“Các ông muốn biết có ô nhiễm hay không thì mời lên đây sống”

(PLO) - “Chúng tôi chịu cảnh ô nhiễm quá lâu rồi, còn các ông muốn biết có ô nhiễm hay không thì mời lên đây sống, ăn với chúng tôi bữa cơm là sẽ biết. Chúng tôi yêu cầu chính quyền phải di dời dân đi nơi khác hoặc phải ngừng đổ rác”, ông Trần Bình Minh (ngụ thôn An Hội Nam) bức xúc tại buổi đối thoại giải quyết vấn đề rác với chính quyền tỉnh Quảng Ngãi.
 “Các ông muốn biết có ô nhiễm hay không thì mời lên đây sống” Đối thoại với chính quyền không thành, người dân bỏ về vào sáng ngày 10/7.

Mời cán bộ về ăn bữa cơm ô nhiễm

Bãi rác Nghĩa Kỳ nằm ở thôn An Hội Nam (xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) được đầu tư năm 2011 với tổng vốn 23 tỷ đồng, là nơi xử lý rác cho TP.Quảng Ngãi và các huyện Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Sơn Tịnh. 

Sau 6 năm hoạt động, bãi rác bị quá tải. Cuối năm 2017, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển xây dựng Miền Bắc (gọi tắt là Cty Miền Bắc) tiếp nhận bãi rác để đầu tư làm dự án nhà máy xử lý rác thải và các hạng mục phụ trợ khác.

Đến gần cuối tháng 3/2018, tuy nhà máy chưa xây dựng xong nhưng doanh nghiệp này đã được UBND tỉnh Quảng Ngãi giao tiếp nhận và xử lý rác tại bãi Nghĩa Kỳ. “Giải pháp” của Cty Miền Bắc là đào hố cho đổ tạm. Khi hố tạm bị đầy, doanh nghiệp này cho xới lên để phun thuốc xử lý và gây ra mùi hôi thối.

Bức xúc vì cuộc sống bị ảnh hưởng, đêm 6/7, người dân địa phương đã chặn không cho xe thu gom rác vào nhà máy; đồng thời yêu cầu cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm, chứ không thể hứa suông như các lần đối thoại trước. Phản ứng trên khiến hàng ngàn người dân ở TP.Quảng Ngãi và các huyện lân cận sống trong cảnh khốn khổ vì rác thải ùn ứ.

Trên khắp các tuyến đường ở TP.Quảng Ngãi, các thùng rác bị bao vây bởi những túi rác không được thu gom, dồn thành đống. Thời tiết oi bức làm mùi hôi thối bốc lên nồng nặc cả ngày, khiến người dân sống trong cảnh ngột ngạt. Nhiều người đi tập thể dục buổi sáng vẫn phải bịt khẩu trang. 

Trước tình hình trên, sáng ngày 10/7, nhiều sở, ngành của tỉnh Quảng Ngãi đã có buổi đối thoại với người dân nhằm tháo gỡ vướng mắc. 

Bà Nguyễn Thị Hoanh (ngụ thôn An Hội Nam) cho rằng chẳng có nơi nào người dân phải sống bên cạnh bãi rác, nghĩa địa lớn nhất tỉnh như ở địa phương này. “Bao nhiêu chất độc hại dồn hết về đây, bệnh tật rình rập khiến ai cũng phập phồng lo sợ”, bà Hoanh lo lắng.

Ông Phan Ngọc Bá (ngụ thôn An Hội Nam) cho biết, đến bữa cơm là sợ vì dọn cơm ra là ruồi bu đen cả mâm. “Ngày này qua ngày khác, chúng tôi phải chịu cảnh không khí ô nhiễm, đến bữa ăn dọn ra là ruồi bu đen cả mâm thì còn ai dám ăn. Chịu hết nổi cái cảnh này nên chúng tôi buộc phải chặn xe”, ông Bá nói.

Các tuyến đường ở TP.Quảng Ngãi ngập trong rác.

Tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Tấn Pháp - Giám đốc Cty Miền Bắc thừa nhận có tình trạng phát sinh mùi hôi ảnh hưởng đến đời sống người dân thôn An Hội Nam. Ông phân bua sự cố mùi hôi phát tán vừa rồi là do thời tiết bất lợi, chưa xử lý kịp. Cty xin nhận lỗi, mong người dân thông cảm.

Sau những lời giải thích của ông Pháp, nhiều người dân đã lên tiếng phản ứng trở lại. “Chúng tôi không tin lời hứa nữa. Người dân chỉ quan tâm thời gian tới khu vực này có bị ô nhiễm nữa hay không, còn xuất hiện ruồi nhặng dày đặc trong khu dân cư hay không?”, ông Nguyễn Tấn Trung (ngụ thôn An Hội Nam) nói.

Trả lời những bức xúc của người dân, ông Nguyễn Quốc Tân - Phó giám đốc Sở TN-MT tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: “Việc thi công nhà máy xử lý chưa hoàn thành nên để xảy ra tình trạng ô nhiễm. Vì ô nhiễm nên bà con phản ứng là đúng. Còn trách nhiệm trong việc này là của đơn vị tiếp nhận, xử lý rác do không đáp ứng được tiến độ xây dựng nhà máy xử lý”.

Ông Tân cũng cho biết thêm, đề xuất của người dân về việc chấm dứt đổ rác hoặc chuyển người dân đi nơi khác vượt thẩm quyền giải quyết, vì vậy ông sẽ báo cáo lên cấp trên ngay sau buổi đối thoại.

Nhận thấy yêu cầu không được giải quyết, nhiều vấn đề chưa được trả lời thỏa đáng nên người dân thôn An Hội Nam đồng loạt bỏ về và cho biết sẽ tiếp tục chặn xe vào bãi rác Nghĩa Kỳ. 

Đến ngày 11/7, sau nhiều ngày bị người dân chặn không cho xe thu gom rác vào bãi tập kết, hơn 2.000 tấn rác thải đã bị ùn ứ tại TP.Quảng Ngãi và các huyện lân cận, gây ô nhiễm nghiêm trọng. 

Khẩn trương xử lý

Theo ông Võ Quang - Phó chủ tịch UBND TP.Quảng Ngãi, số lượng rác tồn ứ hiện đã tăng lên gần 1.500 tấn. Tại nhiều tuyến đường trong nội thành, người dân đã bắt đầu vứt thẳng rác ra đường làm bộ mặt thành phố nhếch nhác hơn. 

UBND TP.Quảng Ngãi đang chỉ đạo cho các cấp ngành trực thuộc thông báo đến từng địa bàn thôn, tổ dân phố biết tình hình cụ thể để họ ý thức hơn trong việc thu gom tập kết rác, tránh phát sinh dịch bệnh.

Đồng thời, yêu cầu Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Quảng Ngãi (gọi tắt là Cty Môi trường, đơn vị thu gom rác trên địa bàn TP.Quảng Ngãi) tăng cường số thùng chứa đặt tại các điểm, sử dụng cả xe chuyên dụng để chứa. Tại các điểm tập kết tạm phải phủ bạt và xử lý mùi nhằm giảm thiểu hôi thối.

“Dù đã thực hiện các biện pháp nhưng số lượng rác ứ đang ngày tăng lên. Các biện pháp trước mắt chỉ giúp thành phố cầm cự được 2 ngày mà thôi. Sau đó nếu rác không được thu gom, việc xử lý sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát của chính quyền thành phố”, ông Quang cho biết.

Huyện Tư Nghĩa có 2 thị trấn còn lại là khu vực nông thôn nên tình hình rác thải không quá căng như TP.Quảng Ngãi. Lãnh đạo huyện này đã chỉ đạo cho các khu vực nông thôn, người dân tạm thời tự xử lý chôn lấp trong vườn, thiêu đốt. Riêng đối với 2 thị trấn La Hà và Sông Vệ, huyện khẩn cấp cho khảo sát các khu vực xa dân cư ở vùng lân cận để thu gom đổ tạm, chờ giải quyết.

Được biết, trước tình người dân chặn không cho xe thu gom vào bãi tập kết rác, ngày 9/7, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng đã có công văn hỏa tốc chỉ đạo các địa phương, sở, ngành và đơn vị liên quan đến việc tiếp nhận, xử lý rác thải sinh hoạt tại bãi rác Nghĩa Kỳ.

Theo đó, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi giao Sở TN-MT chủ trì, phối hợp với huyện Tư Nghĩa cùng các đơn vị liên quan tổ chức đối thoại với các hộ dân. Cùng với đó, khẩn trương phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Tài chính, UBND các huyện Bình Sơn, Đức Phổ và TP.Quảng Ngãi nghiên cứu phương án xử lý tạm thời lượng rác tồn đọng. 

Cụ thể, các đơn vị phải chuyển rác đến nhà máy xử lý tại Cty Lilama ở xã Bình Nguyên (huyện Bình Sơn) và nhà máy xử lý rác của Cty TNHH MD (huyện Đức Phổ).

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng yêu cầu UBND huyện Tư Nghĩa chỉ đạo các phòng ban chức năng, UBND xã Nghĩa Kỳ phối hợp với Cty Môi trường tuyên truyền, giải quyết dứt điểm những kiến nghị về trước mắt cũng như lâu dài của người dân tại địa phương theo thẩm quyền; vận động nhân dân tạo điều kiện để Cty Miền Bắc tiếp nhận rác tại hố lưu giữ rác tạm thời đến khi nhà máy chính thức đi vào hoạt động, thường xuyên báo cáo kết quả cho UBND tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cũng yêu cầu Cty Miền Bắc nhanh chóng tập trung nhân lực, thiết bị, hóa chất xử lý môi trường (mùi hôi, che phủ bạt..) tại hố lưu giữ rác tạm thời đảm bảo an toàn về môi trường; không được tiếp tục để xảy ra sự cố bốc mùi như những ngày qua ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân cũng như ảnh hưởng đến công tác thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh. Trong tháng 7, doanh nghiệp phải đưa vào vận hành nhà chứa phân loại rác và lò đốt rác, khu xử lý nước rỉ rác. 

Cty Môi trường có trách nhiệm thu gom rác và lưu trữ tạm thời trên xe để sẵn sàng vận chuyển khi có phương án bố trí nơi đổ. Quá trình vận chuyển, công ty phải đảm bảo rác thải, nước rỉ rác không rơi rớt dọc đường gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Thắng Mỹ

Cùng chuyên mục

Hàng trăm ha đất hoang hóa ở Đà Nẵng vì doanh nghiệp chây ì hoàn thổ

Hàng trăm ha đất hoang hóa ở Đà Nẵng vì doanh nghiệp chây ì hoàn thổ

(PLVN) - Hàng trăm ha đất đang bỏ hoang hóa tồn tại ở Đà Nẵng là hậu quả từ việc khai thác đất, đá của các doanh nghiệp (DN) để lại nhưng chưa được hoàn thổ, phục hồi như hiện trạng ban đầu. Cho đến nay, hệ lụy từ các mỏ khai thác đất, đá đang là vấn đề nhức nhối của chính quyền và người dân nơi đây.

Đọc thêm

Tây Ninh: Xe bồn chở gas bị thiêu rụi sau hỏa hoạn trên đường

Tây Ninh: Xe bồn chở gas bị thiêu rụi sau hỏa hoạn trên đường
(PLVN) - Khoảng 16h ngày 15/02, nhiều người dân đi đường hoảng hốt khi chiếc xe bồn chở gas loại đầu kéo đang lưu thông trên quốc lộ 22 thì bất ngờ đâm vào dải phân cách bốc cháy dữ dội ngay tại cổng chào Tây Ninh (ấp Suối Sâu, xã An Tịnh, huyện Trảng Bàng)

NATO lên tiếng cảnh báo về các dự án mạng 5G của Trung Quốc

NATO lên tiếng cảnh báo về các dự án mạng 5G của Trung Quốc
AP đưa tin, Tổng thư ký khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg khẳng định có sự gia tăng quan ngại về việc Trung Quốc tăng cường đầu tư vào các hệ thống cơ sở hạ tầng quan trọng của các nước trên thế thới và các quốc gia đồng minh cần cùng nhau xử lý vấn đề này.

U22 Đông Nam Á: Cơ hội cho những ngôi sao trẻ

U22 Đông Nam Á: Cơ hội cho những ngôi sao trẻ
Theo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), giải U22 Đông Nam Á 2019 sẽ là dịp để các cầu thủ trẻ cọ xát và tích lũy kinh nghiệm cho tương lai. Tuy nhiên, với những thành công vang dội của bóng đá Việt Nam trong năm qua, nhiệm vụ của U22 Việt Nam vẫn phải là có thành tích chấp nhận được.

Sôi động lễ hội bơi chải thuyền rồng trên hồ Tây

Sôi động lễ hội bơi chải thuyền rồng trên hồ Tây
(PLVN) - Sáng nay 16/2 (tức 12 Âm lịch), Hội bơi chải thuyền rồng mở rộng năm 2019 chính thức khai mạc tại mặt nước hồ Tây, khu vực vườn hoa Lý Tự Trọng và trục đường Thanh Niên, Nguyễn Đình Thi. Đây là năm thứ hai sự kiện được tổ chức, đông đảo người dân Thủ đô tới theo dõi và cổ vũ.
Cựu phụ tá hàng đầu của ông Trump đối mặt hơn 24 năm tù giam

Cựu phụ tá hàng đầu của ông Trump đối mặt hơn 24 năm tù giam

(PLVN) - Các công tố viên trong nhóm của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã thúc giục thẩm phán liên bang tại Virginia đưa ra mức án phạt tù nghiêm khắc đối với ông Paul Manafort - người từng giữ chức giám đốc chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Nga ký ba hợp đồng bán vũ khí cho Serbia

Nga ký ba hợp đồng bán vũ khí cho Serbia

(PLVN) - Nga sẽ cung cấp cho Serbia các thiết bị hàng không theo các hợp đồng đã được ký kết trong chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Belgrade vào tháng 1 vừa qua.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%