Gia Lộc (Hải Dương): Sông Đĩnh Đào bị vi phạm nhiều năm, chính quyền vẫn làm ngơ bỏ qua

(PLO) - Dù đơn vị quản lý sông Đĩnh Đào đã nhiều lần gửi công văn đề nghị huyện Gia Lộc và xã Đồng Quang tiếp tục xử lý các công trình vi phạm tại khu vực cầu Tràng Thưa (xã Đồng Quang) nhưng đến nay những vi phạm trên vẫn chưa được cấp chính quyền tiến hành xử lý.
Gia Lộc (Hải Dương): Sông Đĩnh Đào bị vi phạm  nhiều năm, chính quyền vẫn làm ngơ bỏ qua Trạm trộn bê tông Asphalt trái phép của Công ty TNHH đầu tư và xây dựng 656 đến nay vẫn chưa bị xử lý, giải tỏa.

Vi phạm công trình thủy lợi nhiều năm

Nhiều năm nay, người dân sống gần khu vực cầu Tràng Thưa liên tục bức xúc trước việc khu bến bãi kinh doanh vật liệu của ông Vũ Văn Lừu cạnh chân cầu Tràng Thưa ngang nhiên hoạt động không phép, gây ô nhiễm môi trường nhưng không hề bị cấp có thẩm quyền nào “sờ gáy” hoặc xử lý dứt điểm.

Theo phản ánh, ngoài việc hoạt động bến bãi, ông Lừu còn cho một số đơn vị khác thuê đất để sản xuất gạch không nung, trạm cân trộn bê tông, trạm trộn bê tông Asphalt... việc hoạt động cùng các phương tiện xe chuyên chở diễn ra ngày đêm. Các phế phụ phẩm bê tông, vật liệu xây dựng đều xả thải trực tiếp xuống sông Đĩnh Đào, vốn thuộc hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải, có nhiệm vụ phục vụ việc tưới tiêu cho các hoạt động nông nghiệp của nhân dân.

Trạm trộn bê tông Asphalt trái phép của Công ty TNHH đầu tư và xây dựng 656 đến nay vẫn chưa bị xử lý, giải tỏa.

Chưa hết, quá trình làm bến bãi tại đây, năm 2004, ông Lừu còn có hành vi tự ý đào hạ thấp bờ kênh, nắn đê, san mặt bằng làm bãi chứa vật liệu xây dựng, xây một cầu cảng ra sông để bốc dỡ hàng hóa. Việc làm trên của ông Lừu đã vi phạm điểm 2 Điều 28 của Pháp lệnh khai thác bảo vệ công trình thủy lợi.

Là đơn vị trực tiếp quản lý hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải, Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải (Công ty Bắc Hưng Hải) đã có công văn gửi tới Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hải Dương, UBND huyện Gia Lộc và UBND xã Đồng Quang phối hợp cùng đôn đốc nhiều lần nhưng ông Lừu vẫn tiếp tục vi phạm.

Điển hình vào các năm 2004, 2005, 2006, Công ty Bắc Hưng Hải đã tổ chức hội nghị cũng như gửi công văn cùng với các cơ quan chuyên môn của huyện Gia Lộc yêu cầu ông Lừu (tức chủ dự án) thực hiện một số nội dung như: lập thiết kế kỹ thuật làm bến bãi trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; làm giấy cấp phép sử dụng đất trong hành lanh bảo vệ công trình thủy lợi theo quy định hiện hành xong trước ngày 30/9/2005; giữ nguyên đoạn đê đã nắn, yêu cầu các cơ quan chuyên môn kiểm tra các chỉ tiêu kỹ thuật, chủ dự án phải có cam kết đảm bảo an toàn tuyệt đối đoạn đê trên không bị rò rỉ, vỡ lở trong mùa mưa bão; chủ dự án phải dỡ bỏ mố cầu cảng đã xây dựng, không được tập kết vật liệu sát chân đê và làm ảnh hưởng tới dòng chảy nhất là trong mùa mưa bão…

Tuy nhiên, qua kiểm tra, theo dõi cho thấy, ông Lừu vẫn không thực hiện mà tiếp tục đầu tư san mặt bằng, cẩu xúc vật liệu lên bãi, mở rộng xây dựng bến bãi với quy mô lớn hơn như xây thêm nhà kho kích thước (20x5m), lợp tấm Pro xi măng trên mái đê phía trong đồng và một mố cầu cảng ra sông kích thước 10x7m cách mố cầu cảng cũ 30m về phía hạ lưu.

Trạm trộn bê tông Asphalt trái phép của Công ty TNHH đầu tư và xây dựng 656 ngang nhiên tồn tại bất chấp các quy định của pháp luật

Để đảm bảo an toàn cho việc tiêu thoát lũ, úng trong mùa mưa bão, vào ngày 9/6/2005 và ngày 9/6/2006 Công ty Bắc Hưng Hải tiếp tục có công văn đề nghị UBND huyện Gia Lộc có biện pháp kiên quyết giải tỏa dứt điểm những vi phạm của hộ ông Lừu, không để ông này tiếp tục lấn tới và mở rộng thêm bến bãi làm ảnh hưởng tới công trình thủy lợi. Ngoài ra, Bắc Hưng Hải còn yêu cầu ông Lừu phải chấp hành, thực hiện nghiêm chỉnh các nội dung mà cơ quan chức năng trước đó đã yêu cầu nhưng ông Lừu vẫn cố tình không chấp hành.

Đến bao giờ mới xử lý được những vi phạm?

Theo một số nguồn tin, sau khi liên tục có hành vi vi phạm và mở rộng diện tích của dự án, ông Lừu đã cho một số đơn vị khác thuê lại mặt bằng. Hiện nay, tại đây có Công ty TNHH Hồng Quang và Công ty TNHH đầu tư và xây dựng 656 đang hoạt động về lĩnh vực vật liệu xây dựng.

Để giải quyết những vi phạm tại đây, ngày 31/7/2014, tại văn bản số 55/BCH PCLB TKCN của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hải Dương đã có chỉ đạo, kiến nghị xử lý vi phạm bờ kênh trục sông Đĩnh Đào hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải thuộc địa phận xã Đồng Quang. Tiếp tục ngày 19/9/2014, Công ty Bắc Hưng Hải có công văn số 309/2014/CV-BHH gửi UBND huyện Gia Lộc.

Công văn cho biết, qua kiểm tra của đơn vị quản lý về việc thực hiện giải tỏa vi phạm bờ hữu sông Đĩnh Đào khu vực hạ lưu cầu Tràng Thưa của Công ty TNHH Hồng Quang và Công ty TNHH đầu tư và xây dựng 656, theo ý kiến chỉ đạo của các cơ quan chức năng tại biên bản làm việc và kiểm tra vào các tháng 7,8,9/2014: đoạn bờ kênh dài 114m mới bị san gạt hạ thấp cao độ đến nay đã được đắp hoàn trả đảm bảo hiện trạng ban đầu. Tuy nhiên, những vi phạm khác trong phạm vi công trình và hành lang bảo vệ như: xây dựng cầu cảng bốc xếp vật liệu, trạm trộn bê tông Asphalt, nhà, trụ sở kiên cố… ở đây vẫn chưa được xử lý, giải tỏa.

Những vi phạm trong phạm vi công trình và hành lang bảo vệ như: xây dựng cầu cảng bốc xếp vật liệu, trạm trộn bê tông Asphalt, nhà, trụ sở kiên cố… ở đây vẫn chưa được xử lý, giải tỏa.

Công ty Bắc Hưng Hải đề nghị UBND huyện Gia Lộc chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện kiên quyết xử lý ngay việc cố tình vi phạm xây dựng các công trình trong phạm vi công trình và phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi của Công ty TNHH Hồng Quang và trạm trộn bê tông Asphalt trái phép của Công ty TNHH đầu tư và xây dựng 656 theo đúng quy định của pháp luật.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, đại diện một số phòng chuyên môn của huyện Gia Lộc cho biết: dự án của ông Vũ Văn Lừu nằm trong quy hoạch, được cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư năm 2004 với diện tích 12.067m2, thời gian thực hiện 40 năm. Nhưng vì nhiều lý do, ông Lừu đã trả lại 7.860m2 đất và hiện nay phần đất này đang được Công ty TNHH Tân Bình tiếp nhận sử dụng. Số diện tích đất còn lại là 4207m2 được ông Lừu cho một số đơn vị khác thuê. Tuy nhiên, việc xử lý các vi phạm tại đây, phải có ý kiến chỉ đạo của UBND huyện và sự phối hợp kiểm tra, xử lý của các ban, ngành chức năng khác.

Có thể nói, những vi phạm tại bờ hữu sông Đĩnh Đào khu vực hạ lưu cầu Tràng Thưa, xã Đồng Quang là rất rõ, những công văn, văn bản chỉ đạo, đề nghị xử lý, giải tỏa vi phạm của các cơ quan quản lý rất nhiều. Nhưng vì sao đã hơn 10 năm, việc vi phạm của các đơn vị, công ty hoạt động tại khu vực này vẫn hoạt động công khai, không bị xử lý hoặc giải tỏa? Có hay không việc UBND huyện Gia Lộc đang “cố tình” dung túng, ngó lơ trong việc xử lý, giải quyết những vi phạm này?

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin./.

Dương Tươi

Cùng chuyên mục

Vì sao luẩn quẩn vòng xoáy 'tín dụng đen'?: Trung tá công an chửi bới đòi nợ giữa đường

Vì sao luẩn quẩn vòng xoáy 'tín dụng đen'?: Trung tá công an chửi bới đòi nợ giữa đường

(PLVN) - Ở nơi chủ nợ siết nhà người vay tiền mà chính quyền không can thiệp, còn có chuyện viên trung tá công an huyện đi đòi nợ cùng vợ, chửi bới văng tục, vi phạm nghiêm trọng tư cách đạo đức người Công an Nhân dân khi oang oang giữa đường “công an là cái con…”. Chứng cứ đã rõ ràng, khi nhà báo đề nghị làm việc, công an huyện không hợp tác, thậm chí từ chối nhận đơn tố cáo của dân.

Đọc thêm

Vụ doanh nghiệp tố bị 'xã hội đen', 'tín dụng đen' bức tử: Công an TP Thái Bình hủy tài liệu quan trọng, bắt giữ ô tô trái pháp luật?

Vụ doanh nghiệp tố bị 'xã hội đen', 'tín dụng đen' bức tử: Công an TP Thái Bình hủy tài liệu quan trọng, bắt giữ ô tô trái pháp luật?
(PLVN) - Sau buổi làm việc, trao đổi thông tin với đại diện Công an TP Thái Bình ngày 7/5 kết hợp nghiên cứu kỹ lưỡng các tài liệu mà gia đình người có đơn cầu cứu cung cấp, đồng thời tham vấn ý kiến của luật sư, nhóm PV báo Pháp luật Việt Nam phát hiện ra một số dấu hiệu vi phạm pháp luật tố tụng hết sức nghiêm trọng của cán bộ thuộc cơ quan điều tra.

NovaWorld Phan Thiết thu hút giới đầu tư

NovaWorld Phan Thiết thu hút giới đầu tư
(PLVN) - Nhắc đến Phan Thiết, người ta không còn xa lạ gì với “thiên đường du lịch biển” của miền duyên hải Nam Trung Bộ, là “đỉnh” quan trọng của tam giác vàng du lịch quốc gia: Bình Thuận - Lâm Đồng - TP HCM. 
Tập toàn TKV không lùi thời hạn thoái vốn tại Công ty VTTC, hé lộ toan tính của công ty con

Tập toàn TKV không lùi thời hạn thoái vốn tại Công ty VTTC, hé lộ toan tính của công ty con

(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam có loạt bài phản ánh về việc Công ty cổ phần Thương mại du lịch Vinacomin (VTTC) thuộc Tập đoàn công nghiệp Than – Khoán sản Việt Nam (TKV) làm trái quyết định của Thủ tướng Chính phủ về tái cơ cấu TKV, Tập đoàn này đã lên tiếng khẳng định, sẽ không có chuyện lùi thời hạn thoái hết vốn tại công ty “con” này. Nhưng, việc đại diện của TKV bỏ phiếu để cho HĐQT Công ty VTTC đưa thêm “người mới” vào công ty cũng “nguy hiểm” không kém việc lùi thời hạn thoái vốn.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Khiếu nại thu hồi đất vì giá đền bù chưa thỏa đáng?

Bà Rịa - Vũng Tàu: Khiếu nại thu hồi đất vì giá đền bù chưa thỏa đáng?
(PLVN) - Cho rằng bị thu hồi đất thực hiện dự án với mức đền bù thấp nên bà Nguyễn Thị Hòe (SN 1943, trú tại đường Ba Cu, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) khiếu nại hơn 10 năm nay. Trong khi chờ phán xét của tòa án, bà Hòe đề nghị tạm hoãn cưỡng chế thu hồi đất song không được chấp thuận.

Quận Nam Từ Liêm tăng cường xử lý vi phạm vệ sinh môi trường sau phản ảnh của Báo PLVN

Quận Nam Từ Liêm tăng cường xử lý vi phạm vệ sinh môi trường sau phản ảnh của Báo PLVN
(PLVN) - Ngày 5/4/2019, Báo Pháp luật Việt Nam đăng tải bài viết “Rác vẫn tràn lan trên Đại lộ Thăng Long” phản ánh tình trạng đổ trộm rác thải tại khu vực chùa Giao Quang (nằm trên đường Đại lộ Thăng Long – phường Đại Mỗ - quận Nam Từ Liêm-TP Hà Nội) gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị.

Chuyện 'di cư' người chết ở nơi đất mộ có giá 600 ngàn USD/ngôi

Chuyện 'di cư' người chết ở nơi đất mộ có giá 600 ngàn USD/ngôi
(PLVN) - Khi mẹ của cô Cecilia Chan mất hồi tháng 11 năm ngoái, nữ giáo sư ngành xã hội tại đại học Hong Kong này đã quyết định hỏa táng và rải tro của mẹ mình tại một khu vườn trong một nghi thức được gọi là "an táng xanh". Cô Chan cho rằng cách an táng này "là một trong những sự lựa chọn thực tế nhất tại một nơi đông đúc và đắt đỏ như Hong Kong". Tuy nhiên, đây không phải là lựa chọn phổ biến.

Nga cảnh báo tân Tổng thống Ukraine Zelensky

Nga cảnh báo tân Tổng thống Ukraine Zelensky
(PLVN) - Việc tăng cường các biện pháp trừng phạt chống Nga sẽ không giúp tân Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky và đội ngũ của ông ta giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Có được đóng BHXH tự nguyện một lần để hưởng lương hưu?

Có được đóng BHXH tự nguyện một lần để hưởng lương hưu?
(PLVN) - Có được đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện một lần cho nhiều năm để hưởng lương hưu? Mức đóng như thế nào? Có được hưởng hỗ trợ khi đóng BHXH tự nguyện? Câu trả lời từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn đọc về vấn đề này.
Bất cập trong quản lý xây dựng tại Bắc Từ Liêm: Nhiều hộ dân bị quy hoạch cũ 'giăng bẫy'?

Bất cập trong quản lý xây dựng tại Bắc Từ Liêm: Nhiều hộ dân bị quy hoạch cũ 'giăng bẫy'?

(PLVN) - Theo quy hoạch do UBND TP Hà Nội phê duyệt vào năm 2015 thì nhà ở khu Gốc Sữa (phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cao từ 3 tầng đến 45 tầng. Thế nhưng suốt nhiều năm nay, các hộ dân ở đây chỉ được chính quyền cho xây nhà cao 3 tầng. Đằng sau câu chuyện này có gì bất thường?

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%