Sai phạm nghiêm trọng khi chuyển nhượng trái phép 4.640m2 'đất vàng' ở Hải Dương

(PLO) - Chủ đầu tư không đủ năng lực tiếp tục thực hiện Dự án nên xin trả lại đất cho tỉnh. Tuy nhiên, tỉnh chưa thu đất thì Giám đốc “vượt mặt” cơ quan chủ quản làm biên bản thỏa thuận chuyển nhượng tài sản, đất đai cho công ty khác khiến sự việc thêm phức tạp, tạo ra nhiều hoài nghi.

Thương vụ “đi đêm”

Như Báo PLVN đã phản ánh về những lùm xùm xung quanh câu chuyện 4.640m2 “đất vàng” bị bỏ hoang tại phường Thanh Bình, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương mà Trung tâm Khoa học Công nghệ tin học - xây dựng Hải Dương (gọi tắt là Trung tâm) được giao để thực hiện Dự án.

Sau khi được cấp phép xây dựng, từ năm 2005 đến năm 2007, Trung tâm chỉ tiến hành việc san lấp mặt bằng, xây tường bao; các công trình phụ trợ phục vụ công trình chính, xây dựng một số hạng mục và thực hiện đầu tư xây dựng những hạng mục công trình khác.

Cũng trong thời gian này Trung tâm vấp phải khó khăn về mặt tài chính. Và xét thấy Trung tâm không có đủ kinh phí tiếp tục thực hiện Dự án nên ông Ngô Văn Tuyên lúc đó làm Giám đốc Trung tâm đã  ký Văn bản số 09/CV ngày 15/4/2007 gửi UBND tỉnh Hải Dương xin trả lại 4.640m2 đất nói trên. 

Thế nhưng khi UBND tỉnh Hải Dương chưa có Quyết định thu hồi thì cùng thời điểm năm 2007 ông Tuyên lại bất ngờ sang nhượng, bàn giao các thủ tục, giấy tờ của mảnh đất này cho một công ty khác, đồng thời nhận một khoản tiền “bồi thường chi phí đầu tư trên đất” từ công ty này. Ngay sau đó, ông Tuyên làm đơn xin nghỉ đi chữa bệnh, rồi “bặt vô âm tín” đến nay.

Biên bản bàn giao đất và bàn giao tài liệu giữa Trung tâm do ông Tuyên làm đại diện với công ty nhận chuyển nhượng đất không có ngày tháng, không dựa trên Quyết định số nào của ai, của cơ quan nào.

Ngày 3/5/2007, Công ty nhận chuyển nhượng đất từ ông Tuyên  có Công văn số 150/CV-NC gửi Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan, UBND TP Hải Dương đề nghị UBND tỉnh thu hồi diện tích đất của Trung tâm giao cho công ty mình.

Chính những thỏa thuận chuyển nhượng tài sản vội vàng của công ty này với ông Tuyên – Giám đốc khiến cho sự việc đã rối càng thêm rối. Lãnh đạo Liên hiệp UIA cho rằng đó là những hành vi mua bán đất đai trái luật và liên tục có đơn kiện suốt nhiều năm liền.

Cần thu hồi ngay  

Vụ việc được nhiều cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương tiến hành thanh tra, đề nghị xử lý. Theo Kết luận thanh tra số 429/KL-TNMT ngày 21/10/2008 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương: Ông Tuyên tự ý thỏa thuận nhận tiền, bàn giao tài liệu đất đai, chứng từ tài chính, không xin ý kiến của Liên hiệp UIA và khi chưa có quyết định của cấp có thẩm quyền thu hồi đất giao cho công ty kia là sai quy định pháp luật đất đai. Việc xử lý chi phí đầu tư trên diện tích 4.640m2 của Trung tâm là thuộc về UBND tỉnh Hải Dương sau khi UBND tỉnh có quyết định thu hồi để tạo mặt bằng sạch trước khi có quyết định giao đất cho chủ đầu tư khác. Như vậy, những thỏa thuận trên giữa ông Tuyên và công ty được ông Tuyên 'bán đất' không được các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương thừa nhận. 

Phần lớn diện tích đất 4.640m2 nói trên đến nay vẫn bỏ hoang. Công trình do Trung tâm đầu tư như, tường bao 3 phía, nhà cấp 4 mái tôn diện tích khoảng 60m2, móng công trình khoảng 800m2 đều xuống cấp.

Liên hiệp UIA phản ánh đã đề nghị UBND tỉnh Hải Dương, UBND TP Hải Dương cho phép Trung tâm được tiếp tục thực hiện Dự án nhưng không nhận được văn bản trả lời từ phía cơ quan chức năng.  

Về nội dung kiến nghị này, ông Nguyễn Trác Trung, Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương khẳng định, dưới góc độ quản lý nhà nước, tại thời điểm tiến hành những hoạt động xây dựng đó thì Trung tâm không còn đủ điều kiện để được tiếp tục đầu tư. Việc Trung tâm cố tình xây dựng một số công trình không phép trên mảnh đất 4.640m2 đất mà bị chính quyền phường Thanh Bình và TP Hải Dương xử lý là đúng quy định pháp luật. Điều này đã được Sở Tài nguyên và Môi trường thể hiện trong Kết luận thanh tra năm 2008 và Báo cáo kết quả rà soát nội dung kiến nghị của Trung tâm ngày 31/1/2018.

Ngày 21/6/2007 UBND tỉnh Hải Dương có Công văn số 822/UBND-VP về việc lập quy hoạch bổ sung diện tích của Trung tâm vào quy hoạch khu đô thị mới phía Tây do Tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư. Ngày 25/9/2007, UBND tỉnh Hải Dương ban hành Quyết định số 3456/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh, bổ sung quy hoạch chi tiết xây dựng Khu Thương mại - Du lịch - Văn hóa và đô thị mới phía Tây TP Hải Dương, theo đó diện tích 4.640m2 của Trung tâm được quy hoạch là đất công trình dịch vụ thương mại hỗn hợp. Nhưng cho đến nay, UBND tỉnh Hải Dương vẫn chưa có quyết định thu hồi với mảnh đất trên.

Về nội dung này, ông Nguyễn Trác Trung cho hay, thực hiện nhiệm vụ UBND tỉnh giao, Sở đã nhiều lần rà soát, đối thoại, tổ chức họp, lấy ý kiến các sở, ngành liên quan và báo cáo lên UBND tỉnh thể hiện sự thống nhất với Kết luận thanh tra 429/KL-TNMT, đồng thời kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo thu hồi 4.640m2 đất đã giao cho Trung tâm.

Dư luận cho rằng UBND tỉnh Hải Dương cần nhanh chóng ra quyết định thu hồi đối với diện tích đất nói trên của Trung tâm về quỹ đất của tỉnh. Sau đó, đấu giá giao cho cơ quan, chức năng, tổ chức theo đúng quy định pháp luật nhằm tránh lãng phí tài nguyên.

Thảo Nguyên

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Hàng trăm ha đất hoang hóa ở Đà Nẵng vì doanh nghiệp chây ì hoàn thổ

Hàng trăm ha đất hoang hóa ở Đà Nẵng vì doanh nghiệp chây ì hoàn thổ

(PLVN) - Hàng trăm ha đất đang bỏ hoang hóa tồn tại ở Đà Nẵng là hậu quả từ việc khai thác đất, đá của các doanh nghiệp (DN) để lại nhưng chưa được hoàn thổ, phục hồi như hiện trạng ban đầu. Cho đến nay, hệ lụy từ các mỏ khai thác đất, đá đang là vấn đề nhức nhối của chính quyền và người dân nơi đây.

Đọc thêm

Xem xét xử lý đối tượng chống đối Đảng, Nhà nước trên facebook

Xem xét xử lý đối tượng chống đối Đảng, Nhà nước trên facebook
Phan Chí Toàn sử dụng tài khoản "Phan Rio" tham gia nhiều hội, nhóm viết bài đăng tải, chia sẻ, bình luận nhiều nội dung kích động kêu gọi biểu tình, tuyên truyền xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thể hiện thái độ chống đối cực đoan.

Khởi tố cựu trung tá công an liên quan sai phạm trong thi THPT

Khởi tố cựu trung tá công an liên quan sai phạm trong thi THPT
Tiếp tục điều tra mở rộng vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Hội đồng thi Trung học phổ thông Quốc gia tỉnh Sơn La, chiều 15/2, các cơ quan tố tụng tỉnh Sơn La đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với Đỗ Khắc Hưng - cựu trung tá, cán bộ phòng PA83, Công an tỉnh Sơn La.

Hoảng hồn phát hiện đôi vợ chồng chết dính vào hàng rào

Hoảng hồn phát hiện đôi vợ chồng chết dính vào hàng rào
Trên đường ra trại làm da cá thuộc khu vực hồ thủy lợi Cự Lễ vào khoảng 13h ngày 16/2, ông Lâm Kiên (thôn Lương Thọ 3, xã Hoài Phú, huyện Hoài Nhơn) hoảng hốt phát hiện vợ chồng ông Lâm Quang Định (57 tuổi) và bà Phan Thị Trí (51 tuổi) chết trong tư thế tay nắm chặt dây thép gai, người dựa vào tường rào dây thép.

Giọt nước mắt tưởng nhớ đồng đội trên đỉnh Pò Hèn

Giọt nước mắt tưởng nhớ đồng đội trên đỉnh Pò Hèn
Dưới cơn mưa tầm tã giữa tiết xuân, họ, những cựu chiến binh, những người lính sống sót trong trận chiến bảo vệ biên giới phía Bắc mùa xuân năm ấy đã trở lại đỉnh thiêng Pò Hèn vào sáng nay, 17/2. Họ run run thắp nén hương rồi lặng lẽ bên nhau tưởng nhớ tới những đồng đội đã khuất...

Xe biển xanh 'đi ăn tiệc' nhà lãnh đạo Bộ ngày nghỉ cuối tuần

Xe biển xanh 'đi ăn tiệc' nhà lãnh đạo Bộ ngày nghỉ cuối tuần
(PLVN) - Ngày 16/2, đường dây nóng của Báo Pháp luật Việt Nam nhận được nhiều tin phản ánh từ người dân về việc một số xe biển xanh được cho là chở một số cán bộ lãnh đạo thuộc một số cơ quan nhà nước đến dự tiệc tại nhà lãnh đạo một Bộ ở thôn Lộ Bao, xã Nội Duệ, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Bắt người Lào cùng gần 300 kg ma túy dạng đá

Bắt người Lào cùng gần 300 kg ma túy dạng đá
(PLVN) - Đối tượng người Lào cùng xe du lịch chở theo gần 300kg ma túy tổng hợp vừa bị lực lượng chức năng triệt xóa, bắt giữ ngay trên Quốc lộ 8A đoạn qua địa phận huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh). 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%