừng dựa dẫm thánh thần...
(PLVN) - “ Tháng Giêng là tháng ăn chơi”… năm nào cũng thế, sau Tết là tới hội hè, chùa chiền, giải hạn… Suốt tuần qua, mạng xã hội ồn ào chuyện một tối có khoảng 30.000 người đến chùa làm lễ dâng sao giải hạn, chi phí cho một cuộc như vậy tốn nhiều chục tỉ đồng. Người dân bỏ tiền và thời gian để mong có niềm tin. Họ ngồi ở sân chùa, ngoài đường thành kính nghe người ta đọc kinh xin giải mọi tai họa, xin được an lành và tin rằng đã làm lễ rồi, sẽ tai qua, nạn khỏi. Bởi thế, đường về Phủ Tây Hồ, chùa Hương, chùa Phúc Khánh (Hà Nội) và nhiều cơ sở khác... tắc nghẹt vì người về tế lễ quá đông…

Tam bảo tự tâm

Tam bảo tự tâm
(PLVN) - Quy y Tam bảo là thuật ngữ về một nghi lễ đặc trưng của đạo Phật. Đây được coi như điểm khởi đầu mang tính định hướng, giác ngộ từ một “phật tử cảm tính” thành “phật tử đúng pháp” dưới ánh sáng, giáo lý đạo Phật. Thế nhưng, hiện vẫn không ít người cho rằng, quy y chỉ đơn thuần là nhờ bậc chân tu đặt cho một pháp danh…

“Không cần chùa to, Phật lớn mà cần tấm lòng nhân ái!”

“Không cần chùa to, Phật lớn mà cần tấm lòng nhân ái!”
(PLVN) - “Phật tại tâm - các “đại gia” cần phát tâm đối với người nghèo, chung tay cùng Nhà nước xây trường học, bệnh viện, nhà chăm sóc trẻ mồ côi, khuyết tật, người già không nơi nương tựa, các cây cầu qua sông, qua suối cho trẻ đến trường. Có lẽ, đó là những thứ dân cần hơn một tháp Phật hay tượng Phật to nhất thế giới” - nhà văn Trần Thị Trường chia sẻ.
Đức Phật có bỏ loài người?

Đức Phật có bỏ loài người?

(PLVN) - Phật sẽ rời bỏ loài người khi xã hội tận cùng của mạt pháp. Khi con người không còn niềm tin vào cõi thiện, không tin vào Phật pháp và lấy Đức Phật ra bán buôn để mưu lợi, cầu danh…

“Tóm gọn” vụ kinh doanh lậu các sản phẩm 18+

“Tóm gọn” vụ kinh doanh lậu các sản phẩm 18+
(PLVN) - Một vụ kiểm tra bắt giữ hàng hóa là các mặt hàng liên quan trực tiếp đến sức khỏe sinh sản đã được Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 6, Cục QLTT Hà Nội thực hiện ngay trước thềm Tết Kỷ Hợi. Nhưng ít người biết, để “tóm gọn” vụ này, lực lượng QLTT đã mất nhiều tháng trời theo dõi.

Góc khuất cuộc sống trong viện dưỡng lão

Góc khuất cuộc sống trong viện dưỡng lão
(PLVN) - Nhiều người những tưởng rằng người thân của họ luôn chăm sóc chu đáo ở viện dưỡng lão. Nhưng trên thực tế, rất nhiều trong số họ trở thành nạn nhân bị ngược đãi, cưỡng bức…
Thủ tướng tiếp các nhà đầu tư lớn tại Nghệ An

Thủ tướng tiếp các nhà đầu tư lớn tại Nghệ An

Sáng nay, 23/2, trước khi dự sự kiện xúc tiến đầu tư lớn nhất năm 2019 của Nghệ An, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp một số doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế đầu tư vào tỉnh Bắc miền Trung này, nêu rõ quan điểm, Nhà nước khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia phát triển đất nước, nhất là vùng xa xôi, khó khăn.
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%