Hải Phòng: Cố ý gây hỏa hoạn để “ép” di dời công trình xây dựng?

(PLO) - Gửi đơn đến Báo PLVN, bà Nguyễn Thị Hài (SN 1966, trú tại số nhà 557 đường Trần Tất Văn, phường Tràng Minh, quận Kiến An, TP Hải Phòng) mong muốn được  các cơ quan chức năng xem xét giải quyết để bảo vệ quyền lợi gia đình bà.
Hải Phòng: Cố ý gây hỏa hoạn để “ép” di dời công trình xây dựng? Hình minh họa

Theo đơn trình bày của bà Nguyễn Thị Hài (tức Nguyễn Thị Lự), vào đêm 30/11/2018, xưởng sản xuất nhựa của gia đình bà (ở khu vực giáp sông tại Tổ Dân phố Cấp Tiến 2, phường Tràng Minh) bị cháy, làm hư hỏng nhà kho và nguyên liệu, thiệt hại ước tính khoảng hơn 3 tỷ đồng.

Bà nghi ngờ đây là vụ cháy do phá hoại, nhằm ép gia đình bà phải di dời xưởng sản xuất, bởi khoảng 1 tháng trước, trên địa bàn phường, nhiều nhà xưởng cũng bị cháy mà người dân cho rằng có người cố tình gây hỏa hoạn, như nhà xưởng 1.000 m2 của gia đình bà Phạm Thị Loan bị cháy rụi; nhà xưởng của ông Phạm Đức Điều bị cháy nhưng cứu được do phát hiện kịp thời.

Không những thế, bà Hài phản ánh, gần đây, ông Phạm Đức Tám - Chủ tịch UBND phường Tràng Minh nhiều lần có hành vi và lời nói đe dọa gia đình bà, yêu cầu gia đình bà tháo dỡ xưởng nhựa với lý do công trình vi phạm trên đất nông nghiệp. Hành vi đe dọa của ông Tám có nhiều người làm chứng. Thậm chí, bà Hài còn tố ông Tám nhiều lần “vòi tiền” gia đình bà, trù dập chồng và con bà (hiện công tác tại phường).

Sau khi bà Hài có đơn trình báo về vụ cháy thì ngày 19/11, UBND phường Tràng Minh có thông báo về việc vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với ông Trần Đình Chuân (chồng bà Hài), được thông báo lại vào ngày 23/11. Theo thông báo ngày 28/11, do ông Chuân không thực hiện các thông báo nêu trên nên UBND phường quyết định tháo dỡ công trình vi phạm trên đất nông nghiệp đối với gia đình ông Trần Đình Chuân (chồng bà Hài).

Điều đáng nói là công trình buộc phải tháo dỡ chính là xưởng nhựa được gia đình ông Chuân bà Hài vận hành từ năm 2004 trên diện tích đất khai hoang được ông Chuân nhận chuyển nhượng hợp pháp. Khi nhận chuyển nhượng đã có 01 nhà cấp 4 trên đất và ông bà đã xây dựng thành xưởng nhựa.

Hồ sơ bà Hài cung cấp cho thấy, xưởng nhựa của gia đình bà là Hộ kinh doanh cá thể do ông Trần Đình Chuân là đại diện, đăng ký ngành nghề xay nhựa phế thải, mua bán phế liệu (đồng, chì, nhôm, sắt vụn, nhựa phế liệu). Xưởng nhựa được đặt trên diện tích đất do ông Trần Đình Chuân nhận chuyển nhượng 3621,3 m2 đất khai hoang (tờ bản đồ số 20 thửa 334) của ông Phạm Đức Trường (trú tại Khu 5 phường Tràng Minh, quận Kiến An,TP Hải Phòng) từ năm 2003, có ranh giới được xác định phía Đông giáp sông Đa Độ, phía Tây giáp đường trục xuống nghĩa địa, phía Nam giáp nghĩa địa và phía Bắc giáp ao cá nhà ông Phạm Đức Ba. Việc chuyển nhượng được UBND phường Kiến An xác nhận ngày 10/5/2003. Gia đình ông Chuân bà Hài đã sử dụng diện tích đất này ổn định, không có tranh chấp và phát triển xưởng nhựa từ năm 2004.

Việc cưỡng chế được tiến hành vào ngày 28/11/2018 nhưng đến ngày 30/11/2018, UBND phường mới có Biên bản tạm giữ tang vật vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai tại Xưởng phế liệu của gia đình ông Trần Đình Chuân và vợ là bà Nguyễn Thị Hài (tứ Lự) tại TDP Cấp Tiến 2, phường Tràng Minh gồm máy hàn và máy cắt khiến gia đình rất bất bình.

Việc các nhà xưởng liên tiếp bị cháy sau khi ông Chủ tịch UBND phường có hành vi đe dọa gia đình bà Hài, cùng với việc tiến hành cưỡng chế di dời nhà xưởng của gia đình bà khiến gia đình bất an, phải làm đơn cầu cứu đến các cơ quan T.Ư và báo chí. Vậy, đề nghị các cơ quan chức năng quận Kiến An, phường Tràng Minh xác minh, làm rõ vụ việc, có trả lời thỏa đáng cho người dân, tránh khiếu kiện kéo dài để đảm bảo ổn định tình hình trật tự tại địa phương.

Hoàng Nguyên

Cùng chuyên mục

Nghi vấn chiếm giữ căn nhà đồng thừa kế: “Tôi bị tín dụng đen “gí” quá nên mới đánh liều”

Nghi vấn chiếm giữ căn nhà đồng thừa kế: “Tôi bị tín dụng đen “gí” quá nên mới đánh liều”

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, bà Nguyễn Ngọc Trâm (SN 1977) có đơn phản ánh căn nhà số 92/2, đường Trường Sa (phường 17, quận Bình Thạnh, TP HCM) là tài sản đồng thừa kế của bà và em trai Nguyễn Minh Trí (SN 1980). Mới đây em trai bà lén mang đi “cầm cố” cho ông Nguyễn Trần Tấn Phát (SN 1984) và bà Lê Đoan Trang Mai Hà (SN 1984, được cho là vợ chồng).

Đọc thêm

“Tóm gọn” vụ kinh doanh lậu các sản phẩm 18+

“Tóm gọn” vụ kinh doanh lậu các sản phẩm 18+
(PLVN) - Một vụ kiểm tra bắt giữ hàng hóa là các mặt hàng liên quan trực tiếp đến sức khỏe sinh sản đã được Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 6, Cục QLTT Hà Nội thực hiện ngay trước thềm Tết Kỷ Hợi. Nhưng ít người biết, để “tóm gọn” vụ này, lực lượng QLTT đã mất nhiều tháng trời theo dõi.

Góc khuất cuộc sống trong viện dưỡng lão

Góc khuất cuộc sống trong viện dưỡng lão
(PLVN) - Nhiều người những tưởng rằng người thân của họ luôn chăm sóc chu đáo ở viện dưỡng lão. Nhưng trên thực tế, rất nhiều trong số họ trở thành nạn nhân bị ngược đãi, cưỡng bức…
Thủ tướng tiếp các nhà đầu tư lớn tại Nghệ An

Thủ tướng tiếp các nhà đầu tư lớn tại Nghệ An

Sáng nay, 23/2, trước khi dự sự kiện xúc tiến đầu tư lớn nhất năm 2019 của Nghệ An, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp một số doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế đầu tư vào tỉnh Bắc miền Trung này, nêu rõ quan điểm, Nhà nước khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia phát triển đất nước, nhất là vùng xa xôi, khó khăn.

Đốt rẫy làm hơn 5 hecta rừng tràm bị thiêu rụi

Đốt rẫy làm hơn 5 hecta rừng tràm bị thiêu rụi
(PLVN) - Chiều 23/2, thông tin từ Đồn Biên phòng Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh TT- Huế cho biết trên địa bàn vừa xảy ra  một vụ cháy làm hơn 5 hecta rừng bị thiêu rụi tại cánh rừng tràm thuộc tổ dân phố Hói Dừa (thị trấn Lăng Cô).

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%