Ai cho phép phá 8ha rừng Trẩu để làm du lịch?

(PLO) - 8 ha rừng Trẩu đã khép tán vốn được trồng theo Chương trình 327 trên địa bàn xã Thanh Minh (TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) đã biến mất sau khi UBND tỉnh này giao đất, giao rừng cho một doanh nghiệp tư nhân thực hiện dự án du lịch sinh thái.
Ai cho phép phá 8ha rừng Trẩu để làm du lịch? Khu vườn hoa được trồng ven hồ Huổi Phạ

8ha rừng Trẩu bỗng dưng biến mất

Theo Quyết định số 854/QĐ-UBND ngày 8/8/2006 UBND tỉnh Điện Biên về việc giao đất lâm nghiệp, Xí nghiệp tư nhân số 6, nay đổi thành Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng số 6 (Cty số 6) được giao tổng diện tích hơn 9,8ha đất tại địa bàn xã Thanh Minh, TP Điện Biên Phủ để khoanh nuôi, trồng bổ sung và chăm sóc rừng; thời hạn sử dụng đất là 50 năm (kể từ tháng 8/2006).

Đáng chú ý, trong hơn 9,8ha đất được giao cho Cty số 6 thì có 8ha đất rừng Trẩu được trồng theo Chương trình phủ xanh đất trống đồi trọc (Chương trình 327) từ năm 1995. Theo hồ sơ lưu trữ tại tỉnh Điện Biên cho thấy, tại thời điểm 2006, 8ha rừng Trẩu này trước khi bàn giao cho Cty số 6 đã hoàn toàn khép tán và thuộc quyền quản lý của Xí nghiệp Giống lâm nghiệp vùng Tây Bắc.

Cụ thể, ngày 13/6/2006, Xí nghiệp Giống lâm nghiệp vùng Tây Bắc có Tờ trình gửi UBND tỉnh Điện Biên xin giao lại số diện tích rừng này cho Cty số 6 quản lý, nêu: Hiện tại Xí nghiệp có 2 thửa đất lô 37(8): 4,5 ha và lô 37(9): 3,5 ha rừng Trẩu trồng năm 1995 đã khép tán bên kia hồ Huổi Phạ, đối diện với Khách sạn du lịch hồ Huổi Phạ của Xí nghiệp tư nhân số 6. Diện tích 8ha rừng Trẩu này nằm sát hồ Huổi Phạ, phù hợp với việc phát triển du lịch sinh thái, nhưng do bị chia cắt bởi hồ Huổi Phạ nên Xí nghiệp hạn chế về việc trông coi, nên đề xuất với tỉnh Điện Biên giao 8ha này cho Doanh nghiệp tư nhân số 6 quản lý, bảo vệ và phát triển rừng sinh thái, phục vụ du lịch”.

Theo bà Trần Thị Phương (Giám đốc Công ty CP Giống Lâm nghiệp Trung ương, Chi nhánh tại Điện Biên, nguyên Kế toán trưởng Xí nghiệp giống Lâm nghiệp vùng Tây Bắc) khẳng định: “Trên khu đất lô 37(8) và 37(9) tiểu khu 713 trước kia là khu vực rừng trồng Trẩu đã khép tán của Xí nghiệp được giao quản lý và sau này bàn giao lại cho Doanh nghiệp tư nhân số 6. Trong những năm làm quản lý tại Xí nghiệp, tôi cũng đã trực tiếp đi rừng tại khu vực đó nhiều lần”.

Thế nhưng, sau khi được giao đất để khoanh nuôi và chăm sóc. không biết Cty số 6 đã sử dụng như thế nào nhưng hiện tại 8ha rừng Trẩu khép tán mà các cơ quan chức năng ghi nhận trong các văn bản nói trên gần như đã bị biến mất. Thay vào đó là con đường vòng quanh hồ, các hạng mục vườn hoa vui chơi giải trí...

Ai cho phép?

Nhiều người dân cho biết, trước đây rừng Trẩu bao quanh khu vực hồ Huổi Phạ rất đẹp. Ông Lò Văn Yêu, xã Thanh Minh, TP Điện Biên Phủ cho biết: Năm 2001, khi Nhà nước thu hồi diện tích rừng Trẩu giao cho Xí nghiệp Giống cây trồng vùng Tây Bắc, gia đình ông được Xí nghiệp giao cho khoanh nuôi, bảo vệ. Năm 2006, Nhà nước tiếp tục thu hồi, giao lại cho Cty số 6. Diện tích rừng Trẩu bị phá vào cuối năm 2017, đầu năm 2018. Thời điểm tháng 1/2018 có khoảng 70 người đến chặt hạ Trẩu, họ đưa cả máy xúc đến san ủi, làm đường dạo quanh hồ.

Ông Nguyễn Văn Hải, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên cho biết, về nguyên tắc khi giao rừng cho doanh nghiệp quản lý thì sẽ có biên bản và sự chứng kiến của đơn vị kiểm lâm, cũng như sẽ có các số liệu đánh giá chi tiết về hiện trạng, mật độ cây trồng… 

Theo ông Hải, hiện nay về cơ bản rừng tỉnh Điện Biên đã giao cho các hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng thôn bản trên địa bàn tình bảo vệ, trông nom, chăm sóc quản lý. Về nguyên tắc đã có rừng thì chỉ giao để bảo vệ và trồng thêm, phát triển rừng, còn muốn làm gì thì phải xin phép cơ quan có thẩm quyền. 

Chi cục Lâm nghiệp, Sở NN&PTNT thôn tỉnh Điện Biên cũng xác nhận Cty số 6 chưa có bất cứ thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại khu vực này. Theo đơn vị này, toàn bộ diện tích năm 2006 mà UBND tỉnh giao cho Cty số 6 đã được qui hoạch là rừng sản xuất. Vì vậy nếu muốn chuyển đổi sang mục đích khác, doanh nghiệp phải làm tờ trình để cơ quan chuyên môn trình UBND tỉnh để xem xét chuyển đổi. 

Như vậy, có thể nhận thấy khu rừng Trẩu khép tán rộng 8ha nằm trên khu đất lô 37(8) và 37(9) tiểu khu 713 thuộc tại địa bàn xã Thanh Minh, TP Điện Biên Phủ là có thật và tồn tại trên thực tế. Nguyên nhân nào khiến khu rừng Trẩu được trồng bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước để bảo vệ sinh thái, chống xói mòn cho cộng đồng dân cư xã Thanh Minh đã hoàn toàn bị biến mất? Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi về năng lực quản lý, trách nhiệm của các cơ quan tỉnh Điện Biên được giao nhiệm vụ bảo vệ rừng. 

Gia Khánh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Bất thường quan điểm của Trưởng phòng TN&MT huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) trước đường dây trộm khoáng sản

Bất thường quan điểm của Trưởng phòng TN&MT huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) trước đường dây trộm khoáng sản

(PLVN) - Hàng chục nghìn m3 diệp thạch sét tại thôn Phúc Sơn, xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) đã bị doanh nghiệp ồ ạt cho xe, máy khai thác trái phép ngang nhiên như chốn không người. Dù Ủy ban nhân dân huyện đã ra lệnh cấm tình trạng trên, nhưng nhiều dấu hiệu cho thấy Phòng Tài nguyên và Môi trường lại che giấu hoặc đã “dung túng” cho doanh nghiệp…

Đọc thêm

Xét xử vụ Công ty TNHH CapitaLand Hoàng Thành bị kiện: Tạm dừng phiên tòa chờ giám định chữ ký nguyên đơn

Xét xử vụ Công ty TNHH CapitaLand Hoàng Thành bị kiện: Tạm dừng phiên tòa chờ giám định chữ ký nguyên đơn
(PLVN) - Hôm qua (26/6), TAND quận Hà Đông, Hà Nội đã đưa vụ án “Tranh chấp thỏa thuận đặt cọc” giữa nguyên đơn là ông Phạm Trung Dũng (thường trú tại 25 Triệu Việt Vương, Hà Nội) và bị đơn là Công ty TNHH CapitaLand Hoàng Thành (CapitaLand Hoàng Thành) ra xét xử. Tuy nhiên, TAND quận Hà Đông quyết định tạm dừng phiên tòa để chờ kết luận giám định chữ ký trong tài liệu do phía bị đơn cung cấp mà ông Dũng cho rằng có dấu hiệu giả mạo.

Không để phát sinh những tình huống bị động, bất ngờ

Không để phát sinh những tình huống bị động, bất ngờ
(PLVN) -Phát biểu tại Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kon Tum lần thứ X, nhiệm kỳ 2019-2024 diễn ra trong 2 ngày 25 và 26 tháng 6, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: “Cán bộ Mặt trận các cấp cần chủ động vào cuộc, kịp thời phát hiện những điểm nóng, phức tạp ở cơ sở, không để phát sinh những tình huống bị động, bất ngờ”.

Hiểu đúng về xu hướng và pháp lý khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam

Hiểu đúng về xu hướng và pháp lý khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam
(PLVN) - Trong khoảng 5 năm trở lại đây, các sản phẩm nghỉ dưỡng có số lượng chào bán nhiều gấp 4 lần so với 10 năm trước. Với tiềm năng du lịch Việt Nam và cơ sở hạ tầng đang ngày càng hoàn thiện, xu hướng đầu tư BĐS nghỉ dưỡng như condotel (căn hộ nghỉ dưỡng), branded villa (biệt thự nghỉ dưỡng có thương hiệu) hay mô hình sản phẩm mới – second home (biệt thự nghỉ dưỡng, nhà phố nghỉ dưỡng) được dự báo tiếp tục phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, vấn đề pháp lý sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng vẫn gây nhiều băn khoăn cho giới đầu tư, khách hàng.

Chuyện tình anh thợ may câm điếc ở miền núi Thanh Hóa

Chuyện tình anh thợ may câm điếc ở miền núi Thanh Hóa
(PLVN) - Anh Trần Thanh Hải (SN 1980, ngụ khu Vần Trong, Yên Thắng, Lang Chánh, Thanh Hóa) bị khuyết tật cả nghe và nói nhưng là một thợ may có tiếng ở địa phương. Ngoài tay nghề may khéo léo, anh còn “nổi tiếng” bởi chuyện tình xúc động với người vợ đã gắn bó hơn 10 năm.

Nên từ chức trước khi bị cách chức

Nên từ chức trước khi bị cách chức
(PLVN) - Một Bí thư Huyện ủy ở Hà Nội vừa bị kỷ luật cách hết chức vụ trong Đảng. Sai phạm của ông này thuộc về thời kỳ ông giữ chức Phó Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện trong việc có liên quan đến một công ty thiết kế, xây dựng trên địa bàn trong vài chục dự án ông ký duyệt.

Quân khu 2 khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ giúp người dân

Quân khu 2 khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ giúp người dân
(PLVN) - Những ngày qua, một số tỉnh miền núi phía Bắc thuộc Quân khu 2 là Lai Châu, Lào Cai, Điện Biên đã xảy ra mưa to, lũ ống, lũ quét làm 1 người chết và 3 người mất tích, tổng thiệt hại trên 30 tỷ đồng. Đến nay, tại Lai Châu, lực lượng vũ trang Quân khu vẫn tiếp tục tham gia khắc phục sự cố giao thông, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả và tìm kiếm người bị nạn.

Mua sản phẩm do Cty BĐS Thiên Niên Kỷ 'môi giới': Tan vỡ kỳ vọng 'dự án nhà phố', bị 'giang hồ' uy hiếp khi mâu thuẫn

Mua sản phẩm do Cty BĐS Thiên Niên Kỷ 'môi giới': Tan vỡ kỳ vọng 'dự án nhà phố', bị 'giang hồ' uy hiếp khi mâu thuẫn
(PLVN) - Các nạn nhân cho hay đã bị đánh vào sự nhẹ dạ cả tin. Họ đã tin vào những lời “mật ngọt”, tin vào những lời quảng cáo “trên trời” trước lúc mua bán để rồi nhà nhận được không như kỳ vọng. Khi người dân tự góp tiền tu bổ khu vực chung, họ còn bị người cho “giang hồ” đến đe dọa, uy hiếp.

Tiếp vụ nông dân nguy cơ phá sản do công an xã ra quyết định 'lộng quyền': Nhiều tấn cá chết được báo cáo sai lệch thành… 20kg

Tiếp vụ nông dân nguy cơ phá sản do công an xã ra quyết định 'lộng quyền': Nhiều tấn cá chết được báo cáo sai lệch thành… 20kg
(PLVN) - Đã nhiều ngày kể từ khi vụ việc công an xã ra quyết định lộng quyền khiến hồ nuôi của người dân chết 13 tấn cá, đến nay chính quyền địa phương vẫn tiếp tục không đả động gì đến thiệt hại của bà nông dân nghèo Trần Thị Lan vì cho rằng trước hết “phải giải quyết vấn đề đất tranh chấp”.
Nhân vật văn học - sắc màu mới trong âm nhạc trẻ

Nhân vật văn học - sắc màu mới trong âm nhạc trẻ

(PLVN) - Nhân vật văn học trong văn chương Việt vẫn còn xa lạ với đời sống của giới trẻ. Và những sáng tác nhạc trẻ thời gian qua dường như đã làm nó xích lại gần hơn thông qua những ca khúc, MV thú vị.

Có được ủy quyền nhận bảo hiểm xã hội 1 lần hay không?

Có được ủy quyền nhận bảo hiểm xã hội 1 lần hay không?
(PLVN) - Bạn đọc từ email nguyenbang…@gmail.com hỏi: Tôi đang làm việc ở nước ngoài. Trước đó, tôi có thời gian dài làm việc trong nước, có tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đủ điều kiện hưởng BHXH 01 lần. Vậy, tôi có được ủy quyền cho người khác nhận thay không?

Các quy chế do HĐQT Vinaconex ban hành có gì khiến cổ đông phản ứng?

Các quy chế do HĐQT Vinaconex ban hành có gì khiến cổ đông phản ứng?
(PLVN) - Mặc dù dự kiến chương trình họp Đại hội đồng cổ đông của Vinaconex không đề cập đến việc thảo luận các nội dung quy chế quản trị và quy chế tài chính mới được HĐQT ban hành, nhưng việc các quy chế này gia tăng quyền lực cho cá nhân Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc đã khiến một số cổ đông yêu cầu HĐQT đưa nội dung này vào thảo luận trong cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên ngày 28/6.
Ai “nhóm lửa” thị trường vàng thời gian qua?

Ai “nhóm lửa” thị trường vàng thời gian qua?

(PLVN) - Từ đầu tháng 6 tới nay, giá vàng liên tục “nhảy múa”. Bên cạnh yếu tố khách quan tác động từ thị trường thế giới, việc mua vào bán ra chớp nhoáng của một bộ phận không nhỏ các nhà đầu tư đã đẩy giá vàng tăng vượt đỉnh 39 triệu đồng/lượng.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%