Cán bộ xã lạm quyền cấp đất, dân 10 năm đeo đẳng kiện tụng

(PLO) - Những hộ dân đều nghèo, bám nghề mua bán xe chai, làm ruộng, từng phải đi ở đậu nhiều nơi. Thế nhưng họ vẫn phải gánh hậu quả của việc UBND xã cấp đất sai, hơn 10 năm nay hết kiện tụng, lại phập phồng lo sợ. 
Cán bộ xã lạm quyền cấp đất, dân 10 năm đeo đẳng kiện tụng Anh Vinh tố cáo cán bộ xã cấp đất sai, “ăn tiền” dân, nhưng không chịu trách nhiệm gì, mà hậu quả đổ hết lên dân

Đó là tình cảnh của tám hộ dân ngụ ở xóm Mới, thôn 4, xã Điền Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

“Luật” của “quan xã” 

Theo các ông bà Võ Văn Soa, Đặng Như Thọ, Nguyễn Thị Diệu, Đỗ Thị Chiêm, Nguyễn Thị Lộc, Lê Thị Chanh, Văn Thị Thùy Linh và Đặng Thị Hiệp (đều ngụ tại xóm Mới, thôn 4), xóm họ đang sinh sống trước đây là đất hoang hóa, quạnh quẽ, xung quanh toàn cát trắng rất khó trồng trọt, đi lại.

Đến năm 2003, khi có dự án làm đường ra biển, UBND xã Điền Hòa thực hiện chủ trương giãn dân nên đã cấp đất cho 14 hộ, mỗi hộ 400m2. Trong năm 2003 cấp đất cho bốn hộ, 2005 cấp sáu hộ, năm 2007 cấp bốn hộ và năm 2009 cấp một hộ.

Theo “luật” của xã, các hộ được cấp đất phải ủng hộ tiền để xã xây dựng cơ sở hạ tầng (số tiền khác nhau, mỗi hộ phải nộp từ 800 nghìn đồng tới 1,5 triệu). Ngoài ra, công chức địa chính xã là ông Văn Công Phúc bị tố cáo còn thu 500 nghìn đồng/hộ, có viết giấy tay và nói đây là tiền “quỹ đất ở”. 

 Hơn 10 năm nay, những người dân này đã đi khiếu kiện sự việc để yêu cầu xử lý cán bộ sai phạm

Các hộ dân cho biết, thời gian đó, 500 nghìn đồng tương đương một chỉ vàng. Dân ở đây đa phần thiếu ăn nhưng nghe chính quyền xã thu tiền đành vay mượn để nộp. Và vì chính quyền xã lạm quyền, nên tám hộ có tên nêu trên chưa được cấp “sổ đỏ”. Tuy nhiên có một nghịch lý khác là không hiểu bằng cách nào, hai hộ lại được cấp sổ là hộ ông Phan Nhật Vinh và hộ ông Nguyễn Ngọc Liêm.

Anh Đặng Như Thọ (39 tuổi) bức xúc cho biết: “Tám hộ dân chúng tôi đều nghèo, bám nghề mua bán xe chai, làm ruộng. Bản thân tôi gia đình đông anh em, sau khi lấy vợ không có nhà, không có đất nên phải đi ở đậu nhiều nơi.

Đến năm 2003, tôi là một trong bốn người được xã cấp đất đầu tiên nhưng đến nay vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Chúng tôi đã có đơn, rồi đi khiếu kiện từ cấp huyện đển cấp tỉnh. Năm 2016, chúng tôi lên UBND huyện trình bày, Chủ tịch huyện biết sự việc cho lập đoàn thanh tra. Hơn chục năm cán bộ xã nơi đây đều hứa với dân “sẽ có sổ đỏ” nhưng ngóng mãi không thấy đâu”.

Sai phạm từ xã đến huyện

Liên quan đến vụ việc trên, UBND huyện Phong Điền đã thành lập đoàn thanh tra và có kết luận số 1947/KL-UBND ngày 26/12/2017 về công tác quản lý đất đai tại UBND xã Điền Hòa.

Kết luận thanh tra nêu rõ: Từ 2002 - 2010, thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ Đảng ủy xã về việc giãn dân, lãnh đạo chính quyền xã đã thành lập Hội đồng họp xét giao đất cho các hộ chưa có nhà ở sau khi lập gia đình, mỗi hộ một lô đất 400m2 để làm nhà ở. Việc UBND xã Điền Hòa tự ý giao đất ở là sai luật.

Trong quá trình họp xét giao đất, UBND xã Điền Hòa đã vận động các hộ được giao đất tự nguyện đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng, với mức từ 200 ngàn đến 1,5 triệu đồng/hộ, tùy vị trí đất được cấp. Số tiền trên, xã đã nộp vào ngân sách Nhà nước tại Kho bạc huyện, sau đó rút ra để sử dụng xây dựng các công trình giao thông phục vụ cộng đồng dân cư trên địa bàn xã.

Ngoài ra, ông Văn Công Phúc, công chức địa chính xã thu 7,5 triệu đồng, không đưa vào hồ sơ sổ sách UBND xã, sai nguyên tắc tài chính.

Nhận tiền của dân, nhưng công chức địa chính xã Văn Công Phúc vẫn “yên vị” chức vụ 

Kết luận thanh tra cũng khẳng định xã Điền Hòa, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, Phòng Tài nguyên - Môi trường lập hồ sơ tham mưu UBND huyện cấp sổ đỏ cho hai hộ ông Nguyễn Ngọc Liêm và ông Phan Nhật Vinh vào năm 2007 là sai quy định.

Yêu cầu Phòng Tài nguyên - Môi trường tham mưu UBND huyện thu hồi sổ đỏ đã cấp. Vụ cấp sổ đỏ sai này, trách nhiệm chính thuộc về lãnh đạo Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện giai đoạn 2005 - 2007.

Đối với việc công chức địa chính Văn Công Phúc thu 7,5 triệu đồng là sai nguyên tắc tài chính, phải hoàn trả lại cho dân, trách nhiệm thuộc về cá nhân ông Phúc và lãnh đạo UBND xã thời kỳ 2002 - 2010.

Ngày 23/3/2018, đại diện UBND huyện Phong Điền cùng các phòng, ban của huyện và UBND xã Điền Hòa đã làm việc, đối thoại các hộ có đơn kiến nghị. Huyện cho rằng tám hộ trên đã lập hồ sơ cấp sổ đỏ vào năm 2017, nhưng lại đề nghị được nộp tiền sử dụng đất theo đơn giá năm cũ thay cho đơn giá giai đoạn 2015-2020 là không đúng quy định.

Địa chính xã “ăn tiền” dân vẫn tại vị

Sau khi có kết luận của thanh tra huyện, các hộ dân cho rằng chưa thỏa đáng. Xã trả tiền lại số tiền 7,5 triệu đồng, những hộ này chưa nhận lại tiền với lý do trượt giá. Các hộ mong muốn huyện quan tâm xem xét, giải quyết cấp sổ đỏ theo đơn giá những năm trước đây để ổn định cuộc sống, đồng thời xử lý những cán bộ sai phạm. 

Bà Nguyễn Thị Diệu (49 tuổi) cho biết: “Kết luận thanh tra chỉ ra lỗi của UBND xã tự ý giao đất ở là vi phạm pháp luật. Tôi sống ở đây từ 2005, có nhu cầu cấp sổ đỏ từ thời gian đó nhưng xã sai phạm, thế nhưng tôi lại phải chịu hậu quả.

Giờ tôi  muốn làm sổ đỏ phải đóng thuế đất theo khung giá mới, 1m2 giá tới 70 ngàn đồng, vị chi mỗi hộ phải đóng 28 triệu đồng, số tiền quá lớn. Tôi mong rằng UBND huyện xem xét, nghiên cứu để giảm tiền đóng cho tám hộ dân chúng tôi, hoặc cán bộ sai phạm phải bỏ tiền. Vì cái gốc của vụ việc là do cán bộ xã vi phạm mà ra”.

 Liên quan đến việc cấp sổ sai, thanh tra đã nêu rõ trách nhiệm là của Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đăng Phúc (Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Điền Hòa) cho rằng việc mỗi hộ dân muốn làm sổ đỏ phải nộp 28 triệu là điều “pháp luật quy định”. 

Về việc xử lý cán bộ sai phạm, vị Chủ tịch xã cho rằng: “Thời gian đó, tôi chỉ là Phó công an xã không biết nhiều về chuyện này. Nhưng tôi được biết sau khi có kết luận của thanh tra huyện, xã cũng đã có văn bản đề xuất lên huyện mức cảnh cáo với ông Văn Công Phúc công chức địa chính xã thời đó.

Và bây giờ ông Văn Công Phúc vẫn đang giữ chức này. Ngoài ông Phúc cũng còn vài cá nhân liên quan như ông Quý (Chủ tịch UBND xã thời đó), xã cũng đề xuất mức cảnh cáo”.

Không đồng ý với cách giải thích như trên, PV đã liên hệ với ông Trịnh Đức Hùng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền để có câu trả lời rõ ràng hơn. Ông Hùng cho hay đã biết sự việc này, hiện Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy tiến hành kiểm tra với các cá nhân có liên quan để xảy ra vi phạm về giao đất trái thẩm quyền, cấp sổ đỏ sai quy định cho hai hộ dân, thu tiền trái quy định… nhằm xem xét, đưa ra mức xử lý đúng quy định trong thời gian sớm nhất.

Trụ sở xã không một bóng cán bộ trong giờ hành chính

Theo lịch làm việc được treo ở trụ sở UBND xã Điền Hòa, thời gian làm việc vào buổi sáng từ 7h30 đến 11h30, chiều từ 13h30 đến 17h. Thế nhưng khoảng 11h15’ trưa ngày 6/6, PV tìm đến trụ sở UBND xã Điền Hòa đặt lịch làm việc nhưng tất cả các phòng đều không một bóng người, nhà để xe cũng không còn chiếc xe nào. 

Buổi chiều cùng ngày,  lúc 13h45’, PV ghi nhận Chủ tịch UBND xã mới tới trụ sở. Các phòng Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch xã thì cửa đóng then cài. Trước chất vấn của PLVN, ông Nguyễn Đăng Phúc (Chủ tịch UBND xã) thừa nhận sự việc trên, và cho rằng “thời gian tới sẽ đảm bảo thời gian làm việc theo quy định”.

Cán bộ làm sai, hậu quả đẩy cho dân  

Trong sự việc này, những hộ từng được cấp sổ thậm chí còn khốn khổ hơn những người chưa được cấp. Anh Phan Nhật Vinh (44 tuổi) cho rằng, vợ chồng mình được cấp sổ đỏ từ năm 2007, thuế đất 1m2 thời gian đó 24 nghìn đồng, vị chi 400m2 anh đã nộp 9,6 triệu đồng. Ngoài số tiền đó, anh còn nộp cho công chức địa chính xã 1,5 triệu đồng.  

Anh Vinh giãi bày: “Vào năm 2005,  chính quyền nói đất nơi đây cấp được sổ đỏ nên tôi mới vay mượn cả chục triệu để làm. Nhưng giờ họ lại mời tôi lên bắt tôi đưa lại sổ đỏ với lý do đất tôi không đủ điều kiện để công nhận quyền sử dụng đất. Nếu muốn có sổ tôi phải nộp 28 triệu. Tôi hoàn toàn mất lòng tin với cán bộ xã ở đây”.

Sau khi có kết luận của thanh tra huyện, anh Vinh bị xã mời lên họp tới bảy lần, vợ chồng này phải bỏ công, bỏ việc để đi. Anh bức xúc hơn khi vào sáng sớm ba ngày liên tiếp, tên anh bị đọc lên đài phát thanh của xã về việc anh bị thu hồi sổ đỏ.

“Nhiều người không hiểu chuyện nói tôi không tuân thủ pháp luật, bị đưa lên đài. Con tôi đi học cũng bị bạn bè hỏi rất khó chịu. Cán bộ sai sao không bị đọc lên đài? Tôi có tội tình gì đâu?”, anh Vinh bức xúc. 

Lê Tám Bảy
""

Cùng chuyên mục

Nghi vấn chiếm giữ căn nhà đồng thừa kế: “Tôi bị tín dụng đen “gí” quá nên mới đánh liều”

Nghi vấn chiếm giữ căn nhà đồng thừa kế: “Tôi bị tín dụng đen “gí” quá nên mới đánh liều”

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, bà Nguyễn Ngọc Trâm (SN 1977) có đơn phản ánh căn nhà số 92/2, đường Trường Sa (phường 17, quận Bình Thạnh, TP HCM) là tài sản đồng thừa kế của bà và em trai Nguyễn Minh Trí (SN 1980). Mới đây em trai bà lén mang đi “cầm cố” cho ông Nguyễn Trần Tấn Phát (SN 1984) và bà Lê Đoan Trang Mai Hà (SN 1984, được cho là vợ chồng).

Đọc thêm

Bamboo Airways chính thức khai trương 4 đường bay từ Vinh, giá vé ưu đãi từ 149.000 đồng

Bamboo Airways chính thức khai trương 4 đường bay từ Vinh, giá vé ưu đãi từ 149.000 đồng
(PLVN) - Ngày 23/2, hãng hàng không Bamboo Airways đã chính thức khai trương 4 đường bay mới từ Cảng hàng không quốc tế Vinh (Nghệ An) tới Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Buôn Ma Thuột và Đà Lạt. Tham dự sự kiện có Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cùng các lãnh đạo Bộ, Ngành Trung ương cũng như các sở ban ngành, cơ quan đoàn thể của tỉnh Nghệ An.
Những người lính nơi ngọn hải đăng cổ nhất Việt Nam

Những người lính nơi ngọn hải đăng cổ nhất Việt Nam

(PLVN) - Nơi ấy, suốt những năm dài khói lửa, chịu đựng hàng ngàn tấn bom đạn của giặc thù, ngọn hải đăng cổ xưa và lớn nhất Việt Nam vẫn được gìn giữ nguyên bản suốt 125 năm với tên gọi thân thương “mắt thần”, “mắt ngọc”… ngạo nghễ dẫn đường, khẳng định chủ quyền  giữa điệp trùng sóng vỗ...

Đi lễ chùa nhỏ - đi lễ chùa to

Đi lễ chùa nhỏ - đi lễ chùa to
(PLVN) - Trong đời sống văn hóa tâm linh người Việt, ngôi chùa có một vị trí đặc biệt trong tâm thức. Đã từ lâu, cầu trời khấn Phật như một tâm niệm bền bỉ mỗi khi con người gặp vận hạn, khó khăn. Theo dòng chảy thời gian ngoài các ngôi chùa cổ trầm mặc thì xuất hiện nhiều chùa mới hoành tráng hơn. Đầu năm hành lễ mới thấy cung cách đi chùa bây giờ cũng khác…

Anh chồng đi tù vì đâm chết bạn trai của em dâu

Anh chồng đi tù vì đâm chết bạn trai của em dâu
(PLVN) - Em trai mới mất chưa được một năm, Thanh đã thấy em dâu có quan hệ nam nữ, yêu đương với một người đàn ông khác ở cùng địa phương. Do đó, Thanh và gia đình ra sức khuyên can người phụ nữ góa chồng. Tuy nhiên, em dâu Thanh đã không nghe lời khiến án mạng xảy ra vì những lời chửi bới, thách thức đánh nhau.

Liệu có tồn tại thế giới bên kia?

Liệu có tồn tại thế giới bên kia?
(PLVN) - Trên The Sun đã từng công bố các ý kiến của các nhà khoa học nhận thức về thế giới bên kia. Thậm chí, họ còn nhận định “sự tỉnh táo vẫn tiếp diễn sau khi trái tim một người ngừng đập”.

Hiện tượng vong nhập: Lý giải nào thỏa đáng nhất?

Hiện tượng vong nhập: Lý giải nào thỏa đáng nhất?
(PLVN) - Bao lâu nay, việc tìm kiếm những câu trả lời lý giải cho hiện tượng từ thế giới tâm linh, từ cõi âm và những người đã khuất luôn là những điều huyền bí. Hiện tượng vong nhập cũng là một tấm rèm buông phủ đã lâu, cần được sớm vén lên trong nhận thức của loài người.
Làm gì khi số điện thoại bị đánh cắp và phát tán?

Làm gì khi số điện thoại bị đánh cắp và phát tán?

(PLVN) - Trong việc sử dụng điện thoại để cài đặt các ứng dụng tiện ích, đã có không ít chuyện dở khóc dở cười. Một nữ khách hàng sử dụng dịch vụ vận chuyển ở Hà Nội đã đăng tải lên trang Facebook cá nhân của mình câu chuyện về sự trả thù của tài xế sau khi bị khách hàng đánh giá ở mức thấp nhất. Hậu quả là sau đó vị khách hàng này liên tục nhận được những cuộc gọi, tin nhắn “mua dâm” từ những số điện thoại lạ.

Ba thói quen có lợi mà chúng ta nên học từ người tiền sử

Ba thói quen có lợi mà chúng ta nên học từ người tiền sử
(PLVN) - Giống như các sinh vật khác trên trái đất, loài người từ khi sinh ra đã có những đặc tính nhất định. Tuy nhiên trong cuộc sống hiện đại, con người lại tự hình thành những thói quen vô tình chống lại các đặc tính tự nhiên. Và điều này đôi khi lại có tác hại không tốt cho sức khoẻ của chúng ta. Dưới đây là một số hành động của con người đang chống lại quy luật tự nhiên:

Sử dụng nước đúng cách

Sử dụng nước đúng cách
(PLVN) - Trong chúng ta ai cũng đều biết rằng nước đóng vai trò rất quan trọng đối với sự sống, mọi sinh vật trên trái đất đều cần đến nước. Sử dụng nước đúng cách sẽ giúp chúng ta có được sức khỏe tốt và phát huy hết được lợi ích của nước mang lại.

Tai biến khó lường khi bị đa ối lúc mang thai

Tai biến khó lường khi bị đa ối lúc mang thai
(PLVN) - Chứng đa ối có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, tuy nhiên, căn bệnh này hết sức nguy hiểm cho cả mẹ và con trong thai kỳ, trong quá trình chuyển dạ cũng như chăm sóc trẻ sau này. Không những vậy, nó có thể là nguyên dẫn đến tử vong thai nhi…

Nụ hôn

Nụ hôn
Hôm nay, đột nhiên Trang nói với tôi:
Giấc mơ viển vông?

Giấc mơ viển vông?

(PLVN) - Mình sống ở phố, vạ vật cùng phố và lớn lên cùng với bao thăng trầm của phố dù… không sinh ra từ phố và phố không sinh ra mình. Phố từ bé bỗng phình ra vì sức ép di dân, ngụ cư và đô thị hóa. Rồi từ những phố trong veo thành ồn ã, chật chội và chan chát tạp âm. Phố càng phình càng tắc bởi ngun ngút người chen lấn, luồn lách cả trong những lúc chả phải tan tầm.

Ông Trump và ông Kim sẽ cùng dùng bữa tại Hà Nội

Ông Trump và ông Kim sẽ cùng dùng bữa tại Hà Nội
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có cơ hội gặp nhau, cùng dùng bữa và tham gia các cuộc họp mở rộng của các phái đoàn hai nước tại Hà Nội, Việt Nam tới đây.

Những ý kiến trái chiều xung quanh việc xây chùa to, tượng lớn

Những ý kiến trái chiều xung quanh việc xây chùa  to, tượng lớn
(PLVN) - Thời gian gần đây, dư luận rộ lên với những phản ứng trái chiều về việc nhiều ngôi chùa, công trình tâm linh hoành tráng, quy mô quốc gia, Đông Nam Á được xây dựng. Từ đó, đặt ra câu hỏi, liệu việc đó có đúng với tinh thần Phật pháp, hay đây chỉ là câu chuyện “kinh doanh tâm linh”? 

Đức Phật đang ở đâu? - Linh tại ngã, bất linh tại ngã

Đức Phật đang ở đâu? - Linh tại ngã, bất linh tại ngã
(PLVN) - Đó là câu hỏi của rất nhiều người, kể cả phật tử và ngoài đạo Phật. Trước tình trạng các chùa ngày càng được xây dựng nhiều, quy mô hoành tráng, trước tình trạng nhiều hoạt động mê tín dị đoan núp bóng và một số tiêu cực tồn tại ngay trong cơ sở Phật giáo, người ta đặt ra hoài nghi: Đức Phật đang ở đâu, liệu có ở trong chùa hay trong tâm những người tu hành ngày nay? Và phải chăng, chùa to, tượng to thì linh thiêng hơn chùa nhỏ, tượng nhỏ?
Tướng do tâm sinh, tướng tùy tâm diệt...

Tướng do tâm sinh, tướng tùy tâm diệt...

(PLVN) - Cảnh vật và con người phô diễn diện mạo của nó ra ngoài trong quan niệm của đạo Phật và cả đạo Giáo đều xuất phát từ tâm con người mà ra, rõ nét nhất là trong đạo Phật. “Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ” là một dẫn dụ rõ nét nhất. 
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%