Phú Thọ sắp xử vụ người dân kiện UBND huyện Cẩm Khê

Thứ Hai, 15/10/2012 14:55 GMT+7

Tòa án nhân dân huyện Cẩm Khê – tỉnh Phú Thọ ngày mai, 16/10, đưa vụ kiện hành chính về bồi thường đất đai cho dự án đường sơ tán dân ra xét xử.

Ngày mai (16/10) Tòa án nhân dân huyện Cẩm Khê – Tỉnh Phú Thọ sẽ đưa vụ kiện hành chính về bồi thường đất đai cho dự án đường sơ tán dân ra xét xử.

Nguyên đơn của vụ án là ông Nguyễn Đăng Thông có hộ khẩu thường trú tại Khu 7, TT Sông Thao – Cẩm Khê Phú Thọ. Gia đình ông Thông có mảnh đất "bám" đường Quốc lộ 32C, ở Trung tâm thị trấn, trong đó có 64,7m2 nằm trong diện phải thu hồi làm dự án “đường sơ tán dân”. Và bị đơn là UBND huyện Cẩm Khê – người đại diện là ông Chủ tịch UBND huyện. 
1m2 đất ở trung tâm thị trấn Sông Thao đang được áp giá 1 triệu đồng (ảnh: phutho online)
1m2 đất ở trung tâm thị trấn Sông Thao đang được áp giá 1 triệu đồng. Ảnh: Báo Phú Thọ.
Theo đơn khởi kiện của ông Thông, việc thu hồi đất của gia đình ông đã có quá nhiều sai phạm luật Đất Đai và các văn bản hướng dẫn thi hành cũng như các chính sách của UBND tỉnh Phú Thọ, như: không thực hiện đúng quy trình lấy ý kiến của dân về phương án đền bù, tái định cư; các văn bản trong hồ sơ được lập tùy tiện. Việc thu hồi đất phải thuộc thẩm quyền của UBND huyện (thẩm quyền chung) nhưng ở đây, người ra quyết định thu hồi lại là Chủ tịch UBND huyện (thẩm quyền riêng cá nhân).
 
Điều đặc biệt là mặc dù giá đất thực tế tại địa bàn này là 7 - 8 triệu đồng/m2, nhưng các hộ dân ở đây, trong đó có gia đình ông Thông lại chỉ được nhận giá 1 triệu/m2 đối với đất ở. 
 
Không những chỉ luật Đất Đai quy định: Việc định giá đất của Nhà nước sát với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường trong điều kiện bình thường; khi có chênh lệch lớn so với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường thì phải điều chỉnh cho phù hợp. Quyết định 3995/2009/QĐ-UBND của tỉnh Phú Thọ cũng nêu rõ: Khi giá đất thị trường biến động lớn, cao hơn hoặc thấp hơn mức giá qui định và những khu vực, vị trí còn thiếu trong bảng giá đất thì Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị báo cáo Sở Tài nguyên thẩm định trình UBND tỉnh quyết định điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp. 
 
TMức giá 1 triệu đồng/1m2 là quá thấp so với giá thực tế nhưng vẫn được áp dụng để đền bù cho người dân có đất bị thu hồi mà không có sự điều chỉnh.
 
Trước khi Khởi kiện ra Tòa, ông Thông đã có đơn khiếu kiện đến UBND huyện Cẩm Khê. Tại Quyết định số 1972/QĐ-UBND, ngày 31/8/2011, Chủ tịch UBND huyện đã trả lời: “Đề nghị của ông Thông phải được áp giá bồi thường về đất theo giá thị trường là không có cơ sở”. UBND tỉnh cũng đã bác đơn của ông Thông, với lý do như trên.
 
Các hộ dân ở thị trấn Cẩm Khê  thuộc dự án đường sơ tán dân (đang chờ sự phán quyết của Tòa án) vào ngày mai.
 
Nhật Thanh

Tin liên quan

Các tin khác