Mượn danh dự án thủy điện, chủ đầu tư ngang nhiên chặt cây trồng của dân

(PLO) - Sau khi phát hiện chủ đầu tư dự án thủy điện Sơn Trà 1 tự ý chặt hạ trái phép cây trồng của hàng loạt hộ dân nằm ngoài ranh giới được quy hoạch, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây (tỉnh Quảng Ngãi) đã ra “tối hậu thư” yêu cầu chủ đầu tư giải quyết dứt điểm những khiếu nại của người dân. 
Mượn danh dự án thủy điện, chủ đầu tư ngang nhiên chặt cây trồng của dân Một phần diện tích đất rừng trồng của ông Khuyến đã bị chặt phá trái phép.

Tuy nhiên, dường như công văn của huyện chưa đủ “sức nặng” nên trong khi sự việc chưa được giải quyết, chủ đầu tư dự án lại tiếp tục sai phạm.

Tự ý chặt hạ cây trồng của dân

Dự án thủy điện Sơn Trà 1 nằm trên nhánh sông Đak Sê Lô (thuộc địa bàn 2 xã Sơn Kỳ, huyện Sơn Hà và xã Sơn Lập, huyện Sơn Tây) do Công ty Cổ phần 30/4 Quảng Ngãi làm chủ đầu tư, có tổng vốn 1.900 tỷ đồng. Dự án thủy điện này bao gồm nhà máy thủy điện Sơn Trà 1A có công suất lắp máy 30MW và Sơn Trà 1B có công suất lắp máy 30MW, với lượng điện sản xuất 219,8 triệu kWh. 

Thời gian thi công dự án là 3 năm, dự kiến năm 2018 sẽ hoàn thành. Sau khi hoàn thành, mỗi năm dự án sẽ đóng góp vào giá trị sản xuất của địa phương khoảng 220 tỷ đồng, nộp ngân sách và phí môi trường khoảng 62 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công, người dân và chính quyền xã Sơn Lập kiểm tra, phát hiện chủ dự án chặt hạ trái phép cây trồng của hàng loạt hộ dân nằm ngoài ranh giới được quy hoạch. Số diện tích bị chặt phá trái phép này đều nằm trong khu vực bị ngập nước khi thủy điện tiến hành tích nước, nhưng chủ dự án không đưa vào quy hoạch để đền bù cho dân.

Theo ông Lê Khuyến (ngụ thôn Mang Trẫy, xã Sơn Lập), gần 3.000m2 đất rừng trồng cây gió bầu, tre... của gia đình nằm phía trên và ngoài khu vực quy hoạch đã bị chủ dự án dự án thủy điện Sơn Trà 1 chặt phát sạch. Không chỉ mình gia đình ông, 3 hộ khác cũng bị chủ dự án thủy điện Sơn Trà 1 phát dọn sạch

“Đất sản xuất của tôi nằm ngoài phạm vi quy hoạch và cũng chưa nhận được bất kỳ thông báo nào từ các cấp ngành địa phương. Thế nhưng không hiểu vì sao chủ đầu tư lại ngang nhiên chặt phá cây trồng của tôi và các hộ dân khác như vậy”, ông Khuyến bức xúc.

Anh Đinh Văn Trung (ngụ thôn Mang Trẫy, xã Sơn Lập) bức xúc: “Hồi xưa chủ dự án dự án thủy điện Sơn Trà 1 đền bù đoạn ngoài, còn phía trong này họ không đền bù. Tuy nhiên, gần 1 tháng nay, người của dự án thủy điện Sơn Trà 1 vô đây phát dọn nhưng không hỏi ai. Chúng tôi rất bức xúc, bởi đây là đất của mình trồng cây, họ vào chặt phá trái phép”.

Sẽ hỗ trợ người dân kiện ra tòa

Theo tìm hiểu của chúng tôi, các hộ dân ở xã Sơn Lập bị phía chủ đầu tư dự án thủy điện Sơn Trà 1 chặt phá cây trên đất ở khu vực lòng hồ thủy điện đã khiếu nại lên chính quyền địa phương đề nghị can thiệp xử lý vi phạm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đinh Văn Dương - Chủ tịch UBND xã Sơn Lập cho biết, phản ánh của một số hộ dân về việc chủ đầu tư dự án thủy điện Sơn Trà 1 chặt phát cây trồng trái phép trên đất rừng của họ là có thật. 

Trong quá trình kiểm tra, UBND xã Sơn Lập phát hiện ngoài khu vực đền bù trước đây, tức là đến cọc mốc số 41, chủ đầu tư đã phát ra ngoài khu vực mốc. Ngay sau khi phát hiện sự việc, UBND xã Sơn Lập đã báo cáo lên UBND huyện Sơn Tây để có hướng xử lý hành vi này của chủ đầu tư. 

Ngay sau khi nhận được văn bản phản ánh vụ việc của chính quyền xã Sơn Lập, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây Lê Văn Tùng đã chỉ đạo các ngành chức năng liên quan phối hợp thành lập tổ kiểm tra để rà soát lại những mảnh đất, thửa đất của các hộ dân có đơn thư khiếu nại, khiếu kiện và làm rõ vấn đề này.

Đến ngày 18/5, UBND huyện Sơn Tây đã ra văn bản thông báo kết luận của Chủ tịch UBND huyện về cuộc họp giải quyết vướng mắc bồi thường thu hồi đất của dự án thủy điện Sơn Trà 1, giữa các cấp ngành và chủ đầu tư dự án.

Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây nêu rõ: “Dự án thủy điện Sơn Trà 1 hiện đang trong giai đoạn cuối để hoàn thiện, chuẩn bị tích nước và đưa vào vận hành. Thế nhưng, đến thời điểm này công tác thu hồi đất vẫn còn nhiều bất cập, xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư với người dân. Nguyên nhân xuất phát là do sự thiếu công khai, minh bạch ngay từ đầu dự án. Cách thức tổ chức bồi thường manh mún, thiếu rành mạch chưa tuân thủ quy định pháp luật thu hồi đất, thực hiện...”.

Để giải quyết vấn đề trên, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây yêu cầu chủ đầu tư dự án thủy điện Sơn Trà 1 phải công khai, minh bạch bản đồ quy hoạch, thu hồi đất đã được cấp thẩm quyền phê duyệt cho người dân xã Sơn Lập biết.

Thực hiện cắm mốc, phát ranh, khoanh vùng đất bị thu hồi. Tổ chức tích tụ đất để thực hiện dự án phải đảm bảo quyền lợi thỏa đáng cho người dân đúng theo quy định của pháp luật. Nếu không thực hiện những nội dung trên, hậu quả pháp lý về sau phải tự chịu trách nhiệm hoàn toàn.

Tuy nhiên, khi vụ việc chưa được xử lý dứt điểm thì trong những ngày qua, phía chủ đầu tư không biết cố tình hay vô ý lại tiếp tục chặt phá trái phép nhiều diện tích cây rừng, chủ yếu là cây keo của người dân dọc theo đường dây 110KV của dự án thủy điện Sơn Trà 1. 

“Chúng tôi đang yêu cầu phía chủ đầu tư dự án thủy điện Sơn Trà 1 làm việc để giải quyết dứt điểm đơn thư khiếu nại của dân. Nếu chủ đầu tư không thực hiện thì chúng tôi sẽ hỗ trợ người dân trong việc kiện Công ty Cổ phần 30/4 Quảng Ngãi ra tòa”, ông Dương cho biết.

Trao đổi với chúng tôi, ông Tùng khẳng định: “Nếu chủ đầu tư sai phải chịu trách nhiệm, chúng tôi kiên quyết không bao che. Không vì bất cứ lý do gì để người dân có nhà cửa, đất sản xuất và cây trồng trong vùng quy hoạch của dự án phải chịu thiệt”.

Làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Khánh - Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần 30/4 Quảng Ngãi thừa nhận, do trong quá trình thuê người phát ranh đã phát nhầm ra ngoài mốc giới, chứ không thông tin gì thêm.

Nhuận Oanh

Cùng chuyên mục

Sai phạm tại dự án Nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô: Tòa “quên” chứng cứ khi định tội bị cáo?

Sai phạm tại dự án Nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô: Tòa “quên” chứng cứ khi định tội bị cáo?

(PLVN) - Trong quá trình điều tra, xét xử và ra bản án đối với hàng loạt cán bộ UBND huyện Đông Hòa (tỉnh Phú Yên) bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” trong việc lập hồ sơ, thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô (xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa) bị cho còn nhiều vấn đề chưa thỏa đáng.

Đọc thêm

Có thể sử dụng đồng bộ thiết bị bay để vận hành lưới điện

Có thể sử dụng đồng bộ thiết bị bay để vận hành lưới điện
(PLVN) - Sau một thời gian ứng dụng thiết bị bay UAV phục vụ quản lý vận hành hệ thống truyền tải điện, ông Đặng Phan Tường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã đi hiện trường đường dây 500 kV Đà Nẵng - Thạnh Mỹ để kiểm tra tình hình thực tế.

TH true WATER được chọn là đồ uống chính thức đồng hành cùng các chuyên gia trắc địa thế giới tại FIG

TH true WATER được chọn là đồ uống chính thức đồng hành cùng các chuyên gia trắc địa thế giới tại FIG
(PLVN) - Từ ngày 22/4 đến 26/4, Tuần làm việc của Hiệp hội Trắc địa thế giới (FIG) đang diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của hàng trăm chuyên gia hàng đầu thế giới đến từ 91 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tại sự kiện, sản phẩm TH true WATER – đóng chai tại nguồn nước ngầm hảo hạng kết hợp với công nghệ, quy trình khai thác, xử lí hàng đầu thế giới - đã được chọn là đồ uống chính thức đồng hành cùng các chuyên gia trắc địa thế giới trong suốt 5 ngày làm việc.

Đại học FPT sắp có thêm chương trình liên kết quốc tế với trường Top 400 thế giới

Đại học FPT sắp có thêm chương trình liên kết quốc tế với trường Top 400 thế giới
(PLVN) - Ngày 25/4, tại Hà Nội, buổi lễ khởi động triển khai chương trình liên kết quốc tế Swinburne (Việt Nam) đã chính thức diễn ra. Sự kiện đánh dấu bước phát triển lớn trong quan hệ hợp tác giữa ĐH FPT và ĐH Công nghệ Swinburne (Australia) nhằm đưa nền giáo dục chất lượng của Australia đến với sinh viên Việt Nam. 
Đà Nẵng: Chuyên gia thủy lợi khẳng định dự án Marina Complex đã được thẩm định một cách tin cậy

Đà Nẵng: Chuyên gia thủy lợi khẳng định dự án Marina Complex đã được thẩm định một cách tin cậy

(PLVN) - Là Ủy viên phụ trách phản biện của Hội đồng đánh giá tác động môi trường (ĐTM) Dự án Bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng, GS.TS. Phạm Thị Hương Lan, Trưởng khoa thủy văn Tài nguyên nước, Viện trưởng viện Thủy văn Môi trường Biến đổi khí hậu (Trường Đại học Thủy lợi) đã có bài viết phân tích, đánh giá cụ thể về dự án này.

Khởi tố Chánh thanh tra Bộ TTTT

Khởi tố Chánh thanh tra Bộ TTTT
(PLVN) - Ngày 25/4, Cơ quan An ninh Điều tra (Công an tỉnh Phú Thọ) khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đặng Anh Tuấn (49 tuổi, Chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông) về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo Điều 356 Bộ luật Hình sự 2015. 

ĐHCĐ I.D.I - “Kỳ vọng mở trang lịch sử mới cho ngành cá tra Việt Nam”

ĐHCĐ I.D.I - “Kỳ vọng mở trang lịch sử mới cho ngành cá tra Việt Nam”
(PLVN) - Hiện IDI nằm trong top 3 doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản lớn nhất Việt Nam, thị trường tiêu thụ mở rộng lên đến 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới như: Mỹ, EU, ASEAN, Châu Phi, Nam Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ,… được khách hàng đánh giá cao về uy tín cũng như chất lượng sản phẩm.

Danh ca Khánh Ly yêu giọng ca khắc khoải ma quái của Tùng Dương

Danh ca Khánh Ly yêu giọng ca khắc khoải ma quái của Tùng Dương
(PLVN) -  Khánh Ly tâm sự bà nhận nhiều phản hồi trái chiều khi kết hợp với Tùng Dương trong liveshow “Người về bỗng nhớ” diễn ra trong hai đêm 4,5/5 tại Nhà hát Lớn: "Trước kia, tôi cũng từng nghĩ cậu này lập dị. Khánh Ly cảm thấy phong cách của Tùng Dương kỳ quặc. Sau này, khi theo dõi Tùng Dương nhiều hơn, Khánh Ly nhận thấy giọng hát nam ca sĩ có nồng cháy, khắc khoải, đan xen chút ma quái.” - “Nữ hoàng chân đất” chia sẻ. 

Check in Việt Nam - Tự hào Việt Nam

 Check in Việt Nam - Tự hào Việt Nam
(PLVN) - Sáng ngày 25/4, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp cùng Tổng cục Du lịch Việt Nam, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt giới thiệu chuỗi cuộc thi - sự kiện "Check in Việt Nam - Tự hào Việt Nam" và ứng dụng di động (App) Mạng xã hội Du lịch CIVIE.  

Xe cuốc cháy rụi nghi bị đốt ở Phú Quốc

Xe cuốc cháy rụi nghi bị đốt ở Phú Quốc
(PLVN) - Chiều 25/4, Công an huyện Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết đang điều tra làm rõ nguyên nhân chiếc xe cuốc đang đậu ở bãi đất tróng ở ấp 4, xã Cửa Cạn bị thiêu rụi toàn bộ vào đêm khuya nghi do bị đốt. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%