Tiếp bài "Nhà máy gạch "moc" trong Trại giam": “Đốt cháy” giai đoạn đầu tư

Thứ Năm, 1/3/2012 08:33 GMT+7

Chưa có chứng nhận đầu tư, chưa chuyển đổi mục đích sử đất và chưa có quyết định giao đất, nhưng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển công nghệ Xây dựng A - D vẫn khởi công Dự án Nhà máy Gạch T5 tại Trại giam số 5 (Bộ Công an).

Chưa có chứng nhận đầu tư, chưa chuyển đổi mục đích sử đất và chưa có quyết định giao đất, nhưng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển công nghệ Xây dựng A - D vẫn khởi công Dự án Nhà máy Gạch T5 tại Trại giam số 5 (Bộ Công an).

Làm trước, duyệt sau

Tiếp tục tìm hiểu quá trình triển khai dự án trên, PLVN đã có cuộc làm việc với ông Phạm Ngọc Dân, đại diện chủ đầu tư - Cty CP Đầu tư Phát triển công nghệ Xây dựng A - D (Cty A - D). Ông Dân nói: “Sau khi ký Hợp đồng hợp tác liên kết đầu tư xây dựng Nhà máy gạch với Trại giam số 5, tháng 8/2011, chúng tôi tiến hành việc san lập mặt bằng; xây dựng nhà máy, ống khói, sân phơi, khu chứa đất, khu tạo hình... Tháng 12/2011, mọi việc hoàn thành. Hiện đang tiến hành lắp đặt giây chuyền và thiết bị.” 

sxdbg
Ảnh minh họa:Tháng 12/2011, Trại 5 mới có văn bản xin chuyển mục đích sử dụng đất gửi Tổng cục VIII.

Tuy nhiên, kiểm tra các tài liệu quan đến dự án, chúng tôi thấy có một chi tiết khá bất ngờ, đó là hơn 1 tháng sau thời điểm Cty A - D tiến hành  động thổ dự án -  ngày 16/9/2011, UBND tỉnh Thanh Hóa mới có văn bản 6184/UBND-NN đồng ý về mặt chủ trương, địa điểm để triển khai dự án, và gần 5 tháng sau đó - tức ngày 21/12/2011, UBND tỉnh này mới chính thức cấp Giấy Chứng nhận đầu tư số 26 121 000 032 cho Dự án Nhà máy gạch T5. Điều đó có nghĩa, dự án triển khai trong khi các thủ tục về đầu tư và hồ sơ sử dụng đất vẫn chưa hoàn thành theo đúng quy định của pháp luật? “Doanh nhiệp chỉ lo vốn và công nghệ sản xuất. Còn các thủ tục pháp lý về đất đai là trách nhiệm của Trại 5 và Tổng cục VIII. Hiện chúng tôi chưa thấy có Quyết định giao đất. ” - ông Dân cho hay.

Được biết, trong dự án này, Trại giam số 5 liên kết đầu tư với Cty A - D thông qua việc bố trí một mặt bằng rộng hơn 17 hec-ta trước kia là đất sản xuất nông nghiệp 1 vụ; trong đó 7,2 hec-ta dùng làm nhà máy, 10 hec-ta là vùng nguyên liệu. Theo quy định, trước khi triển khai một dự án, chủ đầu tư phải tiến hành thủ tục với cơ quan chức năng để được chuyển đổi mục đích sử dụng đất và giao đất... Tuy nhiên, trên thực tế, đến tận ngày 29/12/2011, Thượng tá Lường Văn Tuyến - Giám thị Trại giam số 5 mới có văn bản gửi Cục Hậu cần - Kỹ thuật (Tổng cục VIII, Bộ Công an) “báo cáo Tổng cục cho phép trại được chuyển đổi mục đích sử dụng phần diện tích đất xây dựng lò gạch và vùng nguyên liệu…”.
Ai được lợi?

Như đã nêu, ngoài việc “đốt cháy” giai đoạn trong quá trình đầu tư, dư luận còn cho rằng, Tổng cục VIII để “một doanh nghiệp tư nhân vào kinh doanh thu lợi nhuận trước mắt, để lại hậu quả khó lường... sẽ làm mất đi nguồn dự trữ đất vốn có để phạm nhân lao động cải tạo...” . Xung quanh chi tiết này, trả lời PLVN, cả chủ đầu tư - Cty A - D và Tổng cục VIII (Bộ Công an) - chủ quản của Trại giam số 5 đều có chung một nhận định là họ đang vấp phải sự “cạnh tranh không lành mạnh” khi xây dựng Nhà máy gạch T5 tại huyện Yên Định (Thanh Hóa) nên mới xuất hiện đơn thư phán ánh.

“Cụ thể, gần dự án của chúng tôi có một nhà máy - gạch sản xuất ra bán giá 1.700 đồng/viên, trong khi sắp tới, chúng tôi dự kiến bán ra thị trường 1.000 đồng/viên. Vì vậy, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thị phần của nhà máy này.” - đại diện Cty A - D nói .

Về dư luận, được thực hiện dự án này, Cty A - D sẽ “thu lợi trước mắt và để lại hậu quả khó lường”, ông Phạm Ngọc Dân tự tin: “Việc đầu tư nhà máy trong Trại 5 không chỉ tạo điều kiện cho phạm nhân được học nghề, cải tạo phục vụ tái hòa nhập cộng đồng mà còn tăng thêm nguồn thu cho trại. Ngân sách của địa phương cũng tăng lên vì doanh nghiệp nộp thuế. Riêng về yếu tố môi trường, tôi đảm bảo, công nghệ này rất an toàn và không gây ô nhiễm...”

Được biết, theo thỏa giữa hai bên, sau khi Nhà máy gạch T5 hoạt động, Trại giam số 5 được thu một phần kinh phí từ việc bán sản phẩm của nhà máy tương ứng với công lao động của phạm nhân (khoảng 350 phạm nhân tham gia) là 60.000 đồng/công/ngày, hơn 200 triệu đồng tiền mặt bằng xây dựng và 5.000 đồng/m3 đất nguyên liệu... từ đối tác.

Ngoài ra, nếu căn cứ vào công suất thiết kế của nhà máy (42 triệu viên/năm) đã được phê duyệt, thì khoản lợi nhuận mà Cty A - D và Trại giam số 5 thu được hàng năm không phải là nhỏ, và liệu đó có phải là lý do làm phát sinh việc “cạnh tranh không lành mạnh” như nhận định của chủ đầu tư?

Tuấn Anh
  
 

Tin liên quan

Các tin khác