Quế Võ, Bắc Ninh: Một hộ dân bị thu hồi đất không được bồi thường…còn bị cưỡng chế?

(PLO) - Trong khi các hộ dân ở xung quanh có đất bị thu hồi đều được nhận tiền đền bù, thì gia đình ông Lại Hữu Minh lại bất ngờ nhận được quyết định... cưỡng chế, trong khi những thắc mắc của ông chưa được cơ quan chức năng trả lời.
Quế Võ, Bắc Ninh: Một hộ dân bị thu hồi đất không được bồi thường…còn bị cưỡng chế? Phần đất của gia đình ông Minh sắp bị cưỡng chế (ảnh do gia đình cung cấp).

Phản ánh đến Báo PLVN, ông Lại Hữu Minh (trú tại thôn Nghiêm Thôn, thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) cho biết, năm 2012, tỉnh Bắc Ninh có chủ trương cải tạo, nâng cấp TL 279 đoạn thị trấn Phố Mới – Chợ Chi, thuộc huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Do đó, ngày 04/01/2012, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành các quyết định như: Quyết định số 14/QĐ-UBND về việc thu hồi đất và giao đất cho Ban quản lý dự án – Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bắc Ninh để xây dựng cải tạo nâng cấp TL279 tại huyện Quế Võ đợt 1 và Quyết định số 862/QĐ-UBND ngày 03/7/2012 về việc thu hồi đất đợt 2.

 Sau khi có quyết định thu hồi đất, các hộ gia đình có trong danh sách thu hồi đều được Ban Giải phóng mặt bằng đi kiểm đếm tài sản trên đất, xây dựng phương án đền bù đất và các tài sản trên đất khi thực hiện thu hồi đất. Ngay sau đó, các hộ gia đình có đất bị thu hồi đều đã được nhận đền bù đất ở và các tài sản khác theo quy định. 

Nhưng lạ thay, gia đình ông Lại Hữu Minh cũng có đất thuộc diện bị thu hồi nhưng lại không được kiểm đếm, không nhận được tiền đền bù.

“Theo Bảng kê chi tiết đất ở bị thu hồi tại điểm thôn Mao Lại, xã Phượng Mao thì gia đình tôi bị thu hồi 126,0m2 đất ở tại thửa đất số 85, thuộc tờ bản đồ trích đo số 6 tại xã Phượng Mao. Thế nhưng, không hiểu tại sao các hộ đều được nhận tiền đền bù mà duy nhất gia đình tôi lại không được nhận?”, ông Minh cho biết.

Do đó, gia đình ông Minh đã làm đơn kiến nghị đề nghị được giải quyết bồi thường theo quy định. Ngày 25/6/2012, Phòng TNMT huyện Quế Võ đã mời ông Minh lên làm việc với nội dung “Xác minh một số nội dung trong đơn kiến nghị của ông Lại Hữu Minh”. Đến ngày 24/6/2014, tại trụ sở tiếp công dân đã tổ chức buổi đối thoại với ông Minh để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất để xây dựng, cải tạo nâng cấp TL 279 đoạn Phố Mới – Chợ Chi.

 Tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND huyện Quế Võ – ông Nguyễn Văn Vinh đã kết luận, giao cho Phòng TNM nghiên cứu và thông báo cho gia đình ông Minh về kết quả giải quyết. 

Tuy nhiên, theo ông Minh phản ánh thì từ năm 2014 đến nay gia đình ông chưa nhận được bất cứ một thông báo trả lời của các cơ quan chức năng về việc giải quyết kiến nghị của gia đình ông về yêu cầu hỗ trợ bồi thường, cũng như tiền bồi thường…Nhưng “bất ngờ”, ngày 22/6/2018, Chủ tịch UBND huyện Quế Võ lại ban hành Quyết định số 743/QĐ-UBND về việc cưỡng chế thực hiện Quyết định thu hồi đất đối với gia đình ông Minh. 

Theo Quyết định 743, Chủ tịch UBND huyện Quế Võ quyết định:  “Áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ gia đình ông Lại Hữu Minh đang sử dụng thửa đất số 85, thuộc tờ bản đồ trích đo số 6 tại xã Phượng Mao: do cố tình không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ; không bàn giao mặt bằng, không chấp hành quyết định thu hồi đất, đã làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện Dự án xây dựng, cải tạo, nâng cấp TL 279 đoạn thị trấn Phố Mới – Chợ Chì, huyện Quế Võ. Diện tích đất cưỡng chế thu hồi: 126m2 đất”.

Ông Minh cho rằng, Quyết định 743 của Chủ tịch UBND huyện Quế Võ là thiếu khách quan, không công bằng, trái quy định của pháp luật. “Gia đình tôi đã có đơn kiến nghị yêu cầu giải quyết về việc bồi thường đối với diện tích đất gia đình tôi bị thu hồi từ năm 2012. Tuy nhiên, từ đó đến nay gia đình tôi chưa nhận được bất cứ một văn bản trả lời nào của các cơ quan chức năng huyện quế Võ, cũng chưa biết gia đình được bồi thường những tài sản gì và số tiền bồi thường của từng loại tài sản là bao nhiêu? Vậy căn cứ vào đâu Chủ tịch UBND huyện Quế Võ lại cho rằng gia đình tôi cố tình không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, không chấp hành quyết định thu hồi đất?”, ông Minh bức xúc.

Báo PLVN đề nghị Chủ tịch UBND huyện Quế Võ chỉ đạo xem xét lại vụ việc trên, tránh khiếu nại kéo dài và đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân.

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.

 

 

 

Bùi Anh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Hàng trăm ha đất hoang hóa ở Đà Nẵng vì doanh nghiệp chây ì hoàn thổ

Hàng trăm ha đất hoang hóa ở Đà Nẵng vì doanh nghiệp chây ì hoàn thổ

(PLVN) - Hàng trăm ha đất đang bỏ hoang hóa tồn tại ở Đà Nẵng là hậu quả từ việc khai thác đất, đá của các doanh nghiệp (DN) để lại nhưng chưa được hoàn thổ, phục hồi như hiện trạng ban đầu. Cho đến nay, hệ lụy từ các mỏ khai thác đất, đá đang là vấn đề nhức nhối của chính quyền và người dân nơi đây.

Đọc thêm

Nga ký ba hợp đồng bán vũ khí cho Serbia

Nga ký ba hợp đồng bán vũ khí cho Serbia
(PLVN) - Nga sẽ cung cấp cho Serbia các thiết bị hàng không theo các hợp đồng đã được ký kết trong chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Belgrade vào tháng 1 vừa qua.

VNPT đã làm chủ công nghệ cốt lõi của CMCN 4.0

VNPT đã làm chủ công nghệ cốt lõi của CMCN 4.0
(PLVN) - Tập đoàn Bưu chính  - Viễn thông Việt Nam (VNPT) khẳng định, doanh nghiệp này đã sớm bắt tay vào nghiên cứu, đầu tư và hiện đã làm chủ các công nghệ cốt lõi của Cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 như AI, IoT, Block chain.... 
Tiếp bài “Quyết định hành chính và phán quyết của tòa “đá” nhau”: Quyết định hợp thức sai phạm?

Tiếp bài “Quyết định hành chính và phán quyết của tòa “đá” nhau”: Quyết định hợp thức sai phạm?

(PLVN) - Luật Quy hoạch đô thị bắt buộc chủ đầu tư dự án có trách nhiệm lập Quy định quản lý theo đồ án quy hoạch đô thị, thiết kế đô thị trình UBND tỉnh Hà Nam phê duyệt và ban hành nhưng trong 9 năm, vì lý do nào đó mà cả chủ đầu tư lẫn chính quyền địa phương này đã cố tình không thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc muốn sống ở Huế

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc muốn sống ở Huế
(PLVN) - Sáng 16/2, tại tỉnh Thừa Thiên – Huế đã diễn ra Hội nghị Phát triển du lịch miền Trung – Tây Nguyên. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo các bộ ngành cùng đại diện 19 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên tham dự hội nghị.

Tết này con lại vắng nhà

Tết này con lại vắng nhà
(PLVN) - Đến làng Liệp Mai (Ngọc Liệp, Quốc Oai, Hà Nội) những ngày đầu năm, chúng tôi được tận mắt thấy những đổi thay của làng ven đô. Theo người dân Liệp Mai, khoảng chục năm trước, làng quê tiêu điều, quạnh hiu lắm. Bà con quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nhưng kinh tế cũng chỉ tạm đủ no. Và làn sóng xuất khẩu lao động (XKLĐ) tràn về vùng quê nghèo, làm thay đổi cả một làng quê.Thay da đổi thịt đấy, nhưng Tết về vẫn ăm ắp nỗi buồn…
Công tác kiểm soát thị trường đã được triển khai gắt gao hơn

Công tác kiểm soát thị trường đã được triển khai gắt gao hơn

(PLVN) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa có báo cáo tổng kết công tác kiểm tra kiểm soát tình hình hàng gian lận thương mại dịp trước, trong và sau Tết. Theo báo cáo này, trong dịp kiểm tra gắt gao các cơ sở sản xuất và kiểm soát thị trường, các đoàn kiểm tra đã thu giữ nhiều loại hàng hóa giả mạo, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, trong đó đặc biệt phải kể đến các mặt hàng rượu, thuốc lá và thực phẩm…

Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội

Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội

Ngày 15/2, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông ký thỏa thuận hợp tác với Sunflower Clinics, một trong những Trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ hàng đầu tại Hàn Quốc. Mục đích của sự hợp tác này là hai bên cùng nhau phát triển và vận hành trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ, nha khoa Implant và Trung tâm tế bào gốc chống lão hóa tại dự án Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, cũng như cùng chia sẻ kiến thức chuyên môn và cơ sở vật chất để cùng phát triển.

“Mở hàng” đầu năm bằng… “giải cứu” cà rốt

“Mở hàng” đầu năm bằng… “giải cứu” cà rốt
(PLVN) - Ngay trước Tết Kỷ Hợi, toàn bộ 15 siêu thị Big C miền Bắc đã tham gia “giải cứu” khoảng 30 tấn cà rốt của xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng (Hải Dương). Đây là xã trồng cà rốt lớn nhất miền Bắc. Mới đây, Big C lại tiếp tục một chiến dịch lớn giải cứu lượng cà rốt khổng lồ của tỉnh Hải Dương. 

Nhịp sống mới ở Tả Phìn

Nhịp sống mới ở Tả Phìn
(PLVN) - Tả Phìn là một trong những địa điểm du lịch sinh thái cộng đồng hấp dẫn của Lào Cai, nơi đây vốn nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ mộc mạc cùng những sản phẩm thổ cẩm độc đáo và thuốc tắm truyền thống của đồng bào Dao đỏ. 

Ký ức đau thương, lịch sử hào hùng

Ký ức đau thương, lịch sử hào hùng
(PLVN) - Ngày 17/2, 40 năm trước, tiếng súng xâm lược đồng loạt nổ trên toàn tuyến biên giới 6 tỉnh phía Bắc trải dài 1.400km trên lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc chúng ta. Bị phản bội và đánh lén, kẻ phát động một cuộc chiến quy mô nhưng không hề tuyên bố, thậm chí ém nhẹm mọi thông tin khi chiến sự diễn ra, thậm chí, những kẻ gây chiến còn "tố cáo" đến Liên Hợp quốc là Việt Nam xâm lược họ(?!). 

Buồn - vui phim Tết

Buồn - vui phim Tết
(PLVN) - Đã nhiều mùa Tết, thị trường phim Việt hiếm hoi những bộ phim chất lượng, thay vào đó, năm thì bị chê hài nhảm, năm thì bị tố chiêu trò, đấu tố lẫn nhau để câu khách. Tuy nhiên, năm nay, bên cạnh nỗi buồn vẫn le lói đâu đó những tín hiệu vui. Nhưng điều làm người yêu điện ảnh lo lắng nhất vẫn là câu chuyện đường dài.

Cứu tinh cho bệnh nhân đột quỵ, tai biến

Cứu tinh cho bệnh nhân đột quỵ, tai biến
(PLVN) - Với sự phát triển không ngừng của y học, giờ đây các bệnh nhân đột quỵ, tim mạch ở Cần Thơ nói riêng và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung không nhất thiết đi đến TP HCM hoặc sang nước ngoài để điều trị. Điều này, không những giúp gia đình giảm bớt thời gian, chi phí chữa trị mà còn mang đến cơ hội sống cao hơn gấp nhiều lần cho bệnh nhân đột quỵ.

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019 được nghỉ 3 ngày

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019 được nghỉ 3 ngày
(PLVN) - Bộ LĐTB&XH ban hành Thông báo về việc nghỉ lễ, tết năm 2019 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%