Bất thường trong chỉ định doanh nghiệp xây dựng chợ Khe Hạ

(PLO) - Quá trình đấu thầu và ra quyết định chỉ định Doanh nghiệp tư nhân Kiên Định-TH (DN Kiên Định-TH) đầu tư xây dựng, quản lý, kinh doanh khai thác chợ Khe Hạ của UBND huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa có nhiều biểu hiện bất thường…
Bất thường trong chỉ định doanh nghiệp xây dựng chợ Khe Hạ Người dân nghi ngờ có khuất tất trong quá trình chuyển đổi mô hình chợ Khe Hạ

“Úp sọt” kế hoạch chuyển đổi?

Theo tìm hiểu, năm 2010, ông Nguyễn Hùng Phóng (trú tại thôn Liên Thành, xã Luận Thành, huyện Thường Xuân) được UBND xã Luận Thành ký hợp đồng giao thầu để thực hiện việc đầu tư, quản lý, bảo vệ chợ Khe Hạ. 

Trước khi giao thầu, khu chợ Khe Hạ vốn là một ngôi nhà cũ của ngành ngân hàng để hoang, mặt bằng lồi lõm. Sau khi được xã giao thầu, ông Phóng cùng một số cá nhân khác chạy vạy khắp nơi để vay vốn đầu tư, san ủi mặt bằng, xây dựng các ki ốt để mời tiểu thương vào chợ hoạt động với tổng số tiền đầu tư lên tới 550 triệu đồng.

Ngoài bỏ tiền đầu tư, hàng năm ông Phóng cũng thanh toán đầy đủ tiền thầu chợ cho ngân sách theo đúng hợp đồng hai bên đã ký kết. Đang quản lý ổn định, bỗng dưng ngày 15/10 vừa qua UBND xã Luận Thành ra thông báo sẽ không cho gia hạn mà chấm dứt vai trò Ban Quản lý (BQL) chợ Khe Hạ đối với ông Phóng để lấy mặt bằng giao cho DN Kiên Định-TH quản lý, xây dựng. 

Đơn gửi Báo PLVN, ông Phóng cho hay: Sau khi biết thông tin, ông đã có đơn kiến nghị nhiều lần lên UBND huyện Thường Xuân, xã Luận Thành nhưng đều không được giải quyết thỏa đáng. Ông Phóng cho biết, khi UBND huyện Thường Xuân chuyển đổi chợ Khe Hạ đã không thông báo sớm cho BQL chợ biết chủ trương để có kế hoạch chủ động, không về xã họp, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của các tiểu thương. 

Chỉ định trước 3 ngày có quy định mới

Theo tài liệu thu thập của phóng viên cho thấy, việc chuyển đổi chợ bắt đầu từ ngày 8/3/2017, khi UBND xã Luận Thành có Tờ trình số 07 đề nghị chuyển đổi mô hình quản lý kinh doanh khai thác chợ Khe Hạ. Sau đó không lâu thì được UBND huyện Thường Xuân ký quyết định phê duyệt phương án chuyển đổi theo đề nghị của UBND xã Luận Thành. 

Sau khi phê duyệt phương án chuyển đổi mô hình quản lý kinh doanh chợ Khe Hạ, Ban chuyển đổi chợ (BCĐC) huyện Thường Xuân đã tiến hành tổ chức đấu thầu từ ngày 10/1 đến ngày 20/1/2018 để lựa chọn nhà đầu tư xây dựng quản lý chợ hạng 3 này.

Theo thông tin được UBND huyện Thường Xuân công bố sau đó thì trong thời hạn 10 ngày thu nhận hồ sơ, BCĐC chỉ nhận được một bộ hồ sơ của DN Kiên Định-TH. Sau khi được BCĐC tổ chức chấm điểm, xét duyệt ngày 16/3/2018, ông Vi Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân đã ký Quyết định (QĐ) số 379 chỉ định DN Kiên Định-TH đầu tư xây dựng, quản lý, kinh doanh khai thác chợ Khe Hạ.

Theo đó, DN Kiên Định-TH có địa chỉ tại thôn Liên Thành, xã Luận Thành, người đại diện là bà Trịnh Thị Hoàn. Theo dư luận địa phương thì bà Hoàn được cho là một trong những cá nhân tham gia vào BQL chợ Khe Hạ cũ và có mối quan hệ thân quen với một vị Phó Chủ tịch UBND xã Luận Thành. Đáng chú ý, theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở KH&ĐT Thanh Hóa cấp thì DN này mới được thành lập từ ngày 22/2/2017, tức trước thời điểm UBND xã Luận Thành làm tờ trình xin chuyển đổi chợ chỉ vỏn vẹn 16 ngày. 

Không chỉ là đơn vị duy nhất được nhận hồ sơ thầu, việc thành lập DN cũng trùng hợp với kế hoạch chuyển đổi chợ Khe Hạ, mà QĐ số 379 ban hành ngày 16/3/2018 do ông Vi Ngọc Tuấn ký chỉ định DN Kiên Định-TH trúng thầu cũng rất bất thường, khi được ban hành chỉ trước 3 ngày QĐ số 08 (ngày 19/3/2018) của UBND tỉnh quy định về quy trình chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa được ban hành và có hiệu lực. 

Theo ông Nguyễn Hùng Phóng, Trưởng BQL chợ Khe Hạ, UBND tỉnh Thanh Hóa cần tiến hành kiểm tra những bất thường trong quá trình chuyển đổi chợ này. Nếu có bằng chứng cho thấy, bên mời thầu thông đồng với đơn vị tham gia đấu thầu hoặc các đơn vị tham gia đấu thầu có sự thông đồng với nhau làm cho cuộc đấu thầu thiếu tính cạnh tranh, ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước, gây mất ổn định xã hội địa phương thì cần ra quyết định hủy thầu theo đúng quy định. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin vụ việc. 

Lúng túng hay không muốn thực hiện quy định mới?

Theo Sở KH&ĐT Thanh Hóa, hiện nay quy định về quy trình chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh khai thác chợ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa thực hiện theo QĐ số 08 ban hành ngày 19/3/2018. Tuy nhiên, theo Sở này, trong quá trình thực hiện quy định các huyện, thị xã, TP còn lúng túng trong việc đề xuất các dự án chuyển đổi theo hình thức đấu thầu dự án có sử dụng đất. 

Theo quy định mới, trước khi trình cấp có thẩm quyền phê duyệt Phương án chuyển đổi chợ, BCĐC cấp huyện có trách nhiệm lấy ý kiến đồng thuận của các thương nhân kinh doanh thường xuyên trong chợ. Ý kiến của các thương nhân phải được lập thành danh sách, có ký xác nhận của các thương nhân, của đại diện BQL chợ và BCĐC cấp huyện nơi có chợ. 

Gia Khánh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ

Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ
(PLVN) - Ngày 19/01/2019, Tập đoàn Vingroup chính thức khánh thành toà tháp 45 tầng, cao nhất Đông Bắc Bộ tại trung tâm khu đô thị Vinhomes Imperia Hải Phòng (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng). Tòa tháp khai trương là sự kiện đánh dấu sự ra mắt thành viên thứ 32 của thương hiệu Vinpearl và TTTM Vincom thứ 66 trên toàn quốc.
Cẩn trọng khi “tân trang” đón Tết

Cẩn trọng khi “tân trang” đón Tết

(PLVN) - Trước tình trạng nhiều bệnh nhân bị biến chứng nghiêm trọng khi thực hiện làm đẹp ở các cơ sở thẩm mỹ, PGS - TS Đỗ Quang Hùng, Trưởng Khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM đã cảnh báo về việc thẩm mỹ thiếu an toàn, “tiền mất tật mang”.

Bộ Công Thương nói chưa tăng giá điện ngay sau Tết

Bộ Công Thương nói chưa tăng giá điện ngay sau Tết
(PLVN) - Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương chiều 18/1, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, năm 2019 cơ quan này sẽ xem xét việc tăng giá điện, nhưng thời điểm “chốt” chưa được quyết định. “Chắc chắn giá điện chưa tăng ở thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán 2019”, ông Hải khẳng định.

Trọng án thành trắng án

Trọng án thành trắng án
(PLVN) - Thống đốc bang Tennessee ở Mỹ Bill Haslam vừa quyết định trả tự do cho Cyntoia Brown, 17 năm sau khi người phụ nữ này, khi ấy mới 16 tuổi, bị toà án kết án tù chung thân và phải ngồi tù ít nhất 51 năm trước khi có thể được giảm án. Hình phạt như thế rất nặng nên việc Cyntoia Brown giờ được ra khỏi nhà tù tạo ra nghịch cảnh. Xưa là trọng án mà nay thành trắng án.

Tình yêu “siêu nhân” và chiếc chậu giặt gây án

Tình yêu “siêu nhân” và chiếc chậu giặt gây án
(PLVN) - Vì tình yêu mù quáng, Denise gần như bị mất trí. Cô đã cố gắng giết chết con mình nhiều lần. Lần đầu tiên, Denise định thả con xuống đất từ ban công thì không hiểu một sức mạnh vô hình nào đó đã ngăn cản cô vào giây phút cuối cùng. Tám ngày sau, người tình dọa sẽ chia tay, cô liền ném con gái xuống một con kênh. Nhưng tình yêu với con và bản năng của một người mẹ đã không cho phép cô nhìn con mình chết. 
Bé gái 12 tuổi bị cha dượng xâm hại tình dục suốt 5 năm

Bé gái 12 tuổi bị cha dượng xâm hại tình dục suốt 5 năm

(PLVN) - Theo cháu P, từ khi học lớp 1 đã bị cha dượng sờ soạn khắp người. Khoảng một năm gần đây, cứ khi chị L đi làm, đối tượng Thông lại dở trò “đồi bại” với con gái của vợ rồi mới đưa cháu đi học. Có lần Thông còn dẫn cháu L ra ngoài bụi cây, thực hiện xâm hại tình dục cháu P.

Ngôi nhà ăn năn của dòng họ sản xuất món hàng chết chóc

Ngôi nhà ăn năn của dòng họ sản xuất món hàng chết chóc
(PLVN) - Winchester là một ngôi biệt thự tọa lạc ở số số 525, phía Nam Winchester Boulevard, thành phố San Jose, bang California, nước Mỹ. Biệt thự này là nơi sinh sống của phu nhân Sarah Winchester, vợ ông trùm sản xuất vũ khí William Wirt Winchester. Ngày nay, biệt thự là địa điểm lịch sử của California, được liệt kê trong Danh bạ Địa điểm Lịch sử Quốc gia, đồng thời trở thành điểm đến thu hút khách du lịch với những bí ẩn chưa có lời giải. 
Khởi tố bác sỹ tàng trữ 179 viên nén ma túy

Khởi tố bác sỹ tàng trữ 179 viên nén ma túy

(PLVN) - Công huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lê Trung Thành là bác sĩ của Trung tâm y tế huyện Khoái Châu để điều tra về hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%