175 hộ dân được trả lại sổ đỏ sau 20 năm bị chính quyền xã "ỉm" mất

Thứ Năm, 28/6/2018 06:46 GMT+7
(PLO) - Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng tại cuộc kiểm tra, rà soát giải quyết kiến nghị, khiếu nại của một số công dân về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho các hộ gia đình, cá nhân tại xóm 7, xóm 8 (xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Bảo) ngày 26/6.
175 hộ dân được trả lại sổ đỏ sau 20 năm bị chính quyền xã "ỉm" mất
Người dân xã Vĩnh Phong tại cuộc họp

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng khẳng định trên cơ sở rà soát 175 sổ đỏ của các hộ dân tại xóm 7 và 8 (xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Bảo) trước đây khi cấp sổ đỏ còn một số điểm chưa phù hợp. Tuy nhiên, việc cấp sổ đỏ không thay đổi về tổng diện tích đất của các hộ dân.

Do vậy, để ổn định tình hình trật tự an ninh xã hội tại xã Vĩnh Phong, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đồng ý trả lại hoặc cấp đổi sổ đỏ theo yêu cầu của từng hộ dân. Đồng thời ông Tùng yêu cầu UBND huyện Vĩnh Bảo hủy các Quyết định liên quan đến việc điều chỉnh sổ đỏ của 175 hộ dân tại xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Bảo; ban hành Quyết định cấp đổi sổ đỏ đối với các hộ dân có yêu cầu trong tháng 7/2018.

Người dân xã Vĩnh Phong tập trung tại cổng UBND huyện Vĩnh Bảo

Trước đó, năm 1992, chính quyền xã Vĩnh Phong thông báo việc đo đạc đất ở để lập bản đồ địa chính, đồng thời làm trích đo cho các hộ dân để cấp sổ đỏ. Đến năm 1997, hơn 900 sổ đỏ đã được lập, tuy nhiên chỉ có 700 hộ dân nhận được sổ đỏ.

Đến tháng 3.2016, UBND huyện Vĩnh Bảo ra quyết định thu hồi 175 sổ đỏ đã cấp cho các hộ dân khu vực kể trên do việc cấp sổ đỏ không đúng quy trình thì người dân mới vỡ lẽ là sổ đỏ của họ đã được cấp suốt 20 năm qua nhưng bị chính quyền xã “ỉm” đi.

Liên quan đến sự việc, cán bộ địa chính xã và nguyên chủ tịch xã Vĩnh Phong năm 1997 đã bị kỷ luật.

 Ngoài ra, trước đó, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành cũng giao Ban cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo các cơ quan chức năng như Thanh tra, Công an tiến hành thanh tra, kiểm tra toàn diện sự việc trên để có biện pháp xử lý nghiêm đối với các tập thể, cá nhân có sai phạm theo quy định của pháp luật; trong quá trình xử lý cần chú ý bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân.

 

Tin liên quan

Các tin khác