Mỹ Đức, Hà Nội: Nghịch cảnh “không nhà” vì con thay khóa

Thứ Hai, 20/3/2017 11:43 GMT+7
(PLO) - Có nhà nhưng không được về ở, chị Nguyễn Thị Dậu (trú tại xã An Mỹ, Mỹ Đức, Hà Nội) đã buộc phải tố cáo bố chồng mình về hành vi “xâm phạm chỗ ở”. Thế nhưng trước cơ quan công an, mọi tội lỗi lại bị đẩy về cháu nội của ông này. Bất chấp “cảnh báo” của Công an xã An Mỹ, một số người vẫn ngang nhiên đứng ra ngăn cản, chửi bới chị Dậu mỗi khi chị này có ý định trở về ngôi nhà của mình…
Chị Dậu (người đầu tiên bên phải) bị mẹ chồng và con riêng của chồng ngăn cản, chửi bới không cho vào nhà

Công an dẫn về nhà nhưng…bất thành

Trình bày với phóng viên, chị Nguyễn Thị Dậu cho hay, sau khi chồng chị (anh Nguyễn Ngọc Tuyến) qua đời thì gia đình chồng đã ép buộc chị ký văn bản từ bỏ quyền sở hữu, sử dụng đối với toàn bộ nhà đất mà mẹ con chị đang ở tại thôn Kênh Đào, xã An Mỹ. Do còn phải nuôi 2 con nhỏ, chị Dậu không đồng ý và đề nghị được chia tài sản thừa kế theo pháp luật.

Chính vì vậy mà từ đó, mẹ con chị liên tục bị một số người trong gia đình chồng đến gây sức ép, chửi bới, đe dọa…Nghiêm trọng hơn là việc ngôi nhà mà mẹ con chị đang sinh sống đã bị thay khóa cửa khiến nhiều tháng nay, 3 mẹ con chị đã không thể vào nhà. Trong khi đó, những người trong gia đình nhà chồng thì vẫn mở cửa ra vào ngôi nhà thường xuyên.

Bức xúc trước việc làm trên, chị Dậu đã buộc phải tố cáo ông Nguyễn Ngọc Tiến (bố chồng) tới Công an huyện Mỹ Đức về hành vi “xâm phạm chỗ ở người khác”. Tuy nhiên, ngày 20/1/2017, cơ quan CSĐT Công an huyện Mỹ Đức đã ra thông báo cho biết “qua điều tra xác minh thấy đơn tố giác về tội phạm của chị Dậu không có dấu hiệu tội phạm hình sự”.

Lý giải rõ hơn về nội dung thông báo trên, ông Bùi Văn Tiến, Đội Phó Đội điều tra Tổng hợp (ĐTTH) Công an huyện Mỹ Đức cho biết, khi làm việc với CQĐT, ông Nguyễn Ngọc Tiến cho rằng mình không thay khóa nhà chị Dậu mà việc này là do cháu nội (tên là Toàn, con riêng anh Tuyến) thực hiện. Cháu Toàn cũng đã nhận mình là người đã thay khóa cửa và cho biết đã cùng sinh sống tại căn nhà này cùng chị Dậu và anh Tuyến, hiện cháu đang đi học xa nên có nhờ ông Tiến qua lại để “trông giúp” nhà?

Về vai trò của ông Tiến, CQĐT đã xác định vào ngày 2/9/2016, ông này đã tuyên bố “niêm phong” nhà của vợ chồng chị Dậu và yêu cầu con dâu chuyển đồ đạc ra khỏi nhà. Sau đó, hai bên xảy ra cãi nhau, xô xát. Tại CQĐT, ông Tiến đã thừa nhận: “do bực tức nên lúc đầu có đuổi con dâu đi. Còn bây giờ thì nó (tức chị Dậu) thích thì cứ về”.

Tuy nhiên, thực tế đã không diễn ra như cam kết của ông Tiến trên đây vì trong thời gian qua, mẹ con chị Dậu vẫn bị ngăn cản, dọa dẫm và đã không thể trở về ngôi nhà của mình. 

Trao đổi với phóng viên, cả đại diện Đội ĐTTH Công an huyện Mỹ Đức và ông Nguyễn Bá Thiều - Trưởng Công an xã An Mỹ đều cho biết, Công an huyện Mỹ Đức đã từng trực tiếp dẫn mẹ con chị Dậu về mở khóa cổng để vào nhà nhưng 3 con riêng của anh Tuyến (trong đó có cháu Toàn) đã ra cản trở quyết liệt, không cho mẹ kế vào nhà. Cho rằng đây không phải là vụ việc cưỡng chế để chị Dậu vào nhà nên cơ quan công an cũng chỉ lập biên bản rồi… “rút lui”. 

Tuy nhiên, qua những hình ảnh ghi nhận lại sự việc trên, chị Dậu khẳng định, ngoài các con riêng của anh Tuyến thì còn rất nhiều người phía gia đình nhà chồng đã đứng ra chiếm giữ ngôi nhà, ngăn cản không cho chị vào nhà.

Ai là người “đứng sau”?

Nhận thấy sự việc khá phức tạp, đầu năm 2017, Công an xã An Mỹ đã phải ra thông báo nêu rõ, “yêu cầu ông Tiến cùng các thành viên trong gia đình chấp hành nghiêm túc, không được có hành vi cản trở chị Dậu về nhà, tuyệt đối không để xảy ra hành vi gây mất trật tự công cộng, đánh người gây thương tích và bất kỳ các hành vi vi phạm pháp luật khác”.

Nhưng theo chị Dậu thì bất chấp cảnh báo trên, các thành viên gia đình nhà chồng vẫn liên tục dọa dẫm, chửi bới và cản trở mẹ con chị mỗi khi chị có ý định phá khóa vào nhà.

Mới đây nhất, vào sáng 15/2/2017, khi chị Dậu vừa xuất hiện ở cổng nhà thì ngay lập tức, một số người bên gia đình chồng và một số thanh niên lạ mặt đã ngay lập tức có mặt. Đích thân mẹ chồng chị Dậu (tên Thà) và con riêng của anh Tuyến đã đứng án ngữ giữa cổng và ngăn cản, chửi bới chị Dậu khá nặng nề.

Đáng nói hơn, ngay trước khi về địa phương thì chị Dậu đã đến trình báo với Công an xã An Mỹ và đề nghị cơ quan này có biện pháp ngăn ngừa, xử lý những người có hành vi cản trở chị về nhà. Tuy nhiên, ông Trưởng Công an xã đã lấy lý do “đang bận họp” nên cũng không có động thái nào nhằm can thiệp, xử lý vụ việc. Vì vậy, ý định trở về nhà của chị Dậu lần này cũng bất thành.

Qua thực tế trên, có thể thấy phản ánh của chị Dậu về việc những người trong gia đình chồng ngăn cản mẹ con chị về nhà là có cơ sở. Không hiểu sao cả Công an huyện Mỹ Đức lẫn Công an xã An Mỹ lại cho rằng, chỉ có các con riêng của chị Dậu đứng ra ngăn cản, từ đó dẫn đến việc bỏ lọt vi phạm của nhiều “người lớn khác”? 

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Như Nghiêm - Viện trưởng VKSND huyện Mỹ Đức thừa nhận, bản chất và nguồn gốc của vụ việc là tranh chấp mâu thuẫn giữa chị Dậu và gia đình nhà chồng. Vì vậy, rất có thể việc các con anh Tuyến thực hiện việc khóa cửa, ngăn cản chị Dậu về nhà là do có “hậu thuẫn” của gia đình ông Tiến. Tuy nhiên, việc này cần phải xác minh và làm rõ các chứng cứ.

Theo Luật sư Nguyễn Trung Thành (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) thì trong vụ việc này, ngoài việc cần làm rõ có hay không việc sử dụng các con anh Tuyến như một “công cụ” để chiếm giữ nhà, xâm phạm chỗ ở của người khác thì cơ quan chức năng cũng cần vào cuộc để xử lý các con anh Tuyến vì đã có hành vi “buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở hợp pháp của họ” (theo Điều 57, Nghị định 167/2013/NĐ-CP, về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình) và có biện pháp để chấm dứt, ngăn chặn hành vi vi phạm này, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho mẹ con chị Dậu.

Tiếp tục tố cáo hành vi chiếm đoạt và sử dụng trái phép tài sản

“Trong đơn tố cáo của mình, chị Nguyễn Thị Dậu còn cho rằng ông Nguyễn Ngọc Tiến đã có hành vi “chiếm đoạt” và “sử dụng trái phép tài sản” là hai chiếc máy xúc do chị đi thuê của người khác. Nhưng CQĐT công an huyện Mỹ Đức cũng cho rằng hành vi này “không có dấu hiệu tội phạm”.

Tuy nhiên, chị Dậu vẫn cho rằng hành vi của ông Tiến đã cấu thành tội phạm vì ông này đã biết rất rõ máy xúc không phải của mình mà vẫn chiếm đoạt và sử dụng, khai thác trong thời gian dài. Trong khi ông Tiến ngang nhiên sử dụng máy xúc thì chị Dậu vẫn phải “nai lưng” trả tiền thuê máy cho người khác. Tuy bị hại đã yêu cầu trả máy nhiều lần nhưng ông Tiến không thực hiện. Chỉ đến khi có sự can thiệp của cơ quan công an thì ông Tiến mới chịu trả lại tài sản. Việc chấm dứt hành vi chiếm đoạt này là nằm ngoài mong muốn của ông Tiến và chỉ có thể coi là tình tiết “khắc phục hậu quả”. Chính vì vậy, chị Dậu vẫn tiếp tục có đơn khiếu nại đến các cơ quan đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự với ông Nguyễn Ngọc Tiến về tội “công nhiên chiếm đoạt tài sản” và “sử dụng trái phép tài sản”.

Tin liên quan

Các tin khác