Hà Đông, Hà Nội: Dân nộp đơn kiện từ năm 2015, vẫn chưa có câu trả lời thoả đáng

Thứ Sáu, 1/12/2017 07:51 GMT+7
(PLO) - Báo PLVN đã có loạt bài viết phản ánh việc UBND quận Hà Đông (Hà Nội) ra quyết định thu hồi đất thực hiện Dự án khu đô thị Mỗ Lao ảnh hưởng đến quyền lợi, cuộc sống của người dân tổ dân phố 11, đường Thanh Bình, phường Mỗ Lao, quận Hà Đông. Người dân ở đây tiếp tục có ý kiến về nguồn gốc đất của mình.

Thu hồi nhưng phải bảo đảm quyền lợi cho người dân

Anh Nguyễn Văn Luấn, anh Phạm Hữu Anh và một số hộ dân tại tổ dân phố 17, phường Trung Văn, Từ Liêm, TP Hà Nội cho biết: “Gia đình chung tôi sinh sống ở đây trên 20 năm. Khi tôi mới về thì đây là vùng ao hồ. Người dân san lấp, làm nhà và đã có việc mua bán trao tay qua nhiều chủ. Đất ở đây đã hình thành từ lâu rồi…”.

Một số hộ gia đình sinh sống lâu năm  ở đây cho biết thêm: “Có trường hợp về đây sinh sống lúc con còn nhỏ, giờ cháu đã học lớp 9. Đất đai thì do lúc người trông ao cá ở đây gây dựng, rồi bán cho nhiều người. Khi họ san lấp đất, khai hoang không thấy chính quyền xử phạt. Giờ thu hồi của dân mà đền bù có mấy chục triệu đồng thì chưa mua nổi 1m2 đất ở đây theo giá thị trường. Tôi khẳng định các hộ dân đang sinh sống ở đây không hề lấn chiếm đất công mà họ mua lại qua nhiều chủ. Nhà chị Phong về mua đất ở đây đã có nhà dựng lên đây rồi thì không thể nói là lấn chiếm được”. 

Những người sử dụng đất trước là cụ Hòe và con là anh Nguyễn Văn Đông đã khai phá, tôn tạo, san lấp mặt bằng để ở từ năm 1990. Đến năm 1998 anh Đông nhượng cho ông Lê Văn Khang và bà Nguyễn Thị Hòa. Gia đình ông Khang có đăng ký tạm trú và nộp thuế đầy đủ. Kể từ đó gia đình cụ Hòe vẫn tiếp tục sử dụng đất ổn định, xây dựng nhà cấp 4 ở đến nay không có tranh chấp, được nhiều người ở cùng thời kỳ xác nhận. Xác nhận của ông Đỗ Ngọc Ban (lãnh đạo Tổng kho Lâm sản Hà Đông, thuộc Công ty Lâm sản Tây Bắc thời kì 1988 – 1999) với nội dung “thấy cụ Hòe và anh Đông dựng nhà tạm trên đất khu trũng bỏ hoang”.

Diện tích không nằm trong quy hoạch khu đô thị, tại sao bị thu hồi?

Bà Bùi Như Phong- một hộ dân có đất bị thu hồi cho biết: “Trong Quyết định số 1081/QĐ- UBND tỉnh Hà Tây ngày 20/8/2006 về việc thu hồi chính thức diện tích 602.997,8m2 đất thuộc địa giới hành chính tại phường Văn Mỗ, thị xã Hà Đông giao cho Ban quản lý dự án (BQLDA) khu đô thị mới Mỗ Lao để thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng khu đô thị mới Mỗ Lao không hề có diện tích gia đình tôi đang sử dụng”.

Ngày 28/7/2006, trong quá trình thực hiện Dự án, UBND thị xã Hà Đông (cũ) có Văn bản số 605/UBND-BQLDA gửi UBND phường Văn Mỗ (cũ) đôn đốc việc kiểm đếm, có nêu cụ thể 6 khu vực chưa thực hiện kê khai, kiểm đếm và hoàn toàn không có nội dung của 05 hộ khu vực ao Cửa Sông. Điều này chứng tỏ khu vực này không nằm trong quy hoạch Dự án do UBND tỉnh Hà Tây (cũ) phê duyệt. Trường hợp phê duyệt bổ sung (nếu có), cần công khai cho các hộ dân được biết. Rõ ràng, ở đây có sự khuất tất chưa được lí giải.

Bà Phong cho biết thêm, vào năm 2014 BQLDA khu đô thị Mỗ Lao cung cấp bản đồ ranh giới quy hoạch và thu hồi đất Khu đô thị mới Mỗ Lao, phường Văn Mỗ năm 2006 (theo Quyết định 378 QĐ-UB  ngày 28/4/2006 về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng Khu đô thị mới Mỗ Lao năm 2006 tỷ lệ 1/500) thì chỉ có các chữ ký duyệt của Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Tây, Phòng đăng ký Đất đai – Sở TN&MT, Giám đốc BQLDA khu đô thị mới Mỗ Lao, Chủ nhiệm HTX Nông Nghiệp Mỗ Lao, Chủ nhiệm HTX Văn Quán, cán bộ địa chính phường Văn Mỗ, Chủ tịch UBND phường Văn Mỗ, Trưởng phòng Phòng TN&MT, Chủ tịch UBND thị xã Hà Đông, Giám đốc Sở TN&MT Hà Tây mà không có chữ ký phê duyệt của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tây.

“Một bản đồ không có chữ ký phê duyệt của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tây không được coi là bản đồ có giá trị pháp lý hoặc là căn cứ để UBND quận Hà Đông thu hồi đất của gia đình tôi. Tại sao BQLDA khu đô thị Mỗ Lao không đưa cho chúng tôi bản đồ quy hoạch đã được phê duyệt của UBND tỉnh Hà Tây? Phải chăng BQLDA khu đô thị Mỗ Lao đã đưa cho chúng một bản đồ quy hoạch giả để tiến hành thu hồi đất của gia đình chúng tôi?”, bà Phong nghi vấn?

Được biết, các hộ dân đã có đơn khởi kiện UBND quận Hà Đông tới TAND quận này vào năm 2015 đề nghị tuyên hủy các quyết định thu hồi đất, cưỡng chế, phê duyệt phương án bồi thường, nhưng đến nay vẫn chưa có trả lời chính thức.

Phóng viên đã liên lạc làm việc với UBND quận Hà Đông thông qua bà Đoàn Thị Thu Hà - Chánh Văn phòng. Bà Hà cho biết là đã nhận được thông tin phản ánh từ Báo PLVN và giao cho các phòng ban liên quan báo cáo sự việc cụ thể. Sau khi tổng hợp ý kiến sẽ có công văn trả lời. Nhưng đến nay Báo PLVN vẫn chưa nhận được văn bản như bà Hà nói. 

Tuấn Ngọc

Tin liên quan

Các tin khác