UBND huyện Đức Trọng, Lâm Đồng, bội tín?

Thứ Tư, 23/5/2012 08:02 GMT+7

Thời gian gần đây, hàng chục hộ dân tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) liên tục khiếu nại việc UBND huyện thu hồi đất ở để nâng cấp, mở rộng quốc lộ 20, nhưng 4 năm nay vẫn chưa bồi thường cho người dân…

Thời gian gần đây, hàng chục hộ dân tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) liên tục khiếu nại việc UBND huyện thu hồi đất ở để nâng cấp, mở rộng quốc lộ 20, nhưng 4 năm nay vẫn chưa bồi thường cho người dân…

Người dân trình bày sự việc với PLVN.
Người dân trình bày sự việc với PLVN.

Dự án triển khai nhờ người dân ủng hộ

Dự án mở rộng, nâng cấp, quốc lộ 20 đoạn qua Thị trấn Liên Nghĩa được thực hiện theo Quyết định số 3422 ngày 15/10/2001 do Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đầu tư và UBND tỉnh Lâm Đồng giao cho Sở GTVT làm chủ đầu tư nguồn vốn đối ứng của địa phương. Ngày 24/4/2006, UBND tỉnh có Văn bản số 2210 hỗ trợ đối với diện tích đất nằm trong lộ giới quốc lộ 20 đoạn qua thị trấn Liên Nghĩa và xã Hiệp Thạnh.

Ngày 12/2/2009 UBND tỉnh ban hành Văn bản số 787 về bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất thu hồi thuộc lộ giới đường giao thông. Ngày 21/7/2009 UBND huyện Đức Trọng có Tờ trình số 101 đề nghị chuyển giao chủ đầu tư hạng mục nền thuộc hè đường, giải phóng mặt bằng, cây xanh chiếu sáng về cho huyện. Ngày 28/7/2009, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản đồng ý cho thay đổi chủ đầu tư và giao Sở KHĐT cân đối, đề xuất bố trí vốn bổ sung năm 2009.

Trong năm 2008, 2009, UBND huyện Đức Trọng đã ban hành hàng loạt quyết định thu hồi đất để nâng cấp mở rộng quốc lộ 20 đoạn qua thị trấn Liên Nghĩa và xã Hiệp Thạnh, đều khẳng định sẽ bồi thường, hỗ trợ cho người dân bị thu hồi đất. Cơ quan chức năng cũng lập biên bản xác định hiện trạng, chiết tính đền bù cho từng hộ. Đồng thời, vận động bà con bàn giao đất trước, nhận bồi thường sau, nhằm giúp cho việc thi công đảm bảo đúng tiến độ.

Tin vào chính quyền, nhiều bà con đã bàn giao đất, nên việc thi công mở rộng quốc lộ 20 đoạn qua thị trấn Liên Nghĩa đến nay nhiều đoạn đã hoàn thành. Đổi lại, người dân chờ "dài cổ" vẫn chẳng thấy bồi thường, hỗ trợ.

Ông Nguyễn Hiệp kể: “Gia đình tôi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng 382m2 đất ở. Ngày 13/11/2008 UBND huyện ra quyết định thu hồi 66,68m2 để làm đường quốc lộ 20 ghi: “Giao Trung tâm phát triển quỹ đất huyện làm việc với UBND thị trấn Liên Nghĩa để xác định nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất làm cơ sở bồi thường, hỗ trợ theo quy định”.

Ngày 18/11/2008, huyện lập bảng chiết tính bồi thường với số tiền là 280.812.000đ. Tuy nhiên, đã 4 năm nay huyện vẫn chưa bồi thường, trong khi hưởng ứng sự vận động của chính quyền địa phương, gia đình đã bàn giao mặt bằng để thi công và đã hoàn thành từ lâu”.

Bà Hồ Thị Nhàn bức xúc: “Vì chưa được bồi thường, nên chúng tôi nhiều lần kéo lên huyện. Lãnh đạo huyện hứa sẽ giải quyết, nhưng rồi cứ làm ngơ. Mới đây chúng tôi gửi đơn yêu cầu Chủ tịch huyện phải ra quyết định giải quyết khiếu nại theo đúng pháp luật, nhưng họ vẫn im lặng!”.

Chính quyền lại bội tín?

Ngày 26/3/2012, Huyện ủy Đức Trọng có Văn bản số 265 kết luận: “UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban đơn vị chức năng rà soát kỹ, xác định cụ thể các trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận ra hành lang lộ giới, xác định đất công… trên cơ sở đó tuyên truyền, vận động giải thích để nhân dân đồng thuận cùng với Nhà nước thực hiện công trình ”.

Ông Phạm Thanh Quan - Chủ tịch UNBND huyện Đức Trọng - giải thích: “Việc triển khai dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 20 do kinh phí bồi thường gặp khó khăn, nên nhiều bà con khiếu nại. Chúng tôi đã vận động bà con hiến đất, 80% đồng tình và tỉnh cũng đồng tình. Nhưng một số hộ ở km270 thì không chấp nhận. Tỉnh giao cho các ngành chức năng lập hồ sơ giải quyết. Ngành chức năng đã tham mưu cho chúng tôi giải quyết bằng cách ra quyết định thu hồi lại quyết định thu hồi đất trước đây”.

Tuy nhiên, người dân phản ứng: “Cách đây 4 năm, Huyện ban hành quyết định thu hồi đất của chúng tôi để làm đường và hứa sẽ bồi thường, nên chúng tôi mới bàn giao đất. Bây giờ sau khi làm đường xong xuôi, mọi việc đâu vào đó lại ra quyết định thu hồi lại quyết định thu đất trước đây phải chăng là lừa bà con?”.

Theo Luật sư Nguyễn Văn Bửu - Trưởng Văn phòng Luật sư Bửu Tín: Xét về Luật hành chính thì UBND huyện Đức Trọng thu hồi lại quyết định thu hồi đất trước đây đã ban hành là không sai, nhưng sẽ phải trả lại đất cho các hộ dân như trước đây; trong lúc diện tích đất này đã sử dụng làm đường và vỉa hè theo quy hoạch, thì ai phải chịu hậu quả pháp lý?.

Theo tôi, chính quyền địa phương nên giải quyết bồi thường, hỗ trợ cho bà con theo đúng quy định của Luật Đất đai, Nghị định 197, Nghị định 84 của Chính phủ và các văn bản quy định của tỉnh, nhằm chấm dứt khiếu nại, tranh chấp không đáng có.

Phúc Ân

Tin liên quan

Các tin khác