Vụ “hô biến ki ốt thành nhà cao tầng”: “Nếu sai, tôi nghỉ ngay”!

Thứ Năm, 23/2/2012 08:01 GMT+7

 

Trả lời về trách nhiệm quản lý của mình, ông Tạ Thiên Tuyết cho rằng đó là sai phạm từ khóa trước để lại, và “tôi không nắm được”. Ông Tuyết khẳng định “nếu để xảy ra sai phạm về việc quản lý đất đai, tôi sẽ xin nghỉ ngay…”. 

[links()] Hơn 20 suất đất công tại xã Hà Mãn (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) được lãnh đạo xã ký cho thuê làm ki ốt bỗng chốc biến thành nhà cao tầng. Sai phạm xảy ra, nhưng người có trách nhiệm lại khẳng định việc xử lý là… vượt thẩm quyền.

Hàng loạt căn nhà được xây dựng kiên cố từ các hợp  đồng cho thuê xây dựng ki ốt. Chủ tịch xã Hà Mãn ký  cho thuê đất 20 năm, theo Trưởng phòng Tài nguyên và  Môi trường Thuận Thành là trái thẩm quyền
Hàng loạt căn nhà được xây dựng kiên cố từ các hợp đồng cho thuê xây dựng ki ốt. Chủ tịch xã Hà Mãn ký cho thuê đất 20 năm, theo Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường Thuận Thành là trái thẩm quyền

Như Pháp Luật Việt Nam đã phản ánh (số báo 48 ra ngày 17/2/2012), có đến 24 lô đất chợ Bãi Định đã được lãnh đạo xã Hà Mãn bàn giao cho người dân địa phương với hình thức “cho thuê xây dựng ki ốt”. Một biên bản giao đất cho ông Nguyễn Văn Lực cho thấy, Chủ tịch UBND xã Hà Mãn, ông Tạ Thiên Tuyết, cán bộ địa chính Nguyễn Văn Dũng và trưởng thôn Công Hà Nguyễn Thái Hoàn đã đặt bút ký để ông Lực được thuê 68m2 đất, với thời hạn 20 năm. Mục đích thuê đất này, theo như biên bản bàn giao, là để “làm ki ốt”.

Bình luận về sự việc này, Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Thuận Thành, ông Lê Xuân Bắc, cho hay chính quyền cấp xã được phép cho thuê đất công, nhưng phải đúng thời hạn. Theo ông Bắc, thời hạn lãnh đạo xã ký quyết định cho thuê đất công thông thường không quá 5 năm.

Trả lời phóng viên, Chủ tịch UBND xã Hà Mãn, ông Tạ Thiên Tuyết thừa nhận, có việc UBND xã Hà Mãn thực hiện việc giao đất cho thuê 20 năm để xây dựng ki ốt tại khu vực chợ Bãi Định. Tuy nhiên, theo ông Tuyết, việc các hộ không xây dựng đúng theo cam kết (xây ki ốt) mà chuyển sang xây nhà cao tầng thì lãnh đạo xã  không hề biết! “Việc các hộ xây nhà cao tầng, chúng tôi đã lập biên bản để xử lý vi phạm, còn chuyện xử lý như thế nào UBND xã Hà Mãn không có thẩm quyền…”, ông Tuyết, cho hay.

Ngoài ra, phản ánh của người dân thôn Công Hà còn cho thấy, ngoài chuyện giao đất trái thẩm quyền, thì ngay tại khu vườn Vả (thôn Công Hà) cũng đã xảy ra tình trạng bán đất trái thẩm quyền. Trả lời về trách nhiệm quản lý của mình, ông Tạ Thiên Tuyết cho rằng đó là sai phạm từ khóa trước để lại, và “tôi không nắm được”. Ông Tuyết khẳng định “nếu để xảy ra sai phạm về việc quản lý đất đai, tôi sẽ xin nghỉ ngay…”.

“Lọt sàng xuống nia”, không những lãnh đạo xã Hà Mãn tự ý cho thuê đất trái thẩm quyền, mà ngay chính tại thôn Công Hà, cán bộ thôn này cũng cho thuê đất. Theo đó, một giấy biên nhận tiền do người dân cung cấp còn thể hiện, kế toán thôn Công Hà còn tiến hành thu cả trăm triệu đồng tiền cho thuê hàng trăm mét đất công để làm khu chăn nuôi. 

Cụ thể, năm 2008, khi ông Nguyễn Văn Thái ở thôn Công Hà được giao sử dụng 261,7m2 đất nhưng đổi lại, anh phải nộp “tiền đất hoa lợi cộng sản” cho thôn với giá 600.000 đồng/m2, tổng số tiền phải nộp là hơn 157 triệu đồng.

Theo dư luận địa phương, ngoài “ki ốt thành nhà cao tầng”, công tác quản lý tại xã Hà Mãn đang có những sự việc đáng ngờ khác. Phản ánh của người dân cho hay, có dấu hiệu người nhà cán bộ xã này này chiếm đất, nhận thầu rẻ mạt hàng vạn m2 đất, xây dựng trái phép trên đất canh tác…

Như Trang

Tin liên quan

Các tin khác