HD Saison bị tố đòi nợ bằng cách khủng bố người thân của khách hàng

Thứ Bảy, 7/1/2017 09:33 GMT+7
(PLO) - Thời gian gần đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được rất nhiều đơn thư của bạn đọc với nội dung phản ánh đến Tòa soạn về những hành vi vi phạm pháp luật trong việc khủng bố người thân nhằm tạo áp lực để trả nợ thay cho những đối tượng là khách hàng của Cty tài chính TNHH HD Saison có địa chỉ tại lầu 8.9.10 tòa nhà Gilimex (số 24C đường Phan Đăng Lưu, phường 6, quận Bình Thạnh, TP HCM).
HD Saison bị tố đòi nợ bằng cách khủng bố người thân của khách hàng

Khủng bố người thân của khách hàng tạo áp lực

Trong đơn phản ánh đến Toà soạn Báo  PLVN, bạn đọc nêu rõ: Trong thời gian gần đây chúng tôi bị cán bộ Cty tài chính TNHH HD Saison liên tục gọi điện thoại bằng các số máy của tổng đài giới thiệu là cán bộ phụ trách thu hồi xử lý nợ.

Đầu tiền là các cuộc gọi để tra hỏi thông tin, sau đó thông báo rằng người thân của tôi đang vay nợ, tiếp tục là các cuộc gọi khủng bố, tạo áp lực, quấy rối, đe doạ đối với tôi và những người thân, chúng tôi rất bức xúc về cách kinh doanh và thu hồi nợ của Cty Tài chính TNHH HD Saison.

Những gì biết tôi đã cung cấp cho họ nhưng vẫn không yên tôi liên tục nhận được nhiều cuộc điện thoại thông báo rằng tôi số điện thoại tôi đang dùng đã thế chấp trong một hợp đồng vay tiêu dùng của Cty Tài chính TNHH HD Saison và yêu cầu tôi trả nợ thay, nếu không sẽ bị cắt số điện thoại, buộc tôi phải có trách nhiệm trả nợ nếu không sẽ gọi điện gây áp lực cho đến khi lấy được nợ mới thôi. Những lúc tôi đang nghỉ trưa hoặc đang làm việc tôi vẫn bị quấy rối họ cứ thay nhau gọi và thay số máy liên tục.

Tôi đã giải thích rõ ràng rằng không liên quan đến hợp đồng mà cán bộ Cty nói ở trên, không cam kết trả nợ thay hoặc bảo lãnh hợp đồng. Thời điểm 2 bên ký kết mua bán hợp đồng tôi cũng không được thông báo cũng như không có cán bộ của Cty Tài chính TNHH HD Saison gọi điện để xác minh hay kiểm tra thông tin về người thân của tôi.

Việc người thân của tôi đủ trách nhiệm dân sự và hai bên tự thỏa thuận hợp đồng không liên quan đến tôi. Như vậy chẳng phải đã rõ ràng cho thấy Cty Tài chính TNHH HD Saison đang dùng việc khủng bố gây áp lực để ép buộc người thân phải trả nợ thay sao? Kinh doanh như vậy liệu có đúng với nguyên tắc đạo đức không?

Tại sao trước khi cho vay Cty Tài chính TNHH HD Saison không thẩm định và xác minh thông tin của khách hàng để xảy ra rủi ro việc họ yêu cầu khách hàng cung cấp số điện thoại của người thân như thế với mục đích gì? Và tại sao số điện thoại của tôi lại có trong hợp đồng vay?

Trong trường hợp người thân của tôi không trả nợ theo đúng cam kết thì hậu quả sẽ thế nào? Ai là người chịu trách nhiệm cho việc này? Người thân của tôi không có việc làm ổn định, không có khả năng tài chính để trả nợ khoản vay, và sử dụng hàng tiêu dùng không đúng mục đích tại sao vẫn được vay?”.

Thu hút khách hàng vì thủ tục đơn giản

Trao đổi với PV, chị Đỗ Thị H. (quê Nam Định) là một trong những người đã từng vay tiêu dùng chia sẻ: “Đa số chúng tôi lựa chọn Cty Tài chính để vay tiêu dùng, vì thủ tục vay vốn qua Cty Tài chính rất đơn giản, nhanh chóng, chỉ cần có chứng minh thư, sổ hộ khẩu và người vay cung cấp một vài số điện thoại của người thân là có thể được giải ngân, hình thức vay hoàn toàn bằng tín chấp”.

Theo thống kê của PV, từ khi các Cty tài chính đi vào hoạt động, tỷ lệ khách hàng vượt trội hơn so với hệ thống ngân hàng. Lý do vay tiêu dùng tại các ngân hàng thương mại cần rất nhiều thủ tục: Để đợi được giải ngân mất rất nhiều thời gian phải chứng minh được mục đích sử dụng, nguồn thu, khả năng trả nợ theo cam kết, hợp đồng lao động, bảng xác nhận lương, sao kê tài khoản 3 tháng gần nhất đặc biệt là khâu thẩm định của ngân hàng rất chặt chẽ, khi cung cấp thông tin ngân hàng sẽ đến tận nơi để kiểm tra xác minh. Đối với các khoản vay lớn phải có tài sản đảm bảo.

Trao đổi với người thân của 1 khách hàng tại Thanh Hóa và 1 khách hàng ở Thái Bình chúng tôi thấy có rất nhiều vấn đề bất cập trong hợp đồng chủ yếu là bất lợi cho phía người vay, tuy nhiên về khía cạnh khác thì công ty tài chính cũng không tránh được những rủi ro dưới con mắt của “nhà nghề”.

Anh N.V.T là người vay tiêu dùng tại Hà Nội cho biết: “Nếu quá hạn vay trên 5 ngày số tiền bị phạt tính theo ngày. Tôi nhẩm đi tính lại cũng chẳng khác gì vay qua hiệu cầm đồ, vay nặng lãi qua chợ đen”.

PV đã trao đổi với Cty Luật Minh Khuê để giải tỏa những vấn đề băn khoăn thắc mắc của bạn đọc cũng như biết cách ứng xử trong những trường hợp tương tự:

“- Nội dung phản ánh ở trên bạn không có nghĩa vụ trả nợ thay nếu bạn không đồng ý.

- Bạn không phải là người bảo lãnh thực hiện hợp đồng, nếu không có các thỏa thuận khác giữa 3 bên.

- Những cuộc điện thoại khủng bố, gây áp lực của Công ty HD Saison như vậy đang vi phạm quy chuẩn đạo đức kinh doanh.

Bạn cần cung cấp thêm các nội dung liên quan đến việc đe dọa lăng mạ để tôi biết được mức độ vi phạm đến đâu.

Khách hàng vay tiêu dùng cung cấp các số điện thoại đó là điều kiện riêng quy định của Cty HD Saison, nhưng số điện thoại đó chỉ nhằm mục đích xác minh thông tin mà khách hàng kê khai trong hồ sơ ban đầu, từ những số điện thoại của người thân bộ phận thẩm định có thể liên hệ ngay để kiểm tra và xác thực chứ không phải là số điện thoại để thế chấp như cán bộ Cty HD Saison trả lời với bạn.

Ngay từ đầu bộ phận thẩm định không thực hiện việc gọi điện xác minh trước khi giải ngân đó là sơ suất, cẩu thả của Cty HD Saison. Vấn đề không xác minh được mục đích sử dụng, nguồn thu để trả nợ đó là việc rủi ro sai quy định theo nghị định 39/2014/NĐ-CP ngày 7/5/2014. Thu hồi nợ và hậu quả của việc không thu hồi được nợ theo các điều khoản trong hợp đồng theo Bộ luật Dân sự 2005 thì người thân của bạn sẽ chịu trách nhiệm không liên quan đến bạn”.

Thông qua Báo PLVN, bạn đọc gửi những băn khoan thắc mắc, đằng sau những hệ lụy của vay tiêu dùng, khi cán bộ của Cty có những thái độ không đúng đối với người thân của khách hàng thì lãnh đạo của Cty Tài chính TNHH HD Saison có biết hay không? Đề nghị các cơ quan chức năng cần có những quy định rõ ràng trong lĩnh vực hoạt động đối với các Cty tài chính.

Cty Tài chính TNHH HD Saison cần có những quy chuẩn về đạo đức kinh doanh, xác định rõ trách nhiệm và có phương pháp xử lý thu hồi công nợ một cách hiệu quả hơn thay việc khủng bố người thân để thu hồi nợ.

Báo PLVN  sẽ tiếp tục tìm hiểu những nội dung phản ánh trên để thông tin đến bạn đọc. 

Hiện nay, nhu cầu vay tiêu dùng đang phát triển mạnh mẽ, đối tượng khách hàng chủ yếu là những người có thu nhập thấp muốn sử dụng những sản phẩm hàng hóa vượt khả năng tài chính của bản thân.

Để có những công cụ phục vụ cho cuộc sống, họ vay mua trả góp thông qua sự giới thiệu từ các trung tâm thương mại liên kết với các Cty tài chính hoặc ngân hàng thương mại để vay mua sản phẩm trước và trả góp dần theo tháng với lãi suất khá cao.

Nắm bắt được nhu cầu tiêu dùng của xã hội, hàng loạt Cty tài chính ra đời, nhanh chóng chiếm được thị trường thu hút số lượng khách hàng vượt trội hơn hẳn so với các hệ thống ngân hàng.

Điển hình là Cty Tài chính TNHH HD Saison chính vì thủ tục đơn giản trong thời gian hoạt động ngắn đã nhanh chóng có tới 2 triệu khách hàng tại hơn 7.000 điểm giới thiệu dịch vụ thông qua các đại lý, trung tâm mua sắm chủ yếu là hàng tiêu dùng như điện tử, điện lạnh, xe máy, ô tô… và con số này ngày càng tiếp tục tăng.

Việc tối đa số lượng khách hàng các Cty cho vay tài chính đã vô tình hay cố tình bỏ qua những quy định của pháp luật, những nguyên tắc cơ bản trong lĩnh vực hoạt động tài chính hay do thiếu kinh nghiệm chuyên môn lẫn trách nhiệm của một số bộ phận đã gây ra nhiều vấn đề bất cập, hiểu lầm có thể có cả những vấn đề rủi ro, mạo hiểm dẫn đến những hệ lụy và làm ảnh hưởng nhiều người xung quanh.

Phải chăng nhận định của Ông Paul Facer - Thành viên Khối Dịch vụ Tài chính trả lời phóng viên là có cơ sở đúc kết: “Đảm bảo của Price Waterhouse Coopers hoạt động cho vay tài chính tiêu dùng, thực chất, không hề mang lại rủi ro cho nền kinh tế mà là những hình thức cho vay không lành mạnh, cho vay thiếu trách nhiệm và định giá không minh bạch mới là nguyên nhân gây ra những rủi ro nghiêm trọng”.

Tin liên quan

Các tin khác