10 năm “màn trời chiếu đất” vì bị cưỡng chế “nhầm” địa chỉ?

(PLO) - Theo hồ sơ ông Trần Công Hạnh (ngụ số 134/9A, đường Tân Chánh Hiệp 18, khu phố 2, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, TP HCM) phản ánh đến Báo PLVN: Căn nhà của gia đình ông tại 134/9A, đường Tân Chánh Hiệp 18 được xây dựng từ năm 2003, nhưng năm 2012 “bỗng nhiên” bị UBND phường Tân Chánh Hiệp tổ chức cưỡng chế, phá dỡ theo quyết định có địa chỉ tại  “tổ 42A, khu phố 2”. Việc bị cưỡng chế “nhầm” địa chỉ ghi trong quyết định đã kéo những hệ lụy khiến gia đình ông vào cảnh “màn trời chiếu đất” suốt gần 10 năm qua.
10 năm “màn trời chiếu đất” vì bị cưỡng chế “nhầm” địa chỉ? Gia đình ông Trần Công Hạnh sau khi bị cưỡng chế nhầm địa chỉ ghi trong Quyết định số 68

Địa chỉ một đằng, cưỡng chế một nẻo?

Ông Hạnh cho biết, căn nhà tại số 134/9A, đường Tân Chánh Hiệp 18, tổ 42A, khu phố 2, phường Tân Chánh Hiệp của gia đình ông xây dựng từ năm 2003 trên đất chuyển nhượng đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không có tranh chấp, không phải nhà, đất lấn chiếm và không nằm trong quy hoạch.

Bất ngờ, ngày 01/3/2012, UBND phường Tân Chánh Hiệp, UBND. Q12 đã tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ căn nhà tại địa chỉ trên của gia đình ông. Song cho rằng, thực hiện cưỡng chế theo Quyết định số 68/QĐCC-UBND ngày 08/02/2010 của Chủ tịch UBND phường Tân Chánh Hiệp “Về việc cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng”. Về Quyết định 68, gia đình ông Hạnh cũng không nhận được mà quyết định chỉ được… dán vào nhà ông.

Ông Hạnh khẳng định: "Quyết định số 68 ghi rõ “Cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng tại tổ 42A, khu phố 2, phường Tân Chánh Hiệp”, chứ không phải tại nhà số 134/9A, đường Tân Chánh Hiệp 18; tại thửa đất số 48, 71, 72 tờ bản đồ số 46 (theo tài liệu đo năm 2005 của UBND. Q12), của gia đình ông. Quyết định 68 cũng không có tên gia đình bà Phạm Thị Quý và con là Trần Công Hạnh...

Khi phát hiện hành vi dán quyết định số 68 vào nhà trái pháp luật, gia đình bà Phạm Thị Quý (có con Trần Công Hạnh) đã có đơn khiếu nại, nhưng khiếu nại đã không được Chủ tịch UBND. Q12 giải quyết theo quy định tại khoản 2, Điều 14, Thông tư số 24/2009/TT-BXD ngày 22/7/2009 của Bộ Xây dựng quy định chi tiết thi hành một số nội dung của Nghị định số 23/2009/NĐ-CP ngày 27/2/2009 của Chính phủ về Xử phạt vi phạm Hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh Bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở mà vẫn "vô tư" đập phá nhà bà Quý, ông Hạnh trong ngày 01/3/2012...

Chính vì vậy ông Hạnh đã có đơn gửi đến các cơ quan chức năng TP HCM và Trung ương đề nghị xem xét, giải quyết.

Ngày 12/6/2013, Trụ sở tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước đã có Văn bản số 2159/TDTW “Về việc khiếu nại của ông Trần Công Hạnh” gửi UBND TP HCM trong đó có nội dung: Văn bản của UBND TP HCM số 2639/UBND-PCNC ngày 1/6/2013 (trả lời đơn của ông Hạnh) đã xác định: “...Biên bản số 07/BB-TTrXD không ghi rõ địa điểm vi phạm, là chưa đúng quy định...”. Căn cứ Biên bản số 07, UBND phường Tân Chánh Hiệp đã ban hành 02 quyết định (Quyết định số 61/QĐ-ĐC-TTrXD  ngày 4/2/2010 và số 68/QĐCC-UBND ngày 08/02/2010) là không đúng quy định pháp luật. Việc giải quyết tố cáo của ông Hạnh, UBND TP HCM cho là UBND phường Tân Chánh Hiệp cần phải rút kinh nghiệm. Căn cứ Mục 3, Điều 11, khoản 1 Nghị định số 76/2012/NĐ-CP ngày 03/10/2012 của Chính phủ quy định: “...trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày ký kết luận nội dung tố cáo, quyết định xử lý hành vi vi phạm bị tố cáo, người giải quyết tố cáo có trách nhiệm thực hiện việc công khai kết luận nội dung tố cáo, quyết định xử lý hành vi vi phạm tố cáo...”. Thế nhưng UBND quận không có văn bản kết luận, chỉ trả lời bằng công văn là chưa đúng quy định của Luật Tố cáo và Nghị định số 76/2012/NĐ-CP của Chính phủ.

Cảnh “không chốn dung thân”

Theo ông Hạnh, việc cưỡng chế, phá dỡ “nhầm” địa chỉ ghi trong Quyết định số 68 của UBND phường Tân Chánh Hiệp đã đẩy gia đình ông vào cảnh “Màn trời chiếu đất”. Do gia đình đông người, không có nhà ở nên tháng 3/2012 ông đã mượn tường của nhà hai bên và phần tường gạch cũ tháo dỡ chưa hết dựng tạm nhà mái tôn để sinh sống. 

UBND phường Tân Chánh Hiệp sau đó đã lập các Biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu tự phá dỡ công trình xây dựng, bộ phận công trình xây dựng vi phạm số 142/BB-VPHC ngày 21/8/2015 và Quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị số 482/QĐCC-UBND ngày 26/8/2015. Tuy nhiên, UBND phường Tân Chánh Hiệp vẫn chưa thực hiện các quyết định trên thì đến ngày 9/11/2015 Chủ tịch UBND phường Tân Chánh Hiệp đã ban hành Quyết định số 654/QĐ-UBND thu hồi, hủy bỏ Biên bản số 142/BB-VPHC và Quyết định số 482/QĐCC-UBND, với lý do: Theo nội dung Biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu tự phá dỡ công trình xây dựng, bộ phận công trình xây dựng vi phạm số 142/BB-VPHC chưa thể hiện thời gian công trình xây dựng hoàn thành. Do đó, dẫn đến Quyết định số 482/QĐCC-UBND về việc cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng của Chủ tịch UBND phường Tân Chánh Hiệp đối với bà Trương Thị Kim Loan (vợ ông Hạnh - PV) chưa đúng quy định pháp luật.

Ngày 20/6/2016, Văn phòng Chính phủ có công văn số 4940/VPCP-V1 gửi "hoả tốc" đến UBND TP.HCM để chỉ đạo kiểm tra, rà soát, giải quyết theo thẩm quyền nhưng đến nay cũng không được UBND TP.HCM xem xét, giải quyết...

Ngày 11/6/2018, UBND phường Tân Chánh Hiệp tiếp tục lập Biên bản vi phạm hành chính số 58/BB-VPHC đối với ông Hạnh và ngày 25/6/2018, UBND quận 12 có Quyết định số 316/QĐ-KPHQ áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm hành chính gây ra đối với ông Hạnh. Theo đó, hậu quả do hành vi vi phạm hành chính gây ra cần được khắc phục là: Tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng và lý do không đưa ra quyết định xử phạt do hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính.

Ông Hạnh cho biết, việc gia đình ông dựng lại nhà là do hậu quả của việc cưỡng chế “nhầm địa chỉ” của UBND phường Tân Chánh Hiệp, trong khi tố cáo của ông về việc bị cưỡng chế “nhầm” này vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng thì UBND quận 12 lại có Quyết định số 316/QĐ-KPHQ đẩy gia đình ông vào cảnh “không chốn dung thân”. Gia đình ông Hạnh đề nghị UBND TP HCM chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc, trả lại công bằng cho gia đình mình.  

Trung Thứ

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Hàng trăm ha đất hoang hóa ở Đà Nẵng vì doanh nghiệp chây ì hoàn thổ

Hàng trăm ha đất hoang hóa ở Đà Nẵng vì doanh nghiệp chây ì hoàn thổ

(PLVN) - Hàng trăm ha đất đang bỏ hoang hóa tồn tại ở Đà Nẵng là hậu quả từ việc khai thác đất, đá của các doanh nghiệp (DN) để lại nhưng chưa được hoàn thổ, phục hồi như hiện trạng ban đầu. Cho đến nay, hệ lụy từ các mỏ khai thác đất, đá đang là vấn đề nhức nhối của chính quyền và người dân nơi đây.

Đọc thêm

Xe biển xanh 'đi ăn tiệc' nhà lãnh đạo Bộ ngày nghỉ cuối tuần

Xe biển xanh 'đi ăn tiệc' nhà lãnh đạo Bộ ngày nghỉ cuối tuần
(PLVN) - Ngày 16/2, đường dây nóng của Báo Pháp luật Việt Nam nhận được nhiều tin phản ánh từ người dân về việc một số xe biển xanh được cho là chở một số cán bộ lãnh đạo thuộc một số cơ quan nhà nước đến dự tiệc tại nhà lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) ở thôn Lộ Bao, xã Nội Duệ, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Dâng sao giải hạn hay mang tiền 'vỗ béo' cho 'pháp sư'?

Dâng sao giải hạn hay mang tiền 'vỗ béo' cho 'pháp sư'?
(PLVN) - Do không hiểu rõ ý nghĩa của giải hạn nên nhiều người đã bỏ cả việc đón Tết, công việc đầu năm để mướt mải chạy theo những buổi giải hạn ở khắp các đền, chùa, miếu, phủ. Vì quá mê muội, cuồng tín, những buổi lễ dâng sao trở nên xô bồ, khi nhuốm màu kinh doanh, tiền bạc.
Bảo vệ cầm đầu nhóm công nhân trộm hơn 100 tấn than

Bảo vệ cầm đầu nhóm công nhân trộm hơn 100 tấn than

(PLVN) - Ngày 16/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Uông Bí mới ra quyết định tạm giữ hình sự 9 đối tượng cùng tang vật là 2 xe tải để điều tra về hành vi trộm cắp than tại khai trường của Công ty PT Vietmindo Energitama, xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Nửa đêm nín thở dự lễ 'Linh tinh tình phộc'

Nửa đêm nín thở dự lễ 'Linh tinh tình phộc'
(PLVN) - Đúng 0h, sau tiếng hô “Linh tinh tình phộc” của chủ tế, đèn, nến đều tắt. Người theo dõi dường như 'nín thở' khi đôi nam nữ thực hiện nghi thức “tình phộc”. Trong đêm tối, chủ tế nghe hô to ba lần: “Linh tinh tình phộc” đôi nam nữ cầm nõ và nường đâm vào nhau “phộc + phộc + phộc”...
Linh thiêng chuyện người lính Hà Nội một mình phá kho đạn vùng biên năm 79

Linh thiêng chuyện người lính Hà Nội một mình phá kho đạn vùng biên năm 79

(PLVN) - Dự cảm có thể con phải nằm lại nơi biên cương Tổ quốc, bà Thịnh lên thăm con vài lần trước khi cuộc chiến nổ ra và lúc nào bà cũng căn dặn con phải giữ mình, dù biết chiến tranh là mất mát... Rạng sáng 17/2/1979, anh Trần Ngọc Sơn đã dũng cảm hy sinh khi xung phong cảm tử phá kho vũ khí, tiêu diệt 70 tên xâm lược.

3 bước giúp bạn mua mỹ phẩm ưng ý

3 bước giúp bạn mua mỹ phẩm ưng ý
(PLVN) - Mỹ phẩm luôn là người bạn thân thiết của phụ nữ. Tuy nhiên, nguy cơ dị ứng da vì mua phải hàng giả luôn khiến nhiều chị em phải đau đầu, mỗi khi muốn mua một món mỹ phẩm mới. Chuyên mục Blog chị em hôm nay sẽ gợi ý cho các bạn 3 bước để mua được món mỹ phẩm ưng ý.

Làm gì khi dị vật chặn đường thở?

Làm gì khi dị vật chặn đường thở?
(PLVN) - Tình trạng trẻ em suýt chết vì bị hóc dị vật ngày càng nhiều. Theo các bác sỹ chuyên khoa, dị vật đường thở là những tai nạn có thể nguy hiểm ngay đến tính mạng nên phải được xử trí kịp thời. Tai nạn này gặp chủ yếu ở trẻ nhỏ. Bởi vậy, khi trẻ bị dị vật đường thở, người nhà có thể cấp cứu tại chỗ bằng cách. 

Lĩnh 19 năm tù vì nói dối con gái đang ở Anh để lừa đảo

Lĩnh 19 năm tù vì nói dối con gái đang ở Anh để lừa đảo
(PLVN) - Để có tiền tiêu xài cá nhân, Nguyễn Thị Hoa đã phao tin có con gái lớn đang ở Anh Quốc, cần thuê người làm để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 13 người. Hậu hành vi này, bà ta phải trả giá bằng bản án 19 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Cách đối phó với bỏng cồn

Cách đối phó với bỏng cồn

(PLVN) - Bỏng cồn do nướng mực, bỏng cồn do bất cẩn, bỏng cồn khi đang làm thí nghiệm… là những vụ việc thương tâm khi vào Khoa Bỏng của Bệnh viện Sait Paul hay Viện Bỏng Quốc gia. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%