Khuất tất trong vụ kiện đòi đất qua hai thế hệ chưa được giải quyết

(PLO) - Chỉ ký hợp đồng bán thiết bị nhưng sau đó gia đình bà Nguyễn Thị Phương Hạnh (ngụ xã Phước Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) phát hiện thửa đất rộng hơn 1.600m2 đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người khác. Từ khi bố mẹ còn sống đã khiếu nại nhưng không được giải quyết, đến đời bà Hạnh tiếp tục theo đuổi, đã nộp đơn khởi kiện ra tòa hơn 5 năm nay nhưng sự việc vẫn “dậm chân tại chỗ”.
Khuất tất trong vụ kiện đòi đất qua hai thế hệ chưa được giải quyết Việc thi công xây dựng trên mảnh đất đang tranh chấp vẫn diễn ra mặc cho văn bản đình chỉ thi công từ UBND xã Phước Tân

Vụ việc tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) nói trên đã được khởi kiện ra TAND TP Biên Hòa từ năm 2013. Theo biên bản hòa giải không thành tại TAND TP Biên Hòa vào các năm 2013, 2015 giữa nguyên đơn Nguyễn Thị Phương Hạnh với ông Trần Hữu Tân, bà Nguyễn Thị Ánh Thu thì thửa đất tranh chấp có diện tích 1.682m2 tọa lạc tại số 397, QL51 (xã Phước Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai). Đất có nguồn gốc từ ông Nguyễn Văn Lạc và bà Nguyễn Thị Mến (là bố mẹ bà Hạnh, đều đã qua đời và có ủy quyền lại cho bà Hạnh).

Theo nội dung bà Hạnh trình bày trong các biên bản tại tòa và hồ sơ bà này cung cấp, thửa đất trên có nguồn gốc từ cha mẹ bà mua lại của ông Trần Văn Chân và bà Nguyễn Thị Bông đã được chính quyền cấp Trích lục địa bộ tạm ngày 16/11/1974 (với diện tích 10.000m2, ngày 03/09/1974 có xác nhận của chế độ cũ).

 “Cha mẹ tôi đã xây dựng lò đường tại thửa đất và được cấp Giấy phép hành nghề số 20/CN-TCN vào ngày 13/04  năm 1976. Từ  ngày 9/10/1979, do việc kinh doanh không hiệu quả nên cha mẹ tôi đã ký “Hợp đồng trao đổi cơ sở sản xuất đường mía” với ông Chung Văn Hiệp, người đại diện của Hợp tác xã Đoàn Kết (gồm 7 thành viên) cũng làm mía đường tại ấp Tân Cang. Hợp đồng thể hiện rõ là chỉ bán các trang thiết bị máy móc, nhà xưởng, không đề cập đến phần mua bán đất, pháp luật cũng không cho phép bán đất”, bà Thanh trình bày. Đến năm 1983 ông Hiệp có thông báo đã tháo dỡ xong các thiết bị máy móc, nhà xưởng và bàn giao lại đất trống cho ba mẹ tôi thì UBND xã Phước Tân đã đến lập hàng rào và quản lý khu đất trên với lý do “hiện tại chưa cho tư nhân quản lý đất trên 500m2”.

Vụ việc còn kéo theo sự bất cập khi năm 1991 ông Nguyễn Văn Hải – Chủ tịch xã Phước Tân hiện tại đã đến tận nhà bà Hạnh mượn bản sao bằng khoán đất mang về xã thống kê lại diện tích đất đai để tính thuế. 2 ngày sau ông Hải tiếp tục trở lại nhà và mượn bản chính bằng khoán đất với ly do đối chiếu bản sao cùng với số tiền 2,5 triệu đồng đóng thuế hộ.  Bà Hạnh cho biết từ đó ông Hải không trả lại bằng khoán và biên lai thu tiền thuế.

“Cha mẹ tôi đã liên tục gửi đơn lên UBND xã để yêu cầu được giải quyết nhưng nhiều lần bị từ chối và kéo dài thời gian, từ năm 1997 ba mẹ đã  ủy quyền toàn bộ tài sản và trích địa bộ cho tôi giải quyết sự việc”. Bà Hạnh phản ánh tiếp, năm 1992 UBND xã Phước Tân đã ký xác nhận việc mua bán giữa ông Chung Văn Hiệp với ông Trần Hữu Tân, bà Huỳnh Thị Ánh Thu, sau đó ông Tân được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ ngày 6/10/2000, diện tích theo sổ là 1.682m2 nhưng đến khi tòa án TP Biên Hòa xuống hiện trường thẩm định đo đạc thì gia đình ông Tân lại xuất trình ra Giấy chứng nhận QSDĐ có số hiệu khác được cấp ngày 22/6/2009 với diện tích là 1.117m2.  

Bà Hạnh đặt câu hỏi bố mẹ bà chưa từng ký giấy tờ chuyển nhượng đất cho ông Chung Văn Hiệp, vậy căn cứ vào đâu mà UBND xã Phước Tân xác nhận việc chuyển nhượng giữa ông Chung Văn Hiệp cho ông Trần Hữu Tân, bà Huỳnh Thị Ánh Thu? Căn cứ vào đâu mà ông Hiệp được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ khi ông này chỉ là người đại diện cho Hợp tác xã Đoàn Kết? “Hợp tác xã Đoàn Kết có giấy tờ mua bán, chuyển nhượng qua cho ông Hiệp hay không? Hay là ông Hiệp tự ý, móc nối với chính quyền để sang nhượng hợp pháp cho ông Trần Hữu Tân, bà Huỳnh Thị Ánh Thu”, bà Hạnh nghi vấn.

Sau nhiều năm khiếu nại không được giải quyết, năm 2013, bà Hạnh nộp đơn khởi kiện đến TAND TP Biên Hòa. Tòa án thụ lý từ tháng 8/2013 và đã chuyển hồ sơ lên Tòa án tỉnh Đồng Nai từ tháng 12/2016. Tuy nhiên theo bà Hạnh, đến thời điểm này tòa án vẫn chưa tiến hành xét xử dù bà đã cung cấp đầy đủ hồ sơ, bằng chứng theo yêu cầu.

Báo PLVN sẽ tiếp tục đưa tin. 

Nhóm PV

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Sai phạm tại dự án Nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô: Tòa “quên” chứng cứ khi định tội bị cáo?

Sai phạm tại dự án Nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô: Tòa “quên” chứng cứ khi định tội bị cáo?

(PLVN) - Trong quá trình điều tra, xét xử và ra bản án đối với hàng loạt cán bộ UBND huyện Đông Hòa (tỉnh Phú Yên) bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” trong việc lập hồ sơ, thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô (xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa) bị cho còn nhiều vấn đề chưa thỏa đáng.

Đọc thêm

Có thể sử dụng đồng bộ thiết bị bay để vận hành lưới điện

Có thể sử dụng đồng bộ thiết bị bay để vận hành lưới điện
(PLVN) - Sau một thời gian ứng dụng thiết bị bay UAV phục vụ quản lý vận hành hệ thống truyền tải điện, ông Đặng Phan Tường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã đi hiện trường đường dây 500 kV Đà Nẵng - Thạnh Mỹ để kiểm tra tình hình thực tế.

TH true WATER được chọn là đồ uống chính thức đồng hành cùng các chuyên gia trắc địa thế giới tại FIG

TH true WATER được chọn là đồ uống chính thức đồng hành cùng các chuyên gia trắc địa thế giới tại FIG
(PLVN) - Từ ngày 22/4 đến 26/4, Tuần làm việc của Hiệp hội Trắc địa thế giới (FIG) đang diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của hàng trăm chuyên gia hàng đầu thế giới đến từ 91 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tại sự kiện, sản phẩm TH true WATER – đóng chai tại nguồn nước ngầm hảo hạng kết hợp với công nghệ, quy trình khai thác, xử lí hàng đầu thế giới - đã được chọn là đồ uống chính thức đồng hành cùng các chuyên gia trắc địa thế giới trong suốt 5 ngày làm việc.

Đại học FPT sắp có thêm chương trình liên kết quốc tế với trường Top 400 thế giới

Đại học FPT sắp có thêm chương trình liên kết quốc tế với trường Top 400 thế giới
(PLVN) - Ngày 25/4, tại Hà Nội, buổi lễ khởi động triển khai chương trình liên kết quốc tế Swinburne (Việt Nam) đã chính thức diễn ra. Sự kiện đánh dấu bước phát triển lớn trong quan hệ hợp tác giữa ĐH FPT và ĐH Công nghệ Swinburne (Australia) nhằm đưa nền giáo dục chất lượng của Australia đến với sinh viên Việt Nam. 
Đà Nẵng: Chuyên gia thủy lợi khẳng định dự án Marina Complex đã được thẩm định một cách tin cậy

Đà Nẵng: Chuyên gia thủy lợi khẳng định dự án Marina Complex đã được thẩm định một cách tin cậy

(PLVN) - Là Ủy viên phụ trách phản biện của Hội đồng đánh giá tác động môi trường (ĐTM) Dự án Bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng, GS.TS. Phạm Thị Hương Lan, Trưởng khoa thủy văn Tài nguyên nước, Viện trưởng viện Thủy văn Môi trường Biến đổi khí hậu (Trường Đại học Thủy lợi) đã có bài viết phân tích, đánh giá cụ thể về dự án này.

Khởi tố Chánh thanh tra Bộ TTTT

Khởi tố Chánh thanh tra Bộ TTTT
(PLVN) - Ngày 25/4, Cơ quan An ninh Điều tra (Công an tỉnh Phú Thọ) khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đặng Anh Tuấn (49 tuổi, Chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông) về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo Điều 356 Bộ luật Hình sự 2015. 

ĐHCĐ I.D.I - “Kỳ vọng mở trang lịch sử mới cho ngành cá tra Việt Nam”

ĐHCĐ I.D.I - “Kỳ vọng mở trang lịch sử mới cho ngành cá tra Việt Nam”
(PLVN) - Hiện IDI nằm trong top 3 doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản lớn nhất Việt Nam, thị trường tiêu thụ mở rộng lên đến 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới như: Mỹ, EU, ASEAN, Châu Phi, Nam Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ,… được khách hàng đánh giá cao về uy tín cũng như chất lượng sản phẩm.

Danh ca Khánh Ly yêu giọng ca khắc khoải ma quái của Tùng Dương

Danh ca Khánh Ly yêu giọng ca khắc khoải ma quái của Tùng Dương
(PLVN) -  Khánh Ly tâm sự bà nhận nhiều phản hồi trái chiều khi kết hợp với Tùng Dương trong liveshow “Người về bỗng nhớ” diễn ra trong hai đêm 4,5/5 tại Nhà hát Lớn: "Trước kia, tôi cũng từng nghĩ cậu này lập dị. Khánh Ly cảm thấy phong cách của Tùng Dương kỳ quặc. Sau này, khi theo dõi Tùng Dương nhiều hơn, Khánh Ly nhận thấy giọng hát nam ca sĩ có nồng cháy, khắc khoải, đan xen chút ma quái.” - “Nữ hoàng chân đất” chia sẻ. 

Check in Việt Nam - Tự hào Việt Nam

 Check in Việt Nam - Tự hào Việt Nam
(PLVN) - Sáng ngày 25/4, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp cùng Tổng cục Du lịch Việt Nam, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt giới thiệu chuỗi cuộc thi - sự kiện "Check in Việt Nam - Tự hào Việt Nam" và ứng dụng di động (App) Mạng xã hội Du lịch CIVIE.  

Xe cuốc cháy rụi nghi bị đốt ở Phú Quốc

Xe cuốc cháy rụi nghi bị đốt ở Phú Quốc
(PLVN) - Chiều 25/4, Công an huyện Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết đang điều tra làm rõ nguyên nhân chiếc xe cuốc đang đậu ở bãi đất tróng ở ấp 4, xã Cửa Cạn bị thiêu rụi toàn bộ vào đêm khuya nghi do bị đốt. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%