Trù dập cán bộ vì dám “kêu ca”?

Thứ Hai, 11/7/2011 08:43 GMT+7

Một cán bộ Tổng công ty cà phê Việt Nam (Vinacafe) lên tiếng khiếu nại việc xây dựng quỹ lương, chi trả lương cho cán bộ không đúng quy định nên đã bị cấp trên “xử” bằng việc miễn nhiệm chức danh, xóa tên khỏi danh sách được hưởng phụ cấp…

Một cán bộ Tổng công ty cà phê Việt Nam (Vinacafe) lên tiếng khiếu nại việc xây dựng quỹ lương, chi trả lương cho cán bộ không đúng quy định nên đã bị cấp trên “xử” bằng việc miễn nhiệm chức danh, xóa tên khỏi danh sách được hưởng phụ cấp…

Bị miễn nhiệm vì dám khiếu nại

Trong vòng 1 tháng, ông Dương Đình Trần, cán bộ của Vinacafe liên tiếp nhận được 2 văn bản miễn nhiệm chức danh Phó ban - Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Nhà máy chế biến cà phê và bột ngũ cốc dinh dưỡng Tiên Sơn, Bắc Ninh (Ban QLDA) từ lãnh đạo Vinacafe.

shtjyk
Vệc miễn nhiệm đối với ông  Dương Đình Trần thực ra là một “đòn” kỷ luật của lãnh đạo Vinacafe?.

Trước đó không lâu, ông Trần từng được lãnh đạo Vinacafe “tín nhiệm” cho nâng ngạch lương và bổ nhiệm ông giữ chức Phó ban thường trực - Ban QLDA nói trên. Nhưng “lên chức” chưa được bao lâu thì đến ngày 10/6/2011, Phó tổng giám đốc Vinacafe Lê Thế Chỉ đã có Quyết định 284 cho ông Trần “hạ cánh”, thôi giữ chức vụ Phó ban.

“Thống nhất đề xuất của Ban điều hành, miễn nhiệm chức danh Phó ban Tổng công ty  đối với ông Dương Minh Trần để thực hiện chức trách chuyên viên cà phê và bột ngũ cốc dĩnh dưỡng Tiên Sơn, Bắc Ninh” - Nghị quyết một cuộc họp bàn triển khai thực hiện “công tác cán bộ, sắp xếp đổi mới đầu tư” tổ chức hồi cuối tháng 5/2011 của Hội đồng Thành viên Vinacafe nêu.

Theo ông Trần, việc miễn nhiệm đối với ông thực ra là một “đòn” kỷ luật của lãnh đạo Vinacafe vì ông đã lên tiếng phản ứng, viết đơn khiếu nại Vinacafe xây dựng quỹ lương cũng như việc chi trả lương cho cán bộ không đúng quy định. “Khi tôi có văn bản kiến nghị để giải quyết theo đúng các quy định hiện hành, thì Vinacafe không những không giải quyết mà còn cố tình đưa ra những lý lẽ bất nhất, cố tình trù dập tôi” – ông Trần cho hay.

Ông Trần là một cựu binh, từng tham gia chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị năm 1972. Quá trình công tác tại Vinacafe ông là cán bộ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trước khi được điều động về giữ chức Phó Ban QLDA chế biến cà phê, ông Trần giữ chức Phó ban Kế hoạch của Vinacafe chi nhánh tại Hà Nội.

Chi phí QLDA “bốc hơi”?

Dự án xây dựng Nhà máy chế biến cà phê và bột ngũ cốc dinh dưỡng Tiên Sơn, Bắc Ninh được HĐQT Vinacafe phê duyệt ngày 6/8/2009. Theo văn bản này, Vinacafe “ủy quyền” cho chi nhánh tại Hà Nội đảm nhiệm vai trò chủ đầu tư để thực hiện dự án. Là cán bộ của Chi nhánh, ông Trần được Chủ tịch HĐQT Vinacafe điều động từ chi nhánh về giữ chức vụ Phó trưởng ban thường trực Ban QLDA .

Theo quy định hiện hành, các lãnh đạo của BQLDA thuộc các doanh nghiệp như trường hợp ông Trần sẽ được hưởng phụ cấp chức vụ tương đương cấp phòng, ban của doanh nghiệp. Trước khi được điều động về làm việc ở BQL ông Trần được hưởng phụ cấp hàm Phó ban Kế hoạch thì khi về nơi mới các khoản phụ cấp này vẫn sẽ được bảo lưu.

Thế nhưng, khi ông Trần về nhận công tác tại BQLDA chế biến cà phê Tiên Sơn lại không được hưởng lương quản lý dự án theo quy định, mà phải hưởng lương theo kết quả kinh doanh của chi nhánh. Khi thấy việc áp dụng chính sách không đúng và gây thiệt thòi cho mình, ông Trần đã có đơn kiến nghị lên cấp trên không những không được giải quyết mà còn bị miễn nhiệm chức vụ, xóa tên khỏi danh sách được hưởng phụ cấp?

Để dọn đường cho việc miễn nhiệm ông Trần, trong Văn bản số 381 ban hành ngày 18/5/2011, ông Lê Thế Chỉ, Phó tổng giám đốc Vinacafe giải thích: ông Trần được hưởng hệ số phụ cấp phó phòng doanh nghiệp hạng II. 

Vì công ty chỉ bảo lưu hệ số phụ cấp cho ông trong vòng 6 tháng, nên đến nay ông Trần không còn tên trong định biên của Vinacafe. Cũng theo ông Chỉ, Dự án Nhà máy Tiên Sơn được Vinacafe ủy quyền cho chi nhánh tại Hà Nội thực hiện, nên không có BQL chuyên trách. Ban quản lý không xây dựng quỹ lương trả cho cán bộ quản lý mà cán bộ quản lý đều nhận lương từ chi phí quản lý doanh nghiệp của chi nhánh.

Vào ngày 24/1/2011, chính ông Chỉ lại có văn bản số 48, khẳng định trái ngược với nội dung văn bản nêu trên:“Tổng công ty đã ủy quyền cho chi nhánh tại Hà Nội là chủ đầu tư dự án. Ông Trần là Phó ban QLDA, tiền lương của ông nằm trong chi phí của Ban QLDA chứ không nằm trong chi phí sản xuất kinh doanh của Tổng công ty.”

Theo tài liệu thu thập của phóng viên, trong quyết định phê duyệt dự án, phê duyệt điều chỉnh xây dựng Nhà máy chế biến cà phê Tiên Sơn đúng là có việc phê duyệt khoản “chi phí quản lý dự án”  với khoản tiền 851 triệu đồng như ông Trần tố cáo.

Việc từ chối trả lương, phụ cấp cho cán bộ được hưởng theo quy định, đồng thời có những trả lời mâu thuẩn mới đây từ phía lãnh đạo Vinacafe khiến dư luận không thể không đặt câu hỏi số tiền 851 triệu đồng trên thực tế đã được  BQLDA, lãnh đạo Vinacafe “chi phí” như thế nào, tại sao nó lại không được sử dụng đúng với mục đích ban đầu được duyệt?. Và nó có liên quan gì tới việc miễn nhiệm chức danh, xóa tên ông Trần khỏi danh sách được hưởng phụ cấp của Vinacafe hay không?.

Phi Hùng
 

 

Tin liên quan

Các tin khác