Trung tâm sai-Sở Y tế Hà Nội vô can ?

Báo PLVN online số có bài phản ánh những sai phạm xảy ra tại Trung tâm Da liễu Hà Đông (TT - nay là Bệnh viện Da liễu Hà Đông) liên quan đến Giám đốc Nguyễn Thị Thảo. Những sai phạm này chỉ được phát hiện khi cán bộ, nhân viên TT báo cáo Sở Y tế Hà Nội, nhưng đáng nói là đến nay không ai bị xử lý và bà Thảo nhiều cơ hội được bổ nhiệm làm giám đốc bệnh viện.

Báo PLVN online số có bài phản ánh những sai phạm xảy ra tại Trung tâm Da liễu Hà Đông (TT - nay là Bệnh viện Da liễu Hà Đông) liên quan đến Giám đốc Nguyễn Thị Thảo. Những sai phạm này chỉ được phát hiện khi cán bộ, nhân viên TT báo cáo Sở Y tế Hà Nội, nhưng đáng nói là đến nay không ai bị xử lý.

TIN LIÊN QUAN

Sai phạm toàn diện…

Theo tìm hiểu của chúng tôi, cuối năm 2009, một số cán bộ, nhân viên  đã có đơn gửi lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội nêu những sai phạm xảy ra ở TT. Thanh tra Sở Y tế (TTr) vào cuộc và sai phạm ở đây mang tính toàn diện.

Theo đó, từ khi nhận nhiệm vụ (tháng 10/2009 đến nay), Giám đốc TT (bà Nguyễn Thị Thảo) chưa kiện toàn, xây dựng, ban hành các quy chế, quy định hoạt động của cơ quan dẫn đến hoạt động của TT chưa đồng bộ, thống nhất, xảy ra sai sót. Giám đốc trực tiếp giữ con dấu từ ngày 26/10 đến 5/11/2009 và từ 11/11 đến 16/11/2009 là không đúng quy định.

Về công tác mua sắm trang thiết bị, tài sản: Các Quyết định thành lập Hội đồng mua sắm và Tổ mua sắm không đúng trình tự thời gian và thực tế phát sinh; Tổ mua sắm không có đại diện phòng Tổ chức – Hành chính – Tài vụ (phòng chuyên môn tham mưu giúp việc) là thành viên; Các trình tự thủ tục, bàn bạc thương thảo, soạn thảo Hợp đồng thiếu chi tiết cụ thể; nghiệm thu bàn giao và thanh lý sơ sài, thiếu chặt chẽ; Giám đốc TT trực tiếp điều hành Tổ mua sắm nhưng để xảy ra thiếu sót, sai phạm.

Trong quá trình thực hiện các hợp đồng, Tổ mua sắm không họp bàn kế hoạch, không giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, khi giao nhiệm vụ cho các tổ viên theo dõi và giao nhận hoá đơn không đưa hợp đồng hoặc tài liệu gì làm cơ sở thực hiện, dẫn tới 141 chăn bông mua cho bệnh nhân vỏ ngắn hơn ruột, không thể sử dụng được; hơn 43 bộ quần áo mua cho bệnh nhân mặc không vừa (thay vì yêu cầu sửa lại, bà Thảo đã để nhà cung cấp chi cho mỗi bệnh nhận 30.000 đồng để họ tự sửa); Mua máy photocopy và bị nhà cung cấp phạt tiền vì “trót” sử dụng máy của họ, trong khi lỗi thuộc về nhà cung cấp khi giao máy không đúng chủng loại…

n
Phái sau cánh cổng này là sự xáo trộn nghiêm trọng do sai phạm

Vẫn nhiều khả năng lên chức

Chưa hết, công tác quản lý tài chính cũng có vấn đề khi quỹ tiền mặt được quản lý chưa chặt chẽ, tạm ứng không đúng quy định; Giám đốc TT là chủ tài khoản, biết có các khoản thu sai nguyên tắc nhưng không báo cáo cấp trên mà chỉ đạo nhân viên để ngoài sổ sách số tiền do các đơn vị biếu  khi xây dựng, sửa chữa, bán hàng cho TT; Chỉ đạo chi sai nguyên tắc để ngoài sổ sách từ các khoản tiền nói trên…

Theo tìm hiểu của chúng tôi, mặc dù TTr đã chi ra những sai phạm của BV và cá nhân bà Thảo, nhưng có nhiều vấn đề vẫn chưa được kết luận, như việc huỷ hoá đơn sai quy định trong việc mua máy photocopy, việc bà Thảo chiếm giữ hơn 6 triệu đồng tiền một đối tác biếu TT khi hợp đồng in lịch tết...

Có thể thấy, chưa đầy 8 tháng được bổ nhiệm làm giám đốc TT, bà Thảo đã để xảy ra quá nhiều sai phạm mang tính toàn diện cả về tài chính lẫn quản lý. Vậy nhưng, sau khi TTr chỉ ra các sai phạm thì Sở Y tế lại chuyển sai phạm đó về cho Ban Giám đốc TT kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các cá nhân, bộ phận liên quan và đến nay, vẫn chưa ai bị kỷ luật hay xử lý, khiến những người có đơn chống tiêu cực lo lắng bị trù dập.

Bên cạnh đó, những sai phạm xảy ra tại TT kéo dài và khá nghiêm trọng nhưng Sở Y tế Hà Nội không hề hay biết. Chỉ đến khi có đơn khiếu nại, cơ quan này mới cử thanh tra vào cuộc nhưng lại “đẩy” xử lý về cho đơn vị, cá nhân sai phạm là điều vô cùng khó hiểu. Đã vậy, thông tin chưa được kiểm chứng cho biết nhiều khả năng bà Thảo sẽ “vượt qua” sai phạm. Nếu đúng như vậy, thì không còn gì để nói về việc chống tiêu cực trong ngành y tế Hà Nội.

Xuân Linh
 

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan:  “Phép vua” trong luật  chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Đọc thêm

Sáp nhập đơn vị hành chính huyện, xã: Ai sẽ làm chủ tịch?

Sáp nhập đơn vị hành chính huyện, xã: Ai sẽ làm chủ tịch?
(PLVN) -Đó là băn khoăn của nhiều đại biểu dự hội nghị triển khai Nghị quyết 37 của Bộ Chính trị, Nghị quyết 653 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và lấy ý kiến dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về Kế hoạch thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện, xã giai đoạn 2019-2021, do Bộ Nội vụ tổ chức hôm nay (26/3).

Hoa hậu Ngọc Hân sắp lên xe hoa?

Hoa hậu Ngọc Hân sắp lên xe hoa?
(PLVN) - Hoa hậu Ngọc Hân gây xôn xao dư luận khi mới chia sẻ hình ảnh dựa đầu vào vai một người đàn ông lạ kèm theo những tâm sự về mái ấm bình yên.

Tăng hàng trăm chuyến tàu dịp Lễ 30/4, 1/5

Tăng hàng trăm chuyến tàu dịp Lễ 30/4, 1/5
(PLVN) - Đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của nhân dân trong dịp Lễ 30/4, 1/5, trong các ngày từ 25/4 đến 5/5/2019, ngoài việc duy trì các đôi tàu đôi tàu thống nhất và tàu khu đoạn chạy thường xuyên, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) tổ chức chạy thêm 130 chuyến tàu trên các  tuyến. 
Máy bay hạ cánh nhầm cách điểm đến… gần 1.000 km

Máy bay hạ cánh nhầm cách điểm đến… gần 1.000 km

(PLVN) - Hãng hàng không British Airways của Anh đã buộc phải lên tiếng xin lỗi sau khi một chuyến bay của hãng khởi hành từ London, Anh tới Dusseldorf, Đức đã bay nhầm tới Edinburgh, Scotland, cách điểm đến dự kiến khoảng 965 km.

Gần 40 người nhập viện sau khi ăn giỗ

Gần 40 người nhập viện sau khi ăn giỗ
(PLVN) - Sau khi đi đám giỗ về, gần 40 người tại xã Hòa Hải, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, sốt rét... nghi bị ngộ độc thực phẩm, phải đến các cơ sở y tế để cấp cứu điều trị.
Reuters: 'Phép màu' Ký ức Hội An đang hút khách tới Việt Nam

Reuters: 'Phép màu' Ký ức Hội An đang hút khách tới Việt Nam

(PLVN) - Chương trình biểu diễn nghệ thuật thực cảnh mang tên “Ký Ức Hội An” tại Hội An - đô thị cổ nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn, thuộc vùng đồng bằng ven biển tỉnh Quảng Nam, Việt Nam đang trở thành một hiện tượng toàn cầu - Phóng viên của Reuters đưa tin trên tờ báo uy tín này ngày 18/3.

Cách phòng tránh nguy hiểm do bệnh sán lợn

Cách phòng tránh nguy hiểm do bệnh sán lợn
(PLVN) - Người bệnh thường xuyên có những cảm giác khó chịu, bứt rứt, có những đốt sán tự rụng theo phân ra ngoài. Nếu sán làm tổ trong não sẽ gây ra hiện tượng co giật và kéo theo nhiều biến chứng nghiêm trọng về sau...

Kiên Giang lập 5 tổ kiểm dịch lưu động phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Kiên Giang lập 5 tổ kiểm dịch lưu động  phòng chống dịch tả lợn châu Phi
(PLVN) - Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kiên Giang mới thành lập 5 tổ kiểm dịch lưu động phòng, chống dich tả lợn châu Phi trên địa bàn tại các huyện An Biên, An Minh, Vĩnh Thuận, Châu Thành và Kiên Lương; và thành lập 2 tổ ứng phó nhanh nhằm đôn đốc, giám sát, chỉ đạo, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn các huyện.

Ra mắt FLC Galaxy Park, địa ốc Sầm Sơn tăng nhiệt

Ra mắt FLC Galaxy Park, địa ốc Sầm Sơn tăng nhiệt
(PLVN) -Với mô hình shop villa đẳng cấp cùng chuỗi dịch vụ tiện ích vui chơi giải trí bốn mùa mới lạ và độc đáo, dự án FLC Galaxy Park đã ghi điểm trước 500 nhà đầu tư trong buổi lễ giới thiệu đầu tiên diễn ra ngày 24/3/2019 tại FLC Sầm Sơn (Tp Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa).
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""