Trung tâm sai-Sở Y tế Hà Nội vô can ?

Báo PLVN online số có bài phản ánh những sai phạm xảy ra tại Trung tâm Da liễu Hà Đông (TT - nay là Bệnh viện Da liễu Hà Đông) liên quan đến Giám đốc Nguyễn Thị Thảo. Những sai phạm này chỉ được phát hiện khi cán bộ, nhân viên TT báo cáo Sở Y tế Hà Nội, nhưng đáng nói là đến nay không ai bị xử lý và bà Thảo nhiều cơ hội được bổ nhiệm làm giám đốc bệnh viện.

Báo PLVN online số có bài phản ánh những sai phạm xảy ra tại Trung tâm Da liễu Hà Đông (TT - nay là Bệnh viện Da liễu Hà Đông) liên quan đến Giám đốc Nguyễn Thị Thảo. Những sai phạm này chỉ được phát hiện khi cán bộ, nhân viên TT báo cáo Sở Y tế Hà Nội, nhưng đáng nói là đến nay không ai bị xử lý.

TIN LIÊN QUAN

Sai phạm toàn diện…

Theo tìm hiểu của chúng tôi, cuối năm 2009, một số cán bộ, nhân viên  đã có đơn gửi lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội nêu những sai phạm xảy ra ở TT. Thanh tra Sở Y tế (TTr) vào cuộc và sai phạm ở đây mang tính toàn diện.

Theo đó, từ khi nhận nhiệm vụ (tháng 10/2009 đến nay), Giám đốc TT (bà Nguyễn Thị Thảo) chưa kiện toàn, xây dựng, ban hành các quy chế, quy định hoạt động của cơ quan dẫn đến hoạt động của TT chưa đồng bộ, thống nhất, xảy ra sai sót. Giám đốc trực tiếp giữ con dấu từ ngày 26/10 đến 5/11/2009 và từ 11/11 đến 16/11/2009 là không đúng quy định.

Về công tác mua sắm trang thiết bị, tài sản: Các Quyết định thành lập Hội đồng mua sắm và Tổ mua sắm không đúng trình tự thời gian và thực tế phát sinh; Tổ mua sắm không có đại diện phòng Tổ chức – Hành chính – Tài vụ (phòng chuyên môn tham mưu giúp việc) là thành viên; Các trình tự thủ tục, bàn bạc thương thảo, soạn thảo Hợp đồng thiếu chi tiết cụ thể; nghiệm thu bàn giao và thanh lý sơ sài, thiếu chặt chẽ; Giám đốc TT trực tiếp điều hành Tổ mua sắm nhưng để xảy ra thiếu sót, sai phạm.

Trong quá trình thực hiện các hợp đồng, Tổ mua sắm không họp bàn kế hoạch, không giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, khi giao nhiệm vụ cho các tổ viên theo dõi và giao nhận hoá đơn không đưa hợp đồng hoặc tài liệu gì làm cơ sở thực hiện, dẫn tới 141 chăn bông mua cho bệnh nhân vỏ ngắn hơn ruột, không thể sử dụng được; hơn 43 bộ quần áo mua cho bệnh nhân mặc không vừa (thay vì yêu cầu sửa lại, bà Thảo đã để nhà cung cấp chi cho mỗi bệnh nhận 30.000 đồng để họ tự sửa); Mua máy photocopy và bị nhà cung cấp phạt tiền vì “trót” sử dụng máy của họ, trong khi lỗi thuộc về nhà cung cấp khi giao máy không đúng chủng loại…

n
Phái sau cánh cổng này là sự xáo trộn nghiêm trọng do sai phạm

Vẫn nhiều khả năng lên chức

Chưa hết, công tác quản lý tài chính cũng có vấn đề khi quỹ tiền mặt được quản lý chưa chặt chẽ, tạm ứng không đúng quy định; Giám đốc TT là chủ tài khoản, biết có các khoản thu sai nguyên tắc nhưng không báo cáo cấp trên mà chỉ đạo nhân viên để ngoài sổ sách số tiền do các đơn vị biếu  khi xây dựng, sửa chữa, bán hàng cho TT; Chỉ đạo chi sai nguyên tắc để ngoài sổ sách từ các khoản tiền nói trên…

Theo tìm hiểu của chúng tôi, mặc dù TTr đã chi ra những sai phạm của BV và cá nhân bà Thảo, nhưng có nhiều vấn đề vẫn chưa được kết luận, như việc huỷ hoá đơn sai quy định trong việc mua máy photocopy, việc bà Thảo chiếm giữ hơn 6 triệu đồng tiền một đối tác biếu TT khi hợp đồng in lịch tết...

Có thể thấy, chưa đầy 8 tháng được bổ nhiệm làm giám đốc TT, bà Thảo đã để xảy ra quá nhiều sai phạm mang tính toàn diện cả về tài chính lẫn quản lý. Vậy nhưng, sau khi TTr chỉ ra các sai phạm thì Sở Y tế lại chuyển sai phạm đó về cho Ban Giám đốc TT kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các cá nhân, bộ phận liên quan và đến nay, vẫn chưa ai bị kỷ luật hay xử lý, khiến những người có đơn chống tiêu cực lo lắng bị trù dập.

Bên cạnh đó, những sai phạm xảy ra tại TT kéo dài và khá nghiêm trọng nhưng Sở Y tế Hà Nội không hề hay biết. Chỉ đến khi có đơn khiếu nại, cơ quan này mới cử thanh tra vào cuộc nhưng lại “đẩy” xử lý về cho đơn vị, cá nhân sai phạm là điều vô cùng khó hiểu. Đã vậy, thông tin chưa được kiểm chứng cho biết nhiều khả năng bà Thảo sẽ “vượt qua” sai phạm. Nếu đúng như vậy, thì không còn gì để nói về việc chống tiêu cực trong ngành y tế Hà Nội.

Xuân Linh
 

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan:  “Phép vua” trong luật  chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Đọc thêm

Xét xử “đại án” đền bù GPMB thủy điện Sơn La: Luật sư đề nghị triệu tập nguyên chủ tịch tỉnh Sơn La

Xét xử “đại án” đền bù GPMB thủy điện Sơn La:  Luật sư đề nghị triệu tập nguyên chủ tịch tỉnh Sơn La
(PLVN) - Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 17 bị cáo liên quan đến vụ án sai phạm về đền bù giải phóng mặt bằng tại khu vực Nhà máy thủy điện Sơn La. Đây là lần thứ hai phiên tòa xét xử vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại huyện Mường La, tỉnh Sơn La. được đưa ra xét xử, trước đó phiên tòa bị tạm hoãn vì một số bị cáo vắng mặt.

Hải Phòng: Sở Xây dựng “xé rào” cấp phép cho doanh nghiệp

Hải Phòng: Sở Xây dựng “xé rào” cấp phép cho doanh nghiệp
(PLVN) - Mặc dù chưa có thỏa thuận của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn về việc xây dựng nhà xưởng theo quy định, nhưng Công ty Cổ phần Đóng tàu Thái Bình Dương (khu 6, thị trấn Tiên Lãng, huyện Tiên Lãng) đã được Sở Xây dựng Hải Phòng cấp phép xây dựng cho dự án Nhà máy đóng mới và sửa chữa tàu biển Thái Bình Dương trên bãi sông Văn Úc. 

Tuyên Quang: Nghi vấn thẩm tra, thẩm định “khống” hồ sơ dự toán của dự án cấp nước sử dụng vốn vay của ngân hàng thế giới (WB)?

Tuyên Quang: Nghi vấn thẩm tra, thẩm định “khống” hồ sơ dự toán của dự án cấp nước sử dụng vốn vay của ngân hàng thế giới (WB)?
(PLVN) - Mặc dù dự án cấp nước sạch cho xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương (tỉnh Tuyên Quang) do Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Tuyên Quang làm chủ đầu tư, có tổng giá trị hơn 20 tỷ đồng với nguồn vốn vay của ngân hàng thế giới (WB) tới 90%. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các khâu, thủ tục thẩm tra, thẩm định dự toán và đấu thầu cho dự án này lại đang bị nghi ngờ không minh bạch.
Bắc Giang: Xử lý rác thải bằng công nghệ cao sẽ đảm báo các tiêu chuẩn về môi trường

Bắc Giang: Xử lý rác thải bằng công nghệ cao sẽ đảm báo các tiêu chuẩn về môi trường

(PLVN) - Thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang đang thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước với nhiều dự án trọng điểm để phát triển kinh tế, cơ sở hạ tầng và nâng cao chất lượng cuộc sống chi người dân. Cùng với quá trình đô thị hóa mạnh mẽ đã kéo theo lượng rác thải ngày càng nhiều. Vì vậy, vấn đề thu gom và xử lý rác thải triệt để, khoa học để hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường là mục tiêu cấp thiết mà thành phố đang hướng đến. 

Nhà sản xuất phim 'Vợ ba' bị phạt 50 triệu đồng

Nhà sản xuất phim 'Vợ ba' bị phạt 50 triệu đồng
(PLVN) - Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo đối với Công ty TNHH Ba Sắc Cầu Vồng do đã vi phạm: “thêm làm sai nội dung phim “Vợ ba” đã được phép phổ biến” được quy định tại điểm d, khoản 3, Điều 4, Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ với mức xử phạt là 50 triệu đồng.
Đại học Luật Hà Nội kết hợp với Hội luật Quốc tế Việt Nam tổ chức vòng thi Quốc gia FDI Moot 2019

Đại học Luật Hà Nội kết hợp với Hội luật Quốc tế Việt Nam tổ chức vòng thi Quốc gia FDI Moot 2019

(PLVN) - Cuộc thi Phiên toà giả định về Luật quốc tế về đầu tư trực tiếp nước ngoài (Foreign Direct Investment International Arbitration Moot - FDI Moot) được hình thành năm 2006 với sự phối hợp của năm tổ chức là Trung tâm CILS (Áo), Đại học King's College (Anh), Đại học Pepperdine (Mỹ), Đại học Suffolk (Mỹ) và Hiệp hội Trọng tài quốc tế Đức (DIS). 
Băn khoăn quy định kỷ luật cán bộ, công chức đã nghỉ hưu

Băn khoăn quy định kỷ luật cán bộ, công chức đã nghỉ hưu

(PLVN) - Tiếp tục chương trình kỳ họp, chiều nay (24/5), QH thảo luận ở tổ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.

Bitexco khẳng định không thoái vốn tại Hương Giang Tourist

Bitexco khẳng định không thoái vốn tại Hương Giang Tourist
(PLVN) - Bitexco khẳng định không thoái 32,63% cổ phần tại Công ty Cổ phần Du lịch Hương Giang (Hương Giang Tourist) và Tập đoàn này vẫn đang triển khai mạnh mẽ các dự án tại Huế như đã cam kết là nhà đầu tư chiến lược tại đây.
Sẽ kiểm tra giá điện trong 35 ngày

Sẽ kiểm tra giá điện trong 35 ngày

(PLVN) - Chiều 24/5, Thanh tra Chính phủ tổ chức công bố Quyết định số 390/QĐ-TTCP ngày 21/5/2019 về  kiểm tra, xác minh việc chấp hành quy định của pháp luật trong điều chỉnh mức giá bán điện, thời điểm ngày 20/3/2019, phương pháp tính giá điện và việc thu tiền điện thời gian qua. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%