Bị đâm thương tích 72% giữa Thủ đô, công an 'bó tay' không tìm nổi thủ phạm?

(PLO) - Ông Hùng bị xe ô tô tông mạnh từ phía sau khi đang trao đổi với mấy nhân viên của 1 quán nhậu ở Phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội. Sự việc xảy ra ngay giữa thủ đô từ hơn 1 năm trước nhưng cho đến nay cơ quan điều tra vẫn chưa tìm được thủ phạm. 
Bị đâm thương tích 72% giữa Thủ đô, công an 'bó tay' không tìm nổi thủ phạm? Ông Hùng nằm trên giường bệnh sau vụ tai nạn thập tử nhất sinh

Trong đơn gửi đến Công an quận Đống Đa (Hà Nội) và các cơ quan chức năng, ông Ngô Văn Hùng, SN 1965, trú tại phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa phản ánh việc mình bị tổn hại 72% sức khoẻ sau vụ tai nạn xảy ra vào tháng 8/2017. Nhưng sau gần 1 năm, Công an quận Đống Đa lại ra quyết định tạm đình chỉ vụ án khiến cho ông và gia đình cảm thấy vô cùng bức xúc. 

Ai lái chiếc “ô tô ma”? 

Theo nội dung đơn kêu cứu, khoảng 22h30 ngày 11/8/2017, trong lúc kiểm tra tình hình an ninh, trật tự của khu vực sân thể thao Hoàng Cầu (phường Ô Chợ Dừa), ông Ngô Văn Hùng là nhân viên bảo vệ tại đây thấy 1 chiếc ôtô 4 chỗ màu trắng cùng 2-3 chiếc xe máy đỗ tại cổng sau của sân thể thao (chếch về hướng cửa quán Tiêu Dao). 

Đoán là xe của khách quán Tiêu Dao, ông Hùng dừng xe máy của mình cạnh chiếc ô tô rồi đi bộ sang nói chuyện với một số nhân viên bảo vệ của quán, bảo họ đánh xe ra chỗ khác để lấy lối cho xe vào bãi đỗ. Theo ông Hùng, thì đây không phải lần đầu tiên xe của khách quán Tiêu Dao để bên phía sân thể thao và đã không ít lần ông phải nhắc nhở.

Trong lúc ông Hùng đang nói chuyện thì có một chiếc ô tô bất ngờ lao tới đâm mạnh từ phía sau, khiến ông Hùng văng ra xa và bất tỉnh. 

Theo bản kết luận giám định pháp y thương tích ngày 12/10/2017, ông Ngô Văn Hùng nhập viện trong tình trạng đa chấn thương nghiêm trọng « nhiều khả năng do va đập với vật tày, tày có cạnh gây nên » gồm: Vỡ xương vòm sọ trán thái dương trái, tụ máu ngoài màng cứng, dưới màng cứng vùng thái dương trái, đụng dập nhu mô não nhỏ; chấn thương phức hợp mũi - sàng - bướm ; vỡ thành ngoài ổ mắt trái ; chấn thương mắt trái vỡ thành ngoài ổ mắt trái để lại di chứng ; gãy cung tiếp gò má trái xương hàm trên trái, gãy xương bánh chè phải... 

Kết luận tại thời điểm giám định, tỷ lệ tổn hại sức khoẻ là 72%. Ngày 16/11/2017, Cơ quan điều tra Công an quận Đống Đa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 01 đối với vụ án “Vi phạm qui định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ xảy ra tại Khu vực đầu ngõ 59 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội”. 

Điều đáng nói sau hơn 1 năm, ngày 28/8/2018, ông Hùng bất ngờ nhận được “Thông báo về việc tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự” nhưng lại được ký từ ngày 16/5/2018 (trước đó hơn 3 tháng) của Công an quận Đống Đa. 

Theo nội dung thông báo này thì ngày 16/5/2018, Cơ quan cảnh sát điều tra công an quận Đống Đa đã ra Quyết định số 22 tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự “Vi phạm qui định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ xảy ra tại: Khu vực đầu ngõ 59 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội”, do chưa xác định được bị can thực hiện hành vi phạm tội nhưng đã hết thời hạn điều tra vụ án. 

Điều đáng nói, thời điểm xảy ra vụ tai nạn vào khoảng hơn 22h vẫn còn một số bảo vệ của quán Tiêu Dao làm việc, hơn nữa, quán này cũng như nhiều nhà dân có lắp hệ thống camera quan sát 24/24h nên việc xác định tung tích chiếc xe không phải là “vô phương”. 

Bức xúc với những gì đã diễn ra, ông Hùng chia sẻ: “Tôi thật sự không hiểu chuyện gì đã xảy ra, một chiếc xe gây ra tai nạn nghiêm trọng như vậy, ở ngay giữa trung tâm Hà Nội mà công an lại không tìm ra, ô tô do người lái thật chứ có phải xe ma đâu mà biến mất được”. 

Phải chăng sự việc không thể làm sáng tỏ? 

Trong nội dung đơn, ngoài việc kể lại chi tiết vụ việc, ông Hùng còn nêu ra một số tình tiết cũng như câu hỏi liên quan đến việc điều tra vụ án. 

Theo ông Hùng, khi điều tra, Đội Cảnh sát Hình sự Công an quận Đống Đa chưa tiến hành xác minh, lấy lời khai của người gọi điện thông báo có vụ tai nạn xảy ra trước cửa quán Tiêu Dao cho Cảnh sát 113; Chưa xác định hết những người có mặt chứng kiến sự việc, cũng như có mặt tại quán Tiêu Dao lúc xảy ra vụ án; Không xác minh rõ thông tin về chiếc xe màu trắng đâm vào ông Hùng…

Kết luận thương tích tổn hại 72% sức khỏe

Đặc biệt, gia đình ông Hùng còn cung cấp băng ghi âm, hình ảnh, tin nhắn về việc sau khi xảy ra vụ án 2 ngày, một người đàn ông tên Trường xưng là chủ quán Tiêu Dao có đến trao đổi “xin 1 con số” với con gái ông Hùng. Nội dung băng ghi âm, tin nhắn điện thoại giữa Hạnh – con gái ông Hùng và người đàn ông có nhiều điều cần làm sáng tỏ. 

Bày tỏ sự bức xúc, ông Hùng cho biết, điều mà ông và gia đình mong muốn là cơ quan công an vào cuộc điều tra làm rõ trắng đen vụ việc, làm rõ chiếc xe ô tô và người điều khiển là ai. 

“Từ ngày xảy ra vụ tai nạn tôi bị ảnh hưởng rất nhiều, cơ thể đau nhức, vết thương vẫn chưa phục hồi lại được nên không thể lao động được như trước, kinh tế gia đình cũng vì thế mà ảnh hưởng rất lớn”, ông Hùng nói.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin làm rõ vụ việc.

Phân tích nội dung đơn tố cáo của gia đình ông Ngô Văn Hùng, Luật sư Trương Anh Tú (TAT Law Firm) phân tích: Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự tại khoản 3 điều 229 về tạm đình chỉ điều tra: “Trong thời hạn 2 ngày kể từ ngày ra quyết định tạm đình chỉ điều tra, Cơ quan điều tra phải gửi quyết định này cho Viện kiểm sát cùng cấp, bị can, người bào chữa hoặc người đại diện của bị can; thông báo cho bị hại, đương sự và người bảo vệ quyền lợi của họ”. 

Theo Điều 19 Bộ luật Tố tụng Hình sự: “Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải tuân thủ pháp luật khi tiến hành hoạt động điều tra theo quy định của Bộ luật này. Mọi hoạt động điều tra phải tôn trọng sự thật, tiến hành khách quan, toàn diện và đầy đủ; phát hiện nhanh chóng, chính xác mọi hành vi phạm tội, làm rõ chứng cứ xác định có tội và chứng cứ xác định vô tội, tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nguyên nhân, điều kiện phạm tội và những tình tiết khác có ý nghĩa đối với việc giải quyết vụ án”. 

Với một vụ việc gây tổn hại đến 72% sức khỏe, Công an quận Đống Đa có trách nhiệm điều tra làm rõ. Trong khi đó, phía ông Ngô Văn Hùng đã có trình báo, đơn thư khiếu nại thì các cơ quan chức năng cần phải có những động thái cụ thể để sớm làm rõ nội dung vụ việc.

Phạm Giang - Duy Cường

Cùng chuyên mục

Hàng trăm ha đất hoang hóa ở Đà Nẵng vì doanh nghiệp chây ì hoàn thổ

Hàng trăm ha đất hoang hóa ở Đà Nẵng vì doanh nghiệp chây ì hoàn thổ

(PLVN) - Hàng trăm ha đất đang bỏ hoang hóa tồn tại ở Đà Nẵng là hậu quả từ việc khai thác đất, đá của các doanh nghiệp (DN) để lại nhưng chưa được hoàn thổ, phục hồi như hiện trạng ban đầu. Cho đến nay, hệ lụy từ các mỏ khai thác đất, đá đang là vấn đề nhức nhối của chính quyền và người dân nơi đây.

Đọc thêm

Nga ký ba hợp đồng bán vũ khí cho Serbia

Nga ký ba hợp đồng bán vũ khí cho Serbia
(PLVN) - Nga sẽ cung cấp cho Serbia các thiết bị hàng không theo các hợp đồng đã được ký kết trong chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Belgrade vào tháng 1 vừa qua.

VNPT đã làm chủ công nghệ cốt lõi của CMCN 4.0

VNPT đã làm chủ công nghệ cốt lõi của CMCN 4.0
(PLVN) - Tập đoàn Bưu chính  - Viễn thông Việt Nam (VNPT) khẳng định, doanh nghiệp này đã sớm bắt tay vào nghiên cứu, đầu tư và hiện đã làm chủ các công nghệ cốt lõi của Cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 như AI, IoT, Block chain.... 
Tiếp bài “Quyết định hành chính và phán quyết của tòa “đá” nhau”: Quyết định hợp thức sai phạm?

Tiếp bài “Quyết định hành chính và phán quyết của tòa “đá” nhau”: Quyết định hợp thức sai phạm?

(PLVN) - Luật Quy hoạch đô thị bắt buộc chủ đầu tư dự án có trách nhiệm lập Quy định quản lý theo đồ án quy hoạch đô thị, thiết kế đô thị trình UBND tỉnh Hà Nam phê duyệt và ban hành nhưng trong 9 năm, vì lý do nào đó mà cả chủ đầu tư lẫn chính quyền địa phương này đã cố tình không thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc muốn sống ở Huế

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc muốn sống ở Huế
(PLVN) - Sáng 16/2, tại tỉnh Thừa Thiên – Huế đã diễn ra Hội nghị Phát triển du lịch miền Trung – Tây Nguyên. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo các bộ ngành cùng đại diện 19 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên tham dự hội nghị.

Tết này con lại vắng nhà

Tết này con lại vắng nhà
(PLVN) - Đến làng Liệp Mai (Ngọc Liệp, Quốc Oai, Hà Nội) những ngày đầu năm, chúng tôi được tận mắt thấy những đổi thay của làng ven đô. Theo người dân Liệp Mai, khoảng chục năm trước, làng quê tiêu điều, quạnh hiu lắm. Bà con quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nhưng kinh tế cũng chỉ tạm đủ no. Và làn sóng xuất khẩu lao động (XKLĐ) tràn về vùng quê nghèo, làm thay đổi cả một làng quê.Thay da đổi thịt đấy, nhưng Tết về vẫn ăm ắp nỗi buồn…
Công tác kiểm soát thị trường đã được triển khai gắt gao hơn

Công tác kiểm soát thị trường đã được triển khai gắt gao hơn

(PLVN) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa có báo cáo tổng kết công tác kiểm tra kiểm soát tình hình hàng gian lận thương mại dịp trước, trong và sau Tết. Theo báo cáo này, trong dịp kiểm tra gắt gao các cơ sở sản xuất và kiểm soát thị trường, các đoàn kiểm tra đã thu giữ nhiều loại hàng hóa giả mạo, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, trong đó đặc biệt phải kể đến các mặt hàng rượu, thuốc lá và thực phẩm…

Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội

Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội

Ngày 15/2, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông ký thỏa thuận hợp tác với Sunflower Clinics, một trong những Trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ hàng đầu tại Hàn Quốc. Mục đích của sự hợp tác này là hai bên cùng nhau phát triển và vận hành trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ, nha khoa Implant và Trung tâm tế bào gốc chống lão hóa tại dự án Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, cũng như cùng chia sẻ kiến thức chuyên môn và cơ sở vật chất để cùng phát triển.

“Mở hàng” đầu năm bằng… “giải cứu” cà rốt

“Mở hàng” đầu năm bằng… “giải cứu” cà rốt
(PLVN) - Ngay trước Tết Kỷ Hợi, toàn bộ 15 siêu thị Big C miền Bắc đã tham gia “giải cứu” khoảng 30 tấn cà rốt của xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng (Hải Dương). Đây là xã trồng cà rốt lớn nhất miền Bắc. Mới đây, Big C lại tiếp tục một chiến dịch lớn giải cứu lượng cà rốt khổng lồ của tỉnh Hải Dương. 

Nhịp sống mới ở Tả Phìn

Nhịp sống mới ở Tả Phìn
(PLVN) - Tả Phìn là một trong những địa điểm du lịch sinh thái cộng đồng hấp dẫn của Lào Cai, nơi đây vốn nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ mộc mạc cùng những sản phẩm thổ cẩm độc đáo và thuốc tắm truyền thống của đồng bào Dao đỏ. 

Ký ức đau thương, lịch sử hào hùng

Ký ức đau thương, lịch sử hào hùng
(PLVN) - Ngày 17/2, 40 năm trước, tiếng súng xâm lược đồng loạt nổ trên toàn tuyến biên giới 6 tỉnh phía Bắc trải dài 1.400km trên lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc chúng ta. Bị phản bội và đánh lén, kẻ phát động một cuộc chiến quy mô nhưng không hề tuyên bố, thậm chí ém nhẹm mọi thông tin khi chiến sự diễn ra, thậm chí, những kẻ gây chiến còn "tố cáo" đến Liên Hợp quốc là Việt Nam xâm lược họ(?!). 

Buồn - vui phim Tết

Buồn - vui phim Tết
(PLVN) - Đã nhiều mùa Tết, thị trường phim Việt hiếm hoi những bộ phim chất lượng, thay vào đó, năm thì bị chê hài nhảm, năm thì bị tố chiêu trò, đấu tố lẫn nhau để câu khách. Tuy nhiên, năm nay, bên cạnh nỗi buồn vẫn le lói đâu đó những tín hiệu vui. Nhưng điều làm người yêu điện ảnh lo lắng nhất vẫn là câu chuyện đường dài.

Cứu tinh cho bệnh nhân đột quỵ, tai biến

Cứu tinh cho bệnh nhân đột quỵ, tai biến
(PLVN) - Với sự phát triển không ngừng của y học, giờ đây các bệnh nhân đột quỵ, tim mạch ở Cần Thơ nói riêng và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung không nhất thiết đi đến TP HCM hoặc sang nước ngoài để điều trị. Điều này, không những giúp gia đình giảm bớt thời gian, chi phí chữa trị mà còn mang đến cơ hội sống cao hơn gấp nhiều lần cho bệnh nhân đột quỵ.

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019 được nghỉ 3 ngày

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019 được nghỉ 3 ngày
(PLVN) - Bộ LĐTB&XH ban hành Thông báo về việc nghỉ lễ, tết năm 2019 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%