Asahi Group bị tố xuất khẩu lao động “chui”?

Thứ Bảy, 4/8/2018 16:11 GMT+7
(PLO) - Công ty Cổ phần Asahi Group (địa chỉ số 252 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội) bị tố đưa người xuất khẩu lao động “chui” sang Hàn Quốc dưới hình thức thương mại – du lịch.
Asahi Group bị tố xuất khẩu lao động “chui”?
Phiếu thu liên quan đến sự việc

Mỗi người bỏ ra 12 nghìn USD

Theo phản ánh của ông Cấn Văn Trung (quê Nghệ An), tháng 10/2017, bà Trần Thị Tình, Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Cty CP Asahi Group có đặt vấn đề với ông môi giới 2 người đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc theo hình thức thương mại dịch vụ. 

Theo đó, chi phí mỗi người lao động phải bỏ ra là 12 nghìn USD, điều kiện được xuất cảnh nhiều lần, lần đầu tiên đi trong vòng 7 ngày, các lần tiếp theo, mỗi lần đi 3 tháng và được chia làm 5 lần. Sau khi kết thúc thời gian trên, phía Cty sẽ làm visa 5 năm tại Hàn Quốc cho lao động. 

Nhận lời, ông T đã giới thiệu anh Nguyễn Xuân Hải, Nguyễn Xuân Thanh (Nghệ An) có nhu cầu đi xuất khẩu lao động cho bà Tình. Để lo chi phí ban đầu, hai anh Hải, Thanh nhờ ông Trung nộp 2 nghìn USD cho phía công ty và nhận được lịch báo bay. Sau đó, ông Trung tiếp tục nộp nốt số tiền còn lại là 22 nghìn USD, có phiếu thu của công ty để để làm thủ tục khác. 

Anh Hải và anh Thanh sau đó được sang Hàn Quốc trong 7 ngày thì về “nghỉ” 1 tháng để chờ tiếp tục xuất ngoại tiếp. 

Tuy nhiên, đến nay đã 8 tháng trôi qua nhưng người lao động vẫn không nhận được kế hoạch tiếp theo. Nhiều lần liên hệ với công ty nhưng ông Trung không nhận được câu trả lời thỏa đáng. 

Sau nhiều lần khất nần, gần đây, bà Tình cho biết sẽ cho người lao động “đổi vai” đi du lịch nhưng phải nộp tiếp 300 triệu đồng mới đi được. 

Phiếu thu liên quan đến sự việc

Tuy nhiên, nhận thấy có dấu hiệu bất thường nên ông Trung không nộp thêm, đồng thời đề nghị trả lại số tiền trước đó. Sau khi trừ một số khoản tiền dịch vụ như vé máy bay, tiền Cty “mua” thư mời từ Hàn Quốc, đến nay, bà Tình vẫn không trả lại số tiền còn lại. 

Tại bản cam kết viết ngày 22/6/2018, bà Tình có thừa nhận việc nhận của ông Trung 2 khách hàng để làm thủ tục đi đi lại lại Hàn Quốc theo diện du lịch và thương mại. Trong đó, thỏa thuận một số tiền đóng góp và chi phí của 2 bên như chi phí thư mời 1000USD/người, chi phí khác và đặt cọc 300 triệu đồng đảm bảo không bỏ trốn… cho công ty du lịch. Và bà Tình có trách nhiệm “lo được visa đi đi về về tại Hàn Quốc”…

Đoàn công tác ảo

Kể lại sự việc, anh Thanh cho biết chỉ nộp tiền qua ông Trung, cho tới trước hôm xuất cảnh thì ra công ty nhận vé và visa. Đồng thời, anh Thanh còn được đưa cho 1 tờ giấy A4, trong đó có ghi nội dung tên anh là Trưởng phòng kinh doanh của 1 công ty may, địa chỉ ở Nghệ An, trong “đoàn” gồm 4 người đều có chức vụ. 

Tuy nhiên, theo anh Thanh đó chỉ là hình thức nhằm đối phó với an ninh sân bay và để hợp thức hóa thủ tục nhập cảnh. Thực tế, trước khi xuất cảnh anh Thanh là lao động tự do. Sang bên Hàn Quốc, dù visa hạn 90 ngày nhưng anh chỉ được lưu trú 1 tuần, chỉ chơi và không làm gì trước khi về nước.

Sau khi kết thúc chuyến “công tác” 1 tuần bên Hàn Quốc, anh Thanh về nộp lại hộ chiếu để đi lần 2. Tuy nhiên, nghe nói có “biến cố”, công ty bị môi giới khác lừa đảo nên bị dừng lại.  

Trong thời gian chờ thì anh Thanh có được thông tin công ty có “đường dây” khác đi Hàn Quốc, bảo lãnh 3 năm. Anh Thanh hỏi thì công ty cho biết có thể chuyển được sang “đường dây” mới này nhưng đến nay gần 1 năm vẫn không có thông tin. 

Không có chức năng đưa người sang nước ngoài  

Xác minh giấy phép hoạt động, Cty Cổ phần Asahi Gruop do bà Trần Thị Tình là người đại diện trước pháp luật. Tại Giấy chứng nhận hoạt động kinh doanh dịch vụ tư vấn du học số 460/GCN-SGDĐT Hà Nội, cấp ngày 8/2/2018, Trung tâm tư vấn du học Asahi do bà Nguyễn Hoàng Hải Yến làm giám đốc chỉ có chức năng tư vấn du học.

Sau khi nhận phản ánh, phóng viên đã liên hệ với Cty Asahi để tìm hiểu sự việc thì được một người tên T. giới thiệu là Phó Giám đốc công ty tiếp đón. Ông T. phủ nhận nội dung đơn tố cáo của ông Trung. Đồng thời cho biết, đã đưa lao động phía ông Trung giới thiệu đi du lịch - thương mại sang Hàn Quốc và đã hoàn tất hợp đồng.  

Phiếu thu liên quan đến sự việc

Ông T. cho biết, công ty Asahi chỉ là đơn vị môi giới, sau đó chuyển cho công ty ở TP. Hồ Chí Minh chịu trách nhiệm tuyển dụng. 

Tuy nhiên, ông T. lại quanh có không giải thích được lý do Cty Asahi lại thu tiền của ông Trung nếu chỉ là đơn vị môi giới. Đồng thời, phóng viên cũng liên hệ với công ty ở TP. Hồ Chí Minh để xác minh, thì được giám đốc công ty này cho biết không có hợp tác với Cty Asahi trong việc tuyển dụng và đưa người đi nước ngoài. 

Sau đó, ông T. không chứng minh được những câu hỏi của phóng viên nên có hẹn buổi làm việc khác. 

Vào lần làm việc khác, bà Tình cũng lại phủ nhận toàn bộ nội dung làm việc trước đó của phóng viên với ông T., và cho biết không ủy quyền cho ai phát ngôn, chỉ làm việc với cơ quan điều tra. 

Xác minh tại Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương Binh&Xã hội) cho thấy Cty Asahi không có chức năng đưa người lao động ra nước ngoài. 

Một cán bộ công tác tại Cục quản lý lao động ngoài nước cho biết visa mà Cty Asahi cấp cho người lao động là thuộc diện đi thăm người thân quen. Còn theo quy định, người sử dụng visa thương mại nếu xuất - nhập cảnh Hàn Quốc từ 5 lần trở lên sẽ được miễn, vì vậy, nhiều đơn vị đã lợi dụng kẽ hở này để lách nhằm lừa dối người lao động. Nhưng thực tế để được cấp visa thương mại thủ tục rất khắt khe đòi hỏi nhiều lần xác minh và chứng minh, và không phải ai cũng có thể xin visa dạng này. 

Còn thực tế, trong vụ việc này, hai người lao động đều có mục đích xuất cảnh sang Hàn Quốc để xuất khẩu lao động, không thuộc diện thương nhân, hay có điều kiện kinh tế để đi du lịch.  Do đó, Cty Asahi đã có dấu hiệu của việc tư vấn mập mờ, hoặc cố tình “đánh lận con đen” nhằm lừa gạt người lao động trái quy định của pháp luật.

Liên quan đến vấn đề này, theo bà Trần Thị Vân Hà, Trưởng phòng Thông tin Tuyên truyền - Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), pháp luật của Việt Nam không cho phép các doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc ở các nước khác theo dạng hợp đồng tư vấn dịch vụ, hỗ trợ visa. 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Tiến Phong

Tin liên quan

Các tin khác