Quế Võ, Bắc Ninh: Một hộ dân bị thu hồi đất không được bồi thường…còn bị cưỡng chế?

(PLO) - Trong khi các hộ dân ở xung quanh có đất bị thu hồi đều được nhận tiền đền bù, thì gia đình ông Lại Hữu Minh lại bất ngờ nhận được quyết định... cưỡng chế, trong khi những thắc mắc của ông chưa được cơ quan chức năng trả lời.
Quế Võ, Bắc Ninh: Một hộ dân bị thu hồi đất không được bồi thường…còn bị cưỡng chế? Phần đất của gia đình ông Minh sắp bị cưỡng chế (ảnh do gia đình cung cấp).

Phản ánh đến Báo PLVN, ông Lại Hữu Minh (trú tại thôn Nghiêm Thôn, thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) cho biết, năm 2012, tỉnh Bắc Ninh có chủ trương cải tạo, nâng cấp TL 279 đoạn thị trấn Phố Mới – Chợ Chi, thuộc huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Do đó, ngày 04/01/2012, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành các quyết định như: Quyết định số 14/QĐ-UBND về việc thu hồi đất và giao đất cho Ban quản lý dự án – Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bắc Ninh để xây dựng cải tạo nâng cấp TL279 tại huyện Quế Võ đợt 1 và Quyết định số 862/QĐ-UBND ngày 03/7/2012 về việc thu hồi đất đợt 2.

 Sau khi có quyết định thu hồi đất, các hộ gia đình có trong danh sách thu hồi đều được Ban Giải phóng mặt bằng đi kiểm đếm tài sản trên đất, xây dựng phương án đền bù đất và các tài sản trên đất khi thực hiện thu hồi đất. Ngay sau đó, các hộ gia đình có đất bị thu hồi đều đã được nhận đền bù đất ở và các tài sản khác theo quy định. 

Nhưng lạ thay, gia đình ông Lại Hữu Minh cũng có đất thuộc diện bị thu hồi nhưng lại không được kiểm đếm, không nhận được tiền đền bù.

“Theo Bảng kê chi tiết đất ở bị thu hồi tại điểm thôn Mao Lại, xã Phượng Mao thì gia đình tôi bị thu hồi 126,0m2 đất ở tại thửa đất số 85, thuộc tờ bản đồ trích đo số 6 tại xã Phượng Mao. Thế nhưng, không hiểu tại sao các hộ đều được nhận tiền đền bù mà duy nhất gia đình tôi lại không được nhận?”, ông Minh cho biết.

Do đó, gia đình ông Minh đã làm đơn kiến nghị đề nghị được giải quyết bồi thường theo quy định. Ngày 25/6/2012, Phòng TNMT huyện Quế Võ đã mời ông Minh lên làm việc với nội dung “Xác minh một số nội dung trong đơn kiến nghị của ông Lại Hữu Minh”. Đến ngày 24/6/2014, tại trụ sở tiếp công dân đã tổ chức buổi đối thoại với ông Minh để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất để xây dựng, cải tạo nâng cấp TL 279 đoạn Phố Mới – Chợ Chi.

 Tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND huyện Quế Võ – ông Nguyễn Văn Vinh đã kết luận, giao cho Phòng TNM nghiên cứu và thông báo cho gia đình ông Minh về kết quả giải quyết. 

Tuy nhiên, theo ông Minh phản ánh thì từ năm 2014 đến nay gia đình ông chưa nhận được bất cứ một thông báo trả lời của các cơ quan chức năng về việc giải quyết kiến nghị của gia đình ông về yêu cầu hỗ trợ bồi thường, cũng như tiền bồi thường…Nhưng “bất ngờ”, ngày 22/6/2018, Chủ tịch UBND huyện Quế Võ lại ban hành Quyết định số 743/QĐ-UBND về việc cưỡng chế thực hiện Quyết định thu hồi đất đối với gia đình ông Minh. 

Theo Quyết định 743, Chủ tịch UBND huyện Quế Võ quyết định:  “Áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ gia đình ông Lại Hữu Minh đang sử dụng thửa đất số 85, thuộc tờ bản đồ trích đo số 6 tại xã Phượng Mao: do cố tình không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ; không bàn giao mặt bằng, không chấp hành quyết định thu hồi đất, đã làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện Dự án xây dựng, cải tạo, nâng cấp TL 279 đoạn thị trấn Phố Mới – Chợ Chì, huyện Quế Võ. Diện tích đất cưỡng chế thu hồi: 126m2 đất”.

Ông Minh cho rằng, Quyết định 743 của Chủ tịch UBND huyện Quế Võ là thiếu khách quan, không công bằng, trái quy định của pháp luật. “Gia đình tôi đã có đơn kiến nghị yêu cầu giải quyết về việc bồi thường đối với diện tích đất gia đình tôi bị thu hồi từ năm 2012. Tuy nhiên, từ đó đến nay gia đình tôi chưa nhận được bất cứ một văn bản trả lời nào của các cơ quan chức năng huyện quế Võ, cũng chưa biết gia đình được bồi thường những tài sản gì và số tiền bồi thường của từng loại tài sản là bao nhiêu? Vậy căn cứ vào đâu Chủ tịch UBND huyện Quế Võ lại cho rằng gia đình tôi cố tình không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, không chấp hành quyết định thu hồi đất?”, ông Minh bức xúc.

Báo PLVN đề nghị Chủ tịch UBND huyện Quế Võ chỉ đạo xem xét lại vụ việc trên, tránh khiếu nại kéo dài và đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân.

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.

 

 

 

Bùi Anh
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam

Yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam
(PLVN) - Việt Nam đã tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc ở các kênh khác nhau, trao công hàm phản đối, kiên quyết yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam; tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam vì quan hệ hai nước và ổn định, hòa bình ở khu vực.

Đi tìm những điểm nghỉ dưỡng lý tưởng bán kính 60km quanh Hà Nội

Đi tìm những điểm nghỉ dưỡng lý tưởng bán kính 60km quanh Hà Nội
(PLVN) - Khi nhịp sống hiện đại mang đến nhiều giá trị vật chất nhưng cũng lấy đi khoảng thời gian thư giãn quý giá thì những giá trị tinh thần ngày càng được xem trọng. Theo đó, việc lựa chọn điểm nghỉ dưỡng cao cấp, trong lành, giàu tiện ích, thuận tiện di chuyển… là những ưu tiên hàng đầu của các gia đình trung lưu. Dưới đây là loạt gợi ý điểm hẹn xanh cao cấp cách Hà Nội chỉ tầm 50 – 60km.
Loading...
Thời “hồi sinh” phương pháp tự trồng rau 4000 năm tuổi

Thời “hồi sinh” phương pháp tự trồng rau 4000 năm tuổi

(PLVN) - Ngoài việc ưu tiên tiêu thụ nông phẩm quanh vùng, tự đi hái rau quả ở trang trại, trong vài năm gần đây, người dân ở nhiều đô thị lớn của Pháp muốn tự trồng rau sạch tại nhà. Phương pháp thủy canh, được cho là xuất hiện từ nền văn minh Maya có từ hơn 2000 năm trước công nguyên, ngày càng được hoàn thiện và trở thành xu hướng chung vừa bảo vệ sức khỏe và không gây ô nhiễm môi trường. 

“Ác quả” lựa chọn nạn nhân ngẫu nhiên, đánh số từ 1 - 39

“Ác quả” lựa chọn nạn nhân ngẫu nhiên, đánh số từ 1 - 39
(PLVN) - Kẻ giết người này bình thản gọi các nạn nhân bằng số thứ tự từ 1 đến 39 và khai rằng mình chọn lựa mục tiêu một cách tùy tiện, không hề có sự tính toán trước nào. Thiago cũng khai rằng giết chóc là cách duy nhất giải tỏa “sự căm hận đối với tất cả mọi thứ trên đời”. Cũng chính vì vậy mà trong quá trình điều tra, cảnh sát luôn đau đầu vì không thể tìm ra bất cứ mối dây liên kết nào giữa các nạn nhân và thủ phạm.

Cải cách hành chính phải thực chất, hiệu quả

Cải cách hành chính phải thực chất, hiệu quả
(PLVN) - Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã yêu cầu như trên khi chủ trì tọa đàm diễn ra ngày 19/7 nhằm đánh giá, rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2018 và thảo luận giải pháp nâng cao hiệu quả công tác CCHC của Bộ trong thời gian tới.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk
(PLVN) - Ngày 19/7, tại trụ sở làm việc Tỉnh uỷ Đắk Lắk, ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã trao quyết định của Bộ Chính trị điều động, chỉ định ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk.
Công an hướng dẫn cách thoát nạn khi cháy chung cư cao tầng

Công an hướng dẫn cách thoát nạn khi cháy chung cư cao tầng

Trước thực trạng không ít vụ cháy xảy ra tại các chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn và nguy cơ cháy nổ cao do thời tiết nắng nóng gay gắt, Công an TP Hà Nội hướng dẫn một số kỹ năng xử trí và thoát nạn ở những khu vực đông dân này... 

TP HCM huy động các ngành 'vào cuộc' chống xăng giả

TP HCM huy động các ngành 'vào cuộc' chống xăng giả
Công an TP HCM phải lập phương án triệt phá các đường dây, tụ điểm vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu; kiên quyết bắt giữ, điều tra, xử lý các đối tượng chủ mưu, cầm đầu, chủ đầu nậu tổ chức pha chế, sản xuất xăng dầu giả...
Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh

Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh

Ngày 19/7/2019, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bộ Chính trị họp xem xét, thi hành kỷ luật đối với đồng chí Vũ Văn Ninh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng Chính phủ, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%