Hoàng Mai, Hà Nội: 6 năm vào cuộc, chính quyền vẫn không biết ai đã “hô biến” 55m2 đất?

(PLO) - Theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của UBND huyện Thanh Trì (Hà Nội) cấp năm 2003 thì cụ Nguyễn Thị Được (HKTT: tổ 23 phường Lĩnh Nam) có 55m2 đất ở tại thửa số 55, tờ bản đồ 29, xã Lĩnh Nam, huyện Thanh Trì (nay là quận Hoàng Mai). Nhưng đến năm 2012 thì thửa đất trên được phát hiện là đã “biến mất” trên thực địa. Suốt 6 năm qua, chính quyền vẫn chưa có kết luận rõ ràng về việc 55m2 đất này đang ở vị trí nào?
Hoàng Mai, Hà Nội: 6 năm vào cuộc, chính quyền vẫn không biết ai đã “hô biến” 55m2 đất? Cán bộ Thanh tra quận Hoàng Mai trong một lần xuống hiện trường làm việc cùng bà Chiện

Cấp chồng GCNQSDĐ

Thửa đất rộng 55m2 mang tên cụ Được trên đây vốn nằm trong thửa đất rộng 281 m2 mang tên chồng là cụ Đỗ Văn Lộc. Sau khi chuyển nhượng cho bà Lê Thị Phòng 105m2 (thửa 55(1) thì 170m2 còn lại của thửa đất được cụ Lộc chuyển cho vợ đứng tên (UBND huyện Thanh Trì cấp GCNQSDĐ cho cụ Được năm 1995).

Sau đó, cụ Được chuyển nhượng cho ông Vũ Văn Sáng 110 m2. Đến năm 2003, cả cụ Được và ông Sáng đều đã được UBND huyện Thanh Trì cấp GCNQSDĐ (cụ Được 55m2 đất tại thửa số 55; ông Sáng 110m2 tại thửa số 55 (2). 

Đến năm 2012, cụ Được đã làm thủ tục tặng cho thửa đất nêu trên cho bà Đỗ Thị Chiện (con gái) tại Văn phòng Công chứng Thanh Trì. Sau đó, khi thực hiện thủ tục đăng ký biến động quyền sử dụng đất, bà Chiện được UBND phường Lĩnh Nam cho biết, “bản đồ địa chính 1994 và hồ sơ cấp GCNQDĐ lưu tại phường không thể hiện thửa đất đã cấp GCNQSDĐ cho bà Được”. Kiểm tra của UBND phường và cơ quan chuyên môn quận sau đó cho thấy, cụ Được không sử dụng đất tại khu vực và trên thực tế thì các hộ khác đã sử dụng “kín” cả khu đất theo Giấy CNQSDĐ đã được cấp.

Tại cuộc họp của Tổ công tác UBND phường Lĩnh Nam ngày 26/2/2014, bà Chiện tiếp tục đề nghị chính quyền địa phương làm rõ vị trí, mốc giới thửa đất mà mẹ bà đã được cấp CNQSDĐ từ năm 2003. Trước đề nghị này, Tổ công tác kết luận, phần đất đã cấp GCNQSDĐ đứng tên cụ Được hiện có 2 gia đình đang sử dụng, đã được cấp GCNQSDĐ là thửa đất 55 (3) và thửa đất 73 (3), tờ bản đồ số 29.

Người dân phải chờ đến bao giờ?

Vụ việc được chuyển đến UBND quận Hoàng Mai tiếp tục giải quyết. Tháng 5/2014, Văn Phòng Đăng ký quyền sử dụng đất (ĐKQSDĐ) quận Hoàng Mai có báo cáo nêu rõ, vị trí thửa 55, tờ bản đồ số 29, diện tích 55m2 đã cấp GCNQSDĐ cho cụ Được có vị trí trùng với thửa đất số 55.3 và thửa 73.3. 

Đến tháng 11/2014, Thanh tra quận Hoàng Mai có báo cáo cho biết: “Vị trí thửa đất theo GCNQSDĐ do UBND huyện Thanh Trì đã cấp cụ Được, phía Bắc tiếp giáp với thửa đất của ông Nguyễn Văn Sáng, phía Nam tiếp giáp với thửa đất của ông Lê Anh Dũng và Nguyễn Văn Năm, nhưng chưa có đủ căn cứ pháp lý để xác định vị trí cũng như diện tích. Hiện trạng các hộ xây dựng nhà và ăn ở ổn định, do đó kiến nghị UBND quận giao Phòng Tài nguyên- Môi trường chủ trì cùng Văn phòng ĐKQSDĐ phối hợp với UBND phường Lĩnh Nam liên hệ với đơn vị có tư cách pháp nhân tiến hành trùng khớp với bản đồ, xác định vị trí sử dụng đất và đối soát với các hệ bản đồ, đề xuất hướng giải quyết theo chuyên môn về quản lý đất đai”.

Tuy nhiên, từ đó đến nay, sự việc vẫn “án binh bất động”. Còn bà Chiện thì vẫn chịu cảnh “có sổ đỏ nhưng không có đất”. 

Được biết, hiện nay, vụ việc lại được Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai giao Thanh tra quận tham mưu giải quyết.

Trao đổi với phóng viên, bà Bùi Thị Thắm, Phó Chánh Thanh tra quận Hoàng Mai thừa nhận: “Đây là một vụ việc phức tạp. Cụ Được trên giấy tờ có 55m nhưng đất thì không còn do thực địa sử dụng đất không phù hợp với GCNQSDĐ. Trước đây, cơ quan Thanh tra đã kiểm tra hiện trạng và thấy 8 thửa đất hiện nay (tức không kể thửa đất “trên giấy” của cụ Được- PV) được tách từ thửa 73 và thửa 55, tờ bản đồ 29, hệ 1994 (đều có nguồn gốc của bố cụ Được- PV) có tổng diện tích giảm so với bản đồ 299 là 14m2 và giảm so với bản 2ồ 1994 là 10m2. Như vậy, diện tích này là giảm không đáng kể, chứ không giảm đến 55m2 (tương đương với diện tích đất trên GCNQSD đất của cụ Được). Cơ quan Thanh tra cũng xác định được một số hộ đã sử dụng tăng diện tích so với GCNQSDĐ đã cấp, thửa tăng nhiều nhất lên đến 18m2. Trước thực tế này, chúng tôi đã đề nghị UBND phường Lĩnh Nam kiểm tra xem diện tích tăng trên là nguyên nhân do đâu và vị trí tăng so với GCNQSD đất ở phía nào để có cơ sở giải quyết. Hiện vẫn đang chờ phường báo cáo”.

Như vây, sau 6 năm có đơn kiến nghị, vụ việc của bà Chiện vẫn bị “đá đi, đá lại” mà chưa có hồi kết.

Bình luận về vụ việc này, Luật sư Nguyễn Anh Tuấn (Cty Luật TNHH Trường Lộc) cho rằng: rõ ràng, cụ Được không hề có lỗi trong vụ việc này vì trên giấy tờ, cụ vẫn được chính quyền công nhận quyền sử dụng 55m2 đất sau khi chuyển nhượng 1 phần thửa đất được chồng cho tặng. Lỗi ở đây thuộc về một số cán bộ đã tắc trách, thiếu trách nhiệm khi đã cấp Sổ đỏ cho một số người khác “chồng” lên 55m2 đất này. Vì vậy, việc khắc phục hậu quả và tìm ra Sổ đỏ của ai đã “chồng” lên 55m2 đất này là trách nhiệm của UBND quận Hoàng Mai và UBND phường Lĩnh Nam. Nhưng không hiểu sao sau 6 năm, chính quyền vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cấp “chồng” Sổ đỏ này để đảm bảo quyền lợi cho con gái cụ Được và có biện pháp xử lý đối với cán bộ có sai phạm? 

Khoa Nguyên

Cùng chuyên mục

Người dân bức xúc với việc đền bù giải phóng mặt bằng Dự án thủy điện Bảo Nhai 2

Người dân bức xúc với việc đền bù giải phóng mặt bằng Dự án thủy điện Bảo Nhai 2

(PLVN) - Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục nhận được đơn thư phản ánh của người dân thôn Hà Tiên, xã Cốc Lầu (huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) bức xúc trước những sai phạm nghiêm trọng trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tại Dự án thủy điện Bảo Nhai bậc 2 do Công ty Cổ phần xây dựng và thương mại 299  làm chủ đầu tư. 

Đọc thêm

Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải: “Việc ông Nghĩa rút lui không liên quan đến đàm phán hợp đồng với ông Park Hang-seo”

Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải: “Việc ông Nghĩa rút lui không liên quan đến đàm phán hợp đồng với ông Park Hang-seo”
(PLVN) - “Tôi có nghe hiện đang có dư luận cho rằng do khó khăn trong vấn đề vận động tài chính trong việc đàm phán gia hạn hợp đồng với HLV Park Hang-seo nên ông Cấn Văn Nghĩa rút lui, tôi khẳng định hoàn toàn không có việc đó", Chủ tịch  Liên đoàn bóng đá Việt Nam Lê Khánh Hải đã nhấn mạnh như vậy khi trao đổi với phóng viên.

Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe - AstraZeneca Việt Nam tổng kết tháng hành động nhân Ngày Hen toàn cầu – World Asthma Day

Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe - AstraZeneca Việt Nam tổng kết tháng hành động nhân Ngày Hen toàn cầu – World Asthma Day
(PLVN) - Ngày 24/6, Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe do AstraZeneca khởi xướng đã tổng kết tháng hành động nhân Ngày Hen toàn cầu. Theo đó, trong tháng 5 có Ngày Hen toàn cầu hàng năm, chương trình đã phối hợp với nhiều tổ chức y tế và bệnh viện triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa cho bệnh nhân.
Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị Giải trừ quân bị năm 2019

Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị Giải trừ quân bị năm 2019

(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 25/6, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở Geneva, Thụy Sỹ, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva Dương Chí Dũng đã chủ trì phiên họp toàn thể chính thức đầu tiên của Hội nghị Giải trừ quân bị (CD) trong nhiệm kỳ Việt Nam làm Chủ tịch CD (từ 24-28/6/2019 và từ 29/7-18/8/2019). 

Bảo vệ thương hiệu Việt

Bảo vệ thương hiệu Việt
(PLVN) - Bây giờ thì khái niệm “thương hiệu” không còn xa lạ với người tiêu dùng. Quả cam, quả xoài... của người nông dân sản xuất hàng hóa đã được đăng ký sở hữu công nghiệp. 

Cần làm rõ quy định về nghĩa vụ thi hành án khi người bảo lãnh chết

Cần làm rõ quy định về nghĩa vụ thi hành án khi người bảo lãnh chết
(PLVN) - Theo quy định của Luật Thi hành án dân sự, trường hợp người được thi hành án, người phải thi hành án là cá nhân chết thì quyền, nghĩa vụ thi hành án được chuyển giao cho người khác theo quy định của pháp luật về thừa kế. Tuy nhiên Luật Thi hành án dân sự lại chưa có quy định cụ thể đối với trường hợp người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đứng tên chủ sở hữu, sử dụng tài sản bảo đảm thi hành án chết.

Điểm mới của Luật Cạnh tranh trong thi hành án dân sự

Điểm mới của Luật Cạnh tranh trong thi hành án dân sự
(PLVN) - Tổ chức thi hành các quyết định cạnh tranh theo thẩm quyền (quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh và quyết định giải quyết khiếu nại quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh liên quan đến tài sản của bên phải thi hành) là một trong những hoạt động quan trọng của cơ quan thi hành án dân sự. Luật Cạnh tranh năm 2018 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2019) đã có những sửa đổi, bổ sung mới so với Luật Cạnh tranh năm 2004, trong đó có nhiều nội dung sửa đổi quan trọng liên quan đến lĩnh vực thi hành án dân sự.

Bổ nhiệm Giám đốc trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước: Cần tháo gỡ khó khăn

Bổ nhiệm Giám đốc trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước: Cần tháo gỡ khó khăn
(PLVN) - Ngày 20/6/2017, Quốc hội khóa XIV, Kỳ họp thứ 3 đã thông qua Luật Trợ giúp pháp lý, thay thế Luật ban hành năm 2006, nhằm khắc phục các hạn chế, tạo chuyển biến mạnh mẽ nâng cao chất lượng dịch vụ Trợ giúp pháp lý, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, cải cách hành chính, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. 
Đi vào thị trường ngách Fintech, Fundme nỗ lực hoạt động vì cộng đồng

Đi vào thị trường ngách Fintech, Fundme nỗ lực hoạt động vì cộng đồng

(PLVN) - Nằm trong số 120 startup Fintech (công nghệ tài chính) năm 2019 của Việt Nam theo thống kê của Cafebiz.vn nhưng Fundme.vn (Công ty Cổ phần công nghệ Fundme do anh Phan Hồng Sơn làm Tổng Giám đốc) lại chọn cho mình một phân khúc thị trường khác với số đông. Chỉ sau thời gian 1 năm, Fundme đã ghi tên mình trên “bản đồ” những Fintech mới của Việt Nam.

Phân loại rác thải: Bao giờ quy định đi vào thực tế?

Phân loại rác thải: Bao giờ quy định đi vào thực tế?
(PLVN) - Không còn là dòng chảy ngầm lan tỏa, giờ đây, việc bảo vệ môi trường đã trở thành những phong trào có tác động mạnh mẽ. Chỉ cần mỗi người, mỗi gia đình có chút thay đổi về suy nghĩ, về thói quen, rác thải sẽ được hạn chế, những nguy cơ hủy hoại môi trường sẽ được hạn chế rất nhiều. 

Đồng lõa với cái giả là vô lương

Đồng lõa với cái giả là vô lương
(PLVN) - Việc một tờ báo vạch trần thủ đoạn của mặt hàng tivi, điều hòa Asanzo lắp ráp linh kiện từ Trung Quốc nhưng lại ghi xuất xứ tại Việt Nam đã gây phẫn nộ cho nhiều người. 

“Chuyến xe nghệ thuật hoang dã” đi qua 8 thành phố

“Chuyến xe nghệ thuật hoang dã” đi qua 8 thành phố
(PLVN) - Tiếp nối sự thành công của chương trình “Vẽ tranh tường nghệ thuật bảo vệ động vật hoang dã” được tổ chức trong tháng 2 và tháng 3 năm 2017 tại Thành phố Hồ Chí Minh, WildAid phối hợp cùng CHANGE tổ chức chương trình “Chuyến xe nghệ thuật hoang dã” từ ngày 6/5 đến ngày 27/6 nhằm vẽ tranh tường với các thông điệp kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã tại những nơi công cộng trong 8 thành phố của Việt Nam bao gồm Cà Mau, Nha Trang, Đà Nẵng, Huế, Vinh, Hạ Long, Móng Cái và Thành phố Hồ Chí Minh để thu hút người dân địa phương và khách du lịch tham quan, trải nghiệm.
Hướng dẫn hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2019

Hướng dẫn hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2019

(PLVN) - Bộ Tư pháp vừa có văn bản gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Văn phòng Quốc hội; Kiểm toán Nhà nước; Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Tòa án nhân dân tối cao; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Cơ quan Trung ương của các tổ chức chính trị - xã hội; Hội Luật gia Việt Nam; Liên đoàn Luật sư Việt Nam về việc hướng dẫn hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2019.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%