Thông tin lãnh đạo Viện Quân y 108 dùng bằng giả là "bịa"

Thứ Năm, 11/10/2012 07:29 GMT+7

Ai đứng sau những lá đơn tố cáo, động cơ là gì, thiết nghĩ lãnh đạo Bộ Quốc phòng cần chỉ đạo làm rõ để xử lý nghiêm, nhằm ổn định dư luận và bảo vệ danh dự không chỉ cho ông Chính mà còn bảo vệ uy tín cho tập thể cán bộ lãnh đạo, y bác sỹ Bệnh viện Quân y 108.

Trung tướng, PGS.TS Trần Duy Anh, Giám đốc Bệnh viện Quân y 108 khẳng định như vậy xung quanh một số thông tin gần đây đồn thổi cho rằng Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Trọng Chính, Chính ủy của Bệnh viện này sử dụng bằng tiến sĩ giả.

Bệnh viện Quân y 108. Ảnh: M.H
Bệnh viện Quân y 108. Ảnh: M.H

Trước đó, vào tháng 3 và tháng 6/2012, đột nhiên xuất hiện 2 lá đơn mạo danh gửi tới nhiều cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng với nội dung Thiếu tướng Nguyễn Trọng Chính “có vấn đề” trong việc sử dụng bằng tiến sĩ mà ông từng học tập và bảo vệ luận án ở Đức.

Cụ thể, các đơn này cho rằng bằng tiến sĩ của Tướng Chính có dấu hiệu bất thường vì phía trên thì ghi là của Cộng hòa Dân chủ Đức, nhưng ở dưới thì lại đóng dấu của nước Đức thống nhất; rồi ông Chính học chưa hết thời gian nhưng đã được cấp bằng…

Về nội dung này, làm việc với PLVN, Trung tướng, PGS.TS Trần Duy Anh, Giám đốc Bệnh viện Quân y 108 cho biết, 2 lá đơn có nội dung bịa đặt này xuất hiện đúng vào thời điểm bệnh viện vừa thực hiện xong việc quy hoạch cán bộ theo chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, điều này cho thấy người đứng sau những lá đơn này có động cơ bôi xấu, bịa đặt nhằm hạ thấp uy tín lãnh đạo của bệnh viện. Bất thường hơn, các lá đơn này đã mạo danh người khác để núp bóng tố cáo khiến cán bộ, bác sỹ, y tá… vô cùng bức xúc.

Để chứng minh những nội dung tố cáo là bịa đặt, trong buổi làm việc với PLVN, lãnh đạo Bệnh viện Quân y 108 đã xuất trình tấm bằng tiến sĩ của ông Chính cùng cuốn luận án ông Chính đã thực hiện tại nước Đức mà đang có thông tin cáo buộc là giả.

Theo ghi nhận của phóng viên, tấm bằng này được cấp vào ngày 30/1/1991 tại Bad Saarow do GS.TS Zucker thay mặt Hội đồng Khoa học ký và đóng dấu nước Cộng hòa liên bang Đức. Trên tấm bằng có ghi rõ: “Hội đồng khoa học Viện hàn lâm quân sự trao tặng ông Nguyễn Trọng Chính, học vị Tiến sĩ Y khoa. Sau khi đã chứng minh  khả năng nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nội khoa với kết quả tổng cộng đạt loại Khá”.

Như vậy, không có chuyện bằng tiến sĩ của ông Chính phía trên thì ghi là của Cộng hòa Dân chủ Đức, dưới thì lại đóng dấu của nước Đức thống nhất như nội dung tố cáo.

Ông Chính cho biết, từ tháng 7/1989 đến tháng 7/1990, ông đã thực hiện hoàn chỉnh luận án tiến sỹ. Nộp xong luận án, ông định xin nghỉ phép về nước nhưng do thời điểm lịch sử ở Đức đang có nhiều biến động, có thể sẽ lỡ kết quả nghiên cứu nên ông đã quyết định ở lại học liền 3 tháng để bảo vệ.

“Lúc tôi bảo vệ có 4 người cùng tham dự, sau đó về chỗ ở họ còn tổ chức tiệc chúc mừng tôi. Tháng 11/1990, tôi về nước và tháng 7/1991 tôi được cơ quan ngoại giao, Ủy ban Khoa học Nhà nước (nay là Bộ Khoa học và Công nghệ) gọi đến nhận bằng và cuốn luận án”, Thiếu tướng Chính nói.  

Về thông tin cho rằng ông Chính học chưa hết thời gian nhưng đã được cấp bằng, ông Trung tướng Trần Duy Anh cho rằng: "Suy nghĩ như thế là không đúng. 4 năm là thời gian theo quy trình, còn nếu đủ điều kiện để bảo vệ như trường hợp anh Chính và đặt trong bối cảnh nước Đức đang có nhiều biến động thì việc bảo vệ sớm là dễ hiểu, không có gì sai trái".

Theo lãnh đạo Bệnh viện Quân y 108, vụ việc đã được Ủy ban Kiểm tra của Bộ Quốc phòng xác minh làm rõ và đã kết luận. Theo đó, nội dung tố cáo ông Thiếu tướng Nguyễn Trọng Chính sử dụng bằng giả là không có cơ sở. Bằng Tiến sĩ của ông Chính là bằng thật và có giá trị, quá trình ông Chính học tập ở Đức là không có vấn đề gì khuất tất.

Ai đứng sau những lá đơn tố cáo, động cơ là gì, thiết nghĩ lãnh đạo Bộ Quốc phòng cần chỉ đạo làm rõ để xử lý nghiêm, nhằm ổn định dư luận và bảo vệ danh dự không chỉ cho ông Chính mà còn bảo vệ uy tín cho tập thể cán bộ lãnh đạo, y bác sỹ Bệnh viện Quân y 108.

Gia Khánh

Tin liên quan

Các tin khác