Bất thường trong chỉ định doanh nghiệp xây dựng chợ Khe Hạ

(PLO) - Quá trình đấu thầu và ra quyết định chỉ định Doanh nghiệp tư nhân Kiên Định-TH (DN Kiên Định-TH) đầu tư xây dựng, quản lý, kinh doanh khai thác chợ Khe Hạ của UBND huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa có nhiều biểu hiện bất thường…
Bất thường trong chỉ định doanh nghiệp xây dựng chợ Khe Hạ Người dân nghi ngờ có khuất tất trong quá trình chuyển đổi mô hình chợ Khe Hạ

“Úp sọt” kế hoạch chuyển đổi?

Theo tìm hiểu, năm 2010, ông Nguyễn Hùng Phóng (trú tại thôn Liên Thành, xã Luận Thành, huyện Thường Xuân) được UBND xã Luận Thành ký hợp đồng giao thầu để thực hiện việc đầu tư, quản lý, bảo vệ chợ Khe Hạ. 

Trước khi giao thầu, khu chợ Khe Hạ vốn là một ngôi nhà cũ của ngành ngân hàng để hoang, mặt bằng lồi lõm. Sau khi được xã giao thầu, ông Phóng cùng một số cá nhân khác chạy vạy khắp nơi để vay vốn đầu tư, san ủi mặt bằng, xây dựng các ki ốt để mời tiểu thương vào chợ hoạt động với tổng số tiền đầu tư lên tới 550 triệu đồng.

Ngoài bỏ tiền đầu tư, hàng năm ông Phóng cũng thanh toán đầy đủ tiền thầu chợ cho ngân sách theo đúng hợp đồng hai bên đã ký kết. Đang quản lý ổn định, bỗng dưng ngày 15/10 vừa qua UBND xã Luận Thành ra thông báo sẽ không cho gia hạn mà chấm dứt vai trò Ban Quản lý (BQL) chợ Khe Hạ đối với ông Phóng để lấy mặt bằng giao cho DN Kiên Định-TH quản lý, xây dựng. 

Đơn gửi Báo PLVN, ông Phóng cho hay: Sau khi biết thông tin, ông đã có đơn kiến nghị nhiều lần lên UBND huyện Thường Xuân, xã Luận Thành nhưng đều không được giải quyết thỏa đáng. Ông Phóng cho biết, khi UBND huyện Thường Xuân chuyển đổi chợ Khe Hạ đã không thông báo sớm cho BQL chợ biết chủ trương để có kế hoạch chủ động, không về xã họp, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của các tiểu thương. 

Chỉ định trước 3 ngày có quy định mới

Theo tài liệu thu thập của phóng viên cho thấy, việc chuyển đổi chợ bắt đầu từ ngày 8/3/2017, khi UBND xã Luận Thành có Tờ trình số 07 đề nghị chuyển đổi mô hình quản lý kinh doanh khai thác chợ Khe Hạ. Sau đó không lâu thì được UBND huyện Thường Xuân ký quyết định phê duyệt phương án chuyển đổi theo đề nghị của UBND xã Luận Thành. 

Sau khi phê duyệt phương án chuyển đổi mô hình quản lý kinh doanh chợ Khe Hạ, Ban chuyển đổi chợ (BCĐC) huyện Thường Xuân đã tiến hành tổ chức đấu thầu từ ngày 10/1 đến ngày 20/1/2018 để lựa chọn nhà đầu tư xây dựng quản lý chợ hạng 3 này.

Theo thông tin được UBND huyện Thường Xuân công bố sau đó thì trong thời hạn 10 ngày thu nhận hồ sơ, BCĐC chỉ nhận được một bộ hồ sơ của DN Kiên Định-TH. Sau khi được BCĐC tổ chức chấm điểm, xét duyệt ngày 16/3/2018, ông Vi Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân đã ký Quyết định (QĐ) số 379 chỉ định DN Kiên Định-TH đầu tư xây dựng, quản lý, kinh doanh khai thác chợ Khe Hạ.

Theo đó, DN Kiên Định-TH có địa chỉ tại thôn Liên Thành, xã Luận Thành, người đại diện là bà Trịnh Thị Hoàn. Theo dư luận địa phương thì bà Hoàn được cho là một trong những cá nhân tham gia vào BQL chợ Khe Hạ cũ và có mối quan hệ thân quen với một vị Phó Chủ tịch UBND xã Luận Thành. Đáng chú ý, theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở KH&ĐT Thanh Hóa cấp thì DN này mới được thành lập từ ngày 22/2/2017, tức trước thời điểm UBND xã Luận Thành làm tờ trình xin chuyển đổi chợ chỉ vỏn vẹn 16 ngày. 

Không chỉ là đơn vị duy nhất được nhận hồ sơ thầu, việc thành lập DN cũng trùng hợp với kế hoạch chuyển đổi chợ Khe Hạ, mà QĐ số 379 ban hành ngày 16/3/2018 do ông Vi Ngọc Tuấn ký chỉ định DN Kiên Định-TH trúng thầu cũng rất bất thường, khi được ban hành chỉ trước 3 ngày QĐ số 08 (ngày 19/3/2018) của UBND tỉnh quy định về quy trình chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa được ban hành và có hiệu lực. 

Theo ông Nguyễn Hùng Phóng, Trưởng BQL chợ Khe Hạ, UBND tỉnh Thanh Hóa cần tiến hành kiểm tra những bất thường trong quá trình chuyển đổi chợ này. Nếu có bằng chứng cho thấy, bên mời thầu thông đồng với đơn vị tham gia đấu thầu hoặc các đơn vị tham gia đấu thầu có sự thông đồng với nhau làm cho cuộc đấu thầu thiếu tính cạnh tranh, ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước, gây mất ổn định xã hội địa phương thì cần ra quyết định hủy thầu theo đúng quy định. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin vụ việc. 

Lúng túng hay không muốn thực hiện quy định mới?

Theo Sở KH&ĐT Thanh Hóa, hiện nay quy định về quy trình chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh khai thác chợ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa thực hiện theo QĐ số 08 ban hành ngày 19/3/2018. Tuy nhiên, theo Sở này, trong quá trình thực hiện quy định các huyện, thị xã, TP còn lúng túng trong việc đề xuất các dự án chuyển đổi theo hình thức đấu thầu dự án có sử dụng đất. 

Theo quy định mới, trước khi trình cấp có thẩm quyền phê duyệt Phương án chuyển đổi chợ, BCĐC cấp huyện có trách nhiệm lấy ý kiến đồng thuận của các thương nhân kinh doanh thường xuyên trong chợ. Ý kiến của các thương nhân phải được lập thành danh sách, có ký xác nhận của các thương nhân, của đại diện BQL chợ và BCĐC cấp huyện nơi có chợ. 

Gia Khánh
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...
Phát triển FLCHomes: bước đi chiến lược của Tập đoàn FLC trong lĩnh vực BĐS

Phát triển FLCHomes: bước đi chiến lược của Tập đoàn FLC trong lĩnh vực BĐS

(PLVN) -“Trên nền tảng kế thừa những giá trị cốt lõi sẵn có từ gần hai thập kỷ nay, Tập đoàn FLC đã quyết định phát triển thương hiệu FLCHomes với mục tiêu trở thành một thương hiệu chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực đầu tư và phát triển bất động sản”, bà Hương Trần Kiều Dung, Phó Chủ tịch -  TGĐ Tập đoàn FLC kiêm Chủ tịch HĐQT FLCHomes phát biểu tại sự kiện “FLCHomes - Kế thừa giá trị - Tiếp bước thành công” diễn ra tối 17/07/2019 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Hạ Long (TP.Hạ Long, Quảng Ninh). 

Ngư trường gặp khó khi nhiều tàu cá Kiên Giang bám bờ, không ra khơi

Ngư trường gặp khó khi nhiều tàu cá Kiên Giang bám bờ, không ra khơi
(PLVN) - Tình trạng nhiều tàu cá công suất lớn, đủ điều kiện đánh bắt xa bờ, chiếm gần một nửa tổng số phương tiện khai thác đánh bắt thủy sản của tỉnh Kiên Giang, không ra khơi đánh bắt đang ảnh hưởng bất lợi đến nghề khai thác thủy sản của địa phương này.

Mỹ - Hàn xúc tiến tập trận chung bất chấp cảnh báo từ Triều Tiên

Mỹ - Hàn xúc tiến tập trận chung bất chấp cảnh báo từ Triều Tiên
(PLVN) - Ông Choi Jong-kun - Thư ký của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về vấn đề hòa bình - cho biết, một cuộc tập trận quân sự chung của Mỹ và Hàn sẽ diễn ra như dự kiến vào tháng tới, bất chấp cáo buộc của Triều Tiên rằng việc tiến hành cuộc tập trận này sẽ vi phạm thỏa thuận giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tin sốc về cuộc hôn nhân của cựu vương Malaysia cưới vợ hoa hậu

Tin sốc về cuộc hôn nhân của cựu vương Malaysia cưới vợ hoa hậu
(PLVN) - Quốc vương Muhammad V của Malaysia – người thoái vị đầu năm nay- đã ly dị Hoa hậu Moscow 2015 Rihana Oxana Gorbatenko – theo thủ tục ly hôn của người Hồi giáo, hãng tin CNA dẫn lời luật sư của cựu vương xác nhận ngày 20/7. Con trai của cô Rihana dường như chưa được thừa nhận.

Chuyên gia Nga tiết lộ sức mạnh 'sát thủ bầu trời' Su-35

Chuyên gia Nga tiết lộ sức mạnh 'sát thủ bầu trời' Su-35
(PLVN) - Máy bay chiến đấu Su-35 của Nga có thể cạnh tranh với các máy bay thế hệ thứ 5 như F-22 và F-35 của phương Tây ở hầu hết mọi mặt, thậm chí còn vượt trội hơn so với đối thủ nước ngoài nhờ khả năng cơ động, ông Alexander Mikhailov - người đứng đầu Cục Phân tích Chính trị-Quân sự Nga – khẳng định.

Dự án đường trục chính 27m tại Pác Nặm -Bắc Kạn: Cần phải thu hồi Quyết định trái quy định của UBND huyện Pác Nặm

Dự án đường trục chính 27m tại Pác Nặm -Bắc Kạn: Cần phải thu hồi Quyết định trái quy định của UBND huyện Pác Nặm
(PLVN) - Ngày 14/7/2019 Báo PLVN đã đăng tải bài viết: “Dự án đường trục chính 27m tại Pác Nặm - Bắc Kạn: Vì sao người dân bức xúc?” nêu rõ những thắc mắc, băn khoăn của người dân nơi đây như: thu hồi đất vượt chỉ giới, giao đất trái quy định, sai đối tượng, vượt hạn mức… của chính quyền Pác Nặm. 

Khi người trẻ chạm tay vào chứng tích chiến tranh

Khi người trẻ chạm tay vào chứng tích chiến tranh
(PLVN) - Những chuyến tham quan đi tìm hiểu thực tế tại các di tích lịch sử, tận mắt chứng kiến di tích chiến tranh, những di vật của các anh hùng liệt sĩ để lại được xem là có ý nghĩa và hiệu quả thiết thực hơn hết đối với học sinh, sinh viên ngày nay. Từ đó, những người trẻ thấu hiểu hơn về lịch sử đấu tranh kiên cường, đầy vẻ vang của các thế hệ cha ông đi trước. 
Ca sỹ Thái Thùy Linh: 'Thiện nguyện đối với tôi là sự cứu rỗi'

Ca sỹ Thái Thùy Linh: 'Thiện nguyện đối với tôi là sự cứu rỗi'

(PLVN) - Thái Thùy Linh là cái tên được nhiều người biết tới kể từ sau cuộc thi “Sao Mai - điểm hẹn” năm 2004. Người hâm mộ yêu mến Thái Thùy Linh không chỉ bởi  giọng hát, phong cách biểu diễn cá tính mà còn bởi tấm lòng thiện nguyện của cô đối với những mảnh đời khốn khó trong cuộc sống.  

Xôn xao quanh chuyện cái lu: Lên mạng để vui, hay gây chiến?

Xôn xao quanh chuyện cái lu: Lên mạng để vui, hay gây chiến?
(PLVN) - Những ngày gần đây, dư luận cả nước xôn xao trước đề xuất trang bị lu cho người dân để chống ngập của đại biểu HĐND TP HCM Phan Thị Hồng Xuân (Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á, Phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hội Dân tộc học - nhân học TP HCM). Dường như, những cuộc thóa mạ triền miên không bao giờ dứt, từ “miếng mồi” này tới “miếng mồi” khác…

Điều chưa biết về nữ thủ khoa khối C toàn quốc

Điều chưa biết về nữ thủ khoa khối C toàn quốc
(PLVN) - Được cô giáo truyền cảm hứng, Hoàng Thị Thái Bảo ấp ủ giấc mơ trở thành giáo viên văn nên quyết định chuyển từ khối D1 sang khối C. Chuyển khối muộn so với các bạn nhưng nhờ bí quyết riêng của mình, nữ sinh xứ Nghệ đã làm nên kỳ tích trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 khi đã trở thành thủ khoa khối C toàn quốc.

Tổng thống Donald Trump dưới góc nhìn tâm lý học

Tổng thống Donald Trump dưới góc nhìn tâm lý học
(PLVN) - Cuốn sách tập hợp các bài viết của các bác sĩ tâm lý và chuyên gia tâm thần học, trong đó phân tích tình trạng sức khỏe tâm thần của tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump và cảnh báo những nguy hiểm có thể kéo theo từ tình trạng đó.

[Truyện ngắn] Người trở về

[Truyện ngắn] Người trở về
Cỡ hai mươi năm ông mới về thành phố. Phố xá mênh mang đã đổi thay nhiều. Chỉ những di tích thì dường như vẫn còn vẹn nguyên. Cả kỷ niệm đã được đặt tên, cùng với con phố, như vừa mới diễn ra hôm qua. Như gió hồ Bạch Đằng nồng nàn chở theo cả ước vọng.
Bồi đắp tâm hồn để những người viết trẻ không sống vô ơn!

Bồi đắp tâm hồn để những người viết trẻ không sống vô ơn!

(PLVN) - Chẳng ở nơi đâu mà đau thương, mất mát hiện hữu mồn một như ở xứ sở này. Một đất nước mà xã nào cũng có nghĩa trang liệt sỹ. Còn ở những nơi chiến trận, bom đạn quân thù ác liệt trút xuống thì mỗi ngọn cỏ, nhành hoa mọc lên cũng đều thấm từ máu của những người nằm xuống. Như Đồng Lộc, Truông Bồn, Khe Sanh, Đường 9 Nam Lào, Quảng Trị…và những địa danh khác dọc con đường Trường Sơn huyền thoại. Bao chàng trai, cô gái tuổi đôi mươi xả thân cho Tổ quốc mãi mãi không về. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%