Bị đâm thương tích 72% giữa Thủ đô, công an 'bó tay' không tìm nổi thủ phạm?

(PLO) - Ông Hùng bị xe ô tô tông mạnh từ phía sau khi đang trao đổi với mấy nhân viên của 1 quán nhậu ở Phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội. Sự việc xảy ra ngay giữa thủ đô từ hơn 1 năm trước nhưng cho đến nay cơ quan điều tra vẫn chưa tìm được thủ phạm. 
Bị đâm thương tích 72% giữa Thủ đô, công an 'bó tay' không tìm nổi thủ phạm? Ông Hùng nằm trên giường bệnh sau vụ tai nạn thập tử nhất sinh

Trong đơn gửi đến Công an quận Đống Đa (Hà Nội) và các cơ quan chức năng, ông Ngô Văn Hùng, SN 1965, trú tại phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa phản ánh việc mình bị tổn hại 72% sức khoẻ sau vụ tai nạn xảy ra vào tháng 8/2017. Nhưng sau gần 1 năm, Công an quận Đống Đa lại ra quyết định tạm đình chỉ vụ án khiến cho ông và gia đình cảm thấy vô cùng bức xúc. 

Ai lái chiếc “ô tô ma”? 

Theo nội dung đơn kêu cứu, khoảng 22h30 ngày 11/8/2017, trong lúc kiểm tra tình hình an ninh, trật tự của khu vực sân thể thao Hoàng Cầu (phường Ô Chợ Dừa), ông Ngô Văn Hùng là nhân viên bảo vệ tại đây thấy 1 chiếc ôtô 4 chỗ màu trắng cùng 2-3 chiếc xe máy đỗ tại cổng sau của sân thể thao (chếch về hướng cửa quán Tiêu Dao). 

Đoán là xe của khách quán Tiêu Dao, ông Hùng dừng xe máy của mình cạnh chiếc ô tô rồi đi bộ sang nói chuyện với một số nhân viên bảo vệ của quán, bảo họ đánh xe ra chỗ khác để lấy lối cho xe vào bãi đỗ. Theo ông Hùng, thì đây không phải lần đầu tiên xe của khách quán Tiêu Dao để bên phía sân thể thao và đã không ít lần ông phải nhắc nhở.

Trong lúc ông Hùng đang nói chuyện thì có một chiếc ô tô bất ngờ lao tới đâm mạnh từ phía sau, khiến ông Hùng văng ra xa và bất tỉnh. 

Theo bản kết luận giám định pháp y thương tích ngày 12/10/2017, ông Ngô Văn Hùng nhập viện trong tình trạng đa chấn thương nghiêm trọng « nhiều khả năng do va đập với vật tày, tày có cạnh gây nên » gồm: Vỡ xương vòm sọ trán thái dương trái, tụ máu ngoài màng cứng, dưới màng cứng vùng thái dương trái, đụng dập nhu mô não nhỏ; chấn thương phức hợp mũi - sàng - bướm ; vỡ thành ngoài ổ mắt trái ; chấn thương mắt trái vỡ thành ngoài ổ mắt trái để lại di chứng ; gãy cung tiếp gò má trái xương hàm trên trái, gãy xương bánh chè phải... 

Kết luận tại thời điểm giám định, tỷ lệ tổn hại sức khoẻ là 72%. Ngày 16/11/2017, Cơ quan điều tra Công an quận Đống Đa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 01 đối với vụ án “Vi phạm qui định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ xảy ra tại Khu vực đầu ngõ 59 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội”. 

Điều đáng nói sau hơn 1 năm, ngày 28/8/2018, ông Hùng bất ngờ nhận được “Thông báo về việc tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự” nhưng lại được ký từ ngày 16/5/2018 (trước đó hơn 3 tháng) của Công an quận Đống Đa. 

Theo nội dung thông báo này thì ngày 16/5/2018, Cơ quan cảnh sát điều tra công an quận Đống Đa đã ra Quyết định số 22 tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự “Vi phạm qui định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ xảy ra tại: Khu vực đầu ngõ 59 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội”, do chưa xác định được bị can thực hiện hành vi phạm tội nhưng đã hết thời hạn điều tra vụ án. 

Điều đáng nói, thời điểm xảy ra vụ tai nạn vào khoảng hơn 22h vẫn còn một số bảo vệ của quán Tiêu Dao làm việc, hơn nữa, quán này cũng như nhiều nhà dân có lắp hệ thống camera quan sát 24/24h nên việc xác định tung tích chiếc xe không phải là “vô phương”. 

Bức xúc với những gì đã diễn ra, ông Hùng chia sẻ: “Tôi thật sự không hiểu chuyện gì đã xảy ra, một chiếc xe gây ra tai nạn nghiêm trọng như vậy, ở ngay giữa trung tâm Hà Nội mà công an lại không tìm ra, ô tô do người lái thật chứ có phải xe ma đâu mà biến mất được”. 

Phải chăng sự việc không thể làm sáng tỏ? 

Trong nội dung đơn, ngoài việc kể lại chi tiết vụ việc, ông Hùng còn nêu ra một số tình tiết cũng như câu hỏi liên quan đến việc điều tra vụ án. 

Theo ông Hùng, khi điều tra, Đội Cảnh sát Hình sự Công an quận Đống Đa chưa tiến hành xác minh, lấy lời khai của người gọi điện thông báo có vụ tai nạn xảy ra trước cửa quán Tiêu Dao cho Cảnh sát 113; Chưa xác định hết những người có mặt chứng kiến sự việc, cũng như có mặt tại quán Tiêu Dao lúc xảy ra vụ án; Không xác minh rõ thông tin về chiếc xe màu trắng đâm vào ông Hùng…

Kết luận thương tích tổn hại 72% sức khỏe

Đặc biệt, gia đình ông Hùng còn cung cấp băng ghi âm, hình ảnh, tin nhắn về việc sau khi xảy ra vụ án 2 ngày, một người đàn ông tên Trường xưng là chủ quán Tiêu Dao có đến trao đổi “xin 1 con số” với con gái ông Hùng. Nội dung băng ghi âm, tin nhắn điện thoại giữa Hạnh – con gái ông Hùng và người đàn ông có nhiều điều cần làm sáng tỏ. 

Bày tỏ sự bức xúc, ông Hùng cho biết, điều mà ông và gia đình mong muốn là cơ quan công an vào cuộc điều tra làm rõ trắng đen vụ việc, làm rõ chiếc xe ô tô và người điều khiển là ai. 

“Từ ngày xảy ra vụ tai nạn tôi bị ảnh hưởng rất nhiều, cơ thể đau nhức, vết thương vẫn chưa phục hồi lại được nên không thể lao động được như trước, kinh tế gia đình cũng vì thế mà ảnh hưởng rất lớn”, ông Hùng nói.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin làm rõ vụ việc.

Phân tích nội dung đơn tố cáo của gia đình ông Ngô Văn Hùng, Luật sư Trương Anh Tú (TAT Law Firm) phân tích: Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự tại khoản 3 điều 229 về tạm đình chỉ điều tra: “Trong thời hạn 2 ngày kể từ ngày ra quyết định tạm đình chỉ điều tra, Cơ quan điều tra phải gửi quyết định này cho Viện kiểm sát cùng cấp, bị can, người bào chữa hoặc người đại diện của bị can; thông báo cho bị hại, đương sự và người bảo vệ quyền lợi của họ”. 

Theo Điều 19 Bộ luật Tố tụng Hình sự: “Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải tuân thủ pháp luật khi tiến hành hoạt động điều tra theo quy định của Bộ luật này. Mọi hoạt động điều tra phải tôn trọng sự thật, tiến hành khách quan, toàn diện và đầy đủ; phát hiện nhanh chóng, chính xác mọi hành vi phạm tội, làm rõ chứng cứ xác định có tội và chứng cứ xác định vô tội, tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nguyên nhân, điều kiện phạm tội và những tình tiết khác có ý nghĩa đối với việc giải quyết vụ án”. 

Với một vụ việc gây tổn hại đến 72% sức khỏe, Công an quận Đống Đa có trách nhiệm điều tra làm rõ. Trong khi đó, phía ông Ngô Văn Hùng đã có trình báo, đơn thư khiếu nại thì các cơ quan chức năng cần phải có những động thái cụ thể để sớm làm rõ nội dung vụ việc.

Phạm Giang - Duy Cường

Cùng chuyên mục

Cán bộ thôn tiếp tay cho người hút bùn lừa tiền nông dân ở Kiên Giang?

Cán bộ thôn tiếp tay cho người hút bùn lừa tiền nông dân ở Kiên Giang?

(PLVN) - Báo PLVN nhận đơn thư của người dân ở ấp Phước Hòa, xã Mong Thọ B, huyện Châu Thành (Kiên Giang) bức xúc phản ánh việc cán bộ thôn “kết nối” với đơn vị thi công lừa gạt người dân phải nộp tiền làm phí thực hiện nạo vét mương Sau Làng nhưng làm chưa xong thì người thi công bỏ trốn. Đáng nói, dự án nạo vét con mương này được thực hiện hoàn toàn bằng nguồn tiền ngân sách nên việc thu tiền của dân là trái pháp luật. 

Đọc thêm

Cộng đồng doanh nghiệp là động lực phát triển quan hệ hai nước Việt Nam- Liên bang Nga

Cộng đồng doanh nghiệp là động lực phát triển quan hệ hai nước Việt Nam- Liên  bang Nga
(PLVN) -Chiều nay, 22/5, giờ Việt Nam, dự khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Liên bang Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, con số đầu tư của doanh nghiệp Nga vào Việt Nam mới là 1 tỷ USD trong khi của Việt Nam vào Nga là 3 tỷ USD và đặt vấn đề tại sao doanh nghiệp Nga chậm chân trong một số dự án đầu tư vào Việt Nam.

Thủ tướng điều động, bổ nhiệm nhân sự

Thủ tướng điều động, bổ nhiệm nhân sự
Theo quyết định của Thủ tướng, ông Võ Thành Thống thành tân Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư và ông Tạ Quang Đông thành Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch...

'Cát tặc' hoành hành xuyên đêm trên sông Hiếu, Quảng Trị

'Cát tặc' hoành hành xuyên đêm trên sông Hiếu, Quảng Trị
(PLVN) - Dù đã có lệnh cấm và lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị thời gian qua liên tục truy quét nhưng tình trạng khai thác cát trái phép vào ban đêm tại khu vực sông Hiếu, và Ngã ba Gia độ (Quảng Trị) vẫn diễn ra rầm rộ từ khuya cho tới gần sáng, gây bức xúc trong người dân.

Người đàn bà đầu độc em dâu vì thù vặt

Người đàn bà đầu độc em dâu vì thù vặt
(PLVN) - Bị em dâu phanh phui một số thói hư tật xấu trước gia đình, Thu tức tối tìm cách trả thù. Lợi dụng lúc gia đình em dâu vắng nhà, Thu rắc thuốc chuột vào nồi cơm và nồi thức ăn. May mắn cả gia đình nạn nhân thoát chết vì phát hiện kịp thời.

Chủ nhà trọ giết nhân tình lĩnh án

Chủ nhà trọ giết nhân tình lĩnh án
(PLVN) - Dù kết quả giám định tâm thần thể hiện bị cáo Danh bị tâm thần phân liệt, hạn chế nhận thức và điều khiển hành vi. Tuy nhiên, vì hành vi của Danh là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội nên tòa vẫn tuyên Danh mức án thích đáng với bị cáo này.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam tại Nga

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam tại Nga
(PLVN) -Trong khuôn khổ chương trình thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 21-23/5 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ngày 21/5 tại trung tâm thương mại Hà Nội-Moscow, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc gặp gỡ giữa các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp người Việt tại Nga.

Tăng thêm lương 8 nhóm đối tượng

Tăng thêm lương 8 nhóm đối tượng
Theo Nghị định về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng do Chính phủ mới ban hành, có 8 nhóm đối tượng được tăng thêm 7,19% lương, trợ cấp hàng tháng.
MSB khai trương chi nhánh theo mô hình trải nghiệm thương hiệu mới

MSB khai trương chi nhánh theo mô hình trải nghiệm thương hiệu mới

(PLVN) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa khai trương 3 chi nhánh/phòng giao dịch theo mô hình mới tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Đây là 3 chi nhánh/phòng giao dịch đầu tiên được thiết kế và hoạt động theo mô hình, nhận diện thương hiệu mới của Ngân hàng.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%