Ô Môn, Cần Thơ: Dân bức xúc vì chính quyền "đánh trống bỏ dùi"

Thứ Năm, 9/2/2012 08:28 GMT+7

Báo PLVN từng phản ánh một số vấn đề nóng trên địa bàn quận Ô Môn (TP Cần Thơ). Sau khi báo đăng, lãnh đạo quận đã làm việc với các ban ngành để xử lý những hành vi vi phạm pháp luật đang tồn tại trên địa bàn quận. Thế nhưng, phần lớn sự việc chỉ được giải quyết trên bàn giấy, còn thực tế rơi vào tình trạng đánh trống bỏ dùi…

Báo PLVN từng phản ánh một số vấn đề nóng trên địa bàn quận Ô Môn (TP Cần Thơ). Sau khi báo đăng, lãnh đạo quận đã làm việc với các ban ngành để xử lý những hành vi vi phạm pháp luật đang tồn tại trên địa bàn quận. Thế nhưng, phần lớn sự việc chỉ được giải quyết trên bàn giấy, còn thực tế rơi vào tình trạng đánh trống bỏ dùi…

Dãy quán này đã có quyết định cưỡng chế nhưng vẫn tồn tại
Dãy quán này đã có quyết định cưỡng chế nhưng vẫn tồn tại

Đá ném ao bèo

Báo PLVN số ra ngày 31/5/2011 có đăng bài: “Nhức nhối tệ nạn bia ôm”, phản ánh thực trạng ông Phạm Văn Tửng thường trú tại khu vực Thới Ngươn B-Phước Thới- quận Ô Môn, lấn chiếm hành lang bảo vệ đường bộ cất một dãy quán nhà lá bán nước cho khách qua đường. Tuy nhiên, thực chất dãy quán này ông Tửng cho người khác mướn lại để bán bia ôm và môi giới mại dâm.

Nhà cất trái phép, không hệ thống thoát nước nên những gì ổ tệ nạn này thải ra gây ô nhiễm cho cư dân quanh vùng cả về vật chất lẫn tinh thần. Sau khi PLVN phản ánh, Phó Chủ tịch UBND quận Ô Môn - Lê Viết Sỹ - có buổi làm việc với các cơ quan chức năng trong quận và chỉ đạo kiểm tra rà soát lại thực trạng báo nêu để báo cáo UBND quận, cần thiết thì cưỡng chế theo luật định.

Điều làm người dân bức xúc và gởi đơn khiếu nại đến cơ quan chức năng quận Ô Môn là có hay không sự bao che của chính quyền địa phương để ông Tửng xem thường pháp luật như vậy? Bởi trước đó, chính quyền địa phương đã từng lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt bằng biện pháp cưỡng chế nhưng tất cả chỉ là trên giấy, nên ông Tửng vẫn bình chân như vại.

Ngày 21/12/2011, các hộ dân sống quanh khu vực này lại gởi đơn đến các cấp chính quyền phản ánh: Sau khi báo PLVN nêu lên thực trạng bia ôm trên đoạn đường này thì cơ quan chức năng đến kiểm tra và phạt hành chính chủ quán cùng tiếp viên. Ổ tệ nạn này tạm ngưng hoạt động một thời gian.

Tháng 8/2011, ông Tửng lại tập kết vật liệu xây dựng, sửa sang lại quán và mọi hoạt động của dãy quán này vẫn như cũ nếu không muốn nói là rầm rộ hơn như là thách thức pháp luật. Khi người dân khiếu nại thì lãnh đạo phường, quận trả lời như sau: Cứ để cho ông Tửng xây dựng, mai mốt Bộ Giao thông Vận tải triển khai dự án mở rộng quốc lộ 91 thì cưỡng chế giải tỏa không bồi thường. Câu trả lời “huề trớt” thiếu trách nhiệm và  đầy vô cảm này khiến dư luận bất bình và đẩy người dân sống chung với ổ tệ nạn này không biết đến bao giờ? 

Tại sao chính quyền đã ra quyết định cưỡng chế nhưng không thực hiện để đối tượng vi phạm pháp luật ngang nhiện hoạt động mại dâm trá hình như vậy? Đó là câu hỏi dư luận đang bức xúc chờ sự trả lời của UBND quận Ô Môn và ban, ngành TP Cần Thơ.

Trên bảo dưới không nghe

Bà Võ Kim Lý là chủ thửa đất tọa lạc tại khu vực Thới Lợi A-Thới An-Ô Môn. Bà Lý xin phép xây dựng và được UBND quận Ô Môn cấp phép xây dựng ngày 6/1/2011. Bà Lý chưa kịp xây nhà thì ngày 2/2/2011, bà Bùi Cẩm Tú cùng con là Huỳnh Mai Phượng ở liền kề ngang nhiên tập kết vật liệu xây dựng nhà trên đất bà Lý.

Bà Lý làm đơn gởi UBND phường Thới An, UBND phường cử cán bộ chuyên trách đến kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính, buộc bà Tú trong 24 giờ phải tháo dỡ toàn bộ vật kiến trúc trên đất bà Lý. Thế nhưng, biên bản này cũng đánh trống bỏ dùi bởi bà Tú không chấp hành và UBND phường cũng quên luôn chuyện ra quyết định xử phạt. Bà Lý tiếp tục khiếu nại, UBND quận ra Thông báo 31/TB-VPUB: Thông báo cho UBND phường giữ nguyên hiện trạng chờ tòa án giải quyết.

Đất đang tranh chấp nhưng bà Tú xây cất trên phần đất đó là vi phạm pháp luật. Việc vi phạm đó được thể hiện qua biên bản vi phạm hành chánh do UBND phường lập. Thế nhưng, UBND phường không ra quyết định cưỡng chế để tình trạng vi phạm đó kéo dài khiến người dân cứ thưa kiện mãi.

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND phường Thới An cho biết: Theo chỉ đạo của quận thì chúng tôi giữ nguyên hiện trạng. Nhưng khi PLVN đặt câu hỏi hiện trạng ban đầu hay hiện trạng đã bị vi phạm thì vị chủ tịch này không khẳng định được. Nghĩa là nhận thông báo lúc nào thì giữ nguyên hiện trạng lúc đó. Giữ nguyên hiện trạng nhưng hiện trạng đã bị vi phạm không còn nguyên nữa khác nào UBND phường đồng tình với hành vi vi phạm pháp luật: Xây dựng trái phép trên đất tranh chấp.  

Luật sư Trần Thanh Hướng – Đoàn Luật sư thành phố Cần Thơ: Các quy định về xử lý vi phạm hành chính, cưỡng chế hành chính đối với các hành vi xây dựng không phép, xây dựng trên đất tranh chấp, không có giấy tờ hợp pháp… đã được luật hóa bằng những quy định cụ thể. Tuy nhiên, có luật pháp mà chính quyền địa phương lơ là thiếu trách nhiệm, thậm chí làm ngơ với mục đích vụ lợi để những hành vi vi phạm pháp luật đó tồn tại sẽ làm yếu kém cả bộ máy chính quyền. Sau này, nếu cấp trên có phát hiện xử lý nghiêm dẫn đến việc phải cưỡng chế tháo dỡ thì cũng đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến của cải xã hội… Để giữ gìn kỷ cương trật tự đô thị thì phải xử lý sớm & triệt để những hành vi vi phạm; cán bộ có thẩm quyền không xử lý, thiếu trách nhiệm cũng phải nhanh chóng xử lý kỷ luật thì mới ngăn chặn được tình trạng vi phạm pháp luật như hiện nay.

Ngọc Long

Tin liên quan

Các tin khác