Trạm BTS Viettel Hà Nội 1 “mọc chui” sát mép sông Hồng

Thứ Ba, 13/11/2012 08:41 GMT+7

Người dân khu dân cư 7B phường Bạch Đằng (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đề nghị cơ quan chức năng tạm dừng ngay việc phát sóng để kiểm tra hồ sơ thiết kế, giấy phép xây dựng của trạm BTS vừa mới “mọc” trên nóc của số nhà 542 Bạch Đằng vì nghi ngờ về tính hợp pháp của cột, trạm này.

Người dân khu dân cư 7B phường Bạch Đằng (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đề nghị cơ quan chức năng tạm dừng ngay việc phát sóng để kiểm tra hồ sơ thiết kế, giấy phép xây dựng của trạm BTS vừa mới “mọc” trên nóc của số nhà 542 Bạch Đằng vì nghi ngờ về tính hợp pháp của cột, trạm này.

Một trạm thu, phát sóng thông tin di động. Ảnh minh họa nguồn Internet
Một trạm thu, phát sóng thông tin di động. Ảnh minh họa.

Không an toàn?

Sở dĩ người dân lo ngại là vì theo họ trạm thu, phát sóng thông tin di động (BTS) nói trên đã được Chi nhánh Viettel Hà Nội 1 (thuộc Tập đoàn Viettel) cho lắp đặt hết sức cấp tập trên nóc của một ngôi nhà vừa mới được cải tạo lại từ căn nhà cấp 4, “với chất lượng xây dựng không đảm bảo”, vị trí trạm này lại chỉ nằm cách mép nước sông Hồng chừng 20m và nằm gọn trong hành lang thoát lũ.

Trạm thu, phát sóng thông tin di động (BTS) nói trên là trạm BTS loại 2 (cột ăng ten thu, phát sóng thông tin di động và thiết bị phụ trợ được lắp đặt trên các công trình đã được xây dựng).

Theo quy định, việc xây dựng, lắp đặt các trạm BTS trong mọi trường hợp phải bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận; đáp ứng các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên ngành, không gây ảnh hưởng tới môi trường, sức khoẻ cho cộng đồng; đảm bảo tuân thủ quy hoạch xây dựng, kiến trúc, cảnh quan đô thị.

“Chất lượng xây dựng của ngôi nhà số 542 Bạch Đằng không đảm bảo nên kể từ khi Viettel Hà Nội 1 cho lắp đặt cột BTS, những hộ liền kề hàng ngày sống trong bất an và lo sợ nó có thể đổ sập do nằm sát bờ sông Hồng gió nhiều và luôn rất lớn.”- ông Ngô Viết Huy, Trưởng Ban Công tác Mặt trận tổ 42, phường Bạch Đằng, nói.

Là một người công tác trong lĩnh vực xây dựng, ông Ninh Thanh Sơn - Tổ trưởng Tổ dân phố số 43 phường Bạch Đằng - cho rằng, việc làm ngày, làm đêm và lại lựa chọn vị trí sát bờ sông để lắp đặt trạm BTS nói trên khiến ông nghi ngờ về tính hợp pháp của công trình này cả về vấn đề thiết kế lẫn giấy phép xây dựng.

“Ngay dưới trạm BTS này là cả một khu dân cư đông đúc, khi gặp gió to xảy ra sự cố gì thì hậu quả sẽ rất khó lường”- ông Sơn cảnh báo. 

Đại diện Mặt trận Tổ quốc, Chi bộ Đảng, Hội người cao tuổi của khu dân cư này cho biết, ngay khi Chi nhánh Viettel Hà Nội 1 cho lắp đặt người dân đã bức xúc phản đối, nhưng chủ đầu tư vẫn thản nhiên thi công. Họ làm đơn gửi lãnh đạo Chi nhánh Viettel Hà Nội 1 nhiều lần nhưng không có bất kỳ phản hồi nào.

Làm “chui”

Trao đổi với PLVN, Trưởng Ban Công tác Mặt trận tổ 42 Ngô Viết Huy, cho biết: Sau khi nhận được phản ánh của người dân, UBND phường Bạch Đằng đã cử đoàn cán bộ xuống kiểm tra thì phát hiện việc xây dựng này là không có giấy phép của cơ quan chức năng nên đã đình chỉ việc xây dựng; nhưng sau đó không hiểu sao phía Viettel vẫn thi công và đến nay, trạm BTS này đã hoàn thành, chuẩn bị đưa vào hoạt động như một sự thách thức đối với người dân.

Ngày 12/11/2012, ông Vương Quốc Tiến - Phó Chủ tịch UBND phường Bạch Đằng - xác nhận với PLVN: “Chi nhánh Viettel Hà Nội 1 đã cho di chuyển trạm thu phát từ một ví trí khác sang lắp đặt tại số nhà 542 Bạch Đằng.

Tại thời điểm phường kiểm tra, Viettel chưa có giấy phép những họ vẫn cố tình  làm - khiến người dân tổ dân phố 42, 43 rất bức xúc. Viettel mới gửi hồ sơ sang UBND quận, Ban chỉ huy quân sự quận Hai Bà Trưng và UBND phường Bạch Đằng, nhưng trên thực tế việc lắp dựng đã xong. Tuy nhiên, do người dân phản ứng nên chúng tôi yêu cầu Viettel tạm ngừng việc phát sóng trạm này để đợi cơ quan chức năng kiểm tra”.

Phóng viên đã liên lạc với cán bộ có thẩm quyền của Chi nhánh Viettel Hà Nội 1 để làm rõ những phản ánh nói trên của bạn đọc, nhưng vị đại diện của Chi nhánh Viettel Hà Nội 1 nói: “đơn vị không cung cấp được thông tin gì vì theo Quy chế, thì việc phát ngôn những vấn đề này thuộc Tập đoàn Viettel”.

Phóng viên PLVN đã liên lạc với bộ phần truyền thông của Tập đoàn Viettel, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được hồi âm.

“Tại thời điểm UBND phường vào kiểm tra, Viettel chưa có giấy phép những họ vẫn cố tình làm - khiến người dân tổ 42, 43 rất bức xúc. Mới đây, Viettel mới gửi hồ sơ sang UBND quận, Quận đội Hai Bà Trưng và UBND phường Bạch Đằng, nhưng việc lắp dựng trên thực tế đã xong”, Phó Chủ tịch UBND phường Bạch Đằng Vương Quốc Tiến nói.

Phi Hùng - Tuấn Anh

Tin liên quan

Các tin khác