Hội An (Quảng Nam): Cho thuê khách sạn rồi lật kèo “bán đứng” cho người khác

(PLO) - Hai bên ký hợp đồng thuê khách sạn với thời hạn 10 năm (2017-2027). Bên thuê đã tiến hành đầu tư hàng chục tỷ đồng sửa chữa, đại tu để tiến hành kinh doanh thì “té ngửa” khi biết chủ khách sạn đã “ngấm ngầm” bán toàn bộ khách sạn cho người khác. Việc làm này không những có dấu hiệu vi phạm pháp luật mà còn trái với đạo đức, chữ tín trong kinh doanh.
Hội An (Quảng Nam): Cho thuê khách sạn rồi lật kèo “bán đứng” cho người khác Theo phản ánh, Cty Sao Việt Hưng đã đầu tư hơn 20 tỷ sửa chữa, khách sạn Đông Dương nhưng bị chủ khách sạn bán trắng cho người khác

Đem bán tài sản đang cho thuê

Theo hồ sơ vụ việc, bà Nguyễn Hồng Nhung (SN 1977, thường trú: phường Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh) có quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất là khách sạn 4 tầng tại thửa đất số 15, tờ bản đồ số 2, phường Cẩm Châu, Tp Hội An, Quảng Nam.

Ngày 13/8/2017, bà Nhung (bên A) và Công ty CP Khách sạn Sao Việt Hưng (bên B, địa chỉ trụ sở chính: số 242-244 Hồ Nghinh, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, Đà Nẵng, đại diện là ông Nguyễn Hữu Đức) đã ký hợp đồng thuê khách sạn số 08 SVH – ĐD.

Theo nội dung hợp đồng, điều 1: Bên A đồng ý cho bên B thuê toàn bộ tòa nhà gắn liền trên đất toàn bộ tài sản, trang thiết bị, dụng cụ, đồ dùng thuộc quyền sử dụng và sở hữu của bên A (bao gồm khách sạn, khuôn viên khách sạn, bể bơi, bãi xe…) tại thửa đất số 15, tờ bản đồ số 2.

Điều 2: Thời hạn cho thuê khách sạn nêu tại điều 1 của hợp đồng là 10 năm. Thời gian bàn giao khách sạn: 13/8/2017 để bên B tiến hành sửa chữa, nâng cấp. Thời gian tính tiền thuê từ 1/12/2017 đến 1/12/2027. 

Cty Sao Việt Hưng cho biết: sau khi ký hợp đồng số 08 SVH-DD, Cty đã tiến hành đại tu, sửa chữa khách sạn mất gần 6 tháng với tổng số tiền đã đầu tư lên tới hơn 20 tỉ đồng.

Hợp đồng ký “chưa ráo mực”, bên thuê mới đưa vào kinh doanh được vài tháng thì tháng 3/2018, Cty Sao Việt Hưng được bà Nhung thông báo “qua điện thoại” là đã chuyển nhượng khách sạn cho người khác. 

Theo đó, ngày 22/3/2018, tại văn phòng công chứng Hội An, bà Nhung ký hợp đồng đặt cọc và ngày 18/4/2018 đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với thửa đất số 15 nói trên cho Cty Cổ phần 216 (trụ sở: số 37, ngách 35, ngõ 76, phố An Dương, Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội).

Có dấu hiệu lừa đảo

Phân tích về vụ việc, nhiều luật sư cho rằng, việc sang nhượng khách sạn đang cho thuê mà không thông báo với bên thuê là trái với quy định của pháp luật, vi phạm trách nhiệm, nghĩa vụ của bên cho thuê, xâm phạm trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của bên thuê.

Bởi lẽ, khoản 1 điều 127 Luật Nhà ở 2014 quy định rất rõ rằng: “Trường hợp chủ sở hữu bán nhà ở đang cho thuê thì phải thông báo bằng văn bản cho bên thuê nhà ở biết về việc bán và các điều kiện bán nhà ở; bên thuê nhà ở được quyền ưu tiên mua nếu đã thanh toán đầy đủ tiền thuê nhà cho bên cho thuê tính đến thời điểm bên cho thuê có thông báo về việc bán nhà cho thuê, trừ trường hợp nhà ở thuộc sở hữu chung; trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày bên thuê nhà ở nhận được thông báo mà không mua thì chủ sở hữu nhà ở được quyền bán nhà ở đó cho người khác, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác về thời hạn”.

Không chỉ có dấu hiệu vi phạm luật nhà ở, việc làm này còn trái với nội dung hợp đồng dân sự mà bà Nhung đã ký với Cty Sao Việt Hưng. Tại điều 5,6 của Hợp đồng số 08/SVH-ĐD ghi rõ trách nhiệm của bên cho thuê: cam kết không chấm dứt hợp đồng trước thời hạn; đồng thời còn quy định, Cty Sao Việt Hưng được ưu tiên mua khách sạn khi đang thuê nếu bên A có thông báo về việc bán khách sạn.

Điều 478 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về Nghĩa vụ bảo đảm quyền sử dụng tài sản cho bên thuê. Theo đó “bên cho thuê phải bảo đảm quyền sử dụng tài sản ổn định cho bên thuê”.

“Việc bà Nhung “lật kèo” không thực hiện đúng nghĩa vụ đã ghi trong hợp đồng 08/SVH-ĐD, không thông báo việc bán khách sạn cho Cty Sao Việt Hưng mà ngấm ngầm bán cho doanh nghiệp khác là hành vi vi phạm pháp luật trắng trợn, gây tổn hại trực tiếp đến quyền và lợi ích của công ty chúng tôi. Phải chăng bà Nhung đã lừa đảo để chúng tôi đầu tư hơn 20 tỷ rồi bán trắng cho doanh nghiệp khác. Rõ ràng, giá trị khách sạn hiện giờ có cả phần tài sản của cty chúng tôi”, đơn thư của Cty Sao Việt Hưng nêu.

Thời hạn của hợp đồng thuê là 10 năm. Theo luật sư, việc bán khách sạn mà không thông báo bằng văn bản cho bên thuê là trái pháp luật.

Từ sự việc trên, khách hàng, dư luận không chỉ đặt ra câu hỏi về sự minh bạch, trung thực của bà Nhung? mà còn nghi vấn, liệu Văn phòng công chứng Hội An đã làm hết trách nhiệm của mình chưa?

Bởi, pháp luật về công chứng cũng yêu cầu, khi làm thủ tục công chứng: Công chứng viên phải hướng dẫn người yêu cầu công chứng tuân thủ đúng các quy định về thủ tục công chứng và các quy định pháp luật có liên quan đến việc thực hiện hợp đồng, giao dịch; giải thích cho người yêu cầu công chứng hiểu rõ quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của họ, ý nghĩa và hậu quả pháp lý của việc tham gia hợp đồng, giao dịch.

Trong trường hợp có căn cứ cho rằng trong hồ sơ yêu cầu công chứng có vấn đề chưa rõ (…) hoặc đối tượng của hợp đồng, giao dịch chưa được mô tả cụ thể thì công chứng viên đề nghị người yêu cầu công chứng làm rõ hoặc theo đề nghị của người yêu cầu công chứng, công chứng viên tiến hành xác minh hoặc yêu cầu giám định; trường hợp không làm rõ được thì có quyền từ chối công chứng.

Ngoài ra, khoản b, điều 7 Luật Công chứng 2014 nghiêm cấm “thực hiện công chứng trong trường hợp mục đích và nội dung của hợp đồng, giao dịch, nội dung bản dịch vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội; xúi giục, tạo điều kiện cho người tham gia hợp đồng, giao dịch thực hiện giao dịch giả tạo hoặc hành vi gian dối khác”.

Như vậy, khi tiến hành thủ tục công chứng sang nhượng quyền sử dụng, tài sản gắn liền với đất, phải chăng bà Nhung đã cố tình “giấu diếm” không thông tin về việc tài sản trên đất đang cho thuê? Hoặc văn phòng công chứng biết nhưng vẫn công chứng? Đó là điều cần phải làm rõ.

Mặt khác, thiết nghĩ, khi biết được thông tin về việc tài sản trên đất đang cho thuê, hồ sơ công chứng chưa đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật, công chứng viên cần có biện pháp ngăn chặn kịp thời, trách để cho “sai chồng thêm sai”, khiến cho mâu thuẫn dân sự trở nên phức tạp, việc giải quyết hậu quả pháp lý trở nên khó khăn. Đó không chỉ là đòi hỏi của pháp luật mà còn là lương tâm, trách nhiệm của người công chứng.

Thất vọng về “chữ tín” trong kinh doanh

Trong môi trường kinh doanh, chữ tín đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chữ tín được xem là 1 giá trị đạo đức của người làm kinh tế. Việc “lật kèo” hợp đồng thể hiện 1 cung cách làm ăn theo kiểu chụp giật, gian dối, ngắn hạn, chạy theo lợi nhuận trước mắt, gây tổn hại tới lợi ích bên thuê.

Hội An là 1 thành phố du lịch, trung tâm thương mại – dịch vụ của Quảng Nam nói riêng và cả nước. Tại đây có tới gần 500 khách sạn, cơ sở lưu trú, nghỉ dưỡng… là nơi thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Thế nhưng việc “rẽ ngang” bán khách sạn đang cho thuê mà không thông báo với bên thuê có nguy cơ phá hỏng hình ảnh đầu tư trong suy nghĩ của nhiều doanh nghiệp.

Chính vì thế, việc xử lý vụ việc này của các cơ quan chức năng cũng cần nhanh chóng, kịp thời, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên, tránh làm phức tạp thêm mâu thuẫn, tranh chấp. 

Cty Sao Việt Hưng đã khởi kiện dân sự ra TAND TP Hội An, yêu cầu Tòa tuyên vô hiệu đối với: Hợp đồng chuyển nhượng số 01388, ngày 18/4/2018 và Hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng số 00882, ngày 22/3/2018 giữa bà Nguyễn Hồng Nhung, bà Đỗ Thu Nga kí kết tại Văn phòng Công chứng Hội An, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam. Ngày 8/5/2018, TAND TP.Hội An đã có thông báo thụ lý vụ án số 23/TB-TLVA.

Trước đó, Cty Sao Việt Hưng đã liên tục có đơn đề nghị khẩn cấp gửi đến Sở TN-MT Tỉnh Quảng Nam, Văn phòng Đăng ký đất đai đề nghị tạm dừng việc đăng ký biến động và sang tên chuyển nhương quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất đối với thửa đất số 15 nói trên. 

Tuy nhiên phía VPĐKĐĐ lại cho rằng: Trong thời hạn giải quyết hồ sơ từ 23/5/2018-5/6/2018 mà VPĐKĐĐ không nhận được văn bản ngăn chặn theo đúng quy định của pháp luật… thì văn phòng sẽ tiếp tục thực hiện hồ sơ và trả kết quả theo đúng quy định của pháp luật.

Mọi công dân, cơ quan nhà nước đều cần thượng tôn pháp luật. Trong khi sự việc chưa được làm rõ, có đơn thư khiếu nại, có dấu hiệu sai phạm… thì thiết nghĩ, việc tạm dừng hoàn tất thủ tục sang tên để làm rõ cũng là điều cần thiết, chính đáng.

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.

Giang Phạm
""

Cùng chuyên mục

Nghi vấn chiếm giữ căn nhà đồng thừa kế: “Tôi bị tín dụng đen “gí” quá nên mới đánh liều”

Nghi vấn chiếm giữ căn nhà đồng thừa kế: “Tôi bị tín dụng đen “gí” quá nên mới đánh liều”

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, bà Nguyễn Ngọc Trâm (SN 1977) có đơn phản ánh căn nhà số 92/2, đường Trường Sa (phường 17, quận Bình Thạnh, TP HCM) là tài sản đồng thừa kế của bà và em trai Nguyễn Minh Trí (SN 1980). Mới đây em trai bà lén mang đi “cầm cố” cho ông Nguyễn Trần Tấn Phát (SN 1984) và bà Lê Đoan Trang Mai Hà (SN 1984, được cho là vợ chồng).

Đọc thêm

Bamboo Airways chính thức khai trương 4 đường bay từ Vinh, giá vé ưu đãi từ 149.000 đồng

Bamboo Airways chính thức khai trương 4 đường bay từ Vinh, giá vé ưu đãi từ 149.000 đồng
(PLVN) - Ngày 23/2, hãng hàng không Bamboo Airways đã chính thức khai trương 4 đường bay mới từ Cảng hàng không quốc tế Vinh (Nghệ An) tới Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Buôn Ma Thuột và Đà Lạt. Tham dự sự kiện có Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cùng các lãnh đạo Bộ, Ngành Trung ương cũng như các sở ban ngành, cơ quan đoàn thể của tỉnh Nghệ An.

Những người lính nơi ngọn hải đăng cổ nhất Việt Nam

Những người lính nơi ngọn hải đăng cổ nhất Việt Nam
(PLVN) - Nơi ấy, suốt những năm dài khói lửa, chịu đựng hàng ngàn tấn bom đạn của giặc thù, ngọn hải đăng cổ xưa và lớn nhất Việt Nam vẫn được gìn giữ nguyên bản suốt 125 năm với tên gọi thân thương “mắt thần”, “mắt ngọc”… ngạo nghễ dẫn đường, khẳng định chủ quyền  giữa điệp trùng sóng vỗ...
Đi lễ chùa nhỏ - đi lễ chùa to

Đi lễ chùa nhỏ - đi lễ chùa to

(PLVN) - Trong đời sống văn hóa tâm linh người Việt, ngôi chùa có một vị trí đặc biệt trong tâm thức. Đã từ lâu, cầu trời khấn Phật như một tâm niệm bền bỉ mỗi khi con người gặp vận hạn, khó khăn. Theo dòng chảy thời gian ngoài các ngôi chùa cổ trầm mặc thì xuất hiện nhiều chùa mới hoành tráng hơn. Đầu năm hành lễ mới thấy cung cách đi chùa bây giờ cũng khác…

Anh chồng đi tù vì đâm chết bạn trai của em dâu

Anh chồng đi tù vì đâm chết bạn trai của em dâu
(PLVN) - Em trai mới mất chưa được một năm, Thanh đã thấy em dâu có quan hệ nam nữ, yêu đương với một người đàn ông khác ở cùng địa phương. Do đó, Thanh và gia đình ra sức khuyên can người phụ nữ góa chồng. Tuy nhiên, em dâu Thanh đã không nghe lời khiến án mạng xảy ra vì những lời chửi bới, thách thức đánh nhau.

Liệu có tồn tại thế giới bên kia?

Liệu có tồn tại thế giới bên kia?
(PLVN) - Trên The Sun đã từng công bố các ý kiến của các nhà khoa học nhận thức về thế giới bên kia. Thậm chí, họ còn nhận định “sự tỉnh táo vẫn tiếp diễn sau khi trái tim một người ngừng đập”.

Hiện tượng vong nhập: Lý giải nào thỏa đáng nhất?

Hiện tượng vong nhập: Lý giải nào thỏa đáng nhất?
(PLVN) - Bao lâu nay, việc tìm kiếm những câu trả lời lý giải cho hiện tượng từ thế giới tâm linh, từ cõi âm và những người đã khuất luôn là những điều huyền bí. Hiện tượng vong nhập cũng là một tấm rèm buông phủ đã lâu, cần được sớm vén lên trong nhận thức của loài người.

Làm gì khi số điện thoại bị đánh cắp và phát tán?

Làm gì khi số điện thoại bị đánh cắp và phát tán?
(PLVN) - Trong việc sử dụng điện thoại để cài đặt các ứng dụng tiện ích, đã có không ít chuyện dở khóc dở cười. Một nữ khách hàng sử dụng dịch vụ vận chuyển ở Hà Nội đã đăng tải lên trang Facebook cá nhân của mình câu chuyện về sự trả thù của tài xế sau khi bị khách hàng đánh giá ở mức thấp nhất. Hậu quả là sau đó vị khách hàng này liên tục nhận được những cuộc gọi, tin nhắn “mua dâm” từ những số điện thoại lạ.
Ba thói quen có lợi mà chúng ta nên học từ người tiền sử

Ba thói quen có lợi mà chúng ta nên học từ người tiền sử

(PLVN) - Giống như các sinh vật khác trên trái đất, loài người từ khi sinh ra đã có những đặc tính nhất định. Tuy nhiên trong cuộc sống hiện đại, con người lại tự hình thành những thói quen vô tình chống lại các đặc tính tự nhiên. Và điều này đôi khi lại có tác hại không tốt cho sức khoẻ của chúng ta. Dưới đây là một số hành động của con người đang chống lại quy luật tự nhiên:

Sử dụng nước đúng cách

Sử dụng nước đúng cách
(PLVN) - Trong chúng ta ai cũng đều biết rằng nước đóng vai trò rất quan trọng đối với sự sống, mọi sinh vật trên trái đất đều cần đến nước. Sử dụng nước đúng cách sẽ giúp chúng ta có được sức khỏe tốt và phát huy hết được lợi ích của nước mang lại.

Tai biến khó lường khi bị đa ối lúc mang thai

Tai biến khó lường khi bị đa ối lúc mang thai
(PLVN) - Chứng đa ối có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, tuy nhiên, căn bệnh này hết sức nguy hiểm cho cả mẹ và con trong thai kỳ, trong quá trình chuyển dạ cũng như chăm sóc trẻ sau này. Không những vậy, nó có thể là nguyên dẫn đến tử vong thai nhi…

Nụ hôn

Nụ hôn
Hôm nay, đột nhiên Trang nói với tôi:

Giấc mơ viển vông?

Giấc mơ viển vông?
(PLVN) - Mình sống ở phố, vạ vật cùng phố và lớn lên cùng với bao thăng trầm của phố dù… không sinh ra từ phố và phố không sinh ra mình. Phố từ bé bỗng phình ra vì sức ép di dân, ngụ cư và đô thị hóa. Rồi từ những phố trong veo thành ồn ã, chật chội và chan chát tạp âm. Phố càng phình càng tắc bởi ngun ngút người chen lấn, luồn lách cả trong những lúc chả phải tan tầm.

Ông Trump và ông Kim sẽ cùng dùng bữa tại Hà Nội

Ông Trump và ông Kim sẽ cùng dùng bữa tại Hà Nội
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có cơ hội gặp nhau, cùng dùng bữa và tham gia các cuộc họp mở rộng của các phái đoàn hai nước tại Hà Nội, Việt Nam tới đây.

Những ý kiến trái chiều xung quanh việc xây chùa to, tượng lớn

Những ý kiến trái chiều xung quanh việc xây chùa  to, tượng lớn
(PLVN) - Thời gian gần đây, dư luận rộ lên với những phản ứng trái chiều về việc nhiều ngôi chùa, công trình tâm linh hoành tráng, quy mô quốc gia, Đông Nam Á được xây dựng. Từ đó, đặt ra câu hỏi, liệu việc đó có đúng với tinh thần Phật pháp, hay đây chỉ là câu chuyện “kinh doanh tâm linh”? 

Đức Phật đang ở đâu? - Linh tại ngã, bất linh tại ngã

Đức Phật đang ở đâu? - Linh tại ngã, bất linh tại ngã
(PLVN) - Đó là câu hỏi của rất nhiều người, kể cả phật tử và ngoài đạo Phật. Trước tình trạng các chùa ngày càng được xây dựng nhiều, quy mô hoành tráng, trước tình trạng nhiều hoạt động mê tín dị đoan núp bóng và một số tiêu cực tồn tại ngay trong cơ sở Phật giáo, người ta đặt ra hoài nghi: Đức Phật đang ở đâu, liệu có ở trong chùa hay trong tâm những người tu hành ngày nay? Và phải chăng, chùa to, tượng to thì linh thiêng hơn chùa nhỏ, tượng nhỏ?

Tướng do tâm sinh, tướng tùy tâm diệt...

Tướng do tâm sinh, tướng tùy tâm diệt...
(PLVN) - Cảnh vật và con người phô diễn diện mạo của nó ra ngoài trong quan niệm của đạo Phật và cả đạo Giáo đều xuất phát từ tâm con người mà ra, rõ nét nhất là trong đạo Phật. “Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ” là một dẫn dụ rõ nét nhất. 
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%