Sở Y tế tỉnh Bắc Giang thu hồi và huỷ hàng loạt chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh

(PLO) - Ngày 7/6/2018, Báo PLVN có bài: Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh “vô tội vạ”? Sau khi báo đăng, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang đã tiến hành kiểm điểm, tổ chức rút kinh nghiệm và đề ra giải pháp khắc phục trong việc thực hiện các quy định pháp luật về công tác “cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh” (CCHN)…
Sở Y tế tỉnh Bắc Giang thu hồi và huỷ hàng loạt chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh

Đã thu hồi, hủy 9 chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh

 Ngày 22/5/2018, Cục Quản lý khám, chữa bệnh ban hành Kết luận số 559/KL-KCB về thanh tra hoạt động cấp CCHN, cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và hoạt động của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ngoài công lập tại tỉnh Bắc Giang.

Ông Phan Trọng Quyền - Tổ trưởng Tổ thư kí cấp CCHN, hiện là Trưởng phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cho biết: “Ngày 29/5/2018, Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang đã ban hành các quyết định thu hồi, hủy CCHN của 9 cá nhân và thông báo đến các cơ sở đang sử dụng 9 nhân lực có chứng chỉ hành nghề bị thu hồi. 

Đối với 6 trường hợp hồ sơ còn thiếu một số giấy tờ, Sở Y tế yêu cầu các cá nhân phải hoàn thiện trước ngày 15/6/2018, sau ngày này vẫn chưa đáp ứng đầy đủ, Sở sẽ ban hành quyết định thu hồi CCHN. Cũng trong ngày 29/5/2018, Giám đốc Sở Y tế đã quyết định thu hồi và cấp lại CCHN cho 9 y sĩ theo đúng quy định.

Theo ông Quyền, Thanh tra chỉ rõ 7 CCHN cấp không đúng văn bằng đào tạo chuyên môn. Bởi, các cá nhân được đào tạo chính quy của các trường Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Hải Phòng, Đại học Y Dược Thái Nguyên; sau đó tự đi học chuyên khoa định hướng về xét nghiệm, siêu âm, chẩn đoán hình ảnh do các trường này đào tạo; thời gian thực hành đủ theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh; nhu cầu các đơn vị đang cần lĩnh vực xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh; Tổ thư kí xét cấp chứng chỉ hành nghề đã hiểu, vận dụng văn bản Nhà nước chưa chuẩn. 

Đối với 7 cơ sở y tế tư nhân có vi phạm, Sở Y tế yêu cầu lãnh đạo các đơn vị khắc phục ngay một số tồn tại trước ngày 20/6/2018, gồm: Bệnh viện Đa khoa Sông Thương; Bệnh viện Đa khoa Sơn Uyên; Phòng khám Đa khoa Sông Thương; Phòng khám Đa khoa Ngọc Thiện; Phòng khám Đa khoa Anh Quất; Phòng khám Đa khoa Y Cao Hà Nội; Phòng khám Đa khoa quốc tế Bạch Mai.

Sở Y tế cũng đã ban hành quyết định huỷ bỏ những danh mục kỹ thuật đã phê duyệt cho các cơ sở y tế tư nhân không đúng với quy định mà đoàn thanh tra đã nêu.

Trường hợp 8 hồ sơ xin cấp CCHN trong hồ sơ ghi còn thiếu cụ thể thời gian thực hành, giấy chứng nhận sức khoẻ không dán ảnh, không ghi thời gian thực hành, nơi thực hành trong sơ yếu lý lịch tự thuật của 4 cán bộ Trung tâm y tế Lục Nam, 1 cán bộ Bệnh viện Phổi và 3 cán bộ hưu. Về nội dung này, do trong quá trình thẩm định hồ sơ chưa chặt chẽ, chi tiết tỉ mỉ, nhất là đối với hồ sơ cán bộ các đơn vị công lập. 

Ông Quyền lý giải, 9 trường hợp đào tạo là y sỹ nhưng cấp  CCHN với phạm vi hoạt động chuyên môn là tiêm, truyền dịch, thay băng, đo nhiệt độ, đo huyết áp… là do trước năm 2012, một số y sỹ dân sự, y sỹ quân đội về nghỉ chế độ nhưng vẫn tham gia hoạt động khám chữa bệnh tại địa phương có phép và không phép nên rất khó quản lý. Đầu năm 2012, Luật Khám bệnh, chữa bệnh có hiệu lực, các công dân lập hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề. Khi tiến hành họp, Tổ thư kí bàn bạc và thống nhất ghi phạm vi hành nghề khi cung cấp dịch vụ y tế tư nhân để cá nhân người hành nghề và người dân được biết để kiểm tra, giám sát. 

Xem xét cụ thể trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan

Chia sẻ với PV, ông Quyền cho biết: “Để xảy ra những sai phạm trên do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó nguyên nhân khách quan, do thực hiện cấp CCHN, giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh cho cơ sở công lập và tư nhân theo quy định của Luật Khám bệnh chữa bệnh là một việc làm mới trong ngành Y tế. Vì thế các bước thủ tục hành chính, hồ sơ, cán bộ y tế chưa quen; Khối lượng cấp CCHN lớn; Cán bộ ít, công việc nhiều nên không thể tránh được những thiếu sót; Đồng thời thực hiện cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh cho các đơn vị trong thời gian ngắn để kịp lộ trình của Chính phủ quy định. 

Một số văn bản hướng dẫn giải quyết vướng mắc trong quá trình thực hiện Nghị định 109 chưa đầy đủ, thiếu rõ ràng cho nên khi vận dụng gặp không ít khó khăn. 

Nguyên nhân chủ quan là do cán bộ quản lý hành nghề y dược tư nhân và Tổ thư kí cấp CCHN cập nhật văn bản hiểu chưa sâu sắc, đầy đủ về một vài nội dung theo quy định.

Hơn nữa, do yêu cầu công việc, các thành viên Tổ thư kí tham gia các buổi họp thẩm định hồ sơ không được đầy đủ, chưa có phân công cụ thể nhiệm vụ cho các thành viên, dẫn đến vai trò, trách nhiệm của từng thành viên hạn chế. Yêu cầu rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính đối với công dân đã tạo nên áp lực đối với lĩnh vực xét cấp CCHN này. 

Theo ông Quyền, mới đây, Sở Y tế đã tổ chức họp và nghiêm túc xác định những tồn tại nêu trên thuộc trách nhiệm của Giám đốc Sở, các Phó Giám đốc phụ trách lĩnh vực, Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân, Tổ thư ký thẩm định hồ sơ cấp CCHN, đồng thời sẽ xem xét cụ thể trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan.

Trang Ly

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nữ chủ tiệm cầm đồ cho vay lãi... 155%/ năm

Nữ chủ tiệm cầm đồ cho vay lãi... 155%/ năm
Biết rõ xe không chính chủ và không có giấy ủy quyền của chủ xe nhưng Nguyễn Thị Thịnh vẫn đồng ý cho anh Thắng cầm cố xe để lấy 10 triệu đồng với thỏa thuận lãi suất 4.000/1 triệu đồng/ ngày tương đương với lãi suất 155%/ năm, gấp gần 8 lần lãi suất tối đa cho phép.

Thừa Thiên Huế ra quân đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Kỷ Hợi

Thừa Thiên Huế ra quân đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Kỷ Hợi
(PLVN) - Sáng 23/1, tại bến xe phía Nam, tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Giao thông Vận tải, Công an tỉnh TT- Huế, Công an thành phố Huế phối hợp với Công ty Cổ phần bến xe Huế và các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn tổ chức lễ ra quân phục tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.  Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế.

ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh đào tạo Thạc sĩ

ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh đào tạo Thạc sĩ
(PLVN) - Thực hiện Thông tư số 15/2014/TT-BGDĐT ngày 15.5.2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành “Quy chế đào tạo trình độ Thạc sĩ”; Căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh cao học cho năm 2019, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ.

Mỹ đòi phá hủy tên lửa, Nga đáp trả kiên quyết

Mỹ đòi phá hủy tên lửa, Nga đáp trả kiên quyết
(PLVN) - Yêu cầu của Mỹ về việc phá hủy tất cả các tên lửa 9M729 - loại vũ khí mà Washington nghi ngờ vi phạm Hiệp ước tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) - là hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Vladimir Ryabkov ngày 23/1 tuyên bố.
Cô gái Việt cầu cứu ở Paris, Bộ Ngoại giao 'lên tiếng'

Cô gái Việt cầu cứu ở Paris, Bộ Ngoại giao 'lên tiếng'

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã có buổi gặp trực tiếp cô Mai để nghe trình bày về vụ việc và làm rõ các thông tin liên quan. Tại buổi gặp, Đại sứ quán cũng đã hướng dẫn cô Mai về thủ tục hỗ trợ theo quy định bảo hộ công dân.

Bé gái 6 tuổi bị chó cắn nát mặt

Bé gái 6 tuổi bị chó cắn nát mặt
(PLVN) - Bác sĩ Nguyễn Thị Hương Giang, Khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ (Bệnh viện Việt Đức – Nam Định) cho biết, bé gái được đưa đến viện trong tình trạng nhiều vết thương phức tạp do bị chó cắn.

Phát hiện bom nặng 113 kg ở vùng biên Quảng Trị

Phát hiện bom nặng 113 kg ở vùng biên Quảng Trị
(PLVN) - Đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị (thuộc Tổ chức Cây hòa bình Việt Nam) phối hợp với các cơ quan chức năng vừa tiến hành di chuyển, xử lý quả bom "khủng", chưa phát nổ được phát hiện tại khu vực biên giới huyện Hướng Hoá.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%