Bắc Kạn: Còn nhiều vấn đề trong kết luận thanh tra vụ hỗ trợ ăn trưa cho trẻ

(PLO) - Gần đây, Báo Pháp luật Việt Nam có loạt bài phản ánh về những khuất tất trong việc chi trả tiền hỗ trợ ăn trưa cho trẻ mầm non tại Bắc Kạn. Sau khi báo PLVN đăng tải bài viết, lãnh đạo UBND thành phố Bắc Kạn đã giao các cơ quan chức năng vào cuộc và sẽ xử lý nghiêm nếu sai phạm.
Bắc Kạn: Còn nhiều vấn đề trong kết luận thanh tra vụ hỗ trợ ăn trưa cho trẻ Kết luận thanh tra của UBND thành phố Bắc Kạn gửi Báo Pháp luật Việt Nam

Đến nay, sau khoảng 4 tháng kiểm tra, xác minh UBND thành phố Bắc Kạn đã có kết luận phản hồi báo PLVN. Theo đó,  Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) thành phố Bắc Kạn đã áp dụng việc chi trả chế độ hỗ trợ ăn trưa cho trẻ em mầm non 3, 4, 5 tuổi trên địa bàn thành phố Bắc Kạn chưa đúng theo văn bản quy định của Nhà nước. Từ khi triển khai đề án và các văn bản hướng dẫn được ban hành và triển khai thực hiện, Phòng GD-ĐT thành phố Bắc Kạn với chức năng nhiệm vụ đã không làm tròn trách nhiệm trong việc hướng dẫn, xây dựng kế hoạch thực hiện Đề án đến các trường mầm non trên địa bàn thành phố Bắc Kạn, dẫn đến sai sót chế độ chính sách cho trẻ mầm non 5 tuổi. Trách nhiệm thuộc về Trưởng phòng, nguyên kế toán Phòng GD-ĐT thành phố Bắc Kạn.

Cũng theo kết luận của UBND thành phố Bắc Kạn, thì việc bài viết của báo PLVN phản ánh có sự khuất tất trong việc chi trả hỗ trợ chế độ ăn trưa cho trẻ 5 tuổi trên địa bàn thành phố Bắc Kạn là chưa đúng với thực tế vì không có cơ sở xác minh việc tư lợi của các cá nhân liên quan. Sự việc trên là do Phòng GD-ĐT thành phố Bắc Kạn đã áp dụng chưa đúng các văn bản hướng dẫn của nhà nước. 

Nhiều điểm chưa thực sự thỏa đáng

Đó là khẳng định của phóng viên UBND thành phố Bắc Kạn cho rằng bài báo chưa đúng với thực tế. Có thể khẳng định luôn rằng mọi thông tin báo PLVN phản ánh trong bài viết “Khuất tất trong việc chi trả tiền hỗ trợ ăn trưa cho trẻ mầm non tại Bắc Kạn” là hoàn toàn có cơ sở. Bài báo đã nêu chính xác những điểm sai phạm cũng như so sánh việc thực hiện chi trả tiền hỗ trợ chế độ ăn trưa của thành phố Bắc Kạn đối với các đơn vị khác trong tỉnh. Từ việc so sánh đó mới thấy những điểm chênh lệch khác nhau trong cách áp dụng chi trả tiền ăn trưa cho các cháu, chứ chưa đề cập đến vấn đề có hay không việc tư lợi của các cá nhân liên quan.

Thứ hai, theo kết luận thanh tra của UBND thành phố Bắc Kạn đối với việc hỗ trợ ăn trưa cho các cháu ở độ tuổi 5 tuổi trên 8 trường mầm non thuộc địa bàn thành phố thì: “Từ năm 2015 đến nay, các trường mầm non trên địa bàn thành phố đã tính thiếu tiền hỗ trợ ăn trưa cho 452 cháu với tổng số tiền là: 383.340.000 đồng... Qua kiểm tra, xác minh 8 trường mầm non trên địa bàn thành phố Bắc Kạn, chỉ có trường mầm non Nông Thượng là thực hiện việc chi trả tiền hỗ trợ cho trẻ em 5 tuổi là đúng theo quy định của Nhà nước.”

Có một điểm lạ là trong địa bàn thành phố có 8 trường mầm non thì đến 7 trường áp dụng thực hiện chi trả sai chỉ duy nhất có trường Nông Thượng áp dụng đúng. Câu hỏi không ít người đặt ra rằng nếu áp dụng sai việc chi trả tại sao mầm non Nông Thượng lại đúng? Số tiền chi trả đúng cho một năm học là không nhỏ và phải được xét duyệt kỹ lưỡng. Thế nhưng tại sao 7 trường mầm non trên địa bàn chỉ thực hiện trả cho các cháu từ đủ 3 tuổi đến khi 5 tuổi (đủ 60 tháng). Trường mầm non Nông Thượng thực hiện chi trả cho các cháu từ đủ 3 tuổi (36 tháng) đến khi trẻ hoàn thành hết mầm non 5 tuổi (72 tháng). 7 trường chỉ trả  60 tháng, riêng trường Nông Thượng trả đủ 72 tháng vậy mà từ phía trường đến Phòng GD-ĐT thậm chí đến Chủ tịch thành phố là ông Đinh Quang Tuyên - người kí quyết định cuối cùng để phê duyệt, chi tiền hỗ trợ cơm trưa cho trẻ cũng không phát hiện ra. Điều này có kỳ lạ không? 

Thứ ba, trong kết luận thanh tra có khẳng định “… Phòng GD-ĐT thành phố Bắc Kạn với chức năng nhiệm vụ đã không làm tròn nhiệm vụ trong việc hướng dẫn, xây dựng kế hoạch thực hiện đề án đến các trường mầm non trên địa bàn thành phố Bắc Kạn. Dẫn đến sai sót trong chế độ chính sách cho trẻ em mầm non”.  Nhưng theo bài viết của báo PLVN số ra ngày 11/9/2017 thì bà Chu Thị Loan - Trưởng Phòng GD-ĐT khẳng định, phía Phòng và các trường đều thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, cũng như hướng dẫn, tập huấn của Sở. Bà Loan cũng khẳng định với phóng viên: “Cả tỉnh, các phòng giáo dục khác, các huyện khác cũng thực hiện như vậy”. 

Trước khi báo chí phản ánh thì luôn khẳng định là đúng,  sau đó thanh tra, kiểm soát thì lại kết luận là chưa làm tròn nhiệm vụ. Trong sự việc này thì câu hỏi đặt ra rằng Phòng GD-ĐT thành phố Bắc Kạn không làm tròn nhiệm vụ hay vì vấn đề chuyên môn hạn chế chưa nhìn rõ thiếu sót?

Trưởng phòng Giáo dục thiếu đức - tài?

Trong câu chuyện thực hiện áp dụng chi trả thiếu tiền hỗ trợ cơm trưa cho trẻ mầm non  thì trách nhiệm lớn nhất thuộc về Trưởng Phòng GD-ĐT thành phố Bắc Kạn. Tại buổi làm việc với phóng viên thời điểm tháng 9/2017, bà Chu Thị Loan – Trưởng Phòng GD-ĐT khẳng định, phía Phòng và các trường đều thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, cũng như hướng dẫn, tập huấn của Sở. Tuy nhiên, kết luận của UBND thành phố Bắc Kạn sau khi báo đăng: “Phòng GD-ĐT thành phố Bắc Kạn với chức năng nhiệm vụ đã không làm tròn trách nhiệm trong việc hướng dẫn, xây dựng kế hoạch thực hiện Đề án đến các trường mầm non trên địa bàn thành phố Bắc Kạn, dẫn đến sai sót chế độ chính sách cho trẻ mầm non 5 tuổi”, đã cho thấy, dường như vị trưởng phòng giáo dục này thiếu năng lực về chuyên môn, nghiệp vụ. Để đến nỗi kết quả thanh tra 8 trên địa bàn thì có đến 7 trường chi trả sai vậy mà phía Phòng không nắm được, không phát hiện ra sai phạm, luôn mực khẳng định thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, cũng như hướng dẫn, tập huấn của Sở. 

Cũng theo nội dung bài báo đã đăng tải thì bà Chu Thị Loan với cương vị là một Trưởng Phòng GD-ĐT nhưng lại có những phát biểu, chỉ đạo theo cảm nhận mang tính cá nhân, bất chấp pháp lý ảnh hưởng nghiêm trọng tới tư cách đạo đức nhà giáo như: “Hôm qua tôi đã gọi điện thoại cho Hiệu trưởng nhà trường xem xét lại trường hợp này, có thể trả về, không tiếp nhận nữa, để tránh rắc rối” lúc nói về trường hợp của cháu V.T.Đ  khi phụ huynh của em này phản ánh, kiến nghị, thắc mắc về các vấn đề liên quan đến học tập của con em họ. Điều này đã khiến dư luận hết sức bức xúc và băn khoăn về đạo đức của người đứng đầu ngành giáo dục thành phố Bắc Kạn này.

Thông tin về trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan đến việc thực hiện chi trả chế độ hỗ trợ ăn trưa cho trẻ mầm non 5 tuổi trên địa bàn sẽ được Báo PLVN tiếp tục thông tin. 

Tuấn Anh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trò lừa tinh vi khiến nhiều người 'dính bẫy' của gã trai 21 tuổi

Trò lừa tinh vi khiến nhiều người 'dính bẫy' của gã trai 21 tuổi
Đạt giả danh là nhân viên trung tâm Zalo gọi điện thoại đến cho các chủ tài khoản thông báo Zalo đang sử dụng bị nhiễm virus và đề nghị tạm ngừng hoạt động để trung tâm quét virus, đồng thời yêu cầu chủ tài khoản Zalo cung cấp mật khẩu để đăng nhập...

Cô hàng xóm 3 lần đột nhập nhà người đàn ông trộm tài sản

Cô hàng xóm 3 lần đột nhập nhà người đàn ông trộm tài sản
Lâm Thị Kim Thoa (SN 1987, ngụ ấp 5, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) ở gần nhà anh N.V.U (51 tuổi) nên biết rõ vợ chồng anh U thường xuyên vắng nhà. Nảy sinh ý định trộm tài sản, từ tháng 10/2018 đến tháng 1/2019, Thoa 3 lần đột nhập vào nhà anh U.

Cô gái trẻ chết nổi trên mương nước

Cô gái trẻ chết nổi trên mương nước
Khoảng 8h hôm qua, 21/2, một số người dân thôn Đống Am, xã Thủy Đường, huyện Thủy Nguyên, hốt hoảng khi bất ngờ phát hiện thi thể một phụ nữ nổi trên mương nước.

Hàng ngàn người hiến máu trong ngày đầu 'Lễ hội Xuân hồng 2019'

Hàng ngàn người hiến máu trong ngày đầu 'Lễ hội Xuân hồng 2019'
(PLVN) - Lễ hội hiến máu Xuân hồng 2019 diễn ra trong 3 ngày, 22-24/2 tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Ngày đầu tổ chức, bệnh viện đã ghi nhận hàng nghìn người đến tham gia hiến máu, góp phần đảm bảo lượng máu điều trị cho bệnh nhân sau dịp Tết Nguyên đán.

Thủ tướng trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH

Thủ tướng trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH
(PLVN) - Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hôm nay trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH (đơn vị vận hành trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung lớn nhất Châu Á). Huân chương là sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước đối với những nỗ lực và cống hiến của Công ty và của tập đoàn TH...

Thả rùa quý hiếm nặng 12kg về biển

Thả rùa quý hiếm nặng 12kg về biển
(PLVN) - Ngày 22/2, Ban quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) thông tin, đơn vị vừa tiếp nhận và tái thả một cá thể rùa quý hiếm về môi trường tự nhiên do một ngư tự nguyện giao nộp.

Ban Bí thư chỉ thị rà soát, đưa đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng

Ban Bí thư chỉ thị rà soát, đưa đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng
(PLVN) - "Trước mắt, từ nay đến ngày 19/5/2019, các cấp uỷ, tổ chức đảng tiến hành một đợt rà soát đội ngũ đảng viên... qua đó chọn lọc, đưa ra khỏi Đảng những đảng viên không còn đủ tư cách; khắc phục triệt để tình trạng dễ dãi, nể nang, né tránh trong công tác đánh giá, phân loại đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng", Ban Bí thư nêu rõ.

Giám sát, phản biện: Phải có quyết tâm cao, không ngại va chạm

Giám sát, phản biện: Phải có quyết tâm cao, không ngại va chạm
(PLVN) - Sáng nay (22/2), tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt Trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định 217 và Quyết định 218 của Bộ Chính trị (khóa 11) về thực hiện “Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội”. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại 63 điểm cầu trong cả nước. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%