Dấu hiệu khuất tất trong vụ án tranh chấp di sản thừa kế tại Hà Nội

(PLO) - Cho rằng HĐXX phúc thẩm ra bản án không khách quan về “Yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu”, ông Nguyễn Xuân Thiều (trú tại số 21, ngách 354/177, đường Trường Chinh, quận Đống Đa, TP Hà Nội) đã có đơn gửi Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC và Báo PLVN… để phản ánh.
Dấu hiệu khuất tất trong vụ án tranh chấp di sản thừa kế tại Hà Nội Phiên xét xử phúc thẩm tại TAND TP Hà Nội

Khai man thông tin?

Ông Nguyễn Xuân Thiều cho biết, bố ông (cụ Nguyễn Xuân Đoàn) và vợ cả là cụ Hoàng Thị Đương có ba người con gồm: ông Nguyễn Xuân Tụ, Nguyễn Xuân Thiều và bà Nguyễn Thị Minh Tâm. Năm 1967, cụ Đoàn và cụ Đương ly hôn. Năm 1971, bố ông kết hôn với bà Nguyễn Thị Bảy và sinh được 3 người con là: Nguyễn Xuân Tình, Nguyễn Xuân Thương và Nguyễn Xuân Thân.

Lúc đầu ông Thiều ở với bố tại nhà đất số 13, ngõ 97 Nguyễn Trãi, tổ 45C phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Nhà đất này do cụ Đoàn mua. Vì những biến cố riêng nên ông Thiều chuyển đi nơi khác, nhường chỗ ở cho những người em cùng cha khác mẹ.

Năm 1997, cụ Đoàn mất không để lại di chúc. Năm 2008, bà Nguyễn Thị Bảy làm thủ tục kê khai và ngày 9/12/2009, UBND quận Thanh Xuân đã ban hành Quyết định số 3231/QĐ-UBND cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (GCN) số AM 662300 đứng tên cụ Nguyễn Xuân Đoàn và bà Nguyễn Thị Bảy.

Năm 2013, người em cùng cha khác mẹ với ông Thiều là Nguyễn Xuân Thân đã lặng lẽ làm đơn gửi UBND xã An Mỹ (huyện Hoài Đức) đề nghị xác nhận một số nội dung về nhân thân để làm căn cứ xác định hàng thừa kế nhằm chia khối tài sản là nhà, đất tại địa chỉ trên.

“Ông Thân đã khai man rằng, ngoài 3 anh em Thân, bố tôi không có con đẻ, con riêng nào khác…Trong khi trước khi lấy mẹ Thân, bố mẹ tôi đã có với nhau 3 người con. Sự thật như vậy, nhưng Phó Chủ tịch UBND xã An Mỹ vẫn ký tên, đóng dấu xác nhận cho sự gian dối, vi phạm đạo đức này của ông Thân. Việc làm này không chỉ tước đi quyền làm con mà còn tước luôn cả quyền thừa kế tài sản của tôi”, ông Thiều bức xúc.

Ông Thiều nói tiếp, sau đó, ông Thân đã cùng mẹ đẻ và các anh ruột đến Văn phòng Công chứng (VPCC) Bảo Việt (Hoài Đức - Hà Nội) lập Văn bản thỏa thuận phân chia thừa kế số 1568.2013/KNTC ngày 23/9/2013 để thỏa thuận phân chia tài sản là nhà, đất với tư cách là hàng thừa kế thứ nhất. VPCC đã chứng nhận việc phân chia tài sản của cụ Đoàn cho 4 người là: bà Nguyễn Thị Bảy, ông Nguyễn Xuân Tình, Nguyễn Xuân Thương và Nguyễn Xuân Thân. Văn bản công chứng này khẳng định: “Ngoài những người thừa kế trên, ông Nguyễn Xuân Đoàn không có bố mẹ nuôi, vợ, con đẻ, con nuôi, con riêng nào khác”.

Sau đó các ông Tình, Thương, Thân đã đồng ý tặng cho phần được thừa kế của mình cho mẹ đẻ là bà Bảy. Ngày 16/10/2013, bà Bảy đã chuyển nhượng khối tài sản nói trên cho ông Nguyễn Đắc Tùng...

Khẳng định nội dung của văn bản thỏa thuận phân chia thừa kế có sự gian dối, giấu giếm về hàng thừa kế và việc công chứng không đúng quy định của pháp luật, ông Thiều đã làm đơn khởi kiện VPCC Bảo Việt ra TAND huyện Hoài Đức, đề nghị tuyên hủy Văn bản thỏa thuận phân chia thừa kế số 1568.2013/KCTC ngày 29/3/2013.

Ngày 16/3/2015, ông Thiều có đơn khởi kiện bổ sung đề nghị TAND huyện Hoài Đức tuyên hủy việc đăng ký sang tên sổ đỏ ngày 2/10/2013 của UBND quận Thanh Xuân cho bà Nguyễn Thị Bảy vì cho rằng văn bản phân chia thừa kế bị vô hiệu; tuyên hủy Hợp đồng chuyển nhượng số 1419.2013/HĐ-CN ngày 16/10/2013 tại VPCC trên đường Văn Cao, phường Liễu Giai, quận Ba Đình) giữa bà Bảy và ông Nguyễn Đắc Tùng, hủy việc sang tên sổ đỏ của ông Tùng do cho rằng hợp đồng chuyển nhượng vi phạm điều cấm của pháp luật và hợp đồng giả tạo.

Bản án phúc thẩm bị khiếu nại

Trong các ngày 25, 26 và 30/9/2017, TAND huyện Hoài Đức đã đưa vụ kiện “Tranh chấp liên quan đến yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu” ra xét xử và quyết định: Chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của ông Thiều, tuyên bố Văn bản thỏa thuận phân chia thừa kế số 1568.201/KNTC ngày 29/3/2013 của VPCC Bảo Việt vô hiệu; ghi nhận sự tự nguyện của ông Thiều không yêu cầu giải quyết hậu quả của hợp đồng vô hiệu.

HĐXX quyết định giữ nguyên hiệu lực của Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở giữa bà Bảy và ông Tùng; giữ nguyên hiệu lực của việc đăng ký sang tên GCN số AM 662300 do UBND quận Thanh Xuân cấp ngày 18/11/2013 cho ông Tùng, giành quyền khởi kiện vụ kiện dân sự yêu cầu chia thừa kế tài sản của ông Nguyễn Xuân Đoàn để lại bằng giá trị đối với bà Bảy cho các ông Nguyễn Xuân Thiều, ông Nguyễn Xuân Tụ và bà Nguyễn Thị Thanh Tâm nếu đủ điều kiện khởi kiện vụ án dân sự theo quy định của pháp luật; bác yêu cầu khác của các bên đương sự. Không đồng tình, ông Thiều kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. 

Ngày 12/9/2018, TAND TP Hà Nội đã đưa vụ án trên ra xét xử phúc thẩm. Đại diện VKSND TP Hà Nội tham gia phiên tòa xác định: Tòa án cấp sơ thẩm tuyên Văn bản thỏa thuận phân chia thừa kế số 1568.2013/KNTC ngày 23/9/2013 tại VPCC Bảo Việt vô hiệu là có căn cứ. Theo đó, khi văn bản này vô hiệu dẫn đến việc đăng ký sang tên của bà Bảy đối với khối tài sản này cũng sẽ bị vô hiệu; hợp đồng chuyển nhượng giữa ông Tùng và bà Bảy cũng bị vô hiệu. 

Tòa án cấp sơ thẩm không hủy việc đăng ký sang tên GCN ngày 2/10/2013 của UBND quận Thanh Xuân cho bà Bảy (theo yêu cầu của nguyên đơn) và giữ nguyên hiệu lực của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở giữa bà Bảy và ông Tùng là không đúng theo quy định tại Điều 138 Bộ luật Dân sự 2005. Khi hợp đồng chuyển nhượng giữa bà Bảy và ông Tùng vô hiệu thì cần giải quyết hậu quả của hợp đồng vô hiệu...Trên cơ sở đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm để giải quyết lại. 

Đề nghị trên không được chấp nhận, HĐXX phúc thẩm quyết định sửa Bản án sơ thẩm số ngày 30/9/2017 của TAND huyện Hoài Đức về phần áp dụng điều luật và phần án phí. Theo đó, chấp nhận một phần nội dung khởi kiện của ông Thiều, tuyên bố Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế số 1568.2013/KNTC ngày 23/9/2013 tại VPCC Bảo Việt vô hiệu. 

Tòa án cấp phúc thẩm ghi nhận sự tự nguyện của ông Thiều không yêu cầu giải quyết hậu quả của hợp đồng vô hiệu; không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Thiều về việc tuyên hủy việc đăng ký sang tên GCN ngày 2/10/2013 của UBND quận Thanh Xuân cấp cho bà Nguyễn Thị Bảy vì Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế số 1568.2013/KNTC lập tại VPCC Bảo Việt bị vô hiệu, tuyên hủy Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất số 1491.2013/HĐ-CN ngày 16/10/2013 tại VPCC trên đường Văn Cao giữa bà Bảy với ông Nguyễn Đắc Tùng và hủy việc đăng ký sang tên GCN cho ông Nguyễn Đắc Tùng.

HĐXX phúc thẩm chấp nhận yêu cầu độc lập của ông Tùng và bà Nguyễn Thị Thêu, giữ nguyên hiệu lực của Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở số 1491.2013/HĐ-CN ngày 16/10/2013 giữa bà Bảy và ông Tùng, giữ nguyên hiệu lực của việc đăng ký sang tên GCN số AM 662300, do UBND quận Thanh Xuân cấp ngày 18/11/2013 cho ông Tùng...; ông Nguyễn Xuân Thiều, Nguyễn Xuân Tụ và bà Nguyễn Thị Minh Tâm có quyền khởi kiện đối với bà Nguyễn Thị Bảy, ông Nguyễn Xuân Tình, ông Nguyễn Xuân Thương và ông Nguyễn Xuân Thân bằng vụ án dân sự khác nếu có yêu cầu theo quy định của pháp luật.

Không đồng tình với quyết định của bản án phúc thẩm, ông Thiều cho biết, việc HĐXX sơ thẩm chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông tuyên bố Văn bản thỏa thuận phân chia thừa kế số 1568.2013/KNTC vô hiệu, nhưng lại bác hai yêu cầu khởi kiện khác của ông là không đúng theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 50 Luật Đất đai năm 2003. Bởi lẽ, việc sang tên sổ đỏ của UBND quận Thanh Xuân cho bà Bảy là căn cứ vào Văn bản thỏa thuận phân chia thừa kế số 1568.2013/KNTC. Việc HĐXX chấp nhận hủy văn bản phân chia thừa kế thì hậu quả giao dịch là việc đăng ký sang tên sổ đỏ cho bà Bảy là vô hiệu, không có căn cứ pháp luật.

Cũng theo ông Thiều, việc bà Bảy chuyển nhượng toàn quyền sử dụng nhà, đất tại số 13, ngõ 97 Nguyễn Trãi cho ông Tùng theo Hợp đồng chuyển nhượng số 1419.2013/HĐCN ngày 16/10/2013 giữa bà Bảy và ông Tùng đã vi phạm điều cấm (Điều 127, 128, Điều 138, Điều 258, 698, 701 Bộ luật Dân sự 2005), bởi bà Bảy không có toàn quyền chuyển nhượng cả phần thừa kế của người khác cho ông Tùng. Cụ thể là chuyển nhượng phần thừa kế của ông Thiều, ông Tụ và bà Tâm cho ông Tùng...

“Trong quá trình giải quyết vụ án, HĐXX phúc thẩm không triệu tập UBND xã An Mỹ, đơn vị đã xác nhận gian dối loại bỏ ba anh em chúng tôi không có trong danh sách là con đẻ của bố tôi. Tại phiên tòa phúc thẩm, phía bị đơn và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đều có đơn xin xét xử vắng mặt. Chính vì vậy, trong quá trình xét xử vụ án này còn nhiều tình tiết, chứng cứ khách quan chưa thể được làm rõ đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của ba anh em tôi”, ông Thiều bức xúc và cho biết đã làm đơn tố cáo sự việc đến Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC, Ủy ban Tư pháp Quốc hội...

Trung Thứ

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ

Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ
(PLVN) - Ngày 19/01/2019, Tập đoàn Vingroup chính thức khánh thành toà tháp 45 tầng, cao nhất Đông Bắc Bộ tại trung tâm khu đô thị Vinhomes Imperia Hải Phòng (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng). Tòa tháp khai trương là sự kiện đánh dấu sự ra mắt thành viên thứ 32 của thương hiệu Vinpearl và TTTM Vincom thứ 66 trên toàn quốc.
Cẩn trọng khi “tân trang” đón Tết

Cẩn trọng khi “tân trang” đón Tết

(PLVN) - Trước tình trạng nhiều bệnh nhân bị biến chứng nghiêm trọng khi thực hiện làm đẹp ở các cơ sở thẩm mỹ, PGS - TS Đỗ Quang Hùng, Trưởng Khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM đã cảnh báo về việc thẩm mỹ thiếu an toàn, “tiền mất tật mang”.

Bộ Công Thương nói chưa tăng giá điện ngay sau Tết

Bộ Công Thương nói chưa tăng giá điện ngay sau Tết
(PLVN) - Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương chiều 18/1, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, năm 2019 cơ quan này sẽ xem xét việc tăng giá điện, nhưng thời điểm “chốt” chưa được quyết định. “Chắc chắn giá điện chưa tăng ở thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán 2019”, ông Hải khẳng định.

Trọng án thành trắng án

Trọng án thành trắng án
(PLVN) - Thống đốc bang Tennessee ở Mỹ Bill Haslam vừa quyết định trả tự do cho Cyntoia Brown, 17 năm sau khi người phụ nữ này, khi ấy mới 16 tuổi, bị toà án kết án tù chung thân và phải ngồi tù ít nhất 51 năm trước khi có thể được giảm án. Hình phạt như thế rất nặng nên việc Cyntoia Brown giờ được ra khỏi nhà tù tạo ra nghịch cảnh. Xưa là trọng án mà nay thành trắng án.

Tình yêu “siêu nhân” và chiếc chậu giặt gây án

Tình yêu “siêu nhân” và chiếc chậu giặt gây án
(PLVN) - Vì tình yêu mù quáng, Denise gần như bị mất trí. Cô đã cố gắng giết chết con mình nhiều lần. Lần đầu tiên, Denise định thả con xuống đất từ ban công thì không hiểu một sức mạnh vô hình nào đó đã ngăn cản cô vào giây phút cuối cùng. Tám ngày sau, người tình dọa sẽ chia tay, cô liền ném con gái xuống một con kênh. Nhưng tình yêu với con và bản năng của một người mẹ đã không cho phép cô nhìn con mình chết. 
Bé gái 12 tuổi bị cha dượng xâm hại tình dục suốt 5 năm

Bé gái 12 tuổi bị cha dượng xâm hại tình dục suốt 5 năm

(PLVN) - Theo cháu P, từ khi học lớp 1 đã bị cha dượng sờ soạn khắp người. Khoảng một năm gần đây, cứ khi chị L đi làm, đối tượng Thông lại dở trò “đồi bại” với con gái của vợ rồi mới đưa cháu đi học. Có lần Thông còn dẫn cháu L ra ngoài bụi cây, thực hiện xâm hại tình dục cháu P.

Ngôi nhà ăn năn của dòng họ sản xuất món hàng chết chóc

Ngôi nhà ăn năn của dòng họ sản xuất món hàng chết chóc
(PLVN) - Winchester là một ngôi biệt thự tọa lạc ở số số 525, phía Nam Winchester Boulevard, thành phố San Jose, bang California, nước Mỹ. Biệt thự này là nơi sinh sống của phu nhân Sarah Winchester, vợ ông trùm sản xuất vũ khí William Wirt Winchester. Ngày nay, biệt thự là địa điểm lịch sử của California, được liệt kê trong Danh bạ Địa điểm Lịch sử Quốc gia, đồng thời trở thành điểm đến thu hút khách du lịch với những bí ẩn chưa có lời giải. 
Khởi tố bác sỹ tàng trữ 179 viên nén ma túy

Khởi tố bác sỹ tàng trữ 179 viên nén ma túy

(PLVN) - Công huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lê Trung Thành là bác sĩ của Trung tâm y tế huyện Khoái Châu để điều tra về hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%