Hàng nghìn hộ dân ở Thái Bình phải dùng nước sinh hoạt 'trộn' nước thải của trạm trộn bê tông?

(PLO) - Dòng sông Hồng chảy qua địa phận xã Minh Tân (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình)  là nơi cung cấp nước sinh hoạt cho hàng nghìn hộ dân. Tuy nhiên, từ ngày trạm trộn bê tông (Công ty TNHH Xuân Chuyền) đặt tại hành lang đê  đi vào hoạt động, sông Hồng bị “đầu độc” khiến người dân nơi đây hoang mang khi sử dụng nước.
Hàng nghìn hộ dân ở Thái Bình phải dùng nước sinh hoạt 'trộn' nước thải của trạm trộn bê tông? Nước thải chảy tràn lan khu vực trạm trộn.

Dân hoang mang vì nước sinh hoạt ô nhiễm

Phản ánh đến Báo PLVN, người dân thôn Nguyệt Giám, xã Minh Tân cho biết trong quá trình hoạt động, Trạm trộn bê tông Xuân Chuyền đóng trên địa bàn xã này xả thải bê tông dư thừa chưa qua xử lý xuống sông. Vị trí xả thải cách giỏ khai thác nước sinh hoạt của Nhà máy nước Nam Long khoảng một trăm mét, gây ô nhiễm nguồn nước. Qua clip mà người dân cung cấp cho PV, trong quá trình trộn bê tông, nước thải dư thừa của trạm trộn này không hề được xử lý, “vô tư” xả thẳng xuống sông Hồng.

Bà Phan Thị Nữ, Bí thư chi bộ thôn Nguyệt Giám cho biết: “Từ ngày Trạm trộn bê tông mọc lên, đời sống người dân quanh khu này bị ảnh hưởng nghiêm trọng, dân rất bức xúc. Khí thải, chất thải gây ô nhiễm không khí, môi trường, bụi bay vào nhà dân. Nguy hiểm nhất là từ chỗ rửa trạm trộn đến chỗ nguồn nước lấy vào nhà máy nước sinh hoạt chỉ khoảng một trăm mét, gây ô nhiễm nguồn nước. Không cuộc họp nào dân không kiến nghị lên xã”.

Ông Phan Văn Vượng, Phó Chủ tịch UBND xã Minh Tân xác nhận: “Chính quyền xã nhận được nhiều phản ánh của người dân về việc Trạm trộn bê tông Xuân Chuyền xả thải khiến sông Hồng bị ô nhiễm ảnh hưởng đến đời sống người dân. Chúng tôi đã mời doanh nghiệp lên làm việc, họ tiếp thu ý kiến, nhận lỗi và xin rút kinh nghiệm”.

Ngày 14/6/2018, chính quyền địa phương nhận được phản ánh của người dân về việc Công ty Xuân Chuyền tiếp tục xả thải. Lãnh đạo xã đã kiểm tra thực tế và yêu cầu ông Nguyễn Thanh Chuyền, Giám đốc Công ty khắc phục hậu quả, đảm bảo môi trường cho nhân dân trong xã. Tuy nhiên, trên thực tế Công ty này vẫn ngang nhiên xả thải bất chấp dư luận. Thậm chí còn đổ chất thải không qua xử lý chất đống thành bãi ngoài trời gần khu vực khai thác nước khiến người dân lo lắng nguồn nước sinh hoạt lấy từ sông Hồng bị ô nhiễm.

Nhận lỗi vẫn ngang nhiên xả thải 

Được biết, ngày 15/6/2018, UBND xã Minh Tân đã có báo cáo số 15/BC/UBND gửi UBND huyện Kiến Xương về vấn đề ô nhiễm môi trường của Trạm trộn bê tông Xuân Chuyền. Nội dung đáng chú ý là ngày 25/5/2018, phát hiện Công ty Xuân Chuyền đào hố xả thải cạnh bãi sông Hồng, UBND xã kiểm tra, lập biên bản yêu cầu dừng việc xả thải bừa bãi và phải có biện pháp khắc phục cụ thể nhưng doanh nghiệp không thực hiện.

Cũng theo báo cáo của xã, hoạt động sản xuất bê tông diễn ra tấp nập thường  đến nửa đêm gây ra khói bụi ô nhiễm môi trường. Đỉnh điểm là đêm 13/6/2018, trong quá trình sản xuất xảy ra sự cố tràn xi măng bột gây ra một lượng khói bụi rất lớn ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của nhiều hộ dân quanh vùng.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Chuyền, Giám đốc Công ty Xuân Chuyền khẳng định: “Trực tiếp ảnh hưởng đến đời sống nhân dân thì không có vì đã có việc đâu mà ảnh hưởng đến dân. Cũng có một lần khi bơm xi măng vào silo nó đầy quá, người bơm không để ý tràn ra ngoài ở trên cao, gió thổi vào.  Cái quan trọng nhất là mình làm thì chắc chắn phải sai nhưng mà để ảnh hưởng đến môi trường và người dân thì mình phải cố gắng khắc phục hết tầm”.

Theo quan sát của chúng tôi, Trạm trộn bê tông nằm ngay trên hành lang đê sông Hồng. Những xe bồn quá tải trọng chở bê tông thương phẩm cày nát mặt đê. Phía trong Trạm không hề có các bể lắng lọc nước thải như quy định, chỉ có một hố đất nông, nước thải đổ vào đây rồi lại ngấm ra xung quanh và ngấm ra sông Hồng. Nước thải lẫn xi măng chảy tràn lan ra khu vực Trạm trộn và ra môi trường.

Ông Vũ Đức Thắng, Phó Giám đốc Nhà máy nước Nam Long cho biết: “Cty đã nghe ý kiến người dân phản ánh và lấy mẫu nước đi xét nghiệm, kết quả không có vấn đề gì. Cũng có thể thời điểm Cty bố trí lực lượng lấy mẫu, người ta nắm được lịch trình nên không xả thải. Ba lần lấy mẫu đều không trùng khớp với thời điểm xã thải. Nếu như Trạm trộn bê tông gây ô nhiễm môi trường bên Cty rất lên án, vì như vậy là đẩy khách hàng sử dụng nước của Nhà máy đến chỗ rủi ro về sức khỏe”.

Được biết, trước đó Công ty Xuân Chuyền đã bị các cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện và lập biên bản về việc ô nhiễm môi trường. Sau khi chính quyền địa phương vào cuộc, tình hình ổn định được một thời gian ngắn rồi lại “đâu vào đấy” khiến dân càng bức xúc. Thiết nghĩ, đã đến lúc tỉnh Thái Bình cần có biện pháp cứng rắn hơn nữa để tình trạng ô nhiễm môi trường tại nơi đây không còn là nỗi ám ảnh của người dân, không vì “ưu ái” cho một doanh nghiệp mà để cuộc sống của hàng nghìn người dân bị ảnh hưởng. 

Diệu Hòa

Cùng chuyên mục

Giá như anh chị biết thương đứa em tật nguyền!

Giá như anh chị biết thương đứa em tật nguyền!

(PLVN) - Trong quá trình hành nghề, Luật sư (LS) Nguyễn Đình Thuận gặp không ít những câu chuyện đau lòng từ các vụ án mà mình tham gia. Tuy nhiên, có một vụ án mà ông mãi day dứt không yên, luôn làm ông suy nghĩ về đạo lý, mối thâm tình ruột thịt bị xói mòn. 

Đọc thêm

Đốt rẫy làm hơn 5 hecta rừng tràm bị thiêu rụi

Đốt rẫy làm hơn 5 hecta rừng tràm bị thiêu rụi
(PLVN) - Chiều 23/2, thông tin từ Đồn Biên phòng Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh TT- Huế cho biết trên địa bàn vừa xảy ra  một vụ cháy làm hơn 5 hecta rừng bị thiêu rụi tại cánh rừng tràm thuộc tổ dân phố Hói Dừa (thị trấn Lăng Cô).
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam

(PLVN) - Bộ Ngoại giao ngày 23/2 ra thông cáo cho biết, nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam trong những ngày sắp tới.

Kẻ gian lấy cắp hàng loạt nắp cống trên tuyến đường 10 làn xe đẹp nhất Hạ Long

Kẻ gian lấy cắp hàng loạt nắp cống trên tuyến đường 10 làn xe đẹp nhất Hạ Long
(PLVN) - Theo phản ánh của người dân, hiện nay, kẻ gian đã lấy cắp hàng loạt nắp cống trên tuyến đường 10 làn xe đoạn qua địa bàn các phường Đại Yên, Hà Khẩu, Hùng Thắng (TP Hạ Long), tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT rất cao, đặc biệt là vào buổi tối, khi tầm quan sát của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông bị hạn chế.

Khẩn trương điều tra hành vi ném đá vào xe ô tô chạy trên cao tốc Hạ Long - Hải Phòng

Khẩn trương điều tra hành vi ném đá vào xe ô tô chạy trên cao tốc Hạ Long - Hải Phòng
(PLVN) - Sáng 22/2, đại diện Ban quản lý cầu Bạch Đằng trên cao tốc Hạ Long – Hải Phòng cho biết, trong những ngày vừa qua, một số lái xe ô tô đến khu vực trạm thu phí cầu Bạch Đằng thông báo và nhờ kiểm tra giúp một số vết nứt trên kính, vết tích trên thân xe bị một số kẻ đứng trên cầu vượt Tiền Phong (thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) ném đá trúng.

26 năm lần gia phả truy ra thủ phạm vụ án mạng: Phá án kiểu 0.4 thời 4.0

26 năm lần gia phả truy ra thủ phạm vụ án mạng: Phá án kiểu 0.4 thời 4.0
(PLVN) - Tòa án ở thành phố Lancaster thuộc bang Pennsylvania của nước Mỹ vừa tuyên một người đàn ông 50 tuổi án tù chung thân về tội đã tấn công, đánh đập, cưỡng hiếp và sát hại một nữ giáo viên vào tháng 12/1992. Tức là người này phạm tội cách đây đã 26 năm mà đến tận bây giờ mới bị đưa ra xét xử và tuyên án. Lý do đơn giản chỉ là mãi đến vừa rồi thủ phạm mới bị lần ra và bắt giữ. 

Giới nhà giàu săn lùng “đá trời” – “miếng mồi” cho những siêu lừa

Giới nhà giàu săn lùng “đá trời” – “miếng mồi” cho những siêu lừa
(PLVN) - Độc, quý hiếm là những đặc tính khiến cho thiên thạch lâu nay trở thành những món đồ thu hút sự quan tâm của giới có tiền. Tuy nhiên, cũng chính vì hiếm, vì tính “độc nhất vô nhị” của những thiên thạch mà việc xác minh tính thật – giả của chúng trở nên khó khăn. Nhiều vụ lừa đảo bán thiên thạch đã được ghi nhận trong thời gian qua.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%