10 năm “màn trời chiếu đất” vì bị cưỡng chế “nhầm” địa chỉ?

(PLO) - Theo hồ sơ ông Trần Công Hạnh (ngụ số 134/9A, đường Tân Chánh Hiệp 18, khu phố 2, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, TP HCM) phản ánh đến Báo PLVN: Căn nhà của gia đình ông tại 134/9A, đường Tân Chánh Hiệp 18 được xây dựng từ năm 2003, nhưng năm 2012 “bỗng nhiên” bị UBND phường Tân Chánh Hiệp tổ chức cưỡng chế, phá dỡ theo quyết định có địa chỉ tại  “tổ 42A, khu phố 2”. Việc bị cưỡng chế “nhầm” địa chỉ ghi trong quyết định đã kéo những hệ lụy khiến gia đình ông vào cảnh “màn trời chiếu đất” suốt gần 10 năm qua.
10 năm “màn trời chiếu đất” vì bị cưỡng chế “nhầm” địa chỉ? Gia đình ông Trần Công Hạnh sau khi bị cưỡng chế nhầm địa chỉ ghi trong Quyết định số 68

Địa chỉ một đằng, cưỡng chế một nẻo?

Ông Hạnh cho biết, căn nhà tại số 134/9A, đường Tân Chánh Hiệp 18, tổ 42A, khu phố 2, phường Tân Chánh Hiệp của gia đình ông xây dựng từ năm 2003 trên đất chuyển nhượng đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không có tranh chấp, không phải nhà, đất lấn chiếm và không nằm trong quy hoạch.

Bất ngờ, ngày 01/3/2012, UBND phường Tân Chánh Hiệp, UBND. Q12 đã tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ căn nhà tại địa chỉ trên của gia đình ông. Song cho rằng, thực hiện cưỡng chế theo Quyết định số 68/QĐCC-UBND ngày 08/02/2010 của Chủ tịch UBND phường Tân Chánh Hiệp “Về việc cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng”. Về Quyết định 68, gia đình ông Hạnh cũng không nhận được mà quyết định chỉ được… dán vào nhà ông.

Ông Hạnh khẳng định: "Quyết định số 68 ghi rõ “Cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng tại tổ 42A, khu phố 2, phường Tân Chánh Hiệp”, chứ không phải tại nhà số 134/9A, đường Tân Chánh Hiệp 18; tại thửa đất số 48, 71, 72 tờ bản đồ số 46 (theo tài liệu đo năm 2005 của UBND. Q12), của gia đình ông. Quyết định 68 cũng không có tên gia đình bà Phạm Thị Quý và con là Trần Công Hạnh...

Khi phát hiện hành vi dán quyết định số 68 vào nhà trái pháp luật, gia đình bà Phạm Thị Quý (có con Trần Công Hạnh) đã có đơn khiếu nại, nhưng khiếu nại đã không được Chủ tịch UBND. Q12 giải quyết theo quy định tại khoản 2, Điều 14, Thông tư số 24/2009/TT-BXD ngày 22/7/2009 của Bộ Xây dựng quy định chi tiết thi hành một số nội dung của Nghị định số 23/2009/NĐ-CP ngày 27/2/2009 của Chính phủ về Xử phạt vi phạm Hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh Bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở mà vẫn "vô tư" đập phá nhà bà Quý, ông Hạnh trong ngày 01/3/2012...

Chính vì vậy ông Hạnh đã có đơn gửi đến các cơ quan chức năng TP HCM và Trung ương đề nghị xem xét, giải quyết.

Ngày 12/6/2013, Trụ sở tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước đã có Văn bản số 2159/TDTW “Về việc khiếu nại của ông Trần Công Hạnh” gửi UBND TP HCM trong đó có nội dung: Văn bản của UBND TP HCM số 2639/UBND-PCNC ngày 1/6/2013 (trả lời đơn của ông Hạnh) đã xác định: “...Biên bản số 07/BB-TTrXD không ghi rõ địa điểm vi phạm, là chưa đúng quy định...”. Căn cứ Biên bản số 07, UBND phường Tân Chánh Hiệp đã ban hành 02 quyết định (Quyết định số 61/QĐ-ĐC-TTrXD  ngày 4/2/2010 và số 68/QĐCC-UBND ngày 08/02/2010) là không đúng quy định pháp luật. Việc giải quyết tố cáo của ông Hạnh, UBND TP HCM cho là UBND phường Tân Chánh Hiệp cần phải rút kinh nghiệm. Căn cứ Mục 3, Điều 11, khoản 1 Nghị định số 76/2012/NĐ-CP ngày 03/10/2012 của Chính phủ quy định: “...trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày ký kết luận nội dung tố cáo, quyết định xử lý hành vi vi phạm bị tố cáo, người giải quyết tố cáo có trách nhiệm thực hiện việc công khai kết luận nội dung tố cáo, quyết định xử lý hành vi vi phạm tố cáo...”. Thế nhưng UBND quận không có văn bản kết luận, chỉ trả lời bằng công văn là chưa đúng quy định của Luật Tố cáo và Nghị định số 76/2012/NĐ-CP của Chính phủ.

Cảnh “không chốn dung thân”

Theo ông Hạnh, việc cưỡng chế, phá dỡ “nhầm” địa chỉ ghi trong Quyết định số 68 của UBND phường Tân Chánh Hiệp đã đẩy gia đình ông vào cảnh “Màn trời chiếu đất”. Do gia đình đông người, không có nhà ở nên tháng 3/2012 ông đã mượn tường của nhà hai bên và phần tường gạch cũ tháo dỡ chưa hết dựng tạm nhà mái tôn để sinh sống. 

UBND phường Tân Chánh Hiệp sau đó đã lập các Biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu tự phá dỡ công trình xây dựng, bộ phận công trình xây dựng vi phạm số 142/BB-VPHC ngày 21/8/2015 và Quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị số 482/QĐCC-UBND ngày 26/8/2015. Tuy nhiên, UBND phường Tân Chánh Hiệp vẫn chưa thực hiện các quyết định trên thì đến ngày 9/11/2015 Chủ tịch UBND phường Tân Chánh Hiệp đã ban hành Quyết định số 654/QĐ-UBND thu hồi, hủy bỏ Biên bản số 142/BB-VPHC và Quyết định số 482/QĐCC-UBND, với lý do: Theo nội dung Biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu tự phá dỡ công trình xây dựng, bộ phận công trình xây dựng vi phạm số 142/BB-VPHC chưa thể hiện thời gian công trình xây dựng hoàn thành. Do đó, dẫn đến Quyết định số 482/QĐCC-UBND về việc cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng của Chủ tịch UBND phường Tân Chánh Hiệp đối với bà Trương Thị Kim Loan (vợ ông Hạnh - PV) chưa đúng quy định pháp luật.

Ngày 20/6/2016, Văn phòng Chính phủ có công văn số 4940/VPCP-V1 gửi "hoả tốc" đến UBND TP.HCM để chỉ đạo kiểm tra, rà soát, giải quyết theo thẩm quyền nhưng đến nay cũng không được UBND TP.HCM xem xét, giải quyết...

Ngày 11/6/2018, UBND phường Tân Chánh Hiệp tiếp tục lập Biên bản vi phạm hành chính số 58/BB-VPHC đối với ông Hạnh và ngày 25/6/2018, UBND quận 12 có Quyết định số 316/QĐ-KPHQ áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm hành chính gây ra đối với ông Hạnh. Theo đó, hậu quả do hành vi vi phạm hành chính gây ra cần được khắc phục là: Tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng và lý do không đưa ra quyết định xử phạt do hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính.

Ông Hạnh cho biết, việc gia đình ông dựng lại nhà là do hậu quả của việc cưỡng chế “nhầm địa chỉ” của UBND phường Tân Chánh Hiệp, trong khi tố cáo của ông về việc bị cưỡng chế “nhầm” này vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng thì UBND quận 12 lại có Quyết định số 316/QĐ-KPHQ đẩy gia đình ông vào cảnh “không chốn dung thân”. Gia đình ông Hạnh đề nghị UBND TP HCM chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc, trả lại công bằng cho gia đình mình.  

Trung Thứ
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Du lịch trong nước chỉ với 500 ngàn đồng

Du lịch trong nước chỉ với 500 ngàn đồng
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 44 năm thành lập Saigontourist (1/8/1975 - 2019) và vinh dự tiếp tục được công nhận vị trí đứng đầu 4 Giải thưởng Du lịch Việt Nam năm 2019 (về kinh doanh du lịch quốc tế, nội địa, nước ngoài và vận chuyển), Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist đang có chương trình ưu đãi lớn nhất trong năm, giảm đến 20 triệu đồng/khách tour nước ngoài, du lịch trong nước chỉ từ 500.000 đồng cùng hàng loạt dịch vụ đặt phòng, vé máy bay, thuê xe du lịch nhằm tri ân khách hàng.

Đình chỉ công tác tài xế bỏ bệnh nhân cấp cứu để đi đăng kiểm xe

Đình chỉ công tác tài xế bỏ bệnh nhân cấp cứu để đi đăng kiểm xe
(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận xác nhận đã tạm đình chỉ tài xế Đặng Khánh Hòa - người lái xe cứu thương trên đường đưa bệnh nhân từ Bình Thuận chuyển tuyến lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) cấp cứu, đã khiêng băng ca cùng bệnh nhân xuống rồi "bỏ rơi" giữa đường để đưa xe đi đăng kiểm vì cho rằng xe đã hết hạn.
Loading...

“Khu nhà ở Cụm 9, phường Phú Thượng": Người dân mong muốn khiếu nại sớm được giải quyết

“Khu nhà ở Cụm 9, phường Phú Thượng": Người dân mong muốn khiếu nại sớm được giải quyết
(PLVN) - Nhiều hộ dân trú tại tổ 55, cụm 9, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ tiếp tục phản ảnh, đã nhiều lần gửi đơn đến UBND TP.Hà Nội đề nghị làm rõ tính pháp lý cũng như việc thu hồi đất liên quan đến Dự án “Khu nhà ở cụm 9, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ”, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm…

Abbott ra mắt PediaSure công thức mới tại Việt Nam

Abbott ra mắt PediaSure công thức mới tại Việt Nam
Việt Nam là quốc gia đầu tiên tại châu Á được Abbott lựa chọn để giới thiệu công thức cải tiến này, đánh dấu cột mốc quan trọng tiếp theo của công ty trong cam kết giúp trẻ có nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng bắt kịp đà tăng trưởng và tối ưu tiềm năng phát triển của trẻ.

Khi bức màn giả dối, gian lận thi cử bị xé toạc...

Khi bức màn giả dối, gian lận thi cử bị xé toạc...
(PLVN) - Khi bức màn giả dối, gian lận thi cử bị xé toạc thì sự trung thực trở lại, kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua không những chỉ phản ánh sát thực tế chất lượng học tập của học sinh ở từng địa phương mà còn là một minh chứng không thể chối cãi cho việc gian trá nâng điểm xảy ra ở các tỉnh vào năm trước.

Nghĩ về hành trình 'trả nợ dân' của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

Nghĩ về hành trình 'trả nợ dân' của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung
Giải quyết hồ sơ tồn đọng chưa bao giờ là dễ khi mà hồ sơ, giấy tờ gốc không còn; người giao nhiệm vụ, người biết sự việc và làm chứng đã mất... thì con số hơn 2.000 liệt sĩ và 2.600 thương binh được xác nhận mà phần đa là từ thời kỳ chống Pháp thật ý nghĩa dẫu cho có muộn mằn.

Đơn giản hóa thủ tục thanh toán lương với giải pháp mới của VPBank

Đơn giản hóa thủ tục thanh toán lương với giải pháp mới của VPBank
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa giới thiệu ra thị trường dịch vụ thanh toán lương sử dụng chứng từ điện tử dành cho khách hàng doanh nghiệp (DN), cho phép DN đơn giản hóa các thủ tục kế toán và tiết kiệm thời gian cũng như nguồn lực cho sự phát triển.
Nga nói về việc hợp tác với Ukraine sau bầu cử

Nga nói về việc hợp tác với Ukraine sau bầu cử

(PLVN) - Các liên lạc giữa nghị viện Nga và Ukraine phải được khởi động lại để hàn gắn mối quan hệ giữa Kiev và Moscow, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế của Duma Quốc gia Nga Leonid Slutsky nhấn mạnh.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%